Tạo sức sống mới cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 25/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội, công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí và việc thực hiện Nghị quyết số 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu. Nhiều đại biểu đánh giá cao những kết quả tích cực trong phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội từ cuối năm 2021 đến những tháng đầu năm nay, cho rằng đây là kết quả rất đáng trân trọng trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV Sớm ban hành quy định mức lương tối thiểu và đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội

Thảo luận tại tổ Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế - xã hội đạt được trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022 của cả nước, đặc biệt là chiến lược tiêm phủ vắc xin cùng các giải pháp quyết liệt trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội.

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cũng đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ, trong đó Nghị quyết 128 của Chính phủ không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế, mà còn bảo đảm an sinh xã hội, nhất là linh hoạt trong triển khai các giải pháp chống dịch. Nhờ đó, kết thúc năm 2021 mới có GDP đạt 2,58%, Hà Nội đạt 2,91%, từng bước phục hồi sản xuất kinh doanh...

Tạo sức sống mới cho doanh nghiệp
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 15.

Đại biểu Trương Xuân Cử (Đoàn Thành phố Hà Nội) đánh giá những kết quả về kinh tế xã hội đạt được năm nay là tích cực, trong đó, nhiều địa phương, bộ, ngành đã có sáng kiến, năng động trong điều hành. Đại biểu cũng nhìn nhận, trong thực tế, 63 tỉnh, thành đều có nhu cầu đầu tư công rất lớn, trong khi đó nguồn lực còn khó khăn. Vì vậy, vấn đề là chọn dự án thế nào để hiệu quả kinh tế cao, hiệu quả xã hội lớn, góp phần phát triển đất nước.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) nhìn nhận, công tác phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương chưa chặt chẽ, do đó, phải đưa ra giải pháp để khắc phục tình trạng này. Theo đại biểu, chủ trương đã có, giải pháp cũng đã có, nhưng công tác phối hợp mà không làm được thì hạn chế này phải khắc phục ngay. Đó là do bộ máy của chúng ta vận hành chưa trơn tru, chưa phối hợp chặt chẽ.

Phải phát triển được sức sống của doanh nghiệp

Theo đại biểu Nguyễn Như So (Bắc Ninh), để phục hồi bền vững trong điều kiện hiện nay, Chính phủ cần có cơ chế đặc thù hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương, doanh nghiệp tích tụ đất đai hình thành các vùng sản xuất nguyên liệu để chủ động về nguyên liệu, xem đây là yếu tố quan trọng hỗ trợ phục hồi chuỗi cung ứng, hạn chế những tác động do đứt gãy chuỗi cung ứng thế giới, giảm thiểu sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Bên cạnh đó cũng cần có chính sách hỗ trợ và khuyến khích doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào hệ sinh thái chuỗi giá trị của doanh nghiệp đầu chuỗi, hình thành cụm liên kết ngành, hệ sinh thái của doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Chính phủ, những tháng đầu năm, kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm, lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 4 tháng tăng 2,1%. Thị trường tiền tệ, tỷ giá, lãi suất ổn định; dư nợ tín dụng đến cuối tháng 4 tăng 7,18% so với cuối năm 2021. Thu ngân sách Nhà nước 4 tháng đạt 657,4 nghìn tỷ đồng, bằng 46,6% dự toán, tăng 15,4% so với cùng kỳ. Tăng trưởng kinh tế (GDP) quý I đạt 5,03%, cao hơn so với cùng kỳ năm 2020 và 2021. Tính chung 4 tháng, có 80.500 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng gần 27% cùng kỳ. Tuy nhiên, trước diễn biến tình hình trong nước và quốc tế, việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2022, nhất là mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 6% - 6,5% là thách thức rất lớn.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phân tích, tình hình năm 2021 cũng như những tháng đầu năm 2022, chúng ta gặp nhiều khó khăn, thách thức về kinh tế - xã hội, đặc biệt là dịch Covid-19. Trong khi các nước xung quanh và nhiều nước trên thế giới tăng trưởng âm thì chúng ta vẫn vượt 2,58%, bội chi ngân sách chỉ 3,41%, nợ công chỉ 43%, nợ Chính phủ chỉ 39%, nợ nước ngoài chỉ còn 38%...

Theo Bộ trưởng, đây là sự nỗ lực lớn trong lãnh đạo, điều hành phát triển kinh tế xã hội của Chính phủ. Nhiều việc khó được tập trung bắt tay vào làm. Chính phủ đã hỗ trợ doanh nghiệp, giãn, hoãn thuế 129 nghìn tỷ đồng; hỗ trợ miễn giảm 37 loại thuế, phí cho doanh nghiệp, như thuế xăng dầu hàng không, thuế trước bạ…. Rất nhiều chính sách đã hỗ trợ hàng trăm nghìn tỷ cho doanh nghiệp.

Đề cập đến nhiều thách thức từ tình hình chính trị, kinh tế thế giới, Bộ trưởng Tài chính cho rằng, đất nước vừa trải qua đại dịch, vấn đề cốt lõi là làm thế nào để tăng năng lực cho nền kinh tế, muốn vậy phải phát triển được sức sống của doanh nghiệp và đây là động lực quan trọng nhất. Muốn vậy, mọi cấp, ngành phải tập trung tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính, chính sách vốn, tiếp cận đất đai, quản lý, để thúc đẩy doanh nghiệp, tạo được tiện ích cho doanh nghiệp.

Theo Bộ trưởng, phải tập trung đẩy mạnh đầu tư các tuyến đường cao tốc, nếu có đường sẽ phát triển được nhiều ngành nghề, giải quyết vùng nguyên liệu, thu hút đầu tư. Vừa qua Chính phủ đã tập trung xây dựng các tuyến đường cao tốc, phát triển ra các tỉnh để cố gắng cuối năm bàn giao được 141 km đường cao tốc. Đây là quyết tâm rất lớn.

Kiến nghị Chính phủ sớm cho chủ trương tăng lương tối thiểu vùng

Đại biểu Nguyễn Phương Thủy (Đoàn Thành phố Hà Nội) đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế xã hội năm 2021 - một năm nhiều khó khăn, biến động khó lường, nhưng dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, chúng ta đã vượt qua và đạt những kết quả nhất định.

Đại biểu cũng đánh giá cao công tác kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tinh giản biên chế, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Qua giám sát tại các địa phương, đại biểu đoàn Hà Nội cho biết, kết quả khá khả quan, bộ máy tại các địa phương sau sắp xếp đã đi vào hoạt động ổn định. Nhiều địa phương từ việc sắp xếp này đã tạo không gian phát triển mới.

Tạo sức sống mới cho doanh nghiệp
Ảnh minh họa: N.C

Đại biểu Nguyễn Phương Thủy cũng cho biết Báo cáo của Chính phủ nêu tinh giản biên chế gắn với vị trí việc làm chưa đáp ứng yêu cầu, nhiều cơ quan tinh giản mang tính cơ học, chưa chất lượng, qua khảo sát, các địa phương nêu khó khăn là giải quyết cán bộ dôi dư là không có cơ sở để cho nghỉ với những người năng lực chưa thật sự đáp ứng yêu cầu, do việc đánh giá cán bộ chưa tốt, việc xác định vị trí việc làm chưa phù hợp. Vì vậy, đại biểu kiến nghị ngay trong năm 2022, 2023 cần quan tâm, sớm ban hành hướng dẫn để giải quyết việc này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ:

Thách thức lớn trước mục tiêu tăng trưởng 8-8,5%

Thảo luận tại tổ 12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ rõ, Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII đặt mục tiêu 5 năm đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 6,5 - 7%. Năm 2022, Quốc hội đặt mục tiêu tăng trưởng từ 6-6,5%, cộng thêm 2% từ thực hiện gói chính sách theo Nghị quyết 43 của Quốc hội thì mục tiêu tăng trưởng cả năm sẽ là 8-8,5%.

