Tập trung nguồn lực xây dựng huyện Thanh Oai thành quận

(LĐTĐ) Với sự chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, năm vừa qua, huyện Thanh Oai đã vượt qua những khó khăn của dịch bệnh Covid-19, kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng khẳng định, thành quả đạt được góp phần làm thay đổi diện mạo địa phương này theo hướng khang trang, hiện đại, đời sống người dân cũng được nâng lên rõ rệt; tạo nền tảng vững chắc để thực hiện mục tiêu nông thôn mới nâng cao và trở thành quận sau năm 2025.
Phát huy truyền thống đoàn kết, nghĩa tình Khẳng định vai trò của Hội đồng nhân dân huyện Thanh Oai

Phóng viên: Năm vừa qua đại dịch Covid-19 bùng phát, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, cùng với Thủ đô, huyện Thanh Oai đã kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, từng bước thích ứng linh hoạt, an toàn và thực hiện tốt "nhiệm vụ kép", đồng chí có thể chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh của địa phương?

Tập trung nguồn lực xây dựng huyện Thanh Oai thành quận
Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng.

Đồng chí Bùi Văn Sáng: Trước hết phải khẳng định, huyện Thanh Oai luôn triển khai mọi công việc, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với tinh thần cầu thị và quyết tâm cao nhất. Cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong huyện đều đồng lòng, đồng sức, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh; nỗ lực thực hiện tốt "nhiệm vụ kép" vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội.

Cụ thể, huyện Thanh Oai chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch đồng bộ, hiệu quả, đảm bảo nguyên tắc "3 bước", "4 tại chỗ"; phong toả cách ly theo mô hình 3 lớp, kiểm soát, xét nghiệm diện rộng tại cộng đồng, khoanh vùng cách ly xử lý ổ dịch kịp thời.

Bên cạnh đó, huyện chủ động các phương án thiết lập hệ thống hồi sức, chăm sóc, điều trị với việc thành lập 26 trạm Y tế lưu động, kích hoạt 3 cơ sở thu dung, điều trị F0 thể nhẹ không triệu chứng; vận hành hiệu quả khu cách ly F1 và phòng khám lưu động. Đồng thời, sẵn sàng mọi điều kiện về nhân lực phục vụ và cơ sở vật chất để kích hoạt các phương án chống dịch cao nhất có thể. Thực hiện mục tiêu bao phủ vắc xin cho người dân trong toàn huyện.

Mặc dù huyện Thanh Oai được xác định là địa bàn có nguy cơ cao và thực tế trong huyện cũng đã xuất hiện nhiều ca bệnh, tuy nhiên sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và mỗi người dân, dịch Covid-19 trên địa bàn đã cơ bản được kiểm soát.

Cùng với phòng, chống dịch hiệu quả, huyện Thanh Oai đã thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, chăm lo, chia sẻ những khó khăn, đặc biệt là đối với những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, đảm bảo không để người dân nào bị thiếu ăn, thiếu mặc, bị bỏ lại phía sau.

Phóng viên: Việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 có ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Thanh Oai, thưa đồng chí?

Đồng chí Bùi Văn Sáng: Việc kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 là điều kiện để huyện Thanh Oai duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, từ đó phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Trong năm qua, với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, huyện Thanh Oai đã hoàn thành và vượt kế hoạch 15/16 chỉ tiêu pháp lệnh thành phố Hà Nội giao với kết quả nổi bật: Tổng giá trị sản xuất năm 2021 đạt 21.295 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,9%, cao hơn so với bình quân chung của Thành phố.

Trong đó, giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp - thủy sản đạt 1.828 tỷ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng đạt 12.365 tỷ đồng; giá trị ngành thương mại - dịch vụ đạt 7.102 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Đáng chú ý, tổng thu ngân sách đạt 990,178 tỷ đồng, bằng 183,9% dự toán chỉ tiêu pháp lệnh Thành phố giao. Giải ngân vốn đầu tư công đạt kết quả cao. Thu nhập bình quân đầu người đạt 60,18 triệu đồng/người/năm.

Bên cạnh đó, cải cách hành chính tiếp tục là điểm sáng với chỉ số Sipas (chỉ số hài lòng của người dân) xếp thứ 2/30 và chỉ số cải cách hành chính xếp thứ 17/30 quận, huyện. Đặc biệt, sự nỗ lực không ngừng của huyện Thanh Oai trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đã gặt hái được "trái ngọt" và được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Huyện cũng có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020 (Kim An và Hồng Dương); 2 xã đang chờ thẩm định hồ sơ xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021 (Dân Hòa và Cao Dương). Năm 2021, Thanh Oai được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2016-2020", góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Các đề án và chính sách phát triển kinh tế - xã hội của huyện đã đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả; môi trường đầu tư được cải thiện, một số dự án lớn từ các thành phần kinh tế đã triển khai trên địa bàn huyện. Đặc biệt năm 2021, Thanh Oai đẩy mạnh đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật 5 cụm công nghiệp với diện tích 130ha. Bên cạnh đó, Thanh Oai đã tập trung củng cố xây dựng hệ thống giao thông hiện đại, bài bản với nhiều dự án quan trọng được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng như: Mở rộng QL21B, đường trục phát triển kinh tế huyện, TL 427... tạo sự kết nối giao thông đồng bộ, động lực cho sự phát triển.

