Tết hậu phương của những người lính đảo

(LĐTĐ) Có chồng là lính đảo đang ngày đêm canh giữ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc, nhiều cô giáo đã chấp nhận hy sinh niềm hạnh phúc riêng, kể cả những cái Tết đoàn viên bên gia đình. Ở đất liền họ vẫn một lòng hướng về biển đảo với niềm tin yêu son sắt và nguyện là hậu phương vững chắc để “một nửa” yêu thương của mình vững vàng tay súng nơi đầu sóng ngọn gió.
Chợ Tết Công đoàn 2023 - dấu ấn đậm nét trong các hoạt động chăm lo Tết của Công đoàn Đổi mới hoạt động vì người lao động, vì tổ chức Công đoàn Phát huy hiệu quả hoạt động trong tình hình mới

Thường xuyên xa chồng

Tôi có dịp được tiếp xúc với những người thân của lính đảo trên địa bàn thành phố Hà Nội trong một buổi gặp mặt do Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức. Hôm ấy, quanh những câu chuyện đầy xúc động là hình ảnh những người mẹ, người vợ... đang cố gắng khắc phục khó khăn trong cuộc sống để những người lính nơi đảo xa yên tâm công tác.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố, ngành GD&ĐT tặng quà cho các em học sinh là con cán bộ chiến sĩ đang công tác tại biển đảo.
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố, ngành GD&ĐT tặng quà cho các em học sinh là con cán bộ chiến sĩ đang công tác tại biển đảo. (Ảnh: L.C)

“Làm vợ lính nhiều thiệt thòi lắm”, chị Lê Thị Ngà (giáo viên Trường Trung học cơ sở Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm) có chồng là anh Chu Văn Thanh (chiến sĩ hải quân có hơn 20 năm làm nhiệm vụ tại biển đảo) đã thổ lộ chân tình với tôi như vậy. Không thiệt thòi sao được khi lấy nhau đến nay đã được nhiều năm thì đa số thời gian anh đều công tác ngoài đảo.

Chị Ngà chia sẻ, là vợ lính thì phải luôn mạnh mẽ và can đảm. Tuy vậy, cũng có những lúc chị cảm thấy chạnh lòng. Chị không thể quên cảm giác khi chuẩn bị sinh con thì chồng thực hiện nhiệm vụ đi công tác xa một thời gian dài. Ngày anh đi, mắt hai vợ chồng đỏ hoe, chị không nói được câu gì vì sợ sẽ bật khóc. Đến cả tháng trời, chị không giấu nổi cảm xúc mỗi khi có ai đó hỏi thăm. Sinh con rồi nuôi con nhỏ, chị đếm từng ngày, từng ngày con lớn lên. Đó cũng là từng ngày chị đếm đợi anh về. Ông bà nội, ngoại ở xa nên mỗi khi con ốm đau, chị lại một mình lo toan, sắp xếp công việc vẹn toàn. Lần ấy anh đi tận 2 năm, về nhà được ít ngày lại nhận nhiệm vụ mới.

Rồi mắt chị Ngà chợt bừng sáng khi kể về những chuyến mẹ con vào thăm bố. Niềm vui của hai mẹ con là sự chờ đợi những chuyến anh Thanh về phép và những cuộc điện thoại vào ngày nghỉ. Vất vả, khó khăn là thế, nhưng chị Ngà vẫn luôn tự hào vì có người chồng đang giữ trọng trách quan trọng - giữ gìn và bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Niềm tự hào ấy đã được chị ngày ngày truyền cho các thế hệ học sinh để các em thêm yêu quê hương, đất nước.

Tết hậu phương của những người lính đảo
Lãnh đạo ngành GD&ĐT Hà Nội tặng quà cán bộ, giáo viên, nhân viên là vợ cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại biển đảo. (Ảnh: L.C)

Năm nay, khi còn chưa đầy 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, chị Trần Kim Ngọc (giáo viên Trường Tiểu học Khương Thượng, quận Đống Đa) đã gặp gỡ chồng là chiến sĩ Trần Hoàng Anh (kỹ thuật viên Trạm ra đa 21 xã đảo Song Tử Tây, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) qua kết nối trực tuyến. Việc kết nối trực tuyến diễn ra tại buổi gặp mặt cán bộ, giáo viên, nhân viên là vợ, học sinh là con cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại biển đảo nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 do Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức.

Tại đây, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn đã gửi lời chúc sức khỏe và bày tỏ tình cảm của thầy, trò toàn ngành tới những cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi biển đảo. Những lời chúc góp phần để các cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác nơi biển đảo bởi vợ con ở nhà được quan tâm, chăm lo.

