M
17/04/2021 19:49

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm:

Tập trung chăm lo, bảo vệ người lao động

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm cho biết, một trong những kết quả nổi bật trong hoạt động của các cấp Công đoàn huyện Gia Lâm quý I/2021 là đã thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân viên chức lao động. Các hoạt động này đã đi vào chiều sâu, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả.

Sẽ tổ chức Tháng Công nhân thiết thực, hiệu quả Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: Ký thỏa thuận hợp tác chăm sóc sức khỏe cho đoàn viên Giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện khóa XX

Cụ thể, ngay từ cuối năm 2020, Liên đoàn Lao động đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện ban hành Hướng dẫn liên tịch, triển khai tới 100% Công đoàn cơ sở về việc tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị Người lao động năm 2021, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị đảm bảo đúng tiến độ. Cùng đó, Liên đoàn Lao động huyện chỉ đạo, hướng dẫn Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp phối hợp với chuyên môn ký sửa đổi hoặc bổ sung Thỏa ước lao động tập thể.

Tính đến hết quý I/2021, toàn huyện đã có 7/7 cơ quan hành chính sự nghiệp, 22/22 xã, thị trấn tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức, viên chức, người lao động (đạt 100%). Công đoàn cơ sở các doanh nghiệp cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị Người lao động và phối hợp với người lao động ký, bổ sung Thỏa ước lao động tập thể, phấn đấu xong trong tháng 6/2021.

Tập trung chăm lo, bảo vệ người lao động
Ông Nguyễn Đức Thể- Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm trao tặng vé xe cho người lao động về quê đón Tết nhân dịp Chương trình Tết sum vầy năm 2021 do Liên đoàn Lao động huyện tổ chức

Liên đoàn Lao động huyện đã tăng cường nắm bắt tình hình đời sống việc làm của công nhân lao động ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước, đặc biệt là các đơn vị có biến động về lao động trong dịp cuối năm; tiếp tục bám sát cơ sở để nắm bắt tình hình đời sống, việc làm của công nhân lao động chịu tác động của dịch bệnh Covid- 19 đồng thời tiếp tục phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội thực hiện việc cho vay không lãi hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid- 19 trả lương cho người lao động.

Cùng với bảo vệ quyền lợi, các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động được các cấp Công đoàn huyện Gia Lâm tập trung cao điểm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Theo đó, Liên đoàn Lao động huyện đã tích cực tham gia gian hàng trợ giá phục vụ công nhân lao động tại chương trình “Tết sum vầy” của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tại Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô. Liên đoàn lao động huyện cũng tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương”, trao quà trợ cấp cho công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, con công nhân viên chức lao động bị bệnh hiểm nghèo; tổ chức trao 01 nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2021 cho đoàn viên Hà Anh Tuấn – đoàn viên Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn Lixil Việt Nam.

Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, Liên đoàn Lao động huyện cũng đã tổ chức thăm hỏi, tặng 573 suất quà và hỗ trợ 30 vé xe cho công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn và chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp tốt với chuyên môn chăm lo đời sống cho người lao động. Kết quả, đã có 45 Công đoàn cơ sở tổ chức chương trình “ Tết sum vầy”, gặp mặt cuối năm với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, Công đoàn cơ sở phối hợp tặng 2.222 suất quà với tổng số tiền 14,8 tỷ đồng cho đoàn viên Công đoàn.

Tập trung chăm lo, bảo vệ người lao động
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm và đại diện doanh nghiệp ký kết thỏa thuận phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn

Ngoài chăm lo chu đáo Tết Nguyên đán cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động, trong quý I/2021, Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm còn thực hiện nghiêm túc việc quản lý các nguồn vốn vay và trích nộp lãi suất với Quỹ trợ vốn Công nhân viên chức lao động Thủ đô phát triển kinh tế gia đình, giải ngân 1,06 tỷ đồng quỹ vốn cho 35 đoàn viên tại Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn Điện Stanley Việt Nam; tổ chức ký kết chương trình phúc lợi với Công ty sữa Hà Lan giảm giá sản phẩm sữa cho đoàn viên Công đoàn…

Ông Nguyễn Đức Thể- Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm cho biết, phát huy những kết quả đã đạt được, trong quý II và thời gian tiếp theo của năm 2021, Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm sẽ tiếp tục coi trọng, tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Một số nhiệm vụ mà Liên đoàn Lao động huyện đã đặt ra trong thời gian tới để thực hiện tốt chức năng này là tiếp tục tăng cường nắm bắt tình hình đời sống việc làm của công nhân viên chức lao động; tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trong công nhân viên chức lao động trên địa bàn huyện; khảo sát các Công đoàn cơ sở tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; tiếp tục chỉ đạo Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp phối hợp với chuyên môn tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2021

Liên đoàn Lao động cũng huyện sẽ phối hợp lập danh sách đề nghị kiểm tra pháp luật lao động tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn; phối hợp kiểm tra thực hiện chính sách pháp luật lao động và kiểm tra Công đoàn cơ sở về việc thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ tại một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện để kịp thời bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Phạm Diệp

Nguồn :