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế của năm 2021 theo báo cáo chính thức của Chính phủ chỉ đạt 2,58% (so với 2,91% đã báo cáo). Ngân sách tăng thêm gấp 9 lần số ước thực hiện nhưng tăng trưởng lại giảm. Do đó, vấn đề quan trọng nhất bây giờ, theo Chủ tịch Quốc hội, là làm thế nào để đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2022 từ 8-8,5% và đạt mục tiêu 5 năm như Nghị quyết Đại hội Đảng XIII đã đề ra. Đây là thách thức rất lớn.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề cập đến tình trạng chi ngân sách nói chung hiện nay đang rất khó khăn do khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế rất thấp. Đầu tư công cũng rất thấp, cả năm 2021 chỉ đạt hơn 70%, vốn ODA cũng chỉ giải ngân 32,85%. Gói kích thích kinh tế hiện chưa giải ngân được, danh mục gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới chỉ có tên danh mục chứ chưa phải là các dự án đã chuẩn bị đầu tư xong. Gói chính sách về y tế chưa có danh mục đầu tư nào…Lưu ý năng lực hấp thụ vốn của nền kinh tế và chi tiêu ngân sách Nhà nước rất thấp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu từ thực tiễn sâu sát tại địa phương, bộ, ngành tập trung thảo luận, hiến kế cho Quốc hội, cho Chính phủ về vấn đề này.

Cho rằng chúng ta vừa có một kỳ SEA Games thành công, đại biểu Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa mong muốn từ thành công của SEA Games sẽ lan tỏa sang các lĩnh vực khác. Đồng thời, cần duy trì, cần tận dụng hiệu quả, với các công trình đầu tư cho sự kiện này, tránh hiện tượng sau khi các sự kiện thể thao kết thúc thì bị lãng phí, sử dụng không hiệu quả. Điều này vừa giúp người dân được hưởng thụ nhiều hơn các thiết chế thể thao văn hóa, vừa là nền tảng để phát triển thể thao sau này.

Qua tham gia khảo sát của Ủy ban Văn hóa về phục hồi du lịch sau đại dịch tại Quảng Nam và Đà Nẵng, đại biểu cho biết, trên thực tế, 70% khách du lịch quốc tế của chúng ta đến từ Đông Bắc Á, và 70% số này chưa quay lại Việt Nam. Chúng ta đang mở cửa du lịch và có các biện pháp xúc tiến.

Nhiều công ty du lịch kiệt quệ, khoảng 50% các công ty du lịch đóng cửa, số trở lại hoạt động cũng rất dè dặt. Trong khi doanh nghiệp khó khăn như thế thì các chính sách hỗ trợ lại kết thúc vào tháng 6/2022. Vì vậy, theo đại biểu Bùi Hoài Sơn, cần tiếp tục duy trì hỗ trợ cho lĩnh vực du lịch như giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% không chỉ trong năm 2022, cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn giảm lãi vay, khoanh nợ và không áp dụng lãi phạt chậm trả cho các doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng bởi Covid-19 đến hết năm 2022. Đại biểu cũng cho rằng, cần có thêm các giải pháp như miễn visa 30 ngày, thay bằng chỉ 15 ngày như hiện nay...

Đại biểu Trần Thị Diệu Thuý (Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) lại đề cập đến vấn đề tiền lương cho người lao động không đủ trang trải cuộc sống. Đại biểu kiến nghị Chính phủ sớm cho chủ trương tăng lương tối thiểu vùng. Hội đồng tiền lương quốc gia đã đề xuất tăng lương tối thiểu vùng lên 6%, mức tăng dù không nhiều nhưng thể hiện sự quan tâm của chúng ta đối với người lao động.

Tăng 6% vẫn còn rất thấp, bởi chỉ số trượt giá cao. Vì thế, đại biểu nhấn mạnh rất cần tăng lương tối thiểu vùng năm nay, làm nền tảng cho việc tiếp tục tăng lương tối thiểu vùng trong năm tới, để tiệm cận hơn với cuộc sống của người lao động./.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn:

Sách giáo khoa mới biên soạn hoàn toàn dùng lại được

Đề cập đến vấn đề giá thành sách giáo khoa, đại biểu Dương Minh Ánh (Đoàn Thành phố Hà Nội) băn khoăn, Chính phủ có giải pháp gì để hỗ trợ các gia đình khó khăn, như giảm giá thành hoặc trợ giá về sách giáo khoa? Đại biểu cũng cho rằng sách giáo khoa không sử dụng lại được là vấn đề rất lãng phí.

