Tập trung tổ chức tốt các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2022

(LĐTĐ) Chiều 18/4, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết hoạt động quý I và quán triệt một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt, Nam chủ trì Hội nghị.
Infographic: Định hướng các hoạt động Tháng Công nhân năm 2022 trong các cấp Công đoàn Thủ đô Tổ chức Chương trình “Đối thoại tháng 5” - Tháng Công nhân năm 2022 Tháng Công nhân năm 2022 có chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”

Dự Hội nghị tại điểm cầu Tổng LĐLĐ Việt Nam có đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam; các đồng chí Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam: Trần Văn Thuật, Phan Văn Anh, Ngọ Duy Hiểu, Thái Thu Xương.

Dự Hội nghị tại điểm cầu LĐLĐ thành phố Hà Nội có đồng chí Nguyễn Phi Thường - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố; các đồng chí Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố: Phạm Bá Vĩnh, Lê Đình Hùng, Nguyễn Chính Hữu.

Tập trung tổ chức tốt các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2022
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu kết luận Hội nghị

Thông tin tại Hội nghị về kết quả hoạt động Công đoàn quý I/2022, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải cho biết, từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn đã tích cực tham gia xây dựng các chính sách pháp luật liên quan đến quyền lợi của người lao động; chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các giải pháp đảm bảo quyền lợi của người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Với phương châm tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chủ động tham mưu các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đi thăm, chúc Tết và tặng hơn 15 nghìn suất quà cho đoàn viên, người lao động tại 63 tỉnh, thành phố. Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, các cấp Công đoàn đã hỗ trợ, tặng quà cho hơn 9 triệu đoàn viên, người lao động với tổng số tiền 5.850 tỷ đồng.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”. Hưởng ứng Chương trình, 100% Công đoàn các tỉnh, ngành đã xây dựng kế hoạch cụ thể hóa cho phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, ngành với tổng số sáng kiến đăng ký là 1.020.018 sáng kiến. Tính đến ngày 18/4/2022 đã có 153.130 sáng kiến được đăng ký trên hệ thống.

Tại Hội nghị, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã quán triệt, triển khai Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 17/1/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về lãnh đạo Đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028; Kế hoạch số 179/KH-TLĐ ngày 3/3/2022 về tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Theo đó, Đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028 được tiến hành trong năm 2023. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hoàn thành trước 31/7/2023; Công đoàn cấp tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam hoàn thành trước 31/10/2023. Đối với Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII tổ chức và hoàn thành trước 31/12/2023.

Tập trung tổ chức tốt các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2022
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu LĐLĐ thành phố Hà Nội

Phương châm Đại hội Công đoàn các cấp là “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”. Đại hội Công đoàn các cấp thảo luận, thông qua báo cáo tổng kết Công đoàn nhiệm kỳ qua; quyết định chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp nhiệm kỳ tới phù hợp với ý chí, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động; tham gia ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội Công đoàn cấp trên trực tiếp và tham gia ý kiến sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam; bầu Ban Chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ mới; tổng hợp kiến nghị của đoàn viên, người lao động.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận về việc triển khai phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn tại địa phương, đơn vị. Trong đó, tập trung vào các nội dung: Việc sắp xếp, xử lý nhà, đất của tổ chức Công đoàn và đổi mới, sắp xếp các đơn vị, doanh nghiệp thuộc tổ chức Công đoàn; công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở; thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”; xây dựng thiết chế Công đoàn; công tác tuyên giáo Công đoàn…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được của các cấp Công đoàn trong quý I/2022; đồng thời đề nghị các cấp Công đoàn tiếp tục bám sát các mục tiêu hoạt động của năm để có các giải pháp triển khai thực hiện hiệu quả.

