Tập trung nguồn lực xây dựng huyện Thanh Oai thành quận

(LĐTĐ) Với sự chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, năm vừa qua, huyện Thanh Oai đã vượt qua những khó khăn của dịch bệnh Covid-19, kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng khẳng định, thành quả đạt được góp phần làm thay đổi diện mạo địa phương này theo hướng khang trang, hiện đại, đời sống người dân cũng được nâng lên rõ rệt; tạo nền tảng vững chắc để thực hiện mục tiêu nông thôn mới nâng cao và trở thành quận sau năm 2025.
Phát huy truyền thống đoàn kết, nghĩa tình Khẳng định vai trò của Hội đồng nhân dân huyện Thanh Oai

Phóng viên: Năm vừa qua đại dịch Covid-19 bùng phát, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, cùng với Thủ đô, huyện Thanh Oai đã kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, từng bước thích ứng linh hoạt, an toàn và thực hiện tốt "nhiệm vụ kép", đồng chí có thể chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh của địa phương?

Tập trung nguồn lực xây dựng huyện Thanh Oai thành quận
Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng.

Đồng chí Bùi Văn Sáng: Trước hết phải khẳng định, huyện Thanh Oai luôn triển khai mọi công việc, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với tinh thần cầu thị và quyết tâm cao nhất. Cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong huyện đều đồng lòng, đồng sức, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh; nỗ lực thực hiện tốt "nhiệm vụ kép" vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội.

Cụ thể, huyện Thanh Oai chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch đồng bộ, hiệu quả, đảm bảo nguyên tắc "3 bước", "4 tại chỗ"; phong toả cách ly theo mô hình 3 lớp, kiểm soát, xét nghiệm diện rộng tại cộng đồng, khoanh vùng cách ly xử lý ổ dịch kịp thời.

Bên cạnh đó, huyện chủ động các phương án thiết lập hệ thống hồi sức, chăm sóc, điều trị với việc thành lập 26 trạm Y tế lưu động, kích hoạt 3 cơ sở thu dung, điều trị F0 thể nhẹ không triệu chứng; vận hành hiệu quả khu cách ly F1 và phòng khám lưu động. Đồng thời, sẵn sàng mọi điều kiện về nhân lực phục vụ và cơ sở vật chất để kích hoạt các phương án chống dịch cao nhất có thể. Thực hiện mục tiêu bao phủ vắc xin cho người dân trong toàn huyện.

Mặc dù huyện Thanh Oai được xác định là địa bàn có nguy cơ cao và thực tế trong huyện cũng đã xuất hiện nhiều ca bệnh, tuy nhiên sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và mỗi người dân, dịch Covid-19 trên địa bàn đã cơ bản được kiểm soát.

Cùng với phòng, chống dịch hiệu quả, huyện Thanh Oai đã thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, chăm lo, chia sẻ những khó khăn, đặc biệt là đối với những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, đảm bảo không để người dân nào bị thiếu ăn, thiếu mặc, bị bỏ lại phía sau.

Phóng viên: Việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 có ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Thanh Oai, thưa đồng chí?

Đồng chí Bùi Văn Sáng: Việc kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 là điều kiện để huyện Thanh Oai duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, từ đó phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Trong năm qua, với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, huyện Thanh Oai đã hoàn thành và vượt kế hoạch 15/16 chỉ tiêu pháp lệnh thành phố Hà Nội giao với kết quả nổi bật: Tổng giá trị sản xuất năm 2021 đạt 21.295 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,9%, cao hơn so với bình quân chung của Thành phố.

Trong đó, giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp - thủy sản đạt 1.828 tỷ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng đạt 12.365 tỷ đồng; giá trị ngành thương mại - dịch vụ đạt 7.102 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Đáng chú ý, tổng thu ngân sách đạt 990,178 tỷ đồng, bằng 183,9% dự toán chỉ tiêu pháp lệnh Thành phố giao. Giải ngân vốn đầu tư công đạt kết quả cao. Thu nhập bình quân đầu người đạt 60,18 triệu đồng/người/năm.

Bên cạnh đó, cải cách hành chính tiếp tục là điểm sáng với chỉ số Sipas (chỉ số hài lòng của người dân) xếp thứ 2/30 và chỉ số cải cách hành chính xếp thứ 17/30 quận, huyện. Đặc biệt, sự nỗ lực không ngừng của huyện Thanh Oai trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đã gặt hái được "trái ngọt" và được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Huyện cũng có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020 (Kim An và Hồng Dương); 2 xã đang chờ thẩm định hồ sơ xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021 (Dân Hòa và Cao Dương). Năm 2021, Thanh Oai được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2016-2020", góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Các đề án và chính sách phát triển kinh tế - xã hội của huyện đã đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả; môi trường đầu tư được cải thiện, một số dự án lớn từ các thành phần kinh tế đã triển khai trên địa bàn huyện. Đặc biệt năm 2021, Thanh Oai đẩy mạnh đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật 5 cụm công nghiệp với diện tích 130ha. Bên cạnh đó, Thanh Oai đã tập trung củng cố xây dựng hệ thống giao thông hiện đại, bài bản với nhiều dự án quan trọng được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng như: Mở rộng QL21B, đường trục phát triển kinh tế huyện, TL 427... tạo sự kết nối giao thông đồng bộ, động lực cho sự phát triển.

