Hà Nội: Linh hoạt phòng, chống dịch chuẩn bị cho các ngày Lễ lớn

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn Hà Nội giảm đáng kể và không ghi nhận bệnh nhân tử vong; các hoạt động đến nay cơ bản trở lại bình thường. Cho rằng tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là mà phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và khử khuẩn.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc xử lý chất thải y tế Giữ vững “trận địa” để phát triển

Chiều 27/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức phiên họp giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Tham dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu trụ sở UBND Thành phố có Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành của thành phố.

Tạm dừng khai báo y tế tại tất cả cửa khẩu

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, trong kỳ báo cáo (20-26/4), Hà Nội trung bình ghi nhận 972 ca bệnh/ngày, giảm 28,9% so với kỳ báo cáo trước (trung bình 1.368 ca ca bệnh/ngày). Thực hiện Kế hoạch số 108/KH-UBND của UBND Thành phố, từ ngày 16/4, Thành phố đã triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên toàn địa bàn, theo đó, số trẻ đã được tiêm là 122.952 trẻ, đạt 40,5%.

Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, với chiến lược phòng, chống dịch đúng đắn, công tác triển khai quyết liệt, hiệu quả ở tất cả các cấp, các ngành, phù hợp với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Thành phố đã kiểm soát tốt tình hình dịch. Dự báo, thời gian tiếp theo, dịch đã bước vào giai đoạn giảm mạnh, số ca mắc, chuyển nặng sẽ tiếp tục giảm, tuy nhiên, khó kết thúc sớm do đó các địa phương cần quan tâm và điều trị nhằm giảm tử vong; hệ thống y tế dần trở về trạng thái bình thường mới.

Hà Nội: Linh hoạt phòng, chống dịch chuẩn bị cho các ngày Lễ lớn
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội.

Thông tin thêm tại phiên họp, Phó Giám đốc Vũ Cao Cương cho biết, ngày 26/4, Bộ Y tế đã có văn bản số 2118/BYT-DP gửi UBND các tỉnh, thành phố về hoạt động kiểm dịch y tế. Theo đó, tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế về Covid-19 tại tất cả cửa khẩu của Việt Nam đối với người nhập cảnh kể từ 00 giờ 00 phút ngày 27/4.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Lưu Hoa cho biết, trong tuần qua, công tác tổ chức cho học sinh các cấp học trực tiếp tại trường được thực hiện ổn định, kỷ cương, nền nếp trong các cấp học. Tỷ lệ học sinh đi học được duy trì ổn định. Cùng với đó, Sở đã phối hợp với Sở Y tế tổ chức tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại một số điểm trường an toàn.

Đại diện Sở Du lịch cho biết, Sở đang chuẩn bị các hoạt động du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cũng như các hoạt động chào đón SEA Games 31. Trên cơ sở đó, Sở Du lịch tiếp tục triển khai các phương án phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn cho du khách; thực hiện tạm dừng khai báo y tế với người nhập cảnh. Đồng thời, Sở cũng tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch của khách du lịch và cơ sở kinh doanh tại điểm du lịch. Nhằm chuẩn bị cho SEA Games 31, Sở Du lịch cũng đã kiểm tra 14 khách sạn phục vụ cho lưu trú, có kịch bản đối với tình huống phát hiện khách du lịch là F0.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các quận, huyện cũng biết, số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn trong tuần qua giảm sâu và đa số đều có triệu chứng nhẹ. các địa phương đang triển khai việc học bán trú cho học sinh. Đồng thời chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch tại những nơi diễn ra hoạt động của SEA Games 31.

Chú trọng đeo khẩu trang và khử khuẩn

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, trong tuần qua số ca mắc Covid-19 giảm đáng kể trên địa bàn Thành phố và không ghi nhận bệnh nhân tử vong; các hoạt động đến nay cơ bản trở lại bình thường.

Hà Nội: Linh hoạt phòng, chống dịch chuẩn bị cho các ngày Lễ lớn
Toàn cảnh phiên họp.

Cho rằng tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là mà phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và khử khuẩn. Cùng với đó, đồng chí Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi bảo đảm an toàn trong công tác tiêm chủng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong đó, các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền để phụ huynh hiểu được tác dụng của việc tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; đồng thời tiếp tục rà soát các đối tượng có nguy cơ cao để hoàn thành việc tiêm mũi bổ sung.

Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Y tế căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Y tế để sớm có hướng dẫn cụ thể cho người dân các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế. Cùng với đó, Sở Y tế phối hợp với Sở Tài chính khẩn trương hướng dẫn việc tiếp nhận, bàn giao tài sản đã được trang bị, thanh quyết toán, hoàn trả lại các cơ sở cách ly, cơ sở thu dung, điều trị đảm bảo đúng quy định.

