Tập trung tổ chức tốt các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2022

(LĐTĐ) Chiều 18/4, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết hoạt động quý I và quán triệt một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt, Nam chủ trì Hội nghị.
Infographic: Định hướng các hoạt động Tháng Công nhân năm 2022 trong các cấp Công đoàn Thủ đô Tổ chức Chương trình “Đối thoại tháng 5” - Tháng Công nhân năm 2022 Tháng Công nhân năm 2022 có chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”

Dự Hội nghị tại điểm cầu Tổng LĐLĐ Việt Nam có đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam; các đồng chí Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam: Trần Văn Thuật, Phan Văn Anh, Ngọ Duy Hiểu, Thái Thu Xương.

Dự Hội nghị tại điểm cầu LĐLĐ thành phố Hà Nội có đồng chí Nguyễn Phi Thường - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố; các đồng chí Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố: Phạm Bá Vĩnh, Lê Đình Hùng, Nguyễn Chính Hữu.

Tập trung tổ chức tốt các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2022
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu kết luận Hội nghị

Thông tin tại Hội nghị về kết quả hoạt động Công đoàn quý I/2022, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải cho biết, từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn đã tích cực tham gia xây dựng các chính sách pháp luật liên quan đến quyền lợi của người lao động; chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các giải pháp đảm bảo quyền lợi của người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Với phương châm tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chủ động tham mưu các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đi thăm, chúc Tết và tặng hơn 15 nghìn suất quà cho đoàn viên, người lao động tại 63 tỉnh, thành phố. Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, các cấp Công đoàn đã hỗ trợ, tặng quà cho hơn 9 triệu đoàn viên, người lao động với tổng số tiền 5.850 tỷ đồng.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”. Hưởng ứng Chương trình, 100% Công đoàn các tỉnh, ngành đã xây dựng kế hoạch cụ thể hóa cho phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, ngành với tổng số sáng kiến đăng ký là 1.020.018 sáng kiến. Tính đến ngày 18/4/2022 đã có 153.130 sáng kiến được đăng ký trên hệ thống.

Tại Hội nghị, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã quán triệt, triển khai Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 17/1/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về lãnh đạo Đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028; Kế hoạch số 179/KH-TLĐ ngày 3/3/2022 về tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Theo đó, Đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028 được tiến hành trong năm 2023. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hoàn thành trước 31/7/2023; Công đoàn cấp tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam hoàn thành trước 31/10/2023. Đối với Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII tổ chức và hoàn thành trước 31/12/2023.

Tập trung tổ chức tốt các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2022
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu LĐLĐ thành phố Hà Nội

Phương châm Đại hội Công đoàn các cấp là “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”. Đại hội Công đoàn các cấp thảo luận, thông qua báo cáo tổng kết Công đoàn nhiệm kỳ qua; quyết định chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp nhiệm kỳ tới phù hợp với ý chí, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động; tham gia ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội Công đoàn cấp trên trực tiếp và tham gia ý kiến sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam; bầu Ban Chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ mới; tổng hợp kiến nghị của đoàn viên, người lao động.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận về việc triển khai phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn tại địa phương, đơn vị. Trong đó, tập trung vào các nội dung: Việc sắp xếp, xử lý nhà, đất của tổ chức Công đoàn và đổi mới, sắp xếp các đơn vị, doanh nghiệp thuộc tổ chức Công đoàn; công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở; thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”; xây dựng thiết chế Công đoàn; công tác tuyên giáo Công đoàn…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được của các cấp Công đoàn trong quý I/2022; đồng thời đề nghị các cấp Công đoàn tiếp tục bám sát các mục tiêu hoạt động của năm để có các giải pháp triển khai thực hiện hiệu quả.

