Tập trung tổ chức tốt các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2022

(LĐTĐ) Chiều 18/4, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết hoạt động quý I và quán triệt một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt, Nam chủ trì Hội nghị.
Infographic: Định hướng các hoạt động Tháng Công nhân năm 2022 trong các cấp Công đoàn Thủ đô Tổ chức Chương trình “Đối thoại tháng 5” - Tháng Công nhân năm 2022 Tháng Công nhân năm 2022 có chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”

Dự Hội nghị tại điểm cầu Tổng LĐLĐ Việt Nam có đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam; các đồng chí Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam: Trần Văn Thuật, Phan Văn Anh, Ngọ Duy Hiểu, Thái Thu Xương.

Dự Hội nghị tại điểm cầu LĐLĐ thành phố Hà Nội có đồng chí Nguyễn Phi Thường - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố; các đồng chí Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố: Phạm Bá Vĩnh, Lê Đình Hùng, Nguyễn Chính Hữu.

Tập trung tổ chức tốt các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2022
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu kết luận Hội nghị

Thông tin tại Hội nghị về kết quả hoạt động Công đoàn quý I/2022, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải cho biết, từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn đã tích cực tham gia xây dựng các chính sách pháp luật liên quan đến quyền lợi của người lao động; chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các giải pháp đảm bảo quyền lợi của người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Với phương châm tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chủ động tham mưu các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đi thăm, chúc Tết và tặng hơn 15 nghìn suất quà cho đoàn viên, người lao động tại 63 tỉnh, thành phố. Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, các cấp Công đoàn đã hỗ trợ, tặng quà cho hơn 9 triệu đoàn viên, người lao động với tổng số tiền 5.850 tỷ đồng.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”. Hưởng ứng Chương trình, 100% Công đoàn các tỉnh, ngành đã xây dựng kế hoạch cụ thể hóa cho phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, ngành với tổng số sáng kiến đăng ký là 1.020.018 sáng kiến. Tính đến ngày 18/4/2022 đã có 153.130 sáng kiến được đăng ký trên hệ thống.

Tại Hội nghị, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã quán triệt, triển khai Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 17/1/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về lãnh đạo Đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028; Kế hoạch số 179/KH-TLĐ ngày 3/3/2022 về tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Theo đó, Đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028 được tiến hành trong năm 2023. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hoàn thành trước 31/7/2023; Công đoàn cấp tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam hoàn thành trước 31/10/2023. Đối với Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII tổ chức và hoàn thành trước 31/12/2023.

Tập trung tổ chức tốt các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2022
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu LĐLĐ thành phố Hà Nội

Phương châm Đại hội Công đoàn các cấp là “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”. Đại hội Công đoàn các cấp thảo luận, thông qua báo cáo tổng kết Công đoàn nhiệm kỳ qua; quyết định chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp nhiệm kỳ tới phù hợp với ý chí, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động; tham gia ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội Công đoàn cấp trên trực tiếp và tham gia ý kiến sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam; bầu Ban Chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ mới; tổng hợp kiến nghị của đoàn viên, người lao động.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận về việc triển khai phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn tại địa phương, đơn vị. Trong đó, tập trung vào các nội dung: Việc sắp xếp, xử lý nhà, đất của tổ chức Công đoàn và đổi mới, sắp xếp các đơn vị, doanh nghiệp thuộc tổ chức Công đoàn; công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở; thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”; xây dựng thiết chế Công đoàn; công tác tuyên giáo Công đoàn…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được của các cấp Công đoàn trong quý I/2022; đồng thời đề nghị các cấp Công đoàn tiếp tục bám sát các mục tiêu hoạt động của năm để có các giải pháp triển khai thực hiện hiệu quả.

Trong đó, chú trọng thực hiện nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, cập nhật dữ liệu thẻ đoàn viên Công đoàn; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”; lựa chọn, đề xuất nhân sự đủ điều kiện, tiêu chuẩn để xét tặng giải thưởng Nguyễn Văn Linh…

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cũng đề nghị các cấp Công đoàn tập trung tổ chức tốt các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2022, đảm bảo thiết thực, hiệu quả và phù hợp với các quy định về phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị; đề xuất người đứng đầu chính quyền đối thoại với công nhân lao động; tuyên truyền để Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động để tổ chức các hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân, qua đó góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định; Công đoàn phối hợp cùng với các cơ quan liên quan tổ chức tư vấn, hỗ trợ người lao động để nhận các gói hỗ trợ của Chính phủ; hỗ trợ đoàn viên, người lao động tiếp cận các nguồn vay vốn để đẩy lùi nạn tín dụng đen.

Cạnh đó, các cấp Công đoàn cần tập trung thực hiện Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về số giờ làm thêm trong 1 năm, trong 1 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động; nắm chắc tình hình quan hệ lao động, tiền lương, nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội để phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các đơn vị liên quan kịp thời thanh tra, giám sát, xử lý.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đề nghị lãnh đạo Công đoàn các địa phương lập phương án để sắp xếp, đổi mới hoạt động của các doanh nghiệp thuộc tổ chức Công đoàn; tập trung hoàn thiện quy trình sắp xếp đối với các cơ sở nhà, đất của tổ chức Công đoàn, sắp xếp phải phù hợp với quy hoạch của địa phương để tránh việc sử dụng không hiệu quả; tổ chức quản lý tốt các dự án đầu tư của tổ chức Công đoàn tại các địa phương để tránh lãng phí tài sản.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn cần tập trung triển khai hiệu quả Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 17/1/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về lãnh đạo Đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028; Kế hoạch của Tổng LĐLĐ Việt Nam về tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Mai Quý

Bài viết cùng chủ đề

Chào mừng "Tháng Công nhân"

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công an TP Hồ Chí Minh xử lý hàng trăm "quái xế" sau chiến thắng của U23 Việt Nam

Công an TP Hồ Chí Minh xử lý hàng trăm "quái xế" sau chiến thắng của U23 Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt (PC08) Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, các đội, trạm trực thuộc đơn vị ...
Đồng Nai: Ưu tiên giải quyết việc làm cho người dân tộc thiểu số

Đồng Nai: Ưu tiên giải quyết việc làm cho người dân tộc thiểu số

(LĐTĐ) “Phát triển toàn diện kinh tế - xã hội địa bàn vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, giảm nghèo bền vững; các hộ nghèo đều có nhà ...
Sức lan tỏa từ phong trào thi đua đạt danh hiệu Công nhân giỏi

Sức lan tỏa từ phong trào thi đua đạt danh hiệu Công nhân giỏi

(LĐTĐ) Phong trào thi đua đạt danh hiệu Công nhân giỏi trong công nhân lao động (CNLĐ) quận Ba Đình thời gian qua đã đạt những kết quả thiết thực, là ...
Cử tri kiến nghị xử lý nghiêm hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán

Cử tri kiến nghị xử lý nghiêm hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán

(LĐTĐ) Ngày 23/5, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã nghe Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn ...
Sớm ban hành quy định mức lương tối thiểu và đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Sớm ban hành quy định mức lương tối thiểu và đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

(LĐTĐ) Sớm ban hành quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động theo hợp đồng, áp dụng từ tháng 7/2022. Quan tâm hơn nữa việc phát triển nhà ...
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

(LĐTĐ) Sáng nay (23/5), tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3. Trước phiên khai mạc, các vị đại ...
Quy định của Bộ Chính trị về chức danh lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo cấp cao

Quy định của Bộ Chính trị về chức danh lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo cấp cao

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương ...

Tin khác

Công đoàn Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu: Kết nối, trao yêu thương đến cán bộ, nhân viên

Công đoàn Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu: Kết nối, trao yêu thương đến cán bộ, nhân viên

(LĐTĐ) Công đoàn Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu trực thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng. Với nhiều thành tích xuất sắc, trong đó có những hoạt động thiết thực nhằm đảm bảo đời sống cho đoàn viên, người lao động, năm 2021, Công đoàn Công ty đã vinh dự được nhận Bằng khen của LĐLĐ thành phố Hà Nội.
Phổ biến chế độ, chính sách cho người lao động quận Hai Bà Trưng

Phổ biến chế độ, chính sách cho người lao động quận Hai Bà Trưng

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô đã phối hợp với Liên đoàn lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng tổ chức buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến với với chủ đề: “Chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động”, với sự tham gia của hơn 200 đoàn viên công đoàn và người lao động trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.
Sôi nổi Hội thi “Cán bộ, công nhân Tuần đường giỏi”

Sôi nổi Hội thi “Cán bộ, công nhân Tuần đường giỏi”

(LĐTĐ) Ngày 20/5, Công ty Cổ phần Công trình giao thông Hà Nội tổ chức Hội thi “Cán bộ, công nhân Tuần đường giỏi”. Đây là sự kiện tiền đề cho chung kết Hội thi “Công nhân Tuần đường giỏi” và Hội thi “Nghề sửa chữa ô tô” trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) ngành Giao thông Vận tải Hà Nội năm 2022.
"Mái ấm Công đoàn" - niềm vui của CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn

"Mái ấm Công đoàn" - niềm vui của CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hoà vừa tổ chức bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Dự và chỉ đạo có đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Ngô Tiến Hoàng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Ứng Hòa.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn

(LĐTĐ) Cùng với chuỗi các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong Tháng Công nhân, hôm nay (19/5), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tới thăm, trao hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Ngô Thị Hòa Thuận - Giáo viên trường Tiểu học Chương Dương, quận Hoàn Kiếm.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội biểu dương "Công nhân giỏi", "Sáng kiến, sáng tạo" năm 2022

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội biểu dương "Công nhân giỏi", "Sáng kiến, sáng tạo" năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 19/5, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2022; tặng quà công nhân lao động nhân dịp Tháng Công nhân, chương trình ký kết thỏa thuận hợp tác phúc lợi đoàn viên.
LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã chú trọng hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng, ký kết và nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại các doanh nghiệp trên địa bàn quận. Nhiều bản Thỏa ước có nội dung phúc lợi cao hơn so với Luật định, giúp đoàn viên, người lao động cải thiện thu nhập, ổn định việc làm và nâng cao đời sống.
Chính quyền huyện Đan Phượng đối thoại với người lao động

Chính quyền huyện Đan Phượng đối thoại với người lao động

(LĐTĐ) Sáng 18/5, Ủy ban nhân dân (UBND) - Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng đã tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền huyện với công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ)...
Kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động tại Bệnh viện Bắc Thăng Long

Kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động tại Bệnh viện Bắc Thăng Long

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động tại Bệnh viện Bắc Thăng Long và trao 10 suất quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang công tác tại đơn vị.
Phổ biến chính sách mới cho người lao động ngành Công thương

Phổ biến chính sách mới cho người lao động ngành Công thương

(LĐTĐ) Tại Công ty Cổ phần Kim khí Thăng Long, gần 200 đoàn viên công đoàn và người lao động thuộc công đoàn ngành Công Thương đã được các chuyên gia trực tiếp giải đáp những băn khoăn, vướng mắc về các quy định của pháp luật và chế độ chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19, thông qua buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến với chủ đề "Chế độ, chính sách mới và chăm sóc sức khỏe cho người lao động", do báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội tổ chức.
Xem thêm
Phiên bản di động