Để chuẩn bị các ngày Lễ lớn trong tháng 4, 5 và Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị, các địa phương hướng dẫn treo cờ Tổ quốc từ 29/4 đến hết ngày 24/5.

Chỉ còn 2 tuần nữa là diễn ra SEA Games 31, các đơn vị cần thực hiện nghiêm nội dung tại Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 25/3/22022 của UBND Thành phố: Thực hiện đợt cao điểm tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn Thành phố hướng tới SEA Games 31 với chủ đề Vì một Thủ đô “sáng, xanh, sạch đẹp”, đẩy mạnh xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, xây dựng văn hóa người Hà Nội mỗi người dân “nói lời hay, làm việc tốt, ứng xử đẹp” nhằm tạo nên không khí trang trọng, vui tươi phấn khởi. Từ ngày 28/4, Thành phố tổ chức các Đoàn kiểm tra thực tế tại các địa phương để bảo đảm sự kiện SEA Games 31 được diễn ra thành công, an toàn.

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cập nhật mới nhất danh sách 342 ô tô, xe máy bị Camera AI "phạt nguội"

Cập nhật mới nhất danh sách 342 ô tô, xe máy bị Camera AI "phạt nguội"

Công an thành phố Hà Nội vừa thông báo danh sách 342 phương tiện vi phạm giao thông được hệ thống Camera AI ghi hình. Để tránh bị từ chối đăng kiểm hoặc gặp rắc rối khi tham gia giao thông, chủ phương tiện cần đối chiếu ngay danh sách dưới đây, cập nhật ngày 06/01/2026.
Tây Hồ: Quyết liệt xử lý vi phạm về pháo và vũ khí trước thềm Tết Bính Ngọ 2026

Tây Hồ: Quyết liệt xử lý vi phạm về pháo và vũ khí trước thềm Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện kế hoạch của Công an thành phố Hà Nội về cao điểm đấu tranh với tội phạm liên quan đến vũ khí và pháo nổ, Công an phường Tây Hồ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Công đoàn xã Kiều Phú ra mắt Tủ sách Công đoàn: Không gian tri thức mới cho người lao động

Công đoàn xã Kiều Phú ra mắt Tủ sách Công đoàn: Không gian tri thức mới cho người lao động

Trong không khí phấn khởi chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Công đoàn xã Kiều Phú đã tổ chức ra mắt "Tủ sách Công đoàn" tại Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần TOMECO AN KHANG.
Hà Nội tạo đột phá thể chế, bứt tốc tăng trưởng

Hà Nội tạo đột phá thể chế, bứt tốc tăng trưởng

Tham luận tại Hội nghị tổng kết công tác tài chính - ngân sách, đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, lãnh đạo Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội khẳng định quyết tâm chuyển hóa mạnh mẽ các chủ trương thành những giá trị phát triển thực chất, bền vững. Năm 2025 với tăng trưởng GRDP đạt 8,16% và tổng thu ngân sách lần đầu vượt mốc 700 nghìn tỷ đồng, Thủ đô đang tạo nền tảng vững chắc để bứt phá trong năm 2026 và những năm tiếp theo.
Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.11/2026/NQ-CP quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai.
Hành động quyết liệt để kéo giảm tai nạn giao thông, ùn tắc tại các đô thị lớn

Hành động quyết liệt để kéo giảm tai nạn giao thông, ùn tắc tại các đô thị lớn

Chiều 6/1, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia chủ trì hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ năm 2026, kết nối trực tuyến tới 34 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.
Khơi thông và sử dụng hiệu quả các dòng vốn để tạo đột phá tăng trưởng năm 2026

Khơi thông và sử dụng hiệu quả các dòng vốn để tạo đột phá tăng trưởng năm 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đối với ngành tài chính, đó là "thay đổi trạng thái - xoay chuyển tình thế" về đầu tư công để trở thành một động lực tăng trưởng, giải ngân 100% vốn đầu tư công với tinh thần "vốn chờ dự án, không để dự án chờ vốn".

