Tết Sum vầy – Xuân bình an: Hàng trăm suất quà Tết đến sớm với người lao động quận Hà Đông

(LĐTĐ) Sáng ngày 13/1, Liên đoàn Lao động quận Hà Đông đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2021; phát động thi đua năm 2022 và tổ chức Tết Sum vầy – Xuân bình an đến với CNVCLĐ trên địa bàn quận.
“Chuyến xe 0 đồng” mang Tết Sum vầy năm 2022 đến với đoàn viên, người lao động huyện Phúc Thọ Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an" năm 2022 Tổng kết công tác Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội năm 2021

Tập trung chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động

Đến dự Hội nghị có đồng chí Hà Đông, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Văn Trường, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Hà Đông; cùng các đồng chí lãnh đạo quận và đại diện các doanh nghiệp, các Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc quận.

Tết Sum vầy – Xuân bình an: Hàng trăm suất quà Tết đến sớm với người lao động quận Hà Đông
Đồng chí Lê Văn Trường, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Hà Đông phát biểu tại Hội nghị

Theo Báo cáo của Ban Thường vụ LĐLĐ quận Hà Đông, năm 2021, đại dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp và ảnh hưởng đến đời sống của CNVCLĐ và người dân trên địa bàn cả nước nói chung, Thủ đô Hà Nội và quận Hà Đông nói riêng. Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp, hành động đổi mới, sáng tạo, thích ứng linh hoạt, các cấp Công đoàn quận đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021 trên các mặt công tác.

Cụ thể, năm qua, các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, cán bộ chuyên trách cơ quan LĐLĐ quận đã bám sát nhiệm vụ chính trị chuyên môn của quận; sự lãnh đạo của Quận ủy, sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố trong việc tổ chức, xây dựng hoạt động Công đoàn quận với nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động. Trong đó, các cấp Công đoàn quận đã tập trung mọi nguồn lực để làm tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và tổ chức các hoạt động chăm lo tốt nhất cho đoàn viên, người lao động.

Song song đó, LĐLĐ quận phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) quận ban hành các văn bản liên tịch chỉ đạo và hướng dẫn các CĐCS phối hợp với chuyên môn tổ chức Hội nghị dân chủ đầu năm; Hội nghị cán bộ công chức, viên chức; Hội nghị người lao động và xây dựng quy chế đối thoại tại doanh nghiệp…

Kết quả, đã có 100% các đơn vị tổ chức Hội nghị dân chủ đầu năm; 100% các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 100% đơn vị tổ chức Hội nghị người lao động. Thông qua việc tổ chức Hội nghị CBCC, Hội nghị người lao động đã đóng góp sửa đổi bổ sung nội quy, quy chế của cơ quan đơn vị, phát huy được quyền dân chủ của CNVCLĐ; góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị doanh nghiệp phát triển bền vững.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, các cấp Công đoàn quận Hà Đông đã nỗ lực chỉ đạo, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đến 100% CĐCS trên địa bàn. Cùng đó, nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid- 19, đồng thời thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố về việc thành lập bộ phận phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp. LĐLĐ quận đã phối hợp với UBND quận chỉ đạo, hướng dẫn các các CĐCS, doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. Kết quả, có 190 doanh nghiệp thành lập với 400 tổ và 1.406 thành viên tham gia...

Tết Sum vầy – Xuân bình an: Hàng trăm suất quà Tết đến sớm với người lao động quận Hà Đông
Lãnh đạo LĐLĐ quận Hà Đông đón nhận Cờ "Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua" của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội

Cùng đó, LĐLĐ quận đã triển khai các hoạt động hỗ trợ cho đoàn viên Công đoàn, người lao động bị ảnh hưởng Covid-19, có hoàn cảnh khó khăn tại các đơn vị, doanh nghiệp như: Hỗ trợ các trường hợp F có quyết định cách ly y tế của các cấp có thẩm quyền; Hỗ trợ đoàn viên, người lao động nữ mang thai, nuôi con dưới 6 tuổi; thăm tặng quà 15 chốt kiểm soát chống dịch trên địa bàn quận; trao tặng quà, hỗ trợ người lao động và tổ chức Chuyến xe 0 đồng hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mỗi suất quà trị giá từ 200-500 nghìn đồng... với tổng số tiền hỗ trợ 1.285.600 nghìn đồng (LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 1.690 suất với số tiền 338 triệu đồng)…

