Thấm đậm tình người từ những căn phòng trọ 0 đồng giữa Thủ đô

Hà Nội trong thời gian giãn cách xã hội để phòng chống dịch, nhận thấy nhiều người gặp khó khăn về chỗ ở, mong muốn san sẻ gánh nặng với người nghèo trong khả năng của mình, anh Thông đăng thông tin về các phòng trọ 0 đồng của mình lên trang facebook với thông điệp: “Chỉ cần khó khăn là có thể đến ở".
Hà Nội: Xử phạt 1.077 trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch “Xe buýt siêu thị 0 đồng” vượt mưa chuyển quà hỗ trợ người lao động Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến thành phố Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội đợt 3 với mong muốn ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Trong bối cảnh đó, nhiều lao động nghèo mất việc rơi vào cảnh khó khăn, không ít người bị mắc kẹt tại Thủ đô, cạn kiệt tiền nong, thậm chí không còn nơi tá túc. Để hỗ trợ họ, nhiều chủ trọ đã chủ động giảm, đón người mắc kẹt về nhà trọ ở miễn phí...

Với tinh thần "tương thân tương ái", anh Nguyễn Xuân Thông (chủ đơn vị chuyên cho thuê căn hộ, văn phòng) đã không ngần ngại sử dụng tòa nhà cao 9 tầng tại khu đấu giá Yên Xá, phường Tân Triều (quận Thanh Trì) trở thành nơi giúp đỡ những người không có chỗ ăn, chỗ ở. Nếu như trước đây, mỗi căn phòng tại tòa nhà này có giá cho thuê tối thiểu là 3-4 triệu đồng/tháng, thì nay, bất kì ai gặp khó khăn cũng có thể đến ở với mức giá… 0 đồng.

Thấm đậm tình người từ những căn phòng trọ 0 đồng giữa Thủ đô
Anh Nguyễn Xuân Thông đã không ngần ngại sử dụng tòa nhà cao 9 tầng tại khu đấu giá Yên Xá, phường Tân Triều, quận Thanh Trì (Hà Nội) trở thành nơi giúp đỡ những người gặp khó khăn không có chỗ ăn, chỗ ở.

Anh Thông chia sẻ, qua các kênh thông tin truyền thông đại chúng như báo chí, tivi, anh Thông thấy nhiều hoàn cảnh khó khăn lang thang không có chỗ ở, phải ngủ ở gầm cầu. Trong bối cảnh Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, với mong muốn tất cả mọi người bình an vượt qua đại dịch và chung tay bảo vệ thành quả chống dịch của Thành phố những ngày qua, anh Thông nảy sinh ý định đón họ đến ở tại các căn hộ do mình quản lý.

Bắt đầu từ ngày 22/8, trên trang cá nhân facebook, anh Nguyễn Xuân Thông thông báo về hoạt động hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho lao động nghèo, mất việc, người già, sinh viên kẹt lại Hà Nội do dịch bệnh. Bước đầu, anh cung cấp 5 phòng dạng chung cư mini, đã sẵn các tiện ích cơ bản như giường, điều hòa, tủ lạnh, bếp... Mỗi phòng có thể ở được 3-4 người.

Chỉ sau ít giờ đăng tải, điện thoại anh Thông đổ chuông liên tục, hàng chục người gọi đến bày tỏ mong muốn được hỗ trợ. Sau một ngày đăng tin, 5 phòng trống đã có người đến ở, hầu hết là lao động ngoại tỉnh.

Thấm đậm tình người từ những căn phòng trọ 0 đồng giữa Thủ đô
Các phòng hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn là phòng dạng chung cư mini, đã sẵn các tiện ích cơ bản như giường, điều hòa, tủ lạnh, bếp...

Tòa nhà mà anh Thông dùng làm nơi triển khai chương trình có bảo vệ 24/24, ra vào bằng khóa vân tay nên đảm bảo an toàn. Trước khi đón người vào ở, các phòng cũng đã được dọn dẹp sạch sẽ. Trước khi nhận phòng, người dân sẽ được tiến hành xét nghiệm Covid-19 hoàn toàn miễn phí và trong quá trình ở đây đều không phải đóng bất cứ chi phí nào cả. Không chỉ nơi trú chân, toàn bộ chi phí điện, nước trong thời gian này cũng được miễn phí hoàn toàn. Ngoài ra, phía chủ nhà còn tặng thêm gạo, mì, muối, nước mắm, nước lọc thậm chí còn tặng mỗi phòng 2 đôi chiếu mới và 4 chiếc gối.