Trong đó, chú trọng thực hiện nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, cập nhật dữ liệu thẻ đoàn viên Công đoàn; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”; lựa chọn, đề xuất nhân sự đủ điều kiện, tiêu chuẩn để xét tặng giải thưởng Nguyễn Văn Linh…

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cũng đề nghị các cấp Công đoàn tập trung tổ chức tốt các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2022, đảm bảo thiết thực, hiệu quả và phù hợp với các quy định về phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị; đề xuất người đứng đầu chính quyền đối thoại với công nhân lao động; tuyên truyền để Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động để tổ chức các hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân, qua đó góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định; Công đoàn phối hợp cùng với các cơ quan liên quan tổ chức tư vấn, hỗ trợ người lao động để nhận các gói hỗ trợ của Chính phủ; hỗ trợ đoàn viên, người lao động tiếp cận các nguồn vay vốn để đẩy lùi nạn tín dụng đen.

Cạnh đó, các cấp Công đoàn cần tập trung thực hiện Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về số giờ làm thêm trong 1 năm, trong 1 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động; nắm chắc tình hình quan hệ lao động, tiền lương, nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội để phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các đơn vị liên quan kịp thời thanh tra, giám sát, xử lý.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đề nghị lãnh đạo Công đoàn các địa phương lập phương án để sắp xếp, đổi mới hoạt động của các doanh nghiệp thuộc tổ chức Công đoàn; tập trung hoàn thiện quy trình sắp xếp đối với các cơ sở nhà, đất của tổ chức Công đoàn, sắp xếp phải phù hợp với quy hoạch của địa phương để tránh việc sử dụng không hiệu quả; tổ chức quản lý tốt các dự án đầu tư của tổ chức Công đoàn tại các địa phương để tránh lãng phí tài sản.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn cần tập trung triển khai hiệu quả Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 17/1/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về lãnh đạo Đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028; Kế hoạch của Tổng LĐLĐ Việt Nam về tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hơn 7.300 lao động được trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Hơn 7.300 lao động được trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

(LĐTĐ) Trong năm 2023, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã giải quyết hưởng mới trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo hai hình thức hằng tháng, và một lần cho hơn 7.300 người.
Arsenal "đừng ngã" đêm nay

Arsenal "đừng ngã" đêm nay

(LĐTĐ) Việc Man City giành chiến thắng đêm qua để tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng giải Ngoại hạng Anh tạo sức ép quá lớn đối với Arsenal trong trận tiếp Aston Villa đang xếp thứ 4. Nếu muốn lên đỉnh bảng, buộc pháo thủ không chỉ phải thắng mà thắng nhiều bàn.
Doanh thu bán sản phẩm du lịch trong 4 ngày Hội chợ VITM Hà Nội 2024 đạt trên 180 tỷ đồng

Doanh thu bán sản phẩm du lịch trong 4 ngày Hội chợ VITM Hà Nội 2024 đạt trên 180 tỷ đồng

(LĐTĐ) Chiều 14/4, sau 4 ngày diễn ra nhiều sự kiện, hoạt động xúc tiến du lịch, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024 đã bế mạc.
Từ việc gạo ST25 nghi vấn bị "nhái" và vấn đề bảo vệ uy tín thương hiệu

Từ việc gạo ST25 nghi vấn bị "nhái" và vấn đề bảo vệ uy tín thương hiệu

(LĐTĐ) Vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa phát hiện và xử lý một số cơ sở kinh doanh gạo có dấu hiệu giả thương hiệu Gạo ST25; thực trạng này một lần nữa báo động thực trạng giả mạo thương hiệu thông qua nhãn mác, bao bì… Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, đây không chỉ là vấn đề giả mạo thương hiệu mà xa hơn nó còn là vấn đề uy tín của thương hiệu gạo quốc gia.
Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM lần 1

Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM lần 1

(LĐTĐ) Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần 1 với chủ đề “Du hành thời gian - Time travel” vừa khép lại tại Nhà hát TP.HCM.
Nhân viên xe buýt kịp thời giúp người bị nạn

Nhân viên xe buýt kịp thời giúp người bị nạn

(LĐTĐ) Ngày 14/4, xe buýt mang biển kiểm soát 29B-19752, tuyến buýt 62 (Lộ trình Bến xe Yên Nghĩa - Bến xe Thường Tín) thuộc Trung tâm Tân Đạt, trong quá trình vận hành, nhân viên xe buýt đã trực tiếp giúp sơ cứu hành khách bị co giật và đưa đến bệnh viện để khám chữa.
Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân tạm thời không tới các khu vực xảy ra xung đột

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân tạm thời không tới các khu vực xảy ra xung đột

(LĐTĐ) Ngày 14/4, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran trong những ngày qua diễn biến phức tạp và tiếp tục leo thang.