Trong đó, chú trọng thực hiện nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, cập nhật dữ liệu thẻ đoàn viên Công đoàn; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”; lựa chọn, đề xuất nhân sự đủ điều kiện, tiêu chuẩn để xét tặng giải thưởng Nguyễn Văn Linh…

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cũng đề nghị các cấp Công đoàn tập trung tổ chức tốt các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2022, đảm bảo thiết thực, hiệu quả và phù hợp với các quy định về phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị; đề xuất người đứng đầu chính quyền đối thoại với công nhân lao động; tuyên truyền để Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động để tổ chức các hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân, qua đó góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định; Công đoàn phối hợp cùng với các cơ quan liên quan tổ chức tư vấn, hỗ trợ người lao động để nhận các gói hỗ trợ của Chính phủ; hỗ trợ đoàn viên, người lao động tiếp cận các nguồn vay vốn để đẩy lùi nạn tín dụng đen.

Cạnh đó, các cấp Công đoàn cần tập trung thực hiện Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về số giờ làm thêm trong 1 năm, trong 1 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động; nắm chắc tình hình quan hệ lao động, tiền lương, nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội để phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các đơn vị liên quan kịp thời thanh tra, giám sát, xử lý.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đề nghị lãnh đạo Công đoàn các địa phương lập phương án để sắp xếp, đổi mới hoạt động của các doanh nghiệp thuộc tổ chức Công đoàn; tập trung hoàn thiện quy trình sắp xếp đối với các cơ sở nhà, đất của tổ chức Công đoàn, sắp xếp phải phù hợp với quy hoạch của địa phương để tránh việc sử dụng không hiệu quả; tổ chức quản lý tốt các dự án đầu tư của tổ chức Công đoàn tại các địa phương để tránh lãng phí tài sản.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn cần tập trung triển khai hiệu quả Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 17/1/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về lãnh đạo Đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028; Kế hoạch của Tổng LĐLĐ Việt Nam về tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lưu ý khi làm bài thi môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

Lưu ý khi làm bài thi môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trước thềm kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2023 - 2024 tại Hà Nội, thầy giáo Nguyễn Mạnh Cường (giáo viên môn Toán Hệ thống giáo dục HOCMAI) đã lưu ý những phần quan trọng, giúp học sinh tránh mất điểm trong từng dạng bài của đề thi môn Toán.
Phát huy tâm huyết, trí tuệ của công nhân lao động

Phát huy tâm huyết, trí tuệ của công nhân lao động

Thời gian qua, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” đã được các Công đoàn cơ sở và công nhân, lao động trực thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tích cực hưởng ứng. Phong trào đã lan tỏa, phát huy được tâm huyết, trí tuệ của đội ngũ công nhân lao động, góp phần xây dựng doanh nghiệp bền vững, Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại.
Ngày hội “Chắp cánh ước mơ cho con” năm 2023

Ngày hội “Chắp cánh ước mơ cho con” năm 2023

(LĐTĐ) Chiều 2/6, hưởng ứng Chương trình Mẹ đỡ đầu do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, Tháng Hành động vì trẻ em năm 2023, nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Hội LHPN thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội “Chắp cánh ước mơ cho con” năm 2023.
5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động

5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động

Trong 5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động do sụt giảm đơn hàng, khó khăn trong tìm kiếm đơn hàng mới, phát triển thị trường nước ngoài.
Phòng chống “giặc lửa” từ cơ sở

Phòng chống “giặc lửa” từ cơ sở

Liên tiếp những vụ hỏa hoạn thời gian qua gây thiệt hại nghiêm trọng về cả tính mạng và tài sản khiến dư luận không khỏi lo lắng. Thủ đô Hà Nội đang tiếp tục vào thời gian cao điểm nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy nổ vẫn đang hiện hữu. Các cấp, ngành đang nỗ lực cùng nhân dân kiềm chế, ngăn chặn “giặc lửa”; phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy đang đặc biệt được quan tâm.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao hỗ trợ tới bệnh nhân nhi có hoàn cảnh khó khăn

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao hỗ trợ tới bệnh nhân nhi có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, ngày 2/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tới thăm và tặng quà cho các em nhỏ đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT: Làm sao để đạt điểm cao môn Tiếng Anh

Thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT: Làm sao để đạt điểm cao môn Tiếng Anh

(LĐTĐ) Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) năm học 2023 - 2024 tại Hà Nội đang cận kề. Đây là kỳ thi được đánh giá có tính cạnh tranh cao khi năm nay chỉ có trên 55% học sinh có thể “đặt vé” vào các trường công lập. Thầy giáo Nguyễn Trung Nguyên (giáo viên Tiếng Anh Hệ thống giáo dục HOCMAI) đã đưa ra những lưu ý nhằm giúp học sinh có thể đạt điểm cao với môn Tiếng Anh.