Qua đó, kịp thời động viên, chia sẻ khó khăn với người lao động trong thời điểm dịch bệnh kéo dài. Hỗ trợ 190 CĐCS, doanh nghiệp có Tổ An toàn Covid với số tiền 380 triệu đồng (LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 190 triệu đồng); hỗ trợ 5 đơn vị 3 tại chỗ với 504 lao động với số tiền 504 triệu đồng; ủng hỗ quỹ vắc xin 100 triệu đồng; hỗ trợ các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch, LĐLĐ quận đã thăm tặng quà Trung tâm Y tế và Bệnh viên đa khoa Hà Đông; Khu cách ly y tế quận Hà Đông mỗi đơn vị 20 triệu đồng với tổng số tiền 60 triệu đồng...

Bên cạnh việc đẩy mạnh hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động, năm 2021, LĐLĐ quận cũng triển khai phát động hiệu quả các phong trào thi đua trong CNVCLĐ, nổi bật là các phong trào như: Tổ chức luyện tay nghề, thi thợ giỏi, tổ chức biểu dương khen thưởng Điển hình tiên tiến và Công nhân giỏi cấp cơ sở và xét chọn đề nghị quận biểu dương khen thưởng Điển hình tiên tiến và Công nhân giỏi năm 2021.

Thông qua các đợt luyện tay nghề, thi thợ giỏi đã có 65 “Công nhân giỏi”, “Lao động giỏi” được biểu dương khen thưởng cấp quận và 412 Công nhân giỏi”, “Lao động giỏi” được biểu dương khen thưởng cấp tại cơ sở… Với những nỗ lực và kết quả đã đạt được trong năm 2021, LĐLĐ quận Hà Đông đã vinh dự được UBND Thành phố tặng Cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua”.

Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2021, đồng thời nhằm thực hiện thắng lợi chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm 2022, tại Hội nghị, bà Phùng Thị Khanh, Chủ tịch LĐLĐ quận Hà Đông đã phát động phong trào thi đua đối với khối doanh nghiệp và khối hành chính quận theo 2 đợt.

Tết Sum vầy – Xuân bình an: Hàng trăm suất quà Tết đến sớm với người lao động quận Hà Đông
Các đơn vị tham gia ký giao ước thi đua.

Đợt 1: Từ tháng 01/01/2022 đến 30/6/2022: Với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, chiến thắng đại dịch Covid-19”. Các phong trào thi đua tập trung hướng đến kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2022); kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022); 136 năm ngày Quốc tế lao động 1/5; 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022).

Đợt 2: Từ 01/7/2022 đến 31/12/2022: Với chủ đề “Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022”. Tổ chức các phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929- 28/7/2022); 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ; 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945- 2/9/2022); kỷ niệm 68 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2022); 50 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Trường, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Hà Đông đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà LĐLĐ quận đã đạt được trong năm 2021. Trong đó, LĐLĐ quận đã chủ động đổi mới nội dung, có nhiều sáng tạo trong chỉ đạo thực hiện, phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, ngành của quận, quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu khó và đã đem lại hiệu quả trong hoạt động của các cấp Công đoàn quận mặc dù bị ảnh hưởng rất lớn của dịch Covid-19.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Hà Đông cũng cho biết, năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng như Đại hội Đảng lần thứ XIII, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Tuy nhiên tổ chức Công đoàn đã thực hiện rất nghiêm túc và triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền đến toàn thể CNVCLĐ. Chính vì vậy, các sự kiện, phong trào đã diễn ra thuận lợi và đạt kết quả cao, được các cấp, ngành và Thành phố ghi nhận…

Tết Sum vầy – Xuân bình an: Hàng trăm suất quà Tết đến sớm với người lao động quận Hà Đông
Tết Sum vầy – Xuân bình an: Hàng trăm suất quà Tết đến sớm với người lao động quận Hà Đông