Tin khác

Hà Nội tạo đột phá thể chế, bứt tốc tăng trưởng

Hà Nội tạo đột phá thể chế, bứt tốc tăng trưởng

Tham luận tại Hội nghị tổng kết công tác tài chính - ngân sách, đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, lãnh đạo Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội khẳng định quyết tâm chuyển hóa mạnh mẽ các chủ trương thành những giá trị phát triển thực chất, bền vững. Năm 2025 với tăng trưởng GRDP đạt 8,16% và tổng thu ngân sách lần đầu vượt mốc 700 nghìn tỷ đồng, Thủ đô đang tạo nền tảng vững chắc để bứt phá trong năm 2026 và những năm tiếp theo.
Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Hà Nội khẳng định vai trò đại diện ý chí, nguyện vọng của Nhân dân

Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Hà Nội khẳng định vai trò đại diện ý chí, nguyện vọng của Nhân dân

Ngày 6/1, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của Đoàn ĐBQH khóa XVI và HĐND Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 126 điểm cầu tại các xã, phường trên địa bàn Thành phố.
Thông tin tiến độ 3 công trình khẩn cấp giảm ùn tắc giao thông

Thông tin tiến độ 3 công trình khẩn cấp giảm ùn tắc giao thông

Tại kỳ họp chuyên đề (Kỳ họp thứ 30) của HĐND thành phố Hà Nội diễn ra vào chiều nay (5/1/2026), Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có báo cáo trình Hội đồng nhân dân Thành phố về việc thực hiện dự án theo Lệnh khẩn cấp để giảm thiểu ùn tắc giao thông, tổ chức giao thông phục vụ sự kiện quan trọng quốc gia và xử lý điểm nghẽn về ùn tắc giao thông trên địa bàn Thành phố.
HĐND thành phố Hà Nội bầu bổ sung 3 Ủy viên UBND Thành phố

HĐND thành phố Hà Nội bầu bổ sung 3 Ủy viên UBND Thành phố

Chiều ngày 5/1/2026, tại kỳ họp thứ 30, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã miễn nhiệm và bầu bổ sung Ủy viên Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
HĐND thành phố Hà Nội bầu Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, Trưởng Ban Đô thị

HĐND thành phố Hà Nội bầu Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, Trưởng Ban Đô thị

Chiều 5/1/2026, tại kỳ họp thứ 30, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua các nghị quyết về công tác nhân sự, cho thôi giữ chức vụ Trưởng một số Ban HĐND Thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng thời xác nhận kết quả bầu cử Trưởng ban Văn hóa - Xã hội và Trưởng ban Đô thị.
HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ 30, xem xét công tác nhân sự

HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ 30, xem xét công tác nhân sự

Chiều 5/1/2026, tại kỳ họp thứ 30, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã xem xét, thông qua các nghị quyết quan trọng về công tác nhân sự, trong đó có việc cho thôi giữ chức vụ Trưởng Ban đối với một số đại biểu và xác nhận kết quả bầu cử Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, Trưởng Ban Đô thị HĐND Thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Kinh tế Thủ đô khởi sắc, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển bền vững

Kinh tế Thủ đô khởi sắc, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển bền vững

Bức tranh kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội năm 2025 ghi nhận nhiều gam màu tích cực, phản ánh sự phục hồi rõ nét và đà phát triển ổn định trên hầu hết các lĩnh vực. Tăng trưởng kinh tế được duy trì ở mức cao, hoạt động đầu tư và kinh doanh sôi động hơn, qua đó củng cố niềm tin của doanh nghiệp và người dân, tạo nền tảng quan trọng cho mục tiêu phát triển bền vững trong những năm tiếp theo.
Ưu tiên giải quyết ùn tắc, ô nhiễm, trật tự đô thị

Ưu tiên giải quyết ùn tắc, ô nhiễm, trật tự đô thị

Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội tập trung giải quyết dứt điểm những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra trong nhiệm kỳ 2025-2030 và các vấn đề còn tồn tại của Thủ đô, gồm: Ùn tắc giao thông; trật tự đô thị; ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí và ngập úng ở đô thị, vùng ven đô, cùng với đó là công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Quyết định số 6544/QĐ-UBND về việc ban hành Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn thành phố. Quyết định có hiệu lực góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý trong công tác quản lý thuế tài nguyên, bảo đảm minh bạch, phù hợp với thực tiễn.
Hà Nội tổ chức Tết Bính Ngọ 2026 an toàn, tiết kiệm, không ai bị bỏ lại phía sau

Hà Nội tổ chức Tết Bính Ngọ 2026 an toàn, tiết kiệm, không ai bị bỏ lại phía sau

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức, phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 trên địa bàn Thủ đô, với mục tiêu bảo đảm để nhân dân đón năm mới vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm; đồng thời chăm lo thiết thực đời sống các tầng lớp nhân dân, nhất là đối tượng yếu thế, giữ vững kỷ cương, an ninh trật tự và tạo khí thế thi đua hoàn thành các nhiệm vụ phát triển của năm 2026.
Xem thêm
Phiên bản di động