M
30/10/2020 22:05

Tăng cường quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội đến bạn bè quốc tế

(LĐTĐ) Chiều 30/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi tiếp và làm việc giữa lãnh đạo thành phố Hà Nội với Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023.

Thường trực Thành ủy Hà Nội đối thoại với nhân dân huyện Sóc Sơn Sắp có cơ sở pháp lý để xử phạt việc không đeo khẩu trang nơi công cộng Kết luận của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ về việc liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã thông tin về tình hình kinh tế - xã hội và định hướng, kế hoạch phát triển, các chính sách thu hút đầu tư, thương mại và du lịch của thành phố Hà Nội.

Tăng cường quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội đến bạn bè quốc tế
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu

Theo đó, trong những năm qua, kinh tế Thủ đô đạt tốc độ tăng trưởng cao, bình quân giai đoạn 2016-2019, GRDP tăng 7,39%. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Thành phố đã nỗ lực phòng chống dịch đi đôi với phát triển kinh tế. Nhờ vậy, 9 tháng đầu năm 2020, GRDP của Hà Nội tăng 3,27%, gấp 1,54 lần mức tăng của cả nước. Toàn Thành phố thu hút được 142,4 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư trong nước; có 22,5 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, vốn đăng ký 288,7 nghìn tỷ đồng.

Trong thu hút đầu tư nước ngoài, năm 1989 là năm thành phố Hà Nội có dự án đầu tư nước ngoài đầu tiên. Từ đó đến nay, Thành phố luôn là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI. Tính đến nay, vốn đầu tư FDI còn hiệu lực là 47,7 tỷ USD, vốn giải ngân khoảng 28,5 tỷ USD. Hà Nội đứng thứ 2 toàn quốc với 19,4% số dự án; 10,2% vốn đầu tư đăng ký và 8,4% vốn giải ngân so với cả nước. Đặc biệt, trong 2 năm 2018-2019, Thành phố liên tiếp dẫn đầu cả nước trong thu hút FDI với số vốn đăng ký đạt 7,5 tỷ USD (năm 2018) và 8,7 tỷ USD (năm 2019).

Hà Nội cũng đang dần trở thành một điểm đến hấp dẫn khách du lịch với các danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử và bản sắc văn hóa riêng; là trung tâm kết nối thuận lợi với các điểm du lịch đặc sắc. Toàn Thành phố có hơn 3.000 cơ sở lưu trú và các tiện ích đạt tiêu chuẩn quốc tế với mức chi phí hợp lý. Năm 2019, Thành phố đón xấp xỉ 29 triệu lượt khách, tăng 10,1% so với năm 2018; trong đó, số lượng khách quốc tế đạt 7,1 triệu lượt, tăng 17% so với năm 2018 (trong đó có 4,9 triệu lượt khách quốc tế có lưu trú).

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Chủ tịch Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, Hà Nội xác định 94 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là những “cánh tay nối dài” của đất nước và của doanh nghiệp Việt Nam. Chính vì thế, trong thời gian tới, Hà Nội mong muốn các Đại sứ, Tổng Lãnh sự, Trưởng Cơ quan đại diện mới được bổ nhiệm sẽ tiếp tục trở thành người bạn đồng hành, những sứ giả của Hà Nội, là nhịp cầu vững chắc, quan tâm, phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ thành phố Hà Nội trong việc thúc đẩy mối quan hệ với cộng đồng quốc tế.

Tại buổi làm việc, các Đại sứ, Tổng Lãnh sự, Trưởng Cơ quan đại diện bày tỏ ấn tượng và chúc mừng những kết quả mà Hà Nội đã đạt được, nhất là trong phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, mở rộng đối ngoại...

Khẳng định mong muốn đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô, đất nước là trách nhiệm, vinh dự lớn, các Đại sứ, Tổng Lãnh sự, Trưởng Cơ quan đại diện góp ý Hà Nội cần xây dựng chương trình hợp tác tổng thể, trên cơ sở đó, các Đại sứ, Tổng Lãnh sự, Trưởng Cơ quan đại diện sẽ căn cứ thế mạnh của từng nước để có chương trình kết nối hiệu quả. Cùng với đó, Hà Nội nên nghiên cứu, xây dựng công viên văn hóa quốc tế để vinh danh các danh nhân văn hóa thế giới tại đây.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cảm ơn, đánh giá cao kết quả công tác phối hợp của Hà Nội đã đóng góp rất lớn đối với thành công các hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước. Ông Lê Hoài Trung khẳng định sẽ tăng cường hỗ trợ, kết nối các cơ quan ngoại giao với Hà Nội; hỗ trợ để Hà Nội kết nối với các đối tác quốc tế, các địa phương của các nước trên thế giới; hỗ trợ quảng bá, phát huy các giá trị văn hóa của Hà Nội…

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ gửi lời chúc mừng đến các tân Đại sứ, Tổng Lãnh sự, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, những thành tựu của thành phố trong những năm qua có sự đóng góp tích cực của công tác đối ngoại. Để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những năm tới là đẩy mạnh hội nhập quốc tế, đưa Hà Nội là thành phố kết nối toàn cầu, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ mong muốn các cơ quan ngoại giao, các Đại sứ, Tổng Lãnh sự, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục tăng cường hỗ trợ, phối hợp với Hà Nội trong các hoạt động đối ngoại, tổ chức các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, ngoại giao diễn ra trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng khẳng định Hà Nội đã, đang và sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao trong triển khai các hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước cũng như phối hợp giải quyết những công việc liên quan đến đại sứ quán các nước trên địa bàn.

Hoàng Phúc

Nguồn :