Để hoạt động Công đoàn của LĐLĐ quận đạt kết quả cao hơn nữa trong năm 2022, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Hà Đông yêu cầu bên cạnh việc nêu cao tinh thần phòng, chống dịch Covid-19 và khắc phục các hậu quả sau dịch, các cấp Công đoàn quận cần tăng cường công tác tuyên truyền chính sách của Đảng, quy định của Nhà nước liên quan đến người lao động đối với khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước; tổ chức tốt Hội nghị cán bộ công chức, viên chức đầu năm; tiếp tục vận động thành lập các tổ chức Công đoàn, đặc biệt là đối với khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước; tăng cường xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác Công đoàn… Qua đó, làm tốt hơn nữa công tác đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Tại Hội nghị, Ban Thường vụ LĐLĐ quận Hà Đông đã công bố các Quyết định khen thưởng trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn quận năm 2021. Theo đó, 1 đơn vị đã nhận được Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam; 2 đơn vị và 3 cá nhân nhận được Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam; 1 tập thể nhận được Cờ thi đua của LĐLĐ Thành phố; 4 tập thể và 5 cá nhân nhận Bằng khen của LĐLĐ Thành phố. LĐLĐ quận cũng đã tặng Giấy khen cho 71 tập thể và 89 cá nhân.

Với mong muốn không để người lao động nào không có Tết, đồng thời, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, cũng tại Hội nghị, LĐLĐ quận Hà Đông đã tổ chức Tết Sum vầy 2022 với chủ đề: Tết Sum vầy – Xuân bình an. Tại chương trình, LĐLĐ Thành phố đã trao 250 suất quà (trị giá 250 triệu đồng); LĐLĐ quận cũng tặng 295 suất quà (mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng) cho đoàn viên Công đoàn và người lao động khó khăn… Chương trình Tết Sum vầy của LĐLĐ quận Hà Đông đã tạo được không khí vui tươi, ấm áp, động viên, khích lệ tinh thần của người lao động, giúp họ đón Tết cổ truyền bình an và đầm ấm.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trước 15/8 phải có giải pháp xử lý, đôn đốc giải quyết hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Trước 15/8 phải có giải pháp xử lý, đôn đốc giải quyết hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chậm nhất ...
Cuba khống chế vụ cháy kho chứa dầu sau nhiều ngày nỗ lực

Cuba khống chế vụ cháy kho chứa dầu sau nhiều ngày nỗ lực

Cuối ngày 9/8 theo giờ địa phương, lực lượng cứu hỏa của Cuba đã lần đầu tiên tiếp cận được hiện trường vụ cháy, sử dụng bọt chữa cháy và ...
Sinh viên khóc ròng vì "cái gì cũng tăng" đầu năm học mới

Sinh viên khóc ròng vì "cái gì cũng tăng" đầu năm học mới

Vừa trở lại trường, sinh viên đã than trời vì chủ trọ thi nhau tăng giá nhà. Chưa dừng lại ở đó, gánh nặng còn đè lên vai người học ...
Ngời sáng những tấm gương hy sinh giữa thời bình

Ngời sáng những tấm gương hy sinh giữa thời bình

(LĐTĐ) Hành động dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu, không lùi bước trước mọi hiểm nguy và sự hy sinh cao cả của 3 chiến sĩ cảnh sát Phòng cháy chữa ...
Dữ liệu cá nhân của 2/3 dân số nước ta đang bị chia sẻ trên mạng

Dữ liệu cá nhân của 2/3 dân số nước ta đang bị chia sẻ trên mạng

“Qua theo dõi, dữ liệu cá nhân của hơn 2/3 dân số nước ta đang được lưu trữ, đăng tải, chia sẻ và thu thập trên không gian mạng với ...
Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng nữ đoàn viên, người lao động

Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng nữ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đề nghị LĐLĐ các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở; Công đoàn ...
TP.HCM mới giải ngân được gần 7% gói hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

TP.HCM mới giải ngân được gần 7% gói hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 9/8, Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh (LĐ-TB&XH TP.HCM) thông tin, tính đến cuối ngày 8/8, các quận, huyện và thành ...