Hậu phương vững chắc

Gặp gỡ người thân của những người lính đảo, tôi đã được kể cho nghe nhiều câu chuyện vô cùng xúc động. Theo đó, dù mới ra công tác hay đã nhiều năm, dù đi một lần hay đã vài lần thì những gia đình có chồng, có cha làm nhiệm vụ nơi biển đảo đều tự hào, luôn là hậu phương vững chắc để các anh yên tâm “chắc tay súng, vững chí bền”.

Chia sẻ sâu hơn về những đóng góp, những nỗi niềm nơi hậu phương của những người lính gìn giữ biển đảo, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn cho biết, những tình cảm, sự quan tâm chia sẻ từ phía hậu phương, từ những người vợ ở quê nhà chắc chắn là nguồn động viên lớn, là động lực tiếp lửa cho các chiến sĩ biển đảo đang ngày đêm bám biển.

Những cơn sóng dữ, những ngày nắng cháy da hay những đêm bão tố gầm gào, nỗi nhớ gia đình, đặc biệt vào dịp Tết đến Xuân về, tất cả gian lao ấy không làm chùn bước những cán bộ chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ trên biển đảo. Với họ, hậu phương vững chắc chính là động lực tinh thần mạnh mẽ để vượt qua mọi thử thách nơi đầu sóng ngọn gió, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo quê hương.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng hơn 2,2 triệu học sinh trong toàn ngành GD&ĐT Thủ đô cùng bày tỏ tấm lòng cảm ơn sâu sắc tới 25 cán bộ, giáo viên, nhân viên là vợ và 108 học sinh là con các chiến sĩ đang công tác tại biển đảo. Họ là những người vợ, những người con vượt qua mọi khó khăn để là hậu phương vững chãi giúp các anh luôn chắc tay súng nơi tiền tuyến.

“Trong những người vợ đó có những cô giáo đang trực tiếp giảng dạy trong ngành GD&ĐT của chúng ta. Các cô đã thay chồng chăm sóc cha mẹ già và các con thơ. Không những quán xuyến, đảm đang công việc gia đình, các cô còn đạt nhiều thành tích nổi bật trong công tác như: Danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi”, “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, “Cô giáo tài năng, duyên dáng”, Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”, “Cô giáo người mẹ hiền”, giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo”…”, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định.

Theo tìm hiểu, từ nhiều năm nay, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội lại phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức gặp mặt, tặng quà cán bộ, giáo viên, nhân viên là vợ và học sinh là con chiến sĩ đang công tác tại biển đảo. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm thực hiện chính sách hậu phương quân đội, kịp thời động viên gia đình của chiến sĩ để các anh yên tâm công tác.

Năm nay, Liên đoàn Lao động Thành phố và ngành GD&ĐT Hà Nội đã tặng 25 cán bộ, giáo viên, nhân viên là vợ chiến sĩ đang công tác tại biển đảo mỗi người một phần quà và 2 triệu đồng. Ngành GD&ĐT Hà Nội tặng 108 học sinh là con chiến sĩ đang công tác tại biển đảo mỗi học sinh một phần quà và 300 nghìn đồng.

Những món quà tuy chưa có giá trị lớn về vật chất nhưng phần nào thể hiện sự biết ơn, tôn trọng tới gia đình những người lính đã hy sinh quyền lợi cá nhân để người dân có thêm nhiều cái Tết ấm no, hòa bình. Các anh hãy an tâm, bởi ở đất liền, hậu phương của các anh đang đón Tết trong niềm tự hào, tình yêu thương và sự sẻ chia.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khánh Hòa: Khởi tố vụ án phá rừng hàng chục m3 gỗ

Khánh Hòa: Khởi tố vụ án phá rừng hàng chục m3 gỗ

(LĐTĐ) Tối 22/3, nguồn tin của Báo Lao động Thủ đô từ Hạt kiểm lâm Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) cung cấp, đơn vị vừa ban hành quyết định khởi tố ...
Huyện Thường Tín: Cần xử lý cán bộ, công chức vi phạm trong thực thi công vụ

Huyện Thường Tín: Cần xử lý cán bộ, công chức vi phạm trong thực thi công vụ

(LĐTĐ) Phó trưởng Đoàn kiểm tra công vụ Thành phố đề nghị UBND huyện Thường Tín có biện pháp xử lý phù hợp với cán bộ, công chức vi phạm trong ...
Bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất để người dân thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao

Bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất để người dân thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao

(LĐTĐ) Theo Cục Viễn thông, sau hơn 10 ngày triển khai, số lượng thuê bao đến chuẩn hoá khi nhận được thông báo của các doanh nghiệp đạt hơn 1 triệu ...
TP.HCM: Kịp thời đưa sản phụ từ xã đảo Thạnh An vào đất liền cấp cứu

