M
19/07/2020 12:42

Tập trung xây dựng và phát triển các chuỗi sản phẩm nông nghiệp

(LĐTĐ) Ngành Nông nghiệp Hà Nội đã và đang tập trung đẩy mạnh xây dựng và phát triển các mô hình liên kết chuỗi an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Qua đó, góp phần tăng giá trị, lợi nhuận trong sản xuất kinh doanh và đáp ứng nhu cầu sử dụng nông sản an toàn của người tiêu dùng Thủ đô.

Chú trọng phát triển các chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ nông sản
Đẩy mạnh mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trong xây dựng Nông thôn mới
Bộ Trưởng Nguyễn Xuân Cường: Nông dân của Hà Nội phải là nông dân 4.0

Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho biết, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã xây dựng và duy trì 141 mô hình liên kết chuỗi an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, trong đó có 29 chuỗi do các doanh nghiệp, hợp tác xã quản lý và 112 chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm với 1.379 sản phẩm nông, lâm, thủy sản được kiểm soát theo chuỗi.

thuc hien dong bo cac giai phap de phat trien nong nghiep
Ngành Nông nghiệp Hà Nội đã xây dựng và duy trì 141 mô hình liên kết chuỗi an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp đã đẩy mạnh xây dựng và phát triển các chuỗi có nguồn gốc động vật thông qua hoạt động đào tạo, tập huấn kiến thức về kỹ thuật, quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm... cho các đối tượng tham gia chuỗi, hỗ trợ xây dựng các điểm bán và giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ thí điểm một số chuỗi chuỗi áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm chăn nuôi bằng mã QR, từ đó giúp các chuỗi minh bạch quá trình sản xuất, tạo niềm tin cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm...

Đặc biệt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã phối hợp với Hội người tiêu dùng, Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn, hội thảo, tham quan nhằm thay đổi nhận thức và tư duy tiêu dùng thực phẩm an toàn, từng bước giúp các chuỗi tiếp cận với người tiêu dùng trên địa bàn Thành phố;.

Thành phố cũng đã xây dựng các cửa hàng, điểm bán và giới thiệu các sản phẩm của chuỗi tại các quận nội thành. Hàng ngày các chuỗi đang cung cấp cho thị trường khoảng 13 tấn thịt gia cầm, 26 tấn thịt lợn, 2 tấn thịt bò; 282 nghìn quả trứng, 78 tấn sữa...

Thực tế cho thấy, các chuỗi đã bước đầu hoàn thiện với đầy đủ các nhóm tác nhân liên kết hợp tác trên cơ sở hợp đồng quy định rõ ràng quyền lợi, trách nhiệm của các bên tham gia liên kết, hồ sơ pháp lý cho các chuỗi đã cơ bản được hoàn thiện (Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ, cơ sở sơ chế đóng gói, kinh doanh, bản tự công bố cho các sản phẩm của các chuỗi...).

Tính đến nay, trên địa bàn Thành phố đã có trên 20 chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi đã hoàn thiện nhãn hiệu và bộ nhận diện thương hiệu; có 09 nhãn hiệu được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng bảo hộ, trong đó có 05 nhãn hiệu được cấp bằng bảo hộ “Nhãn hiệu tập thể” (Gà đồi Ba Vì, Gà Mía Sơn Tây, Gà đồi Sóc Sơn, Vịt Vân Đình và Trứng vịt Liên Châu).

Bên cạnh việc xây dựng và phát triển các chuỗi có nguồn gốc động vật, ngành Nông nghiệp Hà Nội cũng chú trọng xây dựng và phát triển được 82 chuỗi có nguồn gốc thực vật bao gồm các chuỗi gạo, chè, rau an toàn, chuỗi trái cây.

Trong đó triển khai 35 mô hình chuỗi rau an toàn thực phẩm áp dụng Hệ thống đảm bảo cùng tham gia (PGS: Participatory Guarantee system) là hệ thống đảm bảo chất lượng nội bộ tại 35 xã, phường, thị trấn thuộc 17 quận, huyện, thị xã với tổng diện tích 1.655,4 ha.

Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Chí đánh giá, thông qua các hoạt động xây dựng và phát triển các chuỗi có nguồn gốc thực vật đã góp phần nâng số doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm lên 208 doanh nghiệp, số lượng tiêu thu qua hợp đồng đạt 42 tấn/ngày; giá sản phẩm bán ra ổn định và cao hơn so với ngoài thị trường 1.000-2.000 đồng/kg, tránh được hiện tượng “được mùa rớt giá”. Giá trị sản xuất rau an toàn tại các vùng cao hơn 10-20%.

Mạnh Quân

Nguồn :