Anh Thông cho hay: "Việc nhận người đến ở miễn phí tại các phòng trọ xuất phát từ tấm lòng, tinh thần lá lành đùm lá rách trong lúc khó khăn. Người dân đến đây không phân biệt tuổi tác, bất kì ai có hoàn cảnh khó khăn là có thể đến ở đến khi nào Hà Nội hết giãn cách. Hoặc có thể tiếp tục ở thêm tại các phòng này khoảng 10 ngày sau đó để có thời gian tìm công việc, chỗ ở mới”.

Với lợi thế quản lý chuỗi căn hộ, văn phòng cho thuê tại nhiều quận, anh Thông dự định sắp tới sẽ phối hợp với các cấp chính quyền nhân rộng mô hình nhà ở 0 đồng để nhiều người biết đến ở. "Mong muốn Hà Nội sẽ không có người lang thang ngủ ở gầm cầu", anh Thông tâm sự.

Thấm đậm tình người từ những căn phòng trọ 0 đồng giữa Thủ đô
Nhiều người xúc động khi đang trong lúc khó khăn nhất lại được ở một nơi đầy đủ tiện nghi.

Là một trong những người được đón về khu nhà trọ miễn phí, anh Hoàng Xuân Tuấn (sinh năm 1983, quê Nghệ An) cho biết, bản thân ra Hà Nội mấy năm nay làm nghề chở đồ gỗ nội thất, tuy nhiên kể từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho thu nhập bấp bênh không đủ ăn cùng như trả tiền phòng.

Khó khăn chồng chất khó khăn khiến cho các đồng nghiệp đều bỏ về quê, chỉ còn anh cố bám trụ tại Thủ đô mong hết dịch để kiếm đồng ra vào cho các con ăn học ở quê. Tuy nhiên mọi thứ không như dự đoán khi Hà Nội liên tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Trước đó, anh Tuấn thuê trọ ở tại phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) với giá 2 triệu đồng/1 tháng nhưng không có tiền đóng nên đã trả phòng. "Trong khi đang bơ vơ chưa biết sẽ ở đầu thi được mọi người giới thiệu đến căn hộ 0 đồng ở Hà Đông. Sau khi trình bày hoàn cảnh của bản thân thì được chủ khu nhà trọ này đồng ý, ngay sau đó tôi đã chuyển đến ở tại đây.

Vừa tới nơi, tôi cảm thấy rất bất ngờ khi đây là một căn nhà vừa to, vừa đẹp và đầy đủ tiện nghi như điều hoà, tủ lạnh, máy giặt, nóng lạnh. Không những vậy, còn được tặng thêm mì tôm, nước uống, chăn chiếu làm tôi vô cùng xúc động, căn phòng còn sang hơn cả nhà mà tôi đã ở trước đây", anh Tuấn xúc động chia sẻ.

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, anh Tuấn không quên gửi lời cảm ơn tới anh Thông và những mạnh tường quân đã giúp đỡ anh thời gian qua.

Thấm đậm tình người từ những căn phòng trọ 0 đồng giữa Thủ đô
Không chỉ nơi trú chân, phía chủ nhà còn tặng thêm gạo, mì, muối, nước mắm, nước lọc...

Được sắp xếp ở cùng anh Tuấn, anh Nguyễn Văn Cường (sinh năm 1988, quê Thanh Hoá) chia sẻ, cách đây mấy năm anh làm việc tại Quảng Ninh nhưng sau đó chuyển về Hà Nội làm xe ôm công nghệ. Tuy nhiên, vừa làm được 10 ngày thì Hà Nội bắt đầu có Chỉ thị giãn cách xã hội, kể từ đó anh Cường phải sống bằng những đồng tiền ít ỏi đã tiết kiệm tước đây, mặc dù sống tằn tiện nhưng cũng không đủ tiền nhà trọ và các phí sinh hoạt khác.

Khi đang rơi vào bế tắc thì được giới thiệu tới đây, người đàn ông 32 tuổi buồn bã nói: “Mặc dù khó khăn vất vả là thể, nhưng không dám nói chuyện với người nhà ở quê bởi sợ mọi người lo lắng”.

Cũng vừa mới chuyển đến khu nhà trọ được ít hôm, bạn Hoàng Thu Đông (sinh năm 2001, quê Nghệ An) cho biết là con thứ 2 trong gia đình có 4 anh em. Đông mới ra Hà Nội vừa học vừa làm được hơn 2 tháng thì Hà Nội bùng dịch và thực hiện giãn cách xã hội.

"Không có việc làm đồng nghĩa với việc không có tiền, đây là thời điểm rất khó khăn đối với cá nhân em, sau khi được hỗ trợ ăn ở tại đây, căn phòng rất sạch sẽ và đầy đủ tiện nghi em thấy rất biết ơn", Đông xúc động nói.