“Việc tuyên truyền cho người dân hiểu về chương trình giáo dục đang được triển khai để tạo sự đồng thuận, thực hiện chưa tốt, nên trong báo cáo của Chính phủ cần phân tích rõ hơn các vấn đề nêu trên và đưa ra giải pháp thực hiện trong thời gian tới”, đại biểu Dương Minh Ánh đề nghị.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Kim Sơn (Đoàn Thành phố Hà Nội) cho biết, dư luận xã hội những ngày vừa qua cho rằng giá sách giáo khoa tăng 2-3 lần, tuy nhiên khi so sánh giá, nên so sánh tương đồng giữa các sách được biên soạn mới theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 với nhau, ví dụ sách mới cho lớp 1, 2, 3, 7, 10 là những sách theo chủ trương xã hội hóa. Những bộ sách này biên soạn khổ lớn hơn, giấy tốt hơn, quy trình biên soạn hoàn toàn do các doanh nghiệp đảm nhiệm và kê khai giá với Bộ Tài chính.

Nếu các bộ sách lớp 3, 7, 10 như giá thành sách của Nhà xuất bản Giáo dục năm nay giảm 10-15% so với các sách tương ứng bộ mới của năm ngoái, trong khi giá thành vật liệu tăng lên. Còn nếu so với các bộ sách cũ thuộc chương trình năm 2016 thì đấy là các sách được Nhà nước bỏ tiền cho rất nhiều khâu từ biên soạn, thẩm định... khổ nhỏ hơn, giấy xấu hơn.

Nếu so với sách cũ thì giá thành dao động từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng, còn giá bộ sách mới từ 200.000 - 300.000 đồng, tùy từng loại sách. Nếu so với sách của chương trình cũ thì thấy khác nhau, nhưng so với sách của chương trình mới, đồng đẳng thì hợp lý hơn.Nói về thông tin trên mạng xã hội nói “sách giáo khoa không dùng lại được”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, sách theo bộ mới biên soạn hoàn toàn dùng lại được, chứ không phải là sách dùng một lần. /.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mưa cả đêm, nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập sâu

Mưa cả đêm, nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập sâu

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, nhiều khu vực của Hà Nội có mưa lớn kéo dài cả đêm, gây ngập úng cục bộ nhiều nơi.
Chủ tịch Quốc hội Cuba tiếp nhận quà tặng của Quốc hội Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Cuba tiếp nhận quà tặng của Quốc hội Việt Nam

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Đại sứ Lê Thanh Tùng trao tặng Quốc hội Cuba 750 máy tính bảng, 2 máy chủ và 2 máy in đa năng để ...
Bắt giữ nhóm thanh niên cướp xe máy ở Hà Nội rồi về Hải Dương chơi game

Bắt giữ nhóm thanh niên cướp xe máy ở Hà Nội rồi về Hải Dương chơi game

(LĐTĐ) Ngày 12/8, Công an thành phố Hà Nội cho biết các đơn vị chức năng đã bắt giữ 9 đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp manh động trên ...
Huyện Ba Vì phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Huyện Ba Vì phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(LĐTĐ) Mới đây, tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội, đã diễn Hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong công tác ...
Xử phạt thanh niên mặc quần áo Công an để "câu like" trên Tiktok

Xử phạt thanh niên mặc quần áo Công an để "câu like" trên Tiktok

(LĐTĐ) Ngày 12/8, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết đã ra quyết định xử phạt trường hợp V.M.H (sinh năm 2000; trú tại phường Trung Liệt, quận Đống ...
Công đoàn huyện Ứng Hòa tích cực chăm lo đời sống cho người lao động

Công đoàn huyện Ứng Hòa tích cực chăm lo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm tới nay, các cấp Công đoàn trên địa bàn huyện Ứng Hòa đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền địa phương ...
Hôm nay, U16 Việt Nam tranh ngôi vô địch Đông Nam Á với U16 Indonesia

Hôm nay, U16 Việt Nam tranh ngôi vô địch Đông Nam Á với U16 Indonesia

Lịch thi đấu chung kết U16 Đông Nam Á 2022: U16 Việt Nam vs U16 Indonesia diễn ra lúc 20h00 ngày 12/8 trên sân vận động Maguwoharjo.

