Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021)

Thấm nhuần tư tưởng của Bác, xây dựng đất nước phồn vinh

(LĐTĐ) Trong những ngày tháng 5 lịch sử, mỗi người dân Việt Nam đều nhớ đến ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu. Dù đã đi xa nhưng tư tưởng vĩ đại, đạo đức sáng ngời của Người vẫn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, trường tồn theo thời gian và mãi mãi là kim chỉ Nam cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trong sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường.
Công nhân viên chức lao động huyện Mỹ Đức: Tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng của Bác Tư tưởng của Bác mãi soi sáng con đường chúng ta đi

Từ phong cách giản dị, bao dung của Người…

Trong dòng thời gian của lịch sử, có một điều không thể phủ nhận là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng ta, dân tộc ta, nhân dân ta và bạn bè quốc tế.

Tên tuổi và sự nghiệp của Người còn mãi với non sông đất nước, sống mãi trong lòng dân tộc ta và trong trái tim nhân loại. Người để lại cho Đảng ta, nhân dân ta, các thế hệ hôm nay và mai sau một di sản tư tưởng vô cùng quý báu; một tấm gương đạo đức và phong cách, lối sống hết sức sáng ngời.

Thấm nhuần tư tưởng của Bác, xây dựng đất nước phồn vinh
Chủ tịch Hồ Chí Minh với các cháu học sinh trường Trưng Vương, Hà Nội tháng 5/1955 (Ảnh tư liệu)

Một trong những đức tính cao cả đó là sự giản dị. Bác Hồ không thích phô trương và càng đặc biệt không thích người khác tặng quà cho mình. Đây là lý do mà đến tận tháng 5/1946, toàn thể nhân dân Việt Nam mới được biết đến ngày sinh của Bác.

Và cũng sinh nhật năm đó, lần đầu tiên tại Bắc Bộ Phủ, các đại biểu thiếu nhi Thủ đô, tự vệ, hướng đạo và hơn 50 đại biểu Nam Bộ đã đến chúc mừng sinh nhật Bác.

Tuy nhiên, kỷ niệm ngày sinh của mình những năm sau đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn từ chối những lễ nghi phiền phức, Bác thường dặn trước các địa phương, các cơ quan là không nên tổ chức linh đình vì người sợ tốn thời giờ, tiền bạc của nhân dân trong lúc đời sống và cuộc chiến đấu còn nhiều khó khăn, gian khổ.

Bác Hồ là vậy, không lúc nào suy tư, nghĩ riêng cho mình, người giành tất thảy cho nhân dân, cho dân tộc. Sự giản dị, lòng bao dung của Người đã được nhà thơ Tố Hữu đúc kết: “Ôi lòng Bác vậy, cứ thương ta/ Thương cuộc đời chung, thương cỏ hoa/ Chỉ biết quên mình, cho hết thảy/ Như dòng sông chảy, nặng phù sa”!

…Đến học tập theo tư tưởng của Bác Hồ vĩ đại

Với những giải pháp, cách làm cụ thể, sáng tạo, linh hoạt, những năm qua, việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn Hà Nội thực sự đi vào nề nếp, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Từ đó đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu với cách làm hay, việc làm tốt, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội đã đề ra.

Một điểm đáng chú ý, ở Hà Nội việc học tập tấm gương đạo đức của Bác không hô hào suông mà đi vào những việc làm thực chất, chọn những việc cụ thể mang tính chất đột phá để tập trung giải quyết. Chẳng hạn, tại thị xã Sơn Tây, trong 5 năm (2016-2021), 100% cơ sở Đảng, đoàn thể trên địa bàn tổ chức học tập, nghiên cứu Chỉ thị số 05-CT/TW và các chuyên đề với nhiều hình thức phù hợp; cấp phát 3.724 cuốn tài liệu chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến các Đảng bộ, Chi bộ Đảng phục vụ công tác tuyên truyền.

Thị xã cũng đã có hơn 42.000 cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, công chức, viên chức, người lao động đăng ký cam kết làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cấp ủy, lãnh đạo, cán bộ các đơn vị thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, hướng đến “gần dân, trọng dân, hiểu dân, tận tụy, phục vụ lợi ích nhân dân”...