Phóng viên: Với mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành quận sau năm 2025, đồng chí có thể cho biết những nhiệm vụ trọng tâm huyện Thanh Oai sẽ tập trung triển khai thực hiện trong thời gian tới?

Đồng chí Bùi Văn Sáng: Bước sang năm 2022, với sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, đổi mới trong cách làm, cùng sự đoàn kết, thống nhất trong hệ thống chính trị và nhân dân, Thanh Oai phấn đấu hoàn thành một số các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu: Tốc độ tăng trưởng kinh tế 11,4%; thu nhập bình quân đầu người 65 triệu đồng/người/năm; thu ngân sách Nhà nước dự kiến 1.831,53 tỷ đồng; có 3 xã Tân Ước, Kim Thư, Liên Châu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; xã Hồng Dương đạt nông thôn mới kiểu mẫu; giảm 25% số hộ nghèo theo chuẩn mới của Thành phố; 88% số hộ dân được cung cấp hệ thống nước sạch…

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19, những khó khăn chung của nền kinh tế trong nước và Thành phố, cũng như tác động bất lợi của biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan đang đặt ra những thách thức lớn trong quá trình thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Nhận định rõ khó khăn, thách thức, Thanh Oai sẽ tập trung vào các giải pháp cụ thể: Chỉ đạo tăng cường ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, đẩy mạnh phát triển các chuỗi liên kết sản phẩm nông nghiệp; quan tâm hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai các Cụm Công nghiệp đã được Thành phố phê duyệt; hỗ trợ các làng nghề, hộ sản xuất kinh doanh tiểu thủ công nghiệp thành lập doanh nghiệp. Chú trọng công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, quản lý thực hiện quy hoạch song song triển khai các dự án đầu tư, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất. Tiếp tục đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội... Tất cả vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội toàn diện, vững chắc; chất lượng cuộc sống của người dân không ngừng nâng cao.

Đặc biệt, huyện cũng đang tiến hành rà soát khu vực Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô sẽ đi qua để chủ động triển khai các nhiệm vụ, góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án. Bên cạnh đó, việc thực hiện quy hoạch vùng huyện cũng đang được gấp rút triển khai, theo hướng xây dựng huyện Thanh Oai thành đô thị xanh, hiện đại, văn minh của thành phố Hà Nội; đây cũng là cơ sở quan trọng để huyện tiếp tục phát triển hạ tầng khung, tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội, từng bước hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao và trở thành quận sau năm 2025.

Năm 2022 mở ra với những thời cơ, vận hội mới. Phát huy nội lực, tranh thủ sự hỗ trợ của Thành phố, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Oai đang tập trung mọi nguồn lực, đoàn kết, quyết tâm giành được những thành tựu quan trọng trong chặng đường sắp tới. Đó là trở thành huyện nông thôn mới nâng cao và tiệm cận tiêu chí thành quận trong tương lai gần, góp phần xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!/.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Hội người mù quận Thanh Xuân, Hà Nội đã tổ chức hội nghị kỷ niệm 30 năm ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2022) và chương trình Nâng ...
Triệu tập Đường "Nhuệ" tới phiên xét xử vợ chồng Lẫm, Quyết

Triệu tập Đường "Nhuệ" tới phiên xét xử vợ chồng Lẫm, Quyết

(LĐTĐ) Ngày 13/12, Toàn án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị ...
Hà Nội: Điểm check-in tuyệt đẹp giữa ngàn hoa khoe sắc không thể bỏ qua

Hà Nội: Điểm check-in tuyệt đẹp giữa ngàn hoa khoe sắc không thể bỏ qua

(LĐTĐ) Nằm giữa cánh đồng rau sạch, trang trại trải nghiệm Hải Đăng thuộc xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội tách biệt với thế giới ồn ào, ...
VinFast công bố giá xe VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12/2022

VinFast công bố giá xe VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12/2022

(LĐTĐ) Hà Nội, ngày 3/12/2022 - VinFast công bố sẽ chính thức mở cổng nhận đặt cọc mẫu xe điện VF 5 Plus từ ngày 10/12/2022. Xe có giá 458 triệu ...
Hưng Yên: Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để tạo động lực phát triển

Hưng Yên: Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để tạo động lực phát triển

(LĐTĐ) Để Hưng Yên vươn mình phát triển thành một trong những cực tăng trưởng của vùng đồng bằng sông Hồng và vùng Thủ đô, Đảng bộ tỉnh xác định nhiệm ...
Nhà máy Ford Hải Dương: 25 năm minh chứng cho sự gắn bó lâu dài với khách hàng Việt Nam

Nhà máy Ford Hải Dương: 25 năm minh chứng cho sự gắn bó lâu dài với khách hàng Việt Nam

(LĐTĐ) Với sự đồng ý của Chính phủ và tỉnh Hải Dương, năm 1995, liên doanh Ford Việt Nam bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng nhà ...
Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn năm 2022 Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành ...