Tin khác

Ngành da giày cạn nguồn lao động

Ngành da giày cạn nguồn lao động

(LĐTĐ) Nửa đầu năm 2022 xuất khẩu da giày đạt những con số khả quan, nhưng những bất ổn về nguồn nhân sự, nguồn cung nguyên liệu, sự chững lại của các đơn hàng,… khiến xuất khẩu da giày sẽ phải đối mặt với những rủi ro trong những tháng cuối năm.
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng Môi trường Việt Nam

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng Môi trường Việt Nam

(LĐTĐ) Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Quảng Nam: Cưỡng chế hơn 34 tỷ đồng tiền thuế đối với Công ty cổ phần Phức hợp Hà My

Quảng Nam: Cưỡng chế hơn 34 tỷ đồng tiền thuế đối với Công ty cổ phần Phức hợp Hà My

(LĐTĐ) Cục Thuế tỉnh Quảng Nam có quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với Công ty cổ phần Phức hợp Hà My số tiền hơn 34 tỷ đồng do có tiền thuế nợ đã quá thời hạn 90 ngày.
Quảng Nam đề xuất cho doanh nghiệp du lịch chậm nộp tiền thuê đất

Quảng Nam đề xuất cho doanh nghiệp du lịch chậm nộp tiền thuê đất

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ cho phép các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch hiện nay đến kỳ hạn điều chỉnh đơn giá thuê đất sau chu kỳ 5 năm được chậm nộp tiền thuê đất trong giai đoạn 5 năm tiếp theo.
Vì sao doanh nghiệp xuất khẩu gỗ “kêu cứu”?

Vì sao doanh nghiệp xuất khẩu gỗ “kêu cứu”?

(LĐTĐ) Tại các nước trên thế giới, giá tiêu dùng tăng mạnh, lạm phát ở mức cao, hàng hóa trở nên đắt đỏ, nhu cầu tiêu dùng về các sản phẩm không thiết yếu giảm, trong đó có mặt hàng gỗ. Điều này đã tác động trực tiếp đến ngành gỗ Việt Nam với 80% sản lượng sản xuất để xuất khẩu.
Nâng cao kỹ năng làm kinh tế nông nghiệp

Nâng cao kỹ năng làm kinh tế nông nghiệp

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Thanh Trì đã thực hiện nhiều giải pháp tích cực triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm để phát triển kinh tế nông thôn, thực hiện có hiệu quả mô hình sản xuất nhóm, hộ liên kết, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi, duy trì các mô hình tiên tiến. Hội cũng tiếp tục vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, duy trì các vùng sản xuất tập trung.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuyển đổi số có sự tăng trưởng mạnh

Doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuyển đổi số có sự tăng trưởng mạnh

(LĐTĐ) Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, trong lĩnh vực kinh tế số, lũy kế trong 6 tháng đầu năm 2022 đã có hơn 318.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận tham gia chương trình chuyển đổi số SMEdx, tăng trưởng 760% so với năm 2021.
Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp ứng phó với Covid-19

Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp ứng phó với Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 26/7, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức công bố các doanh nghiệp nhận hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của “Gói hỗ trợ doanh nghiệp tạo tác động xã hội ứng phó với Covid-19”.
Hỗ trợ doanh nghiệp nữ Hà Nội tiếp cận chính sách phục hồi kinh tế

Hỗ trợ doanh nghiệp nữ Hà Nội tiếp cận chính sách phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố Hà Nội luôn quan tâm tạo điều kiện để phụ nữ phát huy vai trò trong lĩnh vực phát triển kinh tế. Hơn 4 năm thực hiện Đề án Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp của Ủy ban nhân dân Thành phố, các cấp Hội phụ nữ Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hỗ trợ hàng nghìn phụ nữ khởi nghiệp.
Giảm giá cước vận tải: Các doanh nghiệp mới chỉ đang rục rịch

Giảm giá cước vận tải: Các doanh nghiệp mới chỉ đang rục rịch

(LĐTĐ) Là ngành chịu tác động trực tiếp từ “bão” giá xăng, dầu, cũng là “trung gian” đẩy giá của hầu hết các ngành sản xuất, kinh doanh khác tăng cao, vận tải được trông chờ là sẽ có động thái tích cực đầu tiên khi giá xăng, dầu giảm mạnh. Tuy nhiên, qua khảo sát, giá cước vận tải vẫn giữ nguyên so với trước khi giá xăng giảm.
Xem thêm
Phiên bản di động