Tăng cường quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội đến bạn bè quốc tế

Chiều 30/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi tiếp và làm việc giữa lãnh đạo thành phố Hà Nội với Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023.
Thường trực Thành ủy Hà Nội đối thoại với nhân dân huyện Sóc Sơn Sắp có cơ sở pháp lý để xử phạt việc không đeo khẩu trang nơi công cộng Kết luận của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ về việc liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã thông tin về tình hình kinh tế - xã hội và định hướng, kế hoạch phát triển, các chính sách thu hút đầu tư, thương mại và du lịch của thành phố Hà Nội.

Tăng cường quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội đến bạn bè quốc tế
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu

Theo đó, trong những năm qua, kinh tế Thủ đô đạt tốc độ tăng trưởng cao, bình quân giai đoạn 2016-2019, GRDP tăng 7,39%. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Thành phố đã nỗ lực phòng chống dịch đi đôi với phát triển kinh tế. Nhờ vậy, 9 tháng đầu năm 2020, GRDP của Hà Nội tăng 3,27%, gấp 1,54 lần mức tăng của cả nước. Toàn Thành phố thu hút được 142,4 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư trong nước; có 22,5 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, vốn đăng ký 288,7 nghìn tỷ đồng.

Trong thu hút đầu tư nước ngoài, năm 1989 là năm thành phố Hà Nội có dự án đầu tư nước ngoài đầu tiên. Từ đó đến nay, Thành phố luôn là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI. Tính đến nay, vốn đầu tư FDI còn hiệu lực là 47,7 tỷ USD, vốn giải ngân khoảng 28,5 tỷ USD. Hà Nội đứng thứ 2 toàn quốc với 19,4% số dự án; 10,2% vốn đầu tư đăng ký và 8,4% vốn giải ngân so với cả nước. Đặc biệt, trong 2 năm 2018-2019, Thành phố liên tiếp dẫn đầu cả nước trong thu hút FDI với số vốn đăng ký đạt 7,5 tỷ USD (năm 2018) và 8,7 tỷ USD (năm 2019).

Hà Nội cũng đang dần trở thành một điểm đến hấp dẫn khách du lịch với các danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử và bản sắc văn hóa riêng; là trung tâm kết nối thuận lợi với các điểm du lịch đặc sắc. Toàn Thành phố có hơn 3.000 cơ sở lưu trú và các tiện ích đạt tiêu chuẩn quốc tế với mức chi phí hợp lý. Năm 2019, Thành phố đón xấp xỉ 29 triệu lượt khách, tăng 10,1% so với năm 2018; trong đó, số lượng khách quốc tế đạt 7,1 triệu lượt, tăng 17% so với năm 2018 (trong đó có 4,9 triệu lượt khách quốc tế có lưu trú).

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Chủ tịch Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, Hà Nội xác định 94 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là những “cánh tay nối dài” của đất nước và của doanh nghiệp Việt Nam. Chính vì thế, trong thời gian tới, Hà Nội mong muốn các Đại sứ, Tổng Lãnh sự, Trưởng Cơ quan đại diện mới được bổ nhiệm sẽ tiếp tục trở thành người bạn đồng hành, những sứ giả của Hà Nội, là nhịp cầu vững chắc, quan tâm, phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ thành phố Hà Nội trong việc thúc đẩy mối quan hệ với cộng đồng quốc tế.

Tại buổi làm việc, các Đại sứ, Tổng Lãnh sự, Trưởng Cơ quan đại diện bày tỏ ấn tượng và chúc mừng những kết quả mà Hà Nội đã đạt được, nhất là trong phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, mở rộng đối ngoại...