Tin khác

Tuyên truyền mô hình "Vì môi trường mạng xã hội bình yên" kết hợp kích hoạt định danh điện tử

Tuyên truyền mô hình "Vì môi trường mạng xã hội bình yên" kết hợp kích hoạt định danh điện tử

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền "Vì môi trường mạng xã hội bình yên" kết hợp kích hoạt định danh điện tử tại các trường học trên địa bàn. Qua các buổi tuyên truyền, đã giúp các em có thêm kỹ năng ứng xử trên môi trường mạng, đồng thời hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của định danh điện tử.
Đoàn kết, trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Đoàn kết, trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

(LĐTĐ) Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội vừa ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ mười, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XVII (Nghị quyết số 17-NQ/TU).
Thành ủy Hà Nội sẽ thực hiện 2 cuộc giám sát chuyên đề

Thành ủy Hà Nội sẽ thực hiện 2 cuộc giám sát chuyên đề

(LĐTĐ) Theo Kế hoạch kiểm tra, giám sát của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội năm 2023 vừa được ban hành, trong năm 2023, Thành ủy sẽ thực hiện 1 cuộc kiểm tra và 2 cuộc giám sát chuyên đề.
Khởi công dự án mở rộng Quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai

Khởi công dự án mở rộng Quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai

(LĐTĐ) Sáng nay (3/12), tại huyện Chương Mỹ, dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai chính thức được khởi công. Đây là một trong những dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn Thủ đô, đáp ứng nhu cầu giao thông đi lại, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Chương Mỹ, quận Hà Đông và các địa phương lân cận.
Hà Nội thực hiện quyết liệt các giải pháp để nâng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công

Hà Nội thực hiện quyết liệt các giải pháp để nâng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, thời gian từ nay đến cuối năm còn rất ít, các sở, ngành, địa phương phải tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp để nâng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Thành phố và đây sẽ là tiêu chí để đánh giá tổng kết cuối năm của tập thể và cá nhân người đứng đầu.
Hà Nội giảm trên 1.400 hộ nghèo

Hà Nội giảm trên 1.400 hộ nghèo

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội cho biết, đến tháng 11 năm 2022, toàn thành phố Hà Nội giảm được 1.487/723 hộ nghèo, đạt 192,1% kế hoạch.
Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI sẽ xem xét, thông qua 44 nội dung

Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI sẽ xem xét, thông qua 44 nội dung

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI. Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên chủ trì buổi họp báo. Theo đó kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố sẽ diễn ra từ ngày 7-10/12. Kỳ họp dự kiến xem xét 44 nội dung, gồm 22 báo cáo và 22 nghị quyết.
Quận Đống Đa triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Quận Đống Đa triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

(LĐTĐ) Sáng 2/12, Quận ủy Đống Đa tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ quận lần thứ 14 khoá XXVIII, nhiệm kỳ 2020 -2025, nhằm đánh giá khách quan, toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2022 và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong năm 2023. Theo đó, năm 2022, kinh tế, xã hội - an ninh quốc phòng của quận đã phục hồi tích cực, quận triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.
Bài cuối: Kinh nghiệm quý để xây dựng Đảng vững mạnh từ gốc

Bài cuối: Kinh nghiệm quý để xây dựng Đảng vững mạnh từ gốc

(LĐTĐ) Đưa cán bộ có năng lực về địa bàn khó khăn, phức tạp là chủ trương đúng, nhưng để giải quyết được những mâu thuẫn, tồn tại hạn chế ở nơi này đòi hỏi phải rất thận trọng khi dùng người. Đồng thời cả hệ thống chính trị cần vào cuộc thực chất, hiệu quả, bởi thực tế có nhiều vấn đề vượt khả năng xử lý của cơ sở. Đây là bài học kinh nghiệm quý để xây dựng Đảng từ gốc.
Bài cuối: Việc làm nhỏ tạo nên sức mạnh lớn

Bài cuối: Việc làm nhỏ tạo nên sức mạnh lớn

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy Đảng, chính quyền Thành phố Hà Nội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, từ đó đạt được những kết quả tích cực. Hơn hết, học tập, quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW không phải là những việc làm quá cao xa mà bình dị ngay trong những hoạt động, nghĩa cử thường ngày như dạy miễn phí cho trẻ tự kỷ, đào tạo nghề miễn phí cho người khuyết tật…
Xem thêm
Phiên bản di động