M
26/01/2020 11:08

Tết dạy con ứng xử văn minh khi nhận bao lì xì

(LĐTĐ) Thay vì để con vui mừng bằng giá trị tờ tiền, hãy để con vui vì được nhận sự may mắn. Hãy hướng dẫn con cách ứng xử văn minh khi được người lớn lì xì, nhận lễ phép, biết nói lời cảm ơn.  

tet day con ung xu van minh khi nhan bao li xi Cẩn trọng với các dịch vụ mua, bán tiền lì xì dịp Tết
tet day con ung xu van minh khi nhan bao li xi Bao lì xì lạ mắt hút khách trước Tết Canh Tý

Lì xì đầu năm là phong tục văn hóa tốt đẹp của người Việt và nhiều nước trong khu vực, với mong muốn những điều tốt đẹp nhất và lấy may từ những ngày đầu năm mới. Tuy nhiên ngày nay, với sự phát triển của xã hội, phong tục này bị biến tướng, nhiều người coi trọng giá trị của đồng tiền hơn ý nghĩa thực sự của nó.

Chị Nguyễn Thu Hương (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), là mẹ có 2 đứa con, chị Hương đã có những cách dạy con vô cùng thú vị, văn minh để con hiểu rõ hơn về phong tục này.

tet day con ung xu van minh khi nhan bao li xi
Phong tục lì xì ngày Tết là một trong những nét đẹp của người Việt

“Hằng năm, khi cả gia đình đang chuẩn bị đón xuân, tôi thường kể cho con nghe về sự tích của tục lệ lì xì ngày Tết. Tôi cũng không quên dạy con rằng: Tiền lì xì là tượng trưng cho sự may mắn chứ không nên coi trọng giá trị của tiền bên trong phong bao”, chị Hương cho biết.

Chị Hương chia sẻ rằng, kể từ khi 2 con có nhận thức, chị đã kể câu chuyện này. Hiện nay, 2 con chị một cháu 7 tuổi, 1 cháu 10 tuổi nhưng đã hiểu rõ ý nghĩa của tục lệ tặng lì xì.

Bên cạnh việc giúp con hiểu đúng về tục lì xì ngày Tết, chị Hương cũng dạy con cách chào hỏi mọi người khi đi chúc Tết, dạy con cách cảm ơn khi nhận phong bao lì xì, dạy con không xé phong bao lì xì khi đang ở trước mặt khách...

“Tôi giải thích cho các con hiểu, hành động xé phong bao lì xì trước mặt khách là một hành động xấu và chắc chắn sẽ làm cho khách cảm thấy khó chịu. Dựa vào câu chuyện đã kể cho các con trước đó, tôi giải thích phong bao lì xì là để mang lại may mắn. Con có thể gửi mẹ cầm giúp hoặc bỏ vào túi nhỏ mà tôi đã chuẩn bị cho mỗi đứa từ trước”, chị Hương chia sẻ.

Theo chị, việc dạy con từ trước để có sẵn nề nếp trong gia đình sẽ không bao giờ phải bẽ mặt vì những tình huống do sự ngây ngô của con trẻ gây nên. Bên cạnh đó, khi con được nhận lì xì, vợ chồng chị Hương cũng không bao giờ hỏi kỹ được nhận bao nhiêu rồi buông lời bình luận, khen người này hào phóng, chê người kia keo kiệt…Bởi chị cho rằng con trẻ sẽ học được những điều này rất nhanh.

Trên thực tế, bên cạnh việc nhận lì xì một cách văn minh thì hướng dẫn trẻ sử dụng tiền lì xì ngày Tết một cách đúng đắn là vô cùng cần thiết. Đây là cơ hội “vàng” để cha mẹ dạy trẻ bài học về nhận thức, sử dụng, quản lý tài chính trong tương lai.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất (Công ty tư vấn tâm lý An Sơn Việt), để trẻ biết quý trọng đồng tiền và quan trọng hơn là biết sử dụng số tiền mừng tuổi một cách hữu ích, người lớn cần giải thích cho trẻ hiểu vì sao nên để ông bà, bố mẹ quản lý giúp số tiền mừng tuổi đó.

Bên cạnh đó, hãy cùng trẻ lên kế hoạch chi tiêu hợp lý, định hướng việc dùng tiền mừng tuổi vào những việc thiết thực phục vụ nhu cầu bản thân như mua sách vở hay đồ dùng học tập mà mình đang cần.

“Hoặc có thể để trẻ cùng các thành viên trong gia đình dùng một phần tiền lì xì để ủng hộ đồng bào lụt bão, hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Như vậy, không chỉ tránh để trẻ dùng tiền mừng tuổi lãng phí vào những trò chơi nguy hại mà còn giúp trẻ biết quan tâm chia sẻ với người khác. Đó mới là ý nghĩa đích thực của tiền mừng tuổi đầu năm”, ông Chất chia sẻ.

K.T

Nguồn :