Khẳng định mong muốn đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô, đất nước là trách nhiệm, vinh dự lớn, các Đại sứ, Tổng Lãnh sự, Trưởng Cơ quan đại diện góp ý Hà Nội cần xây dựng chương trình hợp tác tổng thể, trên cơ sở đó, các Đại sứ, Tổng Lãnh sự, Trưởng Cơ quan đại diện sẽ căn cứ thế mạnh của từng nước để có chương trình kết nối hiệu quả. Cùng với đó, Hà Nội nên nghiên cứu, xây dựng công viên văn hóa quốc tế để vinh danh các danh nhân văn hóa thế giới tại đây.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cảm ơn, đánh giá cao kết quả công tác phối hợp của Hà Nội đã đóng góp rất lớn đối với thành công các hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước. Ông Lê Hoài Trung khẳng định sẽ tăng cường hỗ trợ, kết nối các cơ quan ngoại giao với Hà Nội; hỗ trợ để Hà Nội kết nối với các đối tác quốc tế, các địa phương của các nước trên thế giới; hỗ trợ quảng bá, phát huy các giá trị văn hóa của Hà Nội…

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ gửi lời chúc mừng đến các tân Đại sứ, Tổng Lãnh sự, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, những thành tựu của thành phố trong những năm qua có sự đóng góp tích cực của công tác đối ngoại. Để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những năm tới là đẩy mạnh hội nhập quốc tế, đưa Hà Nội là thành phố kết nối toàn cầu, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ mong muốn các cơ quan ngoại giao, các Đại sứ, Tổng Lãnh sự, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục tăng cường hỗ trợ, phối hợp với Hà Nội trong các hoạt động đối ngoại, tổ chức các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, ngoại giao diễn ra trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng khẳng định Hà Nội đã, đang và sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao trong triển khai các hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước cũng như phối hợp giải quyết những công việc liên quan đến đại sứ quán các nước trên địa bàn.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Sáng nay (5/1), tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn bất ngờ tăng rất mạnh theo giá vàng thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kênh. Trên thị trường tự do, đồng USD tăng mạnh so với những ngày trước đó. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD nhìn chung ổn định, đi ngang và chỉ nhích nhẹ ở một số nơi. Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ, lên mức 25.124 đồng/USD.
Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới đang bước vào năm 2026 với nhiều kỳ vọng tích cực, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị kéo dài, kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro và xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2,3.
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Jordan sẽ diễn ra vào lúc 18h30 ngày 6/1, trong khuôn khổ vòng 1 bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là màn so tài mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả hai đội trong cuộc đua giành vé đi tiếp, nhất là khi bảng A còn có sự góp mặt của chủ nhà U23 Saudi Arabia.
Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Lợi dụng lúc đông người tham gia Pháp hội tụng kinh Địa tạng tại chùa Khai Nguyên (xã Đoài Phương), đối tượng Huỳnh Tăng Bình đã trà trộn vào đám đông để móc túi của khách hành hương. Tuy nhiên, hành vi này đã không qua được mắt lực lượng Công an xã và tổ bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở đang làm nhiệm vụ tại đây.
Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hàng trăm tài xế ô tô và xe máy tại Hà Nội sẽ nhận thông báo "phạt nguội" sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 do bị camera AI ghi hình vi phạm. Từ 0h ngày 1/1 đến 18h ngày 4/1, hệ thống "mắt thần" AI của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Hà Nội đã trích xuất dữ liệu, ghi nhận 674 trường hợp vi phạm.

Tin khác

Kinh tế Thủ đô khởi sắc, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển bền vững

Kinh tế Thủ đô khởi sắc, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển bền vững

Bức tranh kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội năm 2025 ghi nhận nhiều gam màu tích cực, phản ánh sự phục hồi rõ nét và đà phát triển ổn định trên hầu hết các lĩnh vực. Tăng trưởng kinh tế được duy trì ở mức cao, hoạt động đầu tư và kinh doanh sôi động hơn, qua đó củng cố niềm tin của doanh nghiệp và người dân, tạo nền tảng quan trọng cho mục tiêu phát triển bền vững trong những năm tiếp theo.
Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Quyết định số 6544/QĐ-UBND về việc ban hành Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn thành phố. Quyết định có hiệu lực góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý trong công tác quản lý thuế tài nguyên, bảo đảm minh bạch, phù hợp với thực tiễn.
Hà Nội tổ chức Tết Bính Ngọ 2026 an toàn, tiết kiệm, không ai bị bỏ lại phía sau