Thấm đậm tình người từ những căn phòng trọ 0 đồng giữa Thủ đô
Phía dưới toà nhà có nhân viên bảo vệ túc trực đo thân nhiệt.

Không dừng lại ở 5 phòng này, sau khi triển khai đợt đầu, vì có quá nhiều người liên hệ, anh Thông đã kêu gọi bạn bè cùng mở rộng phạm vi chương trình và nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng. Hiện, anh và bạn bè đã có thêm 15 căn phòng trống tại các quận Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, ở được tối đa 60 người.

"Dịch bệnh kéo dài, các doanh nghiệp như chúng tôi cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, với quan niệm lá lành đùm lá rách, chúng tôi hy vọng giúp đỡ được bao nhiêu hay bấy nhiêu các hoàn cảnh khó khăn và truyền cảm hứng cho các chủ nhà trọ khác tại Hà Nội, chung tay tham gia chương trình", anh Thông cho biết thêm.

Có thể thấy, giữa lúc khó khăn, tấm lòng thơm thảo của những chủ nhà trọ như anh Thông nhiều chủ nhà trọ khác trên địa bàn Thành phố đã lan tỏa bao điều tốt đẹp. Họ cùng thắp lên ngọn lửa sưởi ấm lòng người khó khăn, tiếp thêm động lực trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 còn nhiều gian nan.

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Nhiều tổ hợp xét tuyển “lạ” trong tuyển sinh đại học năm 2025

Nhiều tổ hợp xét tuyển “lạ” trong tuyển sinh đại học năm 2025

Mùa tuyển sinh năm 2025, nhiều trường đại học điều chỉnh tổ hợp xét tuyển do quy chế tuyển sinh có nhiều thay đổi. Việc này góp phần mở rộng cơ hội vào đại học cho các học sinh. Tuy nhiên, sự xuất hiện của những tổ hợp “lạ” - không có môn học cốt lõi liên quan đến ngành đào tạo - khiến học sinh, phụ huynh băn khoăn.
Cái giá phải trả vì “bóc phốt” nhau trên mạng xã hội

Cái giá phải trả vì “bóc phốt” nhau trên mạng xã hội

Nghị định của Chính phủ, bộ Luật Hình sự, Luật An ninh mạng… đều quy định rất rõ các chế tài xử lý hành vi xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác. Thậm chí việc đưa ảnh, chuyện đời tư người khác lên các nền tảng mạng xã hội khi chưa được sự cho phép cũng bị xử phạt rất nặng. Chế tài đã có, nhưng chuyện xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự người khác vẫn đều đều xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội.
Hà Nội: Bắt giữ 2 tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng

Hà Nội: Bắt giữ 2 tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng

Rạng sáng ngày 2/4/2025, lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ 2 phương tiện thủy có hành vi khai thác cát trái phép trên sông Hồng.
Bị bạn trai trên mạng rủ đầu tư tiền ảo, người phụ nữ bị mất gần 9 tỷ đồng

Bị bạn trai trên mạng rủ đầu tư tiền ảo, người phụ nữ bị mất gần 9 tỷ đồng

Khi bạn trai quen qua mạng xã hội rủ đầu tư tiền ảo, chị T (quận Hà Đông, Hà Nội) đã tin tưởng và bị chiếm đoạt gần 9 tỷ đồng.
Chăm lo thiết thực, hiệu quả cho đoàn viên, người lao động

Chăm lo thiết thực, hiệu quả cho đoàn viên, người lao động

Thời gian tới, các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân xác định sẽ duy trì các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động theo hướng thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở và người lao động.
LĐLĐ quận Long Biên: Tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực, tận tâm chăm lo cho đoàn viên

LĐLĐ quận Long Biên: Tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực, tận tâm chăm lo cho đoàn viên

Quý II/2025, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên sẽ tiếp tục cụ thể hóa, đa dạng các hoạt động theo chủ đề công tác năm 2025 đã đề ra, đó là: “Tận tâm chăm lo, vững vàng bảo vệ, phát huy sức mạnh đoàn kết và phát triển tổ chức Công đoàn”.
Sắp diễn ra Ngày hội việc làm - Chuyên đề việc làm bán thời gian năm 2025

Sắp diễn ra Ngày hội việc làm - Chuyên đề việc làm bán thời gian năm 2025

Ngày hội việc làm - Chuyên đề việc làm bán thời gian năm 2025 sẽ diễn ra vào ngày 9/4 tại Hà Nội với sự tham gia của trên 30 doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng, tuyển sinh nhiều vị trí đa dạng ngành nghề.

Tin khác

Lễ hội chùa Tây Phương: Vinh danh di sản văn hóa và bảo vật Quốc gia

Lễ hội chùa Tây Phương: Vinh danh di sản văn hóa và bảo vật Quốc gia

Lễ hội chùa Tây Phương là một nét đẹp văn hóa truyền thống, một sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống tinh thần của người Thạch Thất và du khách, phật tử thập phương.
Người Bí thư “xây” niềm tin từ nhân dân

Người Bí thư “xây” niềm tin từ nhân dân

Một ngày đầu năm 2025, có dịp ghé thăm Tổ dân phố số 10, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, điều đầu tiên đập vào mắt tôi là những con đường trong ngõ phong quang, sạch sẽ, hai bên treo cờ hoa rực rỡ. Khó có thể tưởng tượng rằng, chỉ một năm trước đây, nơi này còn là những con đường đầy "ổ gà", "ổ voi" và ngập nước mỗi khi trời mưa.
Tác nghiệp ở Trường Sa

Tác nghiệp ở Trường Sa

Với mỗi phóng viên, được ra Trường Sa tác nghiệp là niềm vinh dự, tự hào và hạnh phúc. Nhưng để niềm hạnh phúc đó được trọn vẹn, mỗi người đều phải vượt qua thử thách của biển cả và giới hạn của bản thân.
Góp phần xây dựng văn hóa người Hà Nội

Góp phần xây dựng văn hóa người Hà Nội

Là cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Báo Lao động Thủ đô đã không ngừng củng cố vai trò tiên phong trong công tác tuyên truyền, định hướng văn hóa người Hà Nội thanh lịch, văn minh.
Góp phần vì một Hà Nội bình yên

Góp phần vì một Hà Nội bình yên

Báo Lao động Thủ đô đã đi qua chặng đường 32 năm xây dựng, phát triển. Đội ngũ phóng viên luôn tự hào là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa; không ngừng tự đổi mới cách làm nhằm tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò của Báo. Trong đó góp phần tuyên truyền, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô.
Phát huy giá trị cảnh quan không gian hồ Gươm

Phát huy giá trị cảnh quan không gian hồ Gươm

Nhằm phát huy giá trị văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh di tích quanh hồ Gươm, góp phần tạo không gian sinh hoạt cộng đồng và đẩy mạnh phát triển du lịch, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa giao các đơn vị liên quan đẩy nhanh việc lập quy hoạch, cải tạo không gian khu vực phía Đông hồ Gươm theo hướng xây dựng quảng trường - công viên đặc biệt. Thành phố cũng sẽ đầu tư cải tạo, chỉnh trang, tái thiết, khu vực Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.
Mỗi công dân Thủ đô phải trở thành một công dân số

Mỗi công dân Thủ đô phải trở thành một công dân số

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội vừa phát động tới Mặt trận các cấp, các tổ chức thành viên và các tầng lớp nhân dân phong trào “Công dân số cùng Thủ đô vươn mình”, nhằm khơi dậy tinh thần trách nhiệm, sức sáng tạo của nhân dân tham gia quá trình chuyển đổi số của Thủ đô.
Triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thủ đô năm 2025

Triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thủ đô năm 2025

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên năm 2025, Hà Nội sẽ triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ kinh tế trên địa bàn Thành phố lĩnh vực kinh tế ngành.
Nông dân Thủ đô đẩy mạnh xây dựng chuỗi sản xuất trà hoa vàng

Nông dân Thủ đô đẩy mạnh xây dựng chuỗi sản xuất trà hoa vàng

Lễ ký kết xây dựng chuỗi sản xuất trà hoa vàng Nam Sơn vừa diễn ra với sự tham gia của nhiều cơ quan, doanh nghiệp và hộ nông dân, mở ra cơ hội phát triển sản phẩm nông nghiệp đặc thù, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, mang lại lợi ích kinh tế cao cho người dân.
Huyện Thường Tín ưu tiên xây dựng cụm công nghiệp tại các làng nghề

Huyện Thường Tín ưu tiên xây dựng cụm công nghiệp tại các làng nghề

Huyện Thường Tín đang tập trung đẩy mạnh đầu tư xây dựng cụm công nghiệp trên địa bàn giai đoạn từ năm 2020 - 2025 và những năm tiếp theo. Đặc biệt, huyện ưu tiên xây dựng cụm công nghiệp tại các làng nghề có nhu cầu bức thiết về mặt bằng sản xuất, kinh doanh, hoặc những làng nghề có mức độ ô nhiễm cao, nhằm di dời các hộ sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư.
Xem thêm
Phiên bản di động