Các tổ chức, hội, đoàn thể trên địa bàn thị xã xây dựng, duy trì, phát huy tốt các mô hình điểm: “Tự quản bảo vệ môi trường”, “Đảm bảo an ninh trật tự”, “Giúp nhau phát triển kinh tế”. Nhân dân trên địa bàn thị xã đóng góp 1.614 ngày công, hiến 1.480m2 đất, ủng hộ 710 triệu đồng, 346m3 cát sỏi, 25 tấn xi măng để xây dựng nông thôn mới ở địa phương...

Hay, suốt thời gian qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đời sống của một bộ phận người dân trên địa bàn Thủ đô gặp nhiều khó khăn. Với tinh thần tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách”, toàn Thành phố đã đồng lòng, chung sức trong công tác phòng, chống dịch.

Đồng nhất ý chí “nói đi đôi với làm”

Trong di sản tư tưởng của Người, Bác luôn nêu cao quan điểm “nói đi đôi với làm”, nếu nói mà không làm sẽ trở thành nói suông, sẽ trở thành số không. Học tập điều này, thời gian qua, Hà Nội luôn kiên trì thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) về xây dựng Ðảng gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong đó đề cao vai trò, trách nhiệm nêu gương, thực hiện “nói đi đôi với làm”, thống nhất tư tưởng và hành động, khắc phục tình trạng độc đoán, chuyên quyền, quan liêu, xa dân và các biểu hiện suy thoái, tiêu cực; kết hợp nhuần nhuyễn với thực hiện hai bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố; đổi mới lề lối, phong cách làm việc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong thi hành công vụ của cán bộ, công chức thành phố Hà Nội.

Được biết, thời gian tới Hà Nội sẽ đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; biểu dương khen thưởng, nhân rộng những nhân tố mới, tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu với những việc làm tuy nhỏ nhưng bình dị, gần gũi với quần chúng, gắn bó mật thiết với nhân dân để tạo hiệu ứng lan tỏa rộng khắp hơn, tạo thêm động lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn Thành phố.

Kỷ niệm Ngày sinh của Bác năm nay đúng vào dịp cả nước ta đang tưng bừng chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; là dịp để mỗi người bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc tới Bác Hồ kính yêu; toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Việt Nam quyết tâm tiến bước trên con đường của Bác, dựng xây đất nước Việt Nam “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”./.

Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Atletico 2-3 Liverpool: Không thể cản Salah

Atletico 2-3 Liverpool: Không thể cản Salah

(LĐTĐ) Ở trận đấu giữa Atletico và Liverpool tại lượt trận thứ 3 vòng bảng Champions League 2021/22, Mohamed Salah tiếp tục thi đấu bùng nổ với hai bàn thắng giúp ...
Sàn thương mại điện tử phải công khai cơ chế giải quyết tranh chấp, khiếu nại

Sàn thương mại điện tử phải công khai cơ chế giải quyết tranh chấp, khiếu nại

Các sàn thương mại điện tử phải báo cáo số liệu thống kê về tình hình hoạt động của năm trước tới Bộ Công Thương và đăng tải công khai ...
Đi bộ nếu thấy dấu hiệu bất thường này hãy dừng lại ngay

Đi bộ nếu thấy dấu hiệu bất thường này hãy dừng lại ngay

Những dấu hiệu bất thường khi đi bộ có thể ảnh hưởng đến cơ, xương hoặc dây thần kinh ở chân. Những yếu tố này có thể dẫn đến chấn ...
Sửa đổi, bổ sung Nghị định về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức

Sửa đổi, bổ sung Nghị định về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Nghị định 89/2021/NĐ-CP ngày 18/10/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 101/2017/NĐ-CP ngày 01/9/2017 của Chính phủ về đào tạo, ...
Thủ tướng gặp mặt đại diện các tầng lớp phụ nữ nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam

Thủ tướng gặp mặt đại diện các tầng lớp phụ nữ nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, chiều 19/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp mặt đại diện các tầng lớp phụ nữ.
Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Tiếp tục các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động, ngày 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã trao kinh phí 206 triệu đồng hỗ ...
Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 19/10, Đoàn kiểm tra số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy, do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) ...

