M
21/05/2021 12:29

Tập trung toàn lực phòng, chống dịch để Ngày bầu cử thành công

(LĐTĐ) Sáng 21/5, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Thành phố trực tuyến với các đơn vị, quận, huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Thành phố yêu cầu tất cả địa phương, đơn vị cần tập trung toàn lực phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho "Ngày hội toàn dân" diễn ra thành công, không được sai sót.

Gia Lâm kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn Sẵn sàng mọi kịch bản về y tế cho ngày bầu cử

Hà Nội hiện đang kiểm soát tốt dịch bệnh

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Việt Nam từ ngày 27/4 đến nay, cả nước ghi nhận 1.761 ca mắc mới tại 30 tỉnh, thành phố. Riêng Hà Nội ghi nhận 97 ca mắc mới tại 18 quận, huyện.

Về công tác khoanh vùng, phong tỏa, xử lý dịch, hiện Thành phố còn 44 điểm phong tỏa với 24.436 người. Thành phố đang có 10 cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F1. Hiện đã có 22 quận, huyện đăng ký cơ sở cách ly tập trung với tổng số dự kiến cách ly được cho hơn 14.700 người. Thành phố cũng đã xây dựng phương án đáp ứng tình huống dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội, đã tính tới phương án chuẩn bị cho 34.210 chỗ cách ly.

Phó Giám đốc Sở Y tế nhận định, Hà Nội hiện đang kiểm soát tốt dịch bệnh, tuy nhiên, nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn ở mức rất cao và và trong thời gian tới cần tập trung quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Tập trung toàn lực phòng, chống dịch để Ngày bầu cử thành công
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất cho biết đơn vị đã phối hợp với Khu Công nghiệp các tỉnh lân cận tăng cường phối hợp phòng, chống dịch, tạm dừng nhận người lao động đến từ các Khu Công nghiệp ở Bắc Giang. Bên cạnh đó các Khu Công nghiệp Hà Nội đã yêu cầu các doanh nghiệp rà soát các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị, yêu cầu người lao động ký cam kết với chủ sử dụng lao động hết giờ làm phải về luôn. Doanh nghiệp cam kết phải chịu trách nhiệm hoàn toàn khi để xảy ra các trường hợp mắc Covid-19 tại đơn vị.

Hiện nay, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất đã thành lập 9 tổ công tác tại 9 Khu Công nghiệp để tiền hành rà soát, thanh tra kiểm tra thường xuyên. Phần mềm khai báo Covid-19 đã được cập nhật trong tất cả doanh nghiệp, trong đó có tất cả thông tin, lịch trình của công nhân lao động phục vụ cho quá trình khoanh vùng truy vết sau này.

Cũng tại cuộc họp, Sở Giao thông Vận tải đề nghị Ban Chỉ đạo Thành phố chỉ đạo các địa phương tổ chức tuyên truyền cho các xe ôm truyền thống về quy định phòng, chống dịch. Các phương tiện phải có nước sát khuẩn và tuyệt đối từ chối khách không đeo khẩu trang. Đối với xe ôm công nghệ, Sở Giao thông Vận tải yêu cầu các doanh nghiệp phải có biện pháp lưu trữ thông tin hành khách để thực hiện truy vết khi cần thiết.

Tại cuộc họp, đại diện các địa phương có các ca mắc Covid-19 như: Xã Tô Hiệu (huyện Thường Tín), phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân), phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm)... cho biết đã thực hiện nghiêm việc rà soát, khoanh vùng các trường hợp có liên quan nghiêm ngặt theo phương châm phong tỏa hẹp, kiểm soát chặt. Đồng thời triển khai các biện pháp chống dịch một cách nhanh chóng và nghiêm túc. Các địa phương cũng đã chuẩn bị những phương án cho các tình huống phát sinh, lên phương án kĩ càng đảm bảo thành công cho ngày bầu cử 23/5, tập huấn cán bộ phục vụ công tác bầu cử, trang bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn tại các khu vực bầu cử; tổ chức hòm phiếu phụ cho các đối tượng cách ly tại nhà…

Đáng chú ý, về ca mắc Covid-19 mới tại huyện Thạch Thất, đại diện huyện thông tin, bệnh nhân V.V.H, (nam, sinh năm 1997), địa chỉ tại thôn Hoàng Xá. Bệnh nhân ở chung tầng với 2 trường hợp F1 tại khu cách ly tập trung (hiện nay 2 trường hợp F1 này đã trở thành F0). Hiện, huyện Thạch Thất đang điều tra cũng như khoanh vùng các trường hợp liên quan với ca bệnh. Bước đầu đã truy vết được 31 F1, cả 31 trường hợp đều có kết quả âm tính.

Hướng tới đảm bảo tổ chức cuộc bầu cử thành công

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, sắp tới ngày bầu cử, các cấp, các ngành và người dân tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác, quán triệt sâu sắc hơn nữa tinh thần của Thủ tướng Chính phủ. Các lực lượng cần bản lĩnh, xử lý các vấn đề bình tĩnh, chủ động, quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, hướng tới đảm bảo tổ chức cuộc bầu cử thành công, an toàn, đúng luật, thực sự là "Ngày hội toàn dân".

Tập trung toàn lực phòng, chống dịch để Ngày bầu cử thành công
Toàn cảnh cuộc họp.

Vững tin với phương châm nguyên tắc đã triển khai trong thời gian qua, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ quan, địa phương tổ chức kiểm tra chặt chẽ thường xuyên, liên tục nhân sự, quy trình phòng, chống dịch, phương án hỗ trợ đặc biệt tại các tổ bầu cử, đảm bảo an toàn tuyệt đối các lực lượng phục vụ bầu cử. Đặc biệt, các địa phương cần xây dựng các phương án phòng, chống dịch bệnh theo từng tình huống, chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong việc phân chia các tổ bầu cử đảm bảo hiệu quả nhất.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh lưu ý, các địa phương cần tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa điểm tổ bầu cử, đặc biệt trong trường hợp tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, khu cách ly tập trung, cách ly tại khách sạn, cách ly tại bệnh viện, khu vực đang bị phong tỏa theo quy định của Bộ Y tế; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trước và sau thực hiện nhiệm vụ cho cán bộ thành viên của tổ bầu cử tại điểm bầu cử ở khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa; tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm SARS-CoV-2 sau khi bỏ phiếu cho cử tri có tiếp xúc gần nếu có trường hợp nghi ngờ hoặc mắc Covid-19 thuộc khu vực điểm bỏ phiếu bầu cử.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các cơ quan, địa phương cần huy động sức mạnh tổng hợp, sự tham gia của cả hệ thống chính trị địa phương, nhất là sự tiên phong gương mẫu của người đứng đầu các cấp các ngành, các tổ Covid-19 cộng đồng của các địa phương và sự đồng thuận của người dân tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ có hiệu quả dịch bệnh tại các ổ dịch trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là các ổ dịch mới phát sinh, đồng thời rà soát toàn bộ các ổ dịch, tuyệt đối không được để lây nhiễm dịch bệnh trong hệ thống chính quyền các cấp.

P.N

Nguồn :