Phóng viên: Với mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành quận sau năm 2025, đồng chí có thể cho biết những nhiệm vụ trọng tâm huyện Thanh Oai sẽ tập trung triển khai thực hiện trong thời gian tới?

Đồng chí Bùi Văn Sáng: Bước sang năm 2022, với sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, đổi mới trong cách làm, cùng sự đoàn kết, thống nhất trong hệ thống chính trị và nhân dân, Thanh Oai phấn đấu hoàn thành một số các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu: Tốc độ tăng trưởng kinh tế 11,4%; thu nhập bình quân đầu người 65 triệu đồng/người/năm; thu ngân sách Nhà nước dự kiến 1.831,53 tỷ đồng; có 3 xã Tân Ước, Kim Thư, Liên Châu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; xã Hồng Dương đạt nông thôn mới kiểu mẫu; giảm 25% số hộ nghèo theo chuẩn mới của Thành phố; 88% số hộ dân được cung cấp hệ thống nước sạch…

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19, những khó khăn chung của nền kinh tế trong nước và Thành phố, cũng như tác động bất lợi của biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan đang đặt ra những thách thức lớn trong quá trình thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Nhận định rõ khó khăn, thách thức, Thanh Oai sẽ tập trung vào các giải pháp cụ thể: Chỉ đạo tăng cường ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, đẩy mạnh phát triển các chuỗi liên kết sản phẩm nông nghiệp; quan tâm hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai các Cụm Công nghiệp đã được Thành phố phê duyệt; hỗ trợ các làng nghề, hộ sản xuất kinh doanh tiểu thủ công nghiệp thành lập doanh nghiệp. Chú trọng công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, quản lý thực hiện quy hoạch song song triển khai các dự án đầu tư, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất. Tiếp tục đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội... Tất cả vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội toàn diện, vững chắc; chất lượng cuộc sống của người dân không ngừng nâng cao.

Đặc biệt, huyện cũng đang tiến hành rà soát khu vực Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô sẽ đi qua để chủ động triển khai các nhiệm vụ, góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án. Bên cạnh đó, việc thực hiện quy hoạch vùng huyện cũng đang được gấp rút triển khai, theo hướng xây dựng huyện Thanh Oai thành đô thị xanh, hiện đại, văn minh của thành phố Hà Nội; đây cũng là cơ sở quan trọng để huyện tiếp tục phát triển hạ tầng khung, tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội, từng bước hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao và trở thành quận sau năm 2025.

Năm 2022 mở ra với những thời cơ, vận hội mới. Phát huy nội lực, tranh thủ sự hỗ trợ của Thành phố, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Oai đang tập trung mọi nguồn lực, đoàn kết, quyết tâm giành được những thành tựu quan trọng trong chặng đường sắp tới. Đó là trở thành huyện nông thôn mới nâng cao và tiệm cận tiêu chí thành quận trong tương lai gần, góp phần xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!/.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đồng Nai: Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

Đồng Nai: Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

(LĐTĐ) Ngày 4/12, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai đã công bố các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt.
Công an TP.HCM vào cuộc vụ tiến sĩ dùng bằng giả "qua mặt" nhiều trường đại học

Công an TP.HCM vào cuộc vụ tiến sĩ dùng bằng giả "qua mặt" nhiều trường đại học

(LĐTĐ) Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã làm việc với một số trường đại học liên quan đến việc ông Nguyễn Trường Hải (sinh năm 1981) sử dụng bằng tiến sĩ giả để “qua mặt” nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM.
Tiếp nhận cam kết tài trợ hơn 1.000 tỷ đồng cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn

Tiếp nhận cam kết tài trợ hơn 1.000 tỷ đồng cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn

(LĐTĐ) Ngày 4/12, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chủ trì lễ ký kết biên bản thỏa thuận tài trợ công trình cầu đi bộ qua sông Sài Gòn giữa Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM và Công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood.
Hoàn thiện chính sách an sinh xã hội đa tầng, toàn diện, bền vững

Hoàn thiện chính sách an sinh xã hội đa tầng, toàn diện, bền vững

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết chính sách xã hội là chính sách chăm lo cho con người; là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội. Mục tiêu đến năm 2023 là hoàn thiện chính sách an sinh xã hội đa dạng, đa tầng, toàn diện, hiện đại, bao trùm, bền vững; phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả, hội nhập quốc tế...
Khơi dậy niềm tin, khát vọng cống hiến và xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh

Khơi dậy niềm tin, khát vọng cống hiến và xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh

(LĐTĐ) Sáng 4/12, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 (khóa XIII), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã truyền đạt chuyên đề “Tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc”.
Xuất khẩu nông lâm sản của Hà Nội đạt 1,345 tỷ USD

Xuất khẩu nông lâm sản của Hà Nội đạt 1,345 tỷ USD

(LĐTĐ) Thông tin tại hội nghị kết nối thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm nông sản năm 2023, 9 tháng năm 2023, xuất khẩu nông lâm sản của Hà Nội đạt 1,345 triệu USD. Trong đó, hàng nông sản đạt 777 triệu USD, tăng 22,9% so với cùng kỳ.
Hơn 1,4 triệu cán bộ, đảng viên nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XIII)

Hơn 1,4 triệu cán bộ, đảng viên nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XIII)

(LĐTĐ) Sáng 4/12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Tin khác

Hà Nội: Cán bộ, công chức nghỉ Tết âm lịch 7 ngày

Hà Nội: Cán bộ, công chức nghỉ Tết âm lịch 7 ngày

(LĐTĐ) Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội nghỉ Tết Âm lịch năm 2024 liền 7 ngày liên tục, từ ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn.
Hà Nội xây dựng 28 mô hình điểm về chuyển đổi số

Hà Nội xây dựng 28 mô hình điểm về chuyển đổi số

(LĐTĐ) Kế hoạch được triển khai bằng 28 mô hình trong thời gian từ tháng 11/2023 và các năm tiếp theo trên địa bàn Thành phố.
Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 279/KH-UBND về việc triển khai, mở rộng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành thành phố đối với các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp Thành phố giai đoạn 2023-2025.
Hà Nội: Phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số là trọng tâm trong cải cách hành chính

Hà Nội: Phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số là trọng tâm trong cải cách hành chính

(LĐTĐ) Thành phố duy trì và vận hành ổn định hệ thống giao ban trực tuyến, hệ thống hòm thư điện tử công vụ; hệ thống quản lý điều hành tác nghiệp; hệ thống thông tin báo cáo, triển khai cấp hơn 39 nghìn chữ ký số miễn phí cho công dân Hà Nội để thực hiện thủ tục hành chính (TTHC), giao dịch điện tử.
Hiện đại hóa bộ phận “một cửa” vì người dân và doanh nghiệp

Hiện đại hóa bộ phận “một cửa” vì người dân và doanh nghiệp

Nhiều năm qua, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (bộ phận “một cửa”) trên địa bàn thành phố Hà Nội hoạt động khá hiệu quả. Tuy nhiên, trước yêu cầu đổi mới, đầu tháng 1/2023, UBND Thành phố đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án Mô hình Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính hiện đại các cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Huyện Hoài Đức: Nhắc hẹn, trả thủ tục hành chính ngoài giờ làm việc cho dân

Huyện Hoài Đức: Nhắc hẹn, trả thủ tục hành chính ngoài giờ làm việc cho dân

(LĐTĐ) Từ tháng 1/2023 đến nay, đã có 86 lượt tổ chức, cá nhân có giấy chứng nhận/Giấy phép hết thời hạn sử dụng và 1.355 trường hợp đăng ký hộ kinh doanh cần thực hiện thủ tục đăng ký thuế tại cơ quan Thuế được công chức nhắc hẹn, giúp công dân kịp thời hoàn thiện hồ sơ, tránh phải nộp phạt.
Luật Thủ đô là cơ sở pháp lý để hướng đến khát vọng xây dựng Hà Nội văn minh, hiện đại

Luật Thủ đô là cơ sở pháp lý để hướng đến khát vọng xây dựng Hà Nội văn minh, hiện đại

(LĐTĐ) Sáng 1/12, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và các đại biểu Quốc hội Đoàn thành phố Hà Nội thuộc Đơn vị bầu cử số 10 đã tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với cử tri huyện Sóc Sơn sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.
Mê Linh đồng loạt triển khai 8 mũi thi công dự án đường Vành đai 4

Mê Linh đồng loạt triển khai 8 mũi thi công dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Những ngày này, công trường thi công dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (đoạn qua huyện Mê Linh) rộn rã tiếng máy móc, thiết bị với 8 mũi thi công được triển khai.
Cần chính sách ưu tiên thực sự đột phá để phát triển nông nghiệp Thủ đô

Cần chính sách ưu tiên thực sự đột phá để phát triển nông nghiệp Thủ đô

(LĐTĐ) Trong thời gian tới, nông nghiệp Hà Nội phải mang gương mặt mới: Nông nghiệp đô thị, nông nghiệp vùng ven đô, nông nghiệp trong lòng Thủ đô. Hà Nội cần có các giải pháp mạnh mẽ hơn để tạo bước đột phá, tạo sự khác biệt và là động lực phát triển nông nghiệp cho các tỉnh khác.
Kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố Hà Nội: Sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu

Kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố Hà Nội: Sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu

(LĐTĐ) Chiều 30/11, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên đã chủ trì buổi họp báo thông tin kỳ họp thứ 14, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Xem thêm
Phiên bản di động