Tin khác

Lấp khoảng trống pháp lý để xử lý nợ bảo hiểm hiệu quả

Lấp khoảng trống pháp lý để xử lý nợ bảo hiểm hiệu quả

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, 7 tháng đầu năm, trên địa bàn Thành phố có 75.866 đơn vị, doanh nghiệp nợ với tổng số tiền nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tính đến nay là 4.905,5 tỷ đồng, chiếm 8,68% tổng số phải thu. Việc đơn vị để nợ đọng kéo dài, số tiền lớn đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, nhất là những người cần làm các thủ tục hưởng chế độ, đi khám chữa bệnh...
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử của cán bộ, nhân viên tại nơi làm việc

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử của cán bộ, nhân viên tại nơi làm việc

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Hội trường Ban phục vụ Lễ tang Hà Nội - số 02 Trần Vỹ, Hà Nội, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm phối hợp với Ban Phục vụ Lễ Tang Hà Nội tổ chức tập huấn về kỹ năng giao tiếp, ứng xử gắn với nghề nghiệp của cán bộ, nhân viên tại nơi làm việc.
Lan tỏa phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Lan tỏa phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

(LĐTĐ) Xác định phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) hết sức quan trọng và ý nghĩa, để phong trào có sức lan tỏa và đạt kết quả cao, Ban chấp hành (BCH) Công đoàn Trường Tiểu học Khương Thượng, quận Đống Đa đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao trình độ mọi mặt cho nữ CNVCLĐ.
Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động

Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Luôn coi người lao động (NLĐ) là vốn quý, là lực lượng nòng cốt phát triển doanh nghiệp, Ban chấp hành (BCH) Công đoàn Công ty TNHH Đoàn Kết Quốc tế (trực thuộc LĐLĐ quận Hoàn Kiếm) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho NLĐ, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, đồng thời khẳng định vai trò vị thế của tổ chức Công đoàn.
Đẩy nhanh việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Đẩy nhanh việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn cần chủ động phối hợp đẩy nhanh việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện, bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch.
Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể

Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể

(LĐTĐ) Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, mặc dù đã có những chuyển biến tích cực, song tỷ lệ doanh nghiệp ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) trên địa bàn Thành phố vẫn còn thấp, chất lượng còn những hạn chế. Do đó, trong thời gian tới, các cấp Công đoàn Thành phố sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ ký kết cũng như chất lượng TƯLĐTT trong các doanh nghiệp trên địa bàn, qua đó bảo vệ tốt hơn nữa quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.
Cần hoàn thiện hành lang pháp lý để Công đoàn tiến hành khởi kiện đơn vị nợ BHXH

Cần hoàn thiện hành lang pháp lý để Công đoàn tiến hành khởi kiện đơn vị nợ BHXH

(LĐTĐ) Nhấn mạnh tình trạng nợ, trốn đóng các loại bảo hiểm của các đơn vị sử dụng lao động đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến Quỹ Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và quyền lợi người lao động, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho rằng, việc này còn ảnh hưởng không tốt đối với dư luận xã hội về chính sách BHXH.
LĐLĐ quận Hà Đông: Nhân lên những “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

LĐLĐ quận Hà Đông: Nhân lên những “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động; thời gian qua, với sự quan tâm, chỉ đạo của Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố, phong trào “Gia đình công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu” quận Hà Đông đã đạt được nhiều kết quả rõ rệt, CNVCLĐ tích cực hưởng ứng tham gia, qua đó, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công tác.
Nợ bảo hiểm xã hội - Kỳ 4: Dừng “tiếp tay” cho doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Nợ bảo hiểm xã hội - Kỳ 4: Dừng “tiếp tay” cho doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Vấn đề nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) của các doanh nghiệp hiện diễn ra rất phức tạp. Trong khi đó, các chế tài xử lý hầu như chưa phát huy hiệu quả do nhiều vướng mắc,... Để giải quyết triệt để vấn nạn này, bên cạnh các giải pháp từ các cơ quan chức năng, người lao động cần nâng cao kiến thức pháp luật, chủ động đấu tranh bảo vệ quyền lợi của mình khi bị xâm phạm.
LĐLĐ huyện Hoài Đức: Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên

LĐLĐ huyện Hoài Đức: Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên

(LĐTĐ) Phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) luôn làn nhiệm vụ trọng tâm được LĐLĐ huyện Hoài Đức chú trọng triển khai.
Xem thêm
Phiên bản di động