TP.HCM: Kịp thời đưa sản phụ từ xã đảo Thạnh An vào đất liền cấp cứu

(LĐTĐ) Ngày 22/3, bác sĩ Luân Thanh Trường, Trạm trưởng Trạm y tế xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đội ngũ y ...
Hoa Sơn tra - mùa hoa của Nậm Nghiệp

Hoa Sơn tra - mùa hoa của Nậm Nghiệp

(LĐTĐ) Cứ vào mỗi độ tháng 3, bản Nậm Nghiệp (xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) lại ngập tràn sắc hoa sơn tra, như một lời mời gọi ...
Tưng bừng không khí Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Tưng bừng không khí Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

(LĐTĐ) Tính đến ngày 22/3, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có 2.235/3.700 Công đoàn cơ sở tổ chức Đại hội thành công tốt đẹp, đạt tỷ lệ 61%.
Đẩy nhanh tiến độ thi công, Vinhomes thu hút dòng chuyển cư về các đại đô thị biển

Đẩy nhanh tiến độ thi công, Vinhomes thu hút dòng chuyển cư về các đại đô thị biển

(LĐTĐ) Tiến độ thi công, bàn giao nhanh chóng đang trở thành điểm hấp dẫn giúp “siêu quần thể đô thị biển” của Vinhomes ở phía Đông Hà Nội thu hút ...

Tin khác

Tưng bừng không khí Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Tưng bừng không khí Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

(LĐTĐ) Tính đến ngày 22/3, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có 2.235/3.700 Công đoàn cơ sở tổ chức Đại hội thành công tốt đẹp, đạt tỷ lệ 61%.
Cụm thi đua số 5 LĐLĐ thành phố Hà Nội ký giao ước thi đua năm 2023

Cụm thi đua số 5 LĐLĐ thành phố Hà Nội ký giao ước thi đua năm 2023

(LĐTĐ) Mới đây, tại huyện Phú Xuyên, Cụm thi đua số 5 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai chương trình công tác và ký kết Giao ước thi đua năm 2023.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Vụ 1 Viện Kiểm sát nhân dân tối cao

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Vụ 1 Viện Kiểm sát nhân dân tối cao

(LĐTĐ) Công đoàn Vụ Thực hành quyền công tố và Kiểm sát điều tra án an ninh (Vụ 1) Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa tổ chức thành công Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Đồng chí Huỳnh Thanh Xuân được bầu làm Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Đồng chí Huỳnh Thanh Xuân được bầu làm Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

(LĐTĐ) Tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam lần thứ 13 (khóa XII) diễn ra sáng nay (22/3), đồng chí Huỳnh Thanh Xuân được bầu làm Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII, nhiệm kỳ 2018-2023.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Những điều cần biết về Đại hội Công đoàn và chế độ, chính sách liên quan đến người lao động

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Những điều cần biết về Đại hội Công đoàn và chế độ, chính sách liên quan đến người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (22/3), tại Hội trường Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội tổ chức buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Những điều cần biết về Đại hội Công đoàn và chế độ, chính sách liên quan đến người lao động”.
TRỰC TUYẾN: Giải đáp về Đại hội Công đoàn và các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động

TRỰC TUYẾN: Giải đáp về Đại hội Công đoàn và các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (22/3), tại Hội trường Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội, báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội tổ chức buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Những điều cần biết về Đại hội Công đoàn và chế độ, chính sách liên quan đến người lao động”.
LĐLĐ thành phố Hà Nội và LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng trao đổi kinh nghiệm hoạt động công đoàn

LĐLĐ thành phố Hà Nội và LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng trao đổi kinh nghiệm hoạt động công đoàn

(LĐTĐ) Chiều 21/3, đoàn đại biểu Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Sóc Trăng đã đến thăm và làm việc với LĐLĐ thành phố Hà Nội. Đồng chí Lê Đình Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội chủ trì tiếp đoàn.
Khẳng định vai trò của Ban Nữ công Công đoàn

Khẳng định vai trò của Ban Nữ công Công đoàn

(LĐTĐ) Ban Nữ công Công đoàn các cấp đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Qua đó, góp phần động viên nữ CNVCLĐ hăng hái thi đua lao động sản xuất, đóng góp tích cực vào sự phát triển của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Sôi nổi phong trào thi đua “Giỏi việc nước - đảm việc nhà”

Sôi nổi phong trào thi đua “Giỏi việc nước - đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Nhờ cụ thể hóa các nội dung cho phù hợp với từng lĩnh vực công việc, các tiêu chí của phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” đã trở thành động lực giúp mỗi nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) ngành Xây dựng Hà Nội phát huy được năng lực, vượt mọi khó khăn, thử thách để đạt thành tích cao trong lao động sản xuất và thành công trong xây dựng hạnh phúc gia đình.
Khai mạc Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII

Khai mạc Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII

(LĐTĐ) Sáng 21/3, Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam khóa XII đã khai mạc tại Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và các Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Xem thêm
Phiên bản di động