M
21/05/2021 12:36

Tập trung duy tu, bảo trì hệ thống thoát nước trên địa bàn Thành phố

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, do đang trong thời điểm mùa mưa, để bảo đảm tiêu thoát nước, chống úng ngập trong ngày bầu cử, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) đã phối hợp với chính quyền địa phương tập trung nạo vét, duy tu duy trì hệ thống thoát nước, bảo đảm kế hoạch thoát nước.

Khẩn trương triển khai kế hoạch thoát nước mùa mưa 2021 Hà Nội: Xử lý các bục bệ, cầu dẫn gây cản trở hệ thống thoát nước Nỗ lực đảm bảo việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Thụy Khuê (quận Ba Đình) Vũ Bá Đông, tuyến ngõ 105 Thụy Khuê dân cư đông đúc và là khu vực có điểm bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Sáng 17/5, rãnh thoát nước thải chạy dọc ngõ bị tắc nghẽn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và giao thông đi lại.

Trước tình hình này, phường Thụy Khê đã báo Xí nghiệp Thoát nước số 1 (phụ trách thoát nước địa bàn) để giải quyết... Ngay trong ngày 17/5, xí nghiệp đã kịp thời phối hợp với Uỷ ban nhân dân phường xử lý nạo vét, thông tắc thoát nước cho ngõ 105 Thụy Khuê và khu vực xung quanh.

Hà Nội: Duy tu, bảo trì hệ thống thoát nước trên địa bàn, đảm bảo cho ngày bầu cử
Trong thời gian trước ngày bầu cử, các đơn vị huy động toàn bộ lực lượng, làm việc tăng ca thực hiện công tác duy tu, duy trì, nạo vét, sửa chữa hệ thống thoát nước, nhất là tại hơn 2.000 điểm bỏ phiếu thuộc địa bàn đơn vị đang phục vụ.

Thông tin về công tác bảo đảm tiêu thoát nước phục vụ bầu cử, Quyền Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội Phan Hoài Minh cho biết, qua phối hợp với chính quyền địa phương gồm 12 quận, 6 huyện (địa bàn Công ty quản lý hệ thống thoát nước), trên địa bàn công ty quản lý có hơn 2.000 điểm bầu cử. Để bảo đảm ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được diễn ra an toàn, công ty đã xây dựng kế hoạch, biện pháp thực hiện cụ thể.

Cụ thể, trong thời gian trước ngày bầu cử, các đơn vị huy động toàn bộ lực lượng, làm việc tăng ca thực hiện công tác duy tu, duy trì, nạo vét, sửa chữa hệ thống thoát nước; chủ động phối hợp chính quyền địa phương, nhân dân để tăng cường thu gom các tấm chắn vật cản, giải quyết úng ngập do nước thải phát sinh. Đối với các khu vực bỏ phiếu, các xí nghiệp liên hệ chặt chẽ với chính quyền các phường để nắm bắt thông tin, kịp thời điều động lực lượng ứng trực xử lý úng ngập, sự cố xảy ra khi mưa.

Công ty Thoát nước Hà Nội cũng chủ động vật tư dự phòng để kịp thời thay thế các hư hỏng ga cống, duy trì mực nước đệm thấp trên toàn bộ hệ thống thoát nước. Các trạm bơm: Yên Sở, Kim Liên, Tân Mai, Trung Tự, Đồng Bông I, Đồng Bông II, Cổ Nhuế... luôn sẵn sàng hoạt động 24/24 giờ với công suất tối đa. Công ty cũng kết hợp với các đơn vị liên quan vận hành các đập điều tiết trên các sông, mương nông nghiệp để phục vụ công tác tiêu thoát nước trên địa bàn Thành phố, đặc biệt trong trường hợp mưa lớn xảy ra trên địa bàn Thành phố.

Công ty cũng xây dựng phương án khoanh vùng các điểm có nguy cơ úng ngập để chủ động trong công tác giải quyết thoát nước khi có mưa; cung cấp số điện thoại đường dây nóng của công ty và từng đơn vị cho các phường để phục vụ giải quyết thoát nước khi cần thiết đối với từng cụm bỏ phiếu.

Hà Nội: Duy tu, bảo trì hệ thống thoát nước trên địa bàn, đảm bảo cho ngày bầu cử
Công nhân nạo vét bùn đất, rác dưới lòng mương nhằm khơi thông dòng chảy, đẩy nhanh tốc độ tiêu thoát nước.

Từ đêm ngày 22-23/5, Công ty Thoát nước Hà Nội dừng toàn bộ các hoạt động nạo vét hệ thống; thành lập lực lượng xung kích sẵn sàng xử lý sự cố thoát nước trên toàn hệ thống. Đồng thời, tổ chức ứng trực theo ca, bảo đảm thời gian thích hợp cho các cán bộ công nhân viên thực hiện quyền bầu cử.

"Được phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 là vinh dự, trách nhiệm lớn lao đối với ngành thoát nước. Để chuẩn bị cho sự kiện trọng này, công ty đã chuẩn bị kỹ lưỡng kế hoạch, phương án thoát nước tại các điểm bỏ phiếu. Đến nay, hơn 2.000 cán bộ, công nhân viên lao động của đơn vị và toàn bộ phương tiện, máy móc phục vụ tiêu thoát nước, xử lý úng ngập đã sẵn sàng làm nhiệm vụ, bảo đảm phục vụ tốt nhất ngày bầu cử" - ông Phan Hoài Minh cho biết.

Tuấn Dũng

Nguồn :