Tạo cơ hội cho sinh viên thực hành các kỹ năng tìm kiếm việc làm

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Trường Đại học công nghệ Đông Á tổ chức Phiên giao dịch việc làm chuyên đề việc làm bán thời gian năm 2023 dành cho sinh viên.
Nhu cầu tuyển lao động tăng ở một số ngành nghề Hơn 2.200 chỉ tiêu việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Nam Từ Liêm năm 2023 Trên 30 doanh nghiệp, đơn vị tham gia tuyển dụng, tuyển sinh tại Ba Vì

Phiên giao dịch việc làm được tổ chức với mong muốn tạo điều kiện cho sinh viên được trải nghiệm các hoạt động thực tế, được thực hành các kỹ năng tìm kiếm việc làm; sinh viên, người lao động được tiếp cận, tìm hiểu thị trường lao động có cơ hội tìm việc làm thêm, việc làm bán thời gian và tiếp xúc, phỏng vấn trực tiếp với các doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng để lựa chọn được công việc phù hợp.

Phiên giao dịch việc làm cũng nhằm tạo cầu nối 3 bên: Nhà trường - sinh viên - doanh nghiệp; tạo cơ hội có các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo mối quan hệ trao đổi thông tin lâu dài giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Tạo cơ hội cho sinh viên thực hành các kỹ năng tìm kiếm việc làm
Các đại biểu bấm nút khai trương Phiên giao dịch việc làm bán thời gian tại Trường Đại học công nghệ Đông Á.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, tham gia Phiên giao dịch việc làm bán thời gian có 50 đơn vị, doanh nghiệp, với tổng nhu cầu tuyển dụng là 2.652 chỉ tiêu.

Trong số này, có 23/50 đơn vị tham gia trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ, chiếm 46%. Ngoài ra còn các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực khác như: Sản xuất, nhà hàng - khách sạn, siêu thị... với đa dạng các vị trí, ngành nghề cùng mức lương hấp dẫn.

Thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho thấy: Các chỉ tiêu có mức thu nhập cao từ 10 triệu đồng trở lên, có 437/2.652 chỉ tiêu (chiếm 16,4% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng). Đây là mức thu nhập của các chỉ tiêu tuyển dụng chất lượng cao như: Kinh doanh, công nghệ thông tin, quản lý, kỹ sư, giám sát, Trưởng/Phó phòng dành cho người lao động có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, có khả năng chịu áp lực công việc cao.

Bên cạnh đó, mức thu nhập từ 7 - 10 triệu đồng/tháng, có 815/2.652 chỉ tiêu (chiếm 30,7% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng). Đây là mức thu nhập của đại bộ phận các vị trí việc làm ổn định như: Kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, các vị trí lao động phổ thông có tay nghề…

Các chỉ tiêu có mức thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/tháng, có 1.035/2.652 chỉ tiêu (chiếm 39% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng). Đây là mức thu nhập của các vị trí việc làm bán thời gian hoặc dành cho các bạn sinh viên, ở các vị trí công việc tập sự, đơn giản chưa yêu cầu chuyên môn cao.

Thông tin thêm về Phiên giao dịch việc làm, ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: Các phiên giao dịch việc làm dành cho sinh viên có ý nghĩa quan trọng, không chỉ giới thiệu việc làm mà còn góp phần tư vấn, định hướng kỹ năng nghề nghiệp. Nhất là trong thời kỳ hiện nay, Ngoại ngữ, Tin học, kỹ năng mềm sẽ là những yêu cầu phổ biến ở nhiều ngành, nhiều vị trí việc làm trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Chia sẻ thêm về việc tổ chức cơ hội tiếp cận nghề nghiệp cho sinh viên nhà trường, TS Đinh Văn Thành - Hiệu trưởng Đại học công nghệ Đông Á cho biết: Hàng năm, trường tổ chức 2 hội chợ việc làm. Trong đó, hội chợ lần thứ nhất được tổ chức vào dịp tháng 9, 10 khi lễ khai giảng mới, kết hợp định hướng việc làm cho sinh viên ngay từ năm thứ nhất. Hội chợ lần thứ hai được tổ chức dịp tháng 4, 5 để giới thiệu việc làm cho sinh viên tốt nghiệp, kết nối doanh nghiệp.