Tin khác

LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức đã tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách “Lịch sử truyền thống phong trào công nhân, viên chức, lao động và Công đoàn huyện Hoài Đức giai đoạn 1979 - 2024”.
LĐLĐ quận Long Biên và Công ty Cồn Phụng: Phối hợp chăm lo phúc lợi cho đoàn viên

LĐLĐ quận Long Biên và Công ty Cồn Phụng: Phối hợp chăm lo phúc lợi cho đoàn viên

(LĐTĐ) Theo Chương trình phối hợp vừa ký kết, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên và Công ty TNHH MTV Dịch vụ du lịch thương mại Cồn Phụng (Công ty Cồn Phụng) sẽ tăng cường trao đổi kinh nghiệm; gắn kết các hoạt động chăm lo cho cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động thuộc LĐLĐ quận Long Biên.
3 nội dung trong Chương trình tiếp xúc cử tri là công nhân, lao động năm 2024

3 nội dung trong Chương trình tiếp xúc cử tri là công nhân, lao động năm 2024

(LĐTĐ) Chương trình tiếp xúc cử tri là công nhân, lao động năm 2024 sẽ tập trung vào 3 nội dung, trong đó công nhân, lao động bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất các ý tưởng, giải pháp và khẳng định quyết tâm vượt mọi khó khăn, góp phần phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Đồng hành cùng doanh nghiệp vì đời sống công nhân

Đồng hành cùng doanh nghiệp vì đời sống công nhân

(LĐTĐ) Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội hiện đang quản lý trực tiếp 340 Công đoàn cơ sở (CĐCS) với 149.548 lao động, trong đó đoàn viên 141.166 người. Ngay từ đầu năm 2024, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở, về đoàn viên, người lao động.
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Tập trung làm tốt công tác chăm lo

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Tập trung làm tốt công tác chăm lo

(LĐTĐ) Những tháng đầu năm 2024, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã tập trung triển khai thực hiện khá toàn diện các mặt công tác. Trong đó, LĐLĐ quận đặc biệt chú trọng công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), đặc biệt là đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Thiết thực các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Thiết thực các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Bám sát chương trình công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, nhiệm vụ chính trị của quận, quý I/2024, LĐLĐ quận Tây Hồ xây dựng chương trình công tác và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác Công đoàn.
LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong CNVCLĐ

LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong CNVCLĐ

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã tập trung công tác tuyên truyền, giáo dục công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); đẩy mạnh các phong trào thi đua… qua đó góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện trong quý I năm 2024.
Tổ chức tốt hoạt động đối thoại, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể

Tổ chức tốt hoạt động đối thoại, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân vừa báo cáo sơ kết công tác Công đoàn và phong trào Công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) quý I/2024, với nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho CNVCLĐ.
Phát huy vai trò nữ CNVCLĐ trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Phát huy vai trò nữ CNVCLĐ trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Hưởng ứng phong trào thi đua, trong những năm qua, nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện Phú Xuyên, Hà Nội đã phát huy tài năng, sức sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn thử thách, vừa “Giỏi việc nước”, vừa “Đảm việc nhà”…
LĐLĐ quận Đống Đa thành lập 6 Công đoàn cơ sở mới với 383 đoàn viên

LĐLĐ quận Đống Đa thành lập 6 Công đoàn cơ sở mới với 383 đoàn viên

(LĐTĐ) 3 tháng đầu năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở và xây dựng tổ chức Công đoàn cơ sở vững mạnh.
Xem thêm
Phiên bản di động