Tin khác

Trao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Mỹ Đức

Trao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Mỹ Đức

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, LĐLĐ huyện Mỹ Đức đã tổ chức bàn giao "Mái ấm Công đoàn" cho chị Phạm Thị Mai, đoàn viên Công đoàn Trường Tiểu học Đốc Tín (huyện Mỹ Đức, Hà Nội).
Khám sức khỏe miễn phí cho người lao động trên địa bàn huyện Phúc Thọ

Khám sức khỏe miễn phí cho người lao động trên địa bàn huyện Phúc Thọ

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2023, ngày 1/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tổ chức Chương trình “Cảm ơn người lao động” với hoạt động khám sức khỏe, tầm soát phát hiện sớm ung thư miễn phí cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.
Tặng quà, biểu dương con cán bộ, người lao động nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6

Tặng quà, biểu dương con cán bộ, người lao động nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6

(LĐTĐ) Với tinh thần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác trẻ em; tạo điều kiện cho các em có Tết Thiếu nhi tươi vui, bổ ích, ngày1/6, Ban Chấp hành Công đoàn Cơ quan Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hai Bà Trưng tổ chức chương trình “Gặp mặt, tặng quà, biểu dương con cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), người lao động nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6”.
Nhân lên những “Tủ sách Công đoàn”

Nhân lên những “Tủ sách Công đoàn”

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao nhận thức của đoàn viên, người lao động đối với việc đọc sách để cập nhật kiến thức phục vụ lao động sản xuất và cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần, các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang duy trì hiệu quả các “Tủ sách Công đoàn” tại các doanh nghiệp, Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân.
Công tác chăm lo đoàn viên đi vào chiều sâu

Công tác chăm lo đoàn viên đi vào chiều sâu

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn thị xã Sơn Tây tích cực phối hợp với chính quyền đồng cấp, đẩy mạnh triển khai nhiều hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động. Trong đó, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đặc biệt chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, từ đó xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.
Tăng cường gắn kết giữa đoàn viên, cơ quan, đơn vị với tổ chức Công đoàn

Tăng cường gắn kết giữa đoàn viên, cơ quan, đơn vị với tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều 30/5, Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An tổ chức tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân Tháng Công nhân.
Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đối thoại với công nhân về chính sách pháp luật

Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đối thoại với công nhân về chính sách pháp luật

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội phối hợp với Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội; Ban Giám đốc, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Cổ phần Động Lực tổ chức đối thoại trực tiếp với công nhân lao động Công ty xung quanh các nội dung về chính sách pháp luật liên quan tới người lao động.
Vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn Công đoàn

Vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn Công đoàn

(LĐTĐ) Nhờ được vay vốn với lãi suất ưu đãi từ Quỹ Trợ vốn công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn) mà nhiều đoàn viên, CNVCLĐ đã có động lực vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống.
TRỰC TUYẾN: Quy định mới về tiền lương và kỹ năng an toàn lao động

TRỰC TUYẾN: Quy định mới về tiền lương và kỹ năng an toàn lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (30/5), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Oai tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Quy định mới về tiền lương và kỹ năng an toàn lao động”. Chương trình được truyền trực tuyến trên Báo Lao động Thủ đô điện tử - laodongthudo.vn và các ấn phẩm của Báo Lao động Thủ đô.
Chú trọng chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

Chú trọng chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023, mới đây, Ban Chấp hành Công đoàn đã phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần May mặc QTNP tổ chức cho toàn thể cán bộ, đoàn viên, người lao động trong Công ty khám sức khỏe tại Bệnh viện Hữu Nghị.
Xem thêm
Phiên bản di động