Tin khác

Viet Solutions công bố nhà vô địch và phát động mùa giải mới

Viet Solutions công bố nhà vô địch và phát động mùa giải mới

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ trao giải Viet Solutions mùa giải 2021. Đến dự có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, kiêm Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số.
Chủ tịch Quốc hội kêu gọi các doanh nhân xây dựng tầm nhìn chiến lược, dám nghĩ, dám làm

Chủ tịch Quốc hội kêu gọi các doanh nhân xây dựng tầm nhìn chiến lược, dám nghĩ, dám làm

(LĐTĐ) Chiều tối 12/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội đã gặp mặt đoàn doanh nghiệp của Diễn đàn các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam và vinh danh các thương hiệu mạnh Việt Nam.
Cần các gói hỗ trợ với quy mô lớn hơn, các biện pháp mạnh mẽ hơn để phục hồi kinh tế

Cần các gói hỗ trợ với quy mô lớn hơn, các biện pháp mạnh mẽ hơn để phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết dự kiến tăng trưởng cả năm 2021 sẽ ở mức 3-3,5% tuỳ thuộc vào khả năng mở cửa kinh tế của đất nước đến mức nào, nhưng đều là chỉ số rất khó khăn để đạt được.
Khát vọng góp phần xây dựng đất nước hùng cường

Khát vọng góp phần xây dựng đất nước hùng cường

(LĐTĐ) Ngày mai (13/10) kỷ niệm 17 năm ngày Doanh nhân Việt Nam. Trải qua 76 năm từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư đến “Công Thương cứu quốc đoàn” vào ngày 13/10/1945, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam không ngừng lớn mạnh và đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.
Thư chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

Thư chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

(LĐTĐ) Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có thư gửi đội ngũ doanh nhân trên cả nước. Lao động Thủ đô xin trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Thủ tướng Chính phủ.
Động lực xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp

Động lực xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp

(LĐTĐ) Mỗi dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô, Hà Nội lại ngập tràn cảm xúc hào hùng về truyền thống lịch sử. Tinh thần đoàn kết, ý chí quật cường làm nên mốc son chiến thắng cách đây 67 năm (10/10/1954 - 10/10/2021) mãi là nguồn động lực mạnh mẽ cho Hà Nội vượt qua mọi khó khăn, thử thách, quyết tâm xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với niềm tin yêu của cả nước.
Đồng chí Lê Đức Thọ - Người chiến sĩ Cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo tài năng, giàu kinh nghiệm

Đồng chí Lê Đức Thọ - Người chiến sĩ Cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo tài năng, giàu kinh nghiệm

(LĐTĐ) Với 64 năm hoạt động cách mạng liên tục, đồng chí Lê Đức Thọ đã đem tâm sức, tài năng và trí tuệ của mình cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và nhân dân ta, là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
Mùa thu tháng 10 năm ấy

Mùa thu tháng 10 năm ấy

Sau hơn 2 tháng đấu tranh khôn khéo nhưng cương quyết trên bàn hội nghị, trong các cuộc gặp riêng giữa hai bên, phía Pháp dù mưu mô song buộc phải thực hiện các điều khoản đã ký với Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ở Genève (Thụy Sĩ). Ngày 8-9-1954, họ đã phải bàn giao 35 điểm tại Hà Nội cho lực lượng quân đội Việt Nam. Và, trong ngày 9-10-1954, rất nhiều sự kiện lớn đã diễn ra...
Bồi dưỡng, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số tại Thái Nguyên

Bồi dưỡng, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số tại Thái Nguyên

(LĐTĐ) Hôm nay (1/10), Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thái Nguyên và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã khai mạc chương trình bồi dưỡng nâng cao nhận thức về chuyển đổi số tại tỉnh Thái Nguyên theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với hơn 3.000 đại biểu tại 191 điểm cầu kết nối từ trụ sở UBND tỉnh tới toàn bộ các huyện, thành phố, thị xã và các xã, phường, thị trấn của tỉnh Thái Nguyên.
Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga tiếp tục phát triển năng động

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga tiếp tục phát triển năng động

(LĐTĐ) Tại cuộc hội đàm ngày 28/9 giữa Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, hai Bộ trưởng đánh giá quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga tiếp tục phát triển năng động mặc dù gặp nhiều trở ngại do dịch Covid-19 gây ra.
Xem thêm
Phiên bản di động