M
17/02/2021 18:44

Tập trung nắm bắt tình hình lao động sau Tết để ổn định quan hệ lao động

(LĐTĐ) Chiều 17/2, Đoàn kiểm tra công vụ và nắm bắt tình hình công nhân viên chức lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố, làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tại Liên đoàn Lao động huyện Đông Anh.

Đảm bảo công tác an toàn khi người lao động trở lại làm việc Trên 94% công nhân lao động đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tổ chức cho 100% người lao động khai báo y tế, cập nhật lịch sử đi lại

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Đông Anh Nguyễn Văn Hoa cho biết, trước và trong Tết Nguyên đán, Liên đoàn Lao động huyện đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp tổ chức các hoạt động “mừng Đảng, mừng Xuân” để đoàn viên, người lao động được đón Tết Nguyên đán với tinh thần an toàn, tiết kiệm, lành mạnh, không xảy ra cháy nổ, sức khoẻ người lao động được bảo đảm.

Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy” năm 2021, tại chương trình đã trao 110 suất trợ cấp của Liên đoàn Lao động Thành phố cho 100 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn và 10 cháu ốm đau, khuyết tật là con công nhân viên chức lao động với số tiền 128.000.000 đồng. Liên đoàn Lao động huyện đã trao 82 suất trợ cấp cho 41 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn và 41 cháu ốm đau, khuyết tật là con công nhân viên chức lao động với số tiền 61.000.000 đồng.

Tập trung nắm bắt tình hình lao động sau Tết để ổn định quan hệ lao động
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh phát biểu tại buổi kiểm tra

Các cấp Công đoàn huyện cũng đã trao 162 suất quà cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn và các cháu ốm đau, khuyết tật là con công nhân viên chức lao động với số tiền 48.600.000 đồng. Liên đoàn Lao động huyện đã hỗ trợ theo QĐ 1921/QĐ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 26 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với số tiền 26.000.000 đồng.

Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức thăm hỏi và tặng quà đột xuất cho 04 công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt với số tiền 4.000.000 đồng và trao hỗ trợ trực tiếp cho Trường chuyên biệt Bình Minh số tiền là 3.000.000 đồng; tổ chức kiểm tra, thăm hỏi và tặng quà 06 đơn vị và công nhân lao động trực Tết.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động huyện cũng chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền, chuyên môn tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; gia đình chính sách... đảm bảo 100% đoàn viên, công nhân viên chức lao động được đón Tết; hỗ trợ phương tiện, vé tầu, xe cho công nhân viên chức lao động quê xa về quê đón Tết; tổ chức Tết cho những công nhân viên chức lao động phải làm việc trong dịp Tết hoặc không có điều kiện về quê ăn Tết.

Thực hiện chính sách tiền lương, tiền thưởng cho công nhân viên chức lao động, giải quyết kịp thời những vướng mắc của công nhân viên chức lao động, hạn chế thấp nhất xảy ra tranh chấp lao động, đình công, lãn công; động viên công nhân viên chức lao động tích cực lao động sản xuất, thực hiện tốt nội quy, quy chế cơ quan, doanh nghiệp, đảm bảo an toàn trước, trong và sau Tết.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Liên đoàn Lao động huyện Đông Anh trong việc triển khai các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; trong công tác chăm lo Tết cho công nhân viên chức lao động và công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nắm bắt tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh đề nghị các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện chương trình công tác năm, trong đó chú trọng rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ để có phương án thực hiện trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp; tập trung nắm bắt tình hình công nhân lao động sau Tết để đảm bảo an ninh trật tự và quan hệ lao động; chỉ đạo các đơn vị tổ chức hội nghị người lao động và phải đảm bảo công tác phòng chống dịch; tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; giới thiệu nhân sự tham gia đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã, huyện.

Tiếp tục nắm bắt tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn để khi có tình huống phát sinh thì báo cáo với Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện và Thành phố kịp thời có phương án xử lý; chuẩn bị sẵn các kịch bản ứng phó với các tình huống như đình công, lãn công, dịch bệnh xảy ra tại doanh nghiệp… Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, nhất là đối với những người từ địa phương có dịch, đối với những trường hợp nghi ngờ cần kiểm tra sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Mai Quý

Nguồn :