M
19/05/2021 14:09

Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021)

Thấm nhuần tư tưởng của Bác, xây dựng đất nước phồn vinh

(LĐTĐ) Trong những ngày tháng 5 lịch sử, mỗi người dân Việt Nam đều nhớ đến ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu. Dù đã đi xa nhưng tư tưởng vĩ đại, đạo đức sáng ngời của Người vẫn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, trường tồn theo thời gian và mãi mãi là kim chỉ Nam cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trong sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường.

Công nhân viên chức lao động huyện Mỹ Đức: Tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng của Bác Tư tưởng của Bác mãi soi sáng con đường chúng ta đi

Từ phong cách giản dị, bao dung của Người…

Trong dòng thời gian của lịch sử, có một điều không thể phủ nhận là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng ta, dân tộc ta, nhân dân ta và bạn bè quốc tế.

Tên tuổi và sự nghiệp của Người còn mãi với non sông đất nước, sống mãi trong lòng dân tộc ta và trong trái tim nhân loại. Người để lại cho Đảng ta, nhân dân ta, các thế hệ hôm nay và mai sau một di sản tư tưởng vô cùng quý báu; một tấm gương đạo đức và phong cách, lối sống hết sức sáng ngời.

Thấm nhuần tư tưởng của Bác, xây dựng đất nước phồn vinh
Chủ tịch Hồ Chí Minh với các cháu học sinh trường Trưng Vương, Hà Nội tháng 5/1955 (Ảnh tư liệu)

Một trong những đức tính cao cả đó là sự giản dị. Bác Hồ không thích phô trương và càng đặc biệt không thích người khác tặng quà cho mình. Đây là lý do mà đến tận tháng 5/1946, toàn thể nhân dân Việt Nam mới được biết đến ngày sinh của Bác.

Và cũng sinh nhật năm đó, lần đầu tiên tại Bắc Bộ Phủ, các đại biểu thiếu nhi Thủ đô, tự vệ, hướng đạo và hơn 50 đại biểu Nam Bộ đã đến chúc mừng sinh nhật Bác.

Tuy nhiên, kỷ niệm ngày sinh của mình những năm sau đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn từ chối những lễ nghi phiền phức, Bác thường dặn trước các địa phương, các cơ quan là không nên tổ chức linh đình vì người sợ tốn thời giờ, tiền bạc của nhân dân trong lúc đời sống và cuộc chiến đấu còn nhiều khó khăn, gian khổ.

Bác Hồ là vậy, không lúc nào suy tư, nghĩ riêng cho mình, người giành tất thảy cho nhân dân, cho dân tộc. Sự giản dị, lòng bao dung của Người đã được nhà thơ Tố Hữu đúc kết: “Ôi lòng Bác vậy, cứ thương ta/ Thương cuộc đời chung, thương cỏ hoa/ Chỉ biết quên mình, cho hết thảy/ Như dòng sông chảy, nặng phù sa”!

…Đến học tập theo tư tưởng của Bác Hồ vĩ đại

Với những giải pháp, cách làm cụ thể, sáng tạo, linh hoạt, những năm qua, việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn Hà Nội thực sự đi vào nề nếp, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Từ đó đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu với cách làm hay, việc làm tốt, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội đã đề ra.

Một điểm đáng chú ý, ở Hà Nội việc học tập tấm gương đạo đức của Bác không hô hào suông mà đi vào những việc làm thực chất, chọn những việc cụ thể mang tính chất đột phá để tập trung giải quyết. Chẳng hạn, tại thị xã Sơn Tây, trong 5 năm (2016-2021), 100% cơ sở Đảng, đoàn thể trên địa bàn tổ chức học tập, nghiên cứu Chỉ thị số 05-CT/TW và các chuyên đề với nhiều hình thức phù hợp; cấp phát 3.724 cuốn tài liệu chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến các Đảng bộ, Chi bộ Đảng phục vụ công tác tuyên truyền.

Thị xã cũng đã có hơn 42.000 cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, công chức, viên chức, người lao động đăng ký cam kết làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cấp ủy, lãnh đạo, cán bộ các đơn vị thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, hướng đến “gần dân, trọng dân, hiểu dân, tận tụy, phục vụ lợi ích nhân dân”...

Các tổ chức, hội, đoàn thể trên địa bàn thị xã xây dựng, duy trì, phát huy tốt các mô hình điểm: “Tự quản bảo vệ môi trường”, “Đảm bảo an ninh trật tự”, “Giúp nhau phát triển kinh tế”. Nhân dân trên địa bàn thị xã đóng góp 1.614 ngày công, hiến 1.480m2 đất, ủng hộ 710 triệu đồng, 346m3 cát sỏi, 25 tấn xi măng để xây dựng nông thôn mới ở địa phương...

Hay, suốt thời gian qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đời sống của một bộ phận người dân trên địa bàn Thủ đô gặp nhiều khó khăn. Với tinh thần tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách”, toàn Thành phố đã đồng lòng, chung sức trong công tác phòng, chống dịch.

Đồng nhất ý chí “nói đi đôi với làm”

Trong di sản tư tưởng của Người, Bác luôn nêu cao quan điểm “nói đi đôi với làm”, nếu nói mà không làm sẽ trở thành nói suông, sẽ trở thành số không. Học tập điều này, thời gian qua, Hà Nội luôn kiên trì thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) về xây dựng Ðảng gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong đó đề cao vai trò, trách nhiệm nêu gương, thực hiện “nói đi đôi với làm”, thống nhất tư tưởng và hành động, khắc phục tình trạng độc đoán, chuyên quyền, quan liêu, xa dân và các biểu hiện suy thoái, tiêu cực; kết hợp nhuần nhuyễn với thực hiện hai bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố; đổi mới lề lối, phong cách làm việc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong thi hành công vụ của cán bộ, công chức thành phố Hà Nội.

Được biết, thời gian tới Hà Nội sẽ đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; biểu dương khen thưởng, nhân rộng những nhân tố mới, tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu với những việc làm tuy nhỏ nhưng bình dị, gần gũi với quần chúng, gắn bó mật thiết với nhân dân để tạo hiệu ứng lan tỏa rộng khắp hơn, tạo thêm động lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn Thành phố.

Kỷ niệm Ngày sinh của Bác năm nay đúng vào dịp cả nước ta đang tưng bừng chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; là dịp để mỗi người bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc tới Bác Hồ kính yêu; toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Việt Nam quyết tâm tiến bước trên con đường của Bác, dựng xây đất nước Việt Nam “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”./.

Phạm Thảo

Nguồn :