Tạo cơ hội cho sinh viên thực hành các kỹ năng tìm kiếm việc làm
Sinh viên tìm hiểu, ứng tuyển tại doanh nghiệp.

Trước đó, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Phiên giao dịch việc làm và tăng tỷ lệ kết nối cung - cầu đáp ứng giải quyết việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã phối hợp với Trường Đại học công nghệ Đông Á tiến hành khảo sát, thu thập thông tin, nguyện vọng tìm việc của 1.828 bạn sinh viên tại trường.

Kết quả khảo sát cho thấy, có 969/1.828 sinh viên chưa có việc làm. Do đó, tại Phiên giao dịch làm chuyên đề việc làm bán thời gian, Ban tổ chức đã mời một số doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân viên làm việc bán thời gian như: Công ty CP Takahiro, Công ty TNHH Jollibee Việt Nam, Công ty CP thương mại và dịch vụ Tuhu, Công ty CP Thương mại dịch vụ Golden Gate,…

Ngoài ra, sinh viên, người lao động tham gia Phiên giao dịch việc làm còn được hội thảo, tư vấn về kỹ năng tìm việc, kỹ năng chuẩn bị hồ sơ, kỹ năng phỏng vấn… nhằm trang bị hành trang cho các bạn sinh viên khi ra trường tìm kiếm được việc làm phù hợp với năng lực của bản thân.

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

“Xanh hóa” xe buýt: Cần sự đồng lòng, đồng bộ để phá vỡ các rào cản

“Xanh hóa” xe buýt: Cần sự đồng lòng, đồng bộ để phá vỡ các rào cản

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, cùng với việc nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, công tác đầu tư, đổi mới đoàn phương tiện xe buýt là hết sức cần thiết, góp phần vì một Thủ đô xanh, thân thiện môi trường. Tuy nhiên, để đưa xe buýt sử dụng năng lượng sạch đi vào sử dụng là không hề dễ, đòi hỏi quyết tâm cao cùng cơ chế, chính sách hỗ trợ và một lộ trình cụ thể.
Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

(LĐTĐ) Với lợi thế quỹ đất lớn và được quy hoạch trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, huyện Yên Phong - Bắc Ninh đang nổi lên như một “địa điểm vàng” thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư bất động sản.
Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

(LĐTĐ) "Hiền tài là nguyên khí quốc gia", nên trong chiến lược phát triển Thủ đô không thể thiếu chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao như một khâu đột phá bảo đảm cho sự thành công. Vì vậy, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần xây dựng các cơ chế đặc thù tương xứng, cụ thể và khả thi về thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Chiều nay (28/11), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức lễ bàn giao và trao hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa Mái ấm Công đoàn tới 2 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.
Lan tỏa lòng nhân ái

Lan tỏa lòng nhân ái

(LĐTĐ) Với cương vị là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tây Tựu A (quận Bắc Từ Liêm), Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh luôn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, yêu thương học trò và lan tỏa cách sống nhân ái bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.
Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

(LĐTĐ) Thông qua phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển - Thầy cô cùng chia sẻ trách nhiệm” do ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phát động, sự gắn kết, trách nhiệm giữa những trường ở nơi thuận lợi với trường ở địa bàn khó khăn sẽ dài hơi hơn, từ đó rút ngắn dần khoảng cách về chất lượng giáo dục, đem lại những điều tốt nhất cho học sinh.
Cẩn thận hơn với tội phạm trên nền tảng số

Cẩn thận hơn với tội phạm trên nền tảng số

(LĐTĐ) Theo cơ quan chức năng, hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản dịp cuối năm diễn ra ngày càng phức tạp, tinh vi. Việc đăng ký thông tin cá nhân trên các tài khoản mạng xã hội, các hình thức giao dịch online, thương mại điện tử, hay “bẫy quảng cáo” trên các website… cũng là cơ hội cho tội phạm công nghệ cao lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tin khác

TP.HCM: Tái diễn cảnh xếp hàng làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

TP.HCM: Tái diễn cảnh xếp hàng làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

(LĐTĐ) Tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), càng về cuối năm càng gia tăng tình trạng doanh nghiệp cắt giảm lao động do kinh tế khó khăn. Chỉ tính trong 10 tháng đầu năm 2023, số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) tại TP.HCM tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2022. Ghi nhận của phóng viên Báo Lao động Thủ đô.
Kết nối thị trường việc làm giữa TP.HCM với các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long

Kết nối thị trường việc làm giữa TP.HCM với các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long

(LĐTĐ) Ngày 24/11, Trung tâm Giới thiệu việc làm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và Trường Cao đẳng nghề TP.HCM tổ chức sàn giao dịch việc làm liên kết khu vực TP.HCM với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.
Chấp nhận giảm lương để giữ việc

Chấp nhận giảm lương để giữ việc

(LĐTĐ) Kinh tế còn nhiều khó khăn, đơn hàng sụt giảm, cơ hội việc làm ít khiến sự cạnh tranh việc làm trong thị trường lao động ngày càng trở nên gay gắt hơn. Điều này đòi hỏi người lao động phải không ngừng nâng cấp bản thân để đáp ứng nhu cầu thị trường, thậm chí chấp nhận giảm lương, đảm nhận khối lượng công việc nhiều hơn để giữ việc làm.
Tạo cơ hội để người nghèo đi lao động nước ngoài

Tạo cơ hội để người nghèo đi lao động nước ngoài

(LĐTĐ) Với nhiều giải pháp, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã và đang phối hợp với các tỉnh hỗ trợ người lao động thuộc các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo học nghề, ngoại ngữ, rèn luyện kỹ năng, kỷ luật, để đi làm việc ở nước ngoài, góp phần tăng thu nhập cho người lao động, tạo tiền đề giảm nghèo bền vững.
Nữ nghệ nhân tâm huyết “giữ lửa” nghề truyền thống sơn mài

Nữ nghệ nhân tâm huyết “giữ lửa” nghề truyền thống sơn mài

(LĐTĐ) Làng nghề sơn mài truyền thống Hạ Thái (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội) là một trong những nơi nổi tiếng về sản xuất và kinh doanh các sản phẩm sơn mài chất lượng cao. Trải qua hàng trăm năm, những người thợ đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo để làm ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Hà Nội: Tỷ lệ lao động qua đào tạo liên tục tăng

Hà Nội: Tỷ lệ lao động qua đào tạo liên tục tăng

(LĐTĐ) Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 352 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng liên tục hàng năm, đạt từ 71,1% năm 2021 lên 72,23% năm 2022 (tăng 1,13%)...
Kết nối cung - cầu lao động TP.HCM với Đồng bằng sông Cửu Long

Kết nối cung - cầu lao động TP.HCM với Đồng bằng sông Cửu Long

(LĐTĐ) Ngày 14/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thông tin, đơn vị này vừa có kế hoạch tổ chức sàn giao dịch việc làm liên kết vùng TP.HCM với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Dự kiến thời gian tổ chức vào ngày 24/11 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Hành trình giữ nghề nơi "xứ mây"

Hành trình giữ nghề nơi "xứ mây"

(LĐTĐ) Được mệnh danh là xứ sở của mây tre, làng Phú Vinh (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ) đã lưu truyền, phát triển rộng rãi nghề mây tre đan. Bằng tình yêu nghề và đôi bàn tay sáng tạo, những nghệ nhân của làng không chỉ nối tiếp mạch nguồn nghệ thuật truyền thống mà còn "thổi" làn gió mới, đưa sản phẩm vươn ra khắp thị trường quốc tế.
TP.HCM: Cơ hội việc làm cho hơn 2.000 lao động dịp cuối năm

TP.HCM: Cơ hội việc làm cho hơn 2.000 lao động dịp cuối năm

(LĐTĐ) Dự kiến khoảng 100 doanh nghiệp và hơn 2.000 lao động sẽ tham dự "Ngày hội kết nối việc làm cho đoàn viên công đoàn, thanh niên công nhân và người lao động" do Liên đoàn lao động (LĐLĐ) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức.
Lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp vẫn tăng

Lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp vẫn tăng

(LĐTĐ) Theo dự báo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), trong quý 4/2023, một số ngành có xu hướng giảm việc làm như: Sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại… từ đó có thể số lao động thất nghiệp và số lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.
Xem thêm
Phiên bản di động