M
08/11/2020 19:44

Tăng thu nhập 70 triệu đồng/năm từ vốn vay 20 triệu đồng

(LĐTĐ) Tận dụng nguồn vốn vay từ Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ trợ vốn), chị Nguyễn Thị Vân và chị Nông Thị Thiên (huyện Chương Mỹ) đã tự tay xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả, tăng thu nhập hàng chục triệu đồng/năm.

Cúc họa mi gọi đông về len lỏi khắp phố phường Hà Nội Thiết thực hoạt động chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Đến trang trại của chị Nguyễn Thị Vân (giáo viên trường mầm non Trần Phú, huyện Chương Mỹ), không khó để bắt gặp người phụ nữ tháo vát đang dọn dẹp chuồng trại. Ấn tượng với vườn tược rộng lớn, gà, vịt khỏe mạnh đi lại trong vườn, chị Vân tự hào giới thiệu cho chúng tôi về mô hình kinh tế vườn, ao, chuồng kết hợp mà gia đình đang có. Chị Vân cho biết đó là nhờ sự giúp đỡ rất lớn của Quỹ Trợ vốn Công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô.

Vốn là giáo viên mầm non nhiều năm nhưng kinh tế gia đình chị Vân vẫn eo hẹp khi phải nuôi 3 con nhỏ, công việc của chồng chị lại không ổn định khiến kinh tế gia đình luôn trong cảnh thiếu trước, hụt sau. Với quyết tâm vươn lên thoát nghèo, thoát khổ, chị Vân đã quyết định tận dụng đất của gia đình để lại, vay mượn thêm tiền để xây dựng chuồng trại. Đã có cơ sở vật chất nhưng cũng vừa lúc hết tiền để gây dựng con giống, chị Vân lại thêm một lần nữa trăn trở.

Tăng thu nhập 70 triệu đồng/năm từ vốn vay 20 triệu đồng
Chị Nguyễn Thị Vân (ở giữa) giới thiệu về mô hình kinh tế được xây dựng sau khi vay vốn.

Đang loay hoay bài toán kinh tế tìm cách giải quyết để đưa chuồng trại sớm đi vào hoạt động, đầu năm 2019, chị Vân mừng rơi nước mắt khi thông qua hướng dẫn của Công đoàn Trường mầm non Trần Phú, chị đã được Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình cho vay 20 triệu đồng để phát triển mô hình kinh tế.

Tận dụng nguồn vốn vay lúc đó, chị đã mua con giống cây trồng, gà, vịt và cá. Chỉ trong thời gian ngắn, mô hình chuồng trại nhà chị đã được mở rộng với 60-70 gốc bưởi, mỗi lứa chị chăn 800-1000 con gà. Nhờ đó mỗi năm gia đình chị có thêm thu nhập khoảng 60-70 triệu đồng/năm.

Tăng thu nhập 70 triệu đồng/năm từ vốn vay 20 triệu đồng
Mô hình kinh tế kết hợp vườn, ao, chuồng giúp gia đình chị Vân có thêm thu nhập khoảng 60-70 triệu đồng/năm.

Cách nhà chị Vân không xa, gia đình chị Nông Thị Thiên (giáo viên Trường Mầm non Lam Điền, huyện Chương Mỹ) cũng rất phấn khởi với cửa hàng gas khang trang và ngày càng có nhiều khách. Được vay 20 triệu từ Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô, gia đình chị Thiên đã có cuộc sống bớt nhọc nhằn hơn khi thu nhập tăng từ 4 - 5 triệu đồng/tháng, việc cho con đi học cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

“Trước đây gia đình tôi có nhiều khó khăn, chồng làm công việc tự do thu nhập không ổn định, do đó vợ chồng tôi quyết chí bắt tay vào làm ăn. Sau khi vay mượn nhiều nơi nhưng chưa đủ, gia đình tôi phải lo lắng nếu vay ngân hàng lãi suất sẽ cao không có điều kiện trả hết. Năm 2019, sau khi biết đến Quỹ trợ vốn cho đoàn viên công đoàn vay để phát triển kinh tế tôi đã chớp cơ hội làm thủ tục vay với quyết tâm mở cửa hàng buôn bán.

Việc thủ tục vay rất nhanh gọn đã tạo điều kiện gia đình có vốn sớm để nhập bình gas về bán. Đến nay cửa hàng đã gas đã hoạt động ổn định. Trong thời gian tới gia đình tôi dự định mở rộng quy mô bán thêm cả nước và sơn nữa”, chị Nông Thị Thiên bộc bạch.

Tăng thu nhập 70 triệu đồng/năm từ vốn vay 20 triệu đồng
Chị Nông Thị Thiên (giáo viên Trường Mầm non Lam Điền, huyện Chương Mỹ) phấn khởi với cửa hàng gas khang trang.

Cũng với mong muốn có thêm vốn để làm ăn, phát triển chăn nuôi, những ngày qua, 16 giáo viên, đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ) háo hức khi có đoàn Quỹ trợ vốn đến giải ngân. Sau khi được xem xét hồ sơ và bàn giao kinh phí, chị Nguyễn Thị Tấn cẩn thận đếm lại từng đồng vốn vay, xúc động nói: “Trong thời gian qua cuộc sống của gia đình có nhiều khó khăn. Được vay quỹ để phát triển kinh tế, ai nấy đều phấn khởi vì khỏi phải vay nóng bên ngoài. Bên cạnh đó, quỹ giải ngân nhanh và đến tận nơi giải ngân cũng làm cho chúng tôi cũng yên tâm công tác hơn nhiều...”.

Bà Nguyễn Thị Sáo, Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Đồng Lạc chia sẻ, năm 2020, trường đã nộp hồ sơ cho 16 giáo viên, đoàn viên trong trường. Trong đó 15 đoàn viên đã được giải ngân 30 triệu để phát triển kinh tế, 1 đoàn viên vay 40 triệu để tiến hành sang sửa nhà cửa. Ai nấy đều hạnh phúc và trông chờ vào việc xử lý hiệu quả nguồn vốn được vay.

Tăng thu nhập 70 triệu đồng/năm từ vốn vay 20 triệu đồng
Hoạt động giải ngân của Quỹ diễn ra tại chỗ, tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân viên chức lao động.

Giám đốc Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô Nguyễn Mạnh Cường cho biết, thời gian qua, mặc dù tình hình kinh tế - xã hội Thành phố chịu tác động từ diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, nhưng với sự nỗ lực, cố gắng, chủ động của tập thể công chức viên chức, người lao động Quỹ trợ vốn và sự phối hợp có hiệu quả của các Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, Quỹ Trợ vốn đã giải quyết cho 2.181 đoàn viên, công nhân lao động vay vốn (tăng 34,1% so cùng kỳ 2019 và đạt 81,8% kế hoạch năm) thuộc 110 công đoàn cơ sở (tăng 35,8% so cùng kỳ 2019) và 26 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Từ nguồn vốn vay, trung bình các gia tăng thêm thu nhập hơn 1 triệu đồng/tháng. Cũng từ đó, nhiều mô hình chăn nuôi tăng gia, làm kinh tế gia đình giỏi đã được xây dựng và nhân rộng. Nhiều cá nhân đã hoàn trả được vốn vay và tiếp tục duy trì, khai thác được sản phẩm từ nguồn vốn ban đầu để mở rộng đầu tư, phát triển sản xuất.

P.Ngân

Nguồn :