Hà Nội tổ chức Tết Bính Ngọ 2026 an toàn, tiết kiệm, không ai bị bỏ lại phía sau

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức, phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 trên địa bàn Thủ đô, với mục tiêu bảo đảm để nhân dân đón năm mới vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm; đồng thời chăm lo thiết thực đời sống các tầng lớp nhân dân, nhất là đối tượng yếu thế, giữ vững kỷ cương, an ninh trật tự và tạo khí thế thi đua hoàn thành các nhiệm vụ phát triển của năm 2026.
Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Trong năm 2026, Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường Thành phố.
Hà Nội thu ngân sách năm 2025 vượt hơn 700.000 tỷ đồng

Hà Nội thu ngân sách năm 2025 vượt hơn 700.000 tỷ đồng

Tối 31/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị khóa sổ quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2025.
Hà Nội giữ vững thế trận quốc phòng toàn dân, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ năm 2025

Hà Nội giữ vững thế trận quốc phòng toàn dân, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ năm 2025

Ngày 31/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quốc phòng địa phương năm 2025, nhằm đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trên địa bàn; đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.
Hà Nội hỗ trợ mức phí khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/1/2026

Hà Nội hỗ trợ mức phí khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/1/2026

Hà Nội hỗ trợ 100% chi phí chuyển trả kết quả hồ sơ khi nộp trực tuyến; hỗ trợ chi phí cấp mới, gia hạn chứng thư chữ ký số cho cá nhân, tối đa 100.000 đồng/người/năm; miễn 100% phí, lệ phí đối với các thủ tục thực hiện trực tuyến, trừ phí thẩm định.
Người dân và doanh nghiệp cảm nhận được Thủ đô chuyển động mạnh mẽ, làm thật, làm nhanh

Người dân và doanh nghiệp cảm nhận được Thủ đô chuyển động mạnh mẽ, làm thật, làm nhanh

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng cho biết, người dân và doanh nghiệp Thủ đô hiện nay đang thực sự cảm nhận được sự chuyển động của Thành phố, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, làm thật, làm nhanh. Nhiều nội dung công việc, nhất là những điểm nghẽn, vướng mắc kéo dài nhiều năm, đã được tháo gỡ trực tiếp.
Hà Nội gương mẫu cải cách, nâng cao chất lượng tham mưu

Hà Nội gương mẫu cải cách, nâng cao chất lượng tham mưu

Tại hội nghị tổng kết chiều 29/12, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh yêu cầu các cơ quan Đảng Thủ đô phải nỗ lực nhiều hơn, đi đầu trong chuyển đổi số, cải cách hành chính và nâng cao chất lượng tham mưu chiến lược, đồng thời siết chặt trách nhiệm ở cơ sở, bảo đảm mô hình chính quyền hai cấp vận hành hiệu quả.
HĐND thành phố Hà Nội hành động hiệu quả hơn, mỗi nghị quyết phải sát thực tế, phù hợp nguồn lực

HĐND thành phố Hà Nội hành động hiệu quả hơn, mỗi nghị quyết phải sát thực tế, phù hợp nguồn lực

Tại Hội nghị tổng kết năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của thành phố Hà Nội chiều 29/12, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Phùng Thị Hồng Hà đã quán triệt một số nội dung trọng tâm liên quan đến vai trò, trách nhiệm và yêu cầu đặt ra đối với HĐND các cấp, đặc biệt là HĐND xã, phường trong giai đoạn phát triển mới của Thủ đô.
Xem thêm
Phiên bản di động