Tăng cường phối hợp vì sự ổn định, phát triển bền vững

Sáng 21/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Nghệ An đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) Đông Nam và Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam để bàn nhiệm vụ trọng tâm về hoạt động công đoàn trong các khu công nghiệp (KCN) giai đoạn 2023 - 2028.

Nghệ An sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật "Hào khí sông Lam" chào đón năm mới 2024 Nghệ An: Công nhân lao động mong đợi thưởng Tết Nghệ An: Tập trung chăm lo cho các đối tượng chính sách trong dịp Tết Giáp Thìn

Nhiều kết quả nổi bật

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua, bà Hoàng Thị Thu Hương - Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế (KKT) Đông Nam cho biết, hiện nay, Công đoàn KKT Đông Nam đang quản lý 60 Công đoàn cơ sở với 25.626 đoàn viên.

Trong giai đoạn 2018 - 2023, Công đoàn KKT Đông Nam đã chủ động, tích cực phối hợp với Ban Quản lý KKT Đông Nam và các đơn vị liên quan triển khai linh hoạt, phù hợp, có tính đặc thù trong hoạt động công đoàn; thực hiện khá tốt chức năng, nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; xây dựng quan hệ lao động trên địa bàn hài hòa, ổn định và khẳng định được vai trò và vị thế của tổ chức Công đoàn.

Tăng cường phối hợp vì sự ổn định, phát triển bền vững
Ông Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi làm việc

Đến nay, 74% doanh nghiệp đã xây dựng thỏa ước lao động tập thể, trong đó có nhiều quy định, điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với Luật. Tính đến năm 2023, tỷ lệ công nhân được tham gia ký hợp đồng lao động đạt 97,3%.

Hằng năm, từ việc chủ động lập danh sách đề xuất thanh tra việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp; chủ động đề xuất Sở Y tế tổ chức giám sát bữa ăn ca tại các doanh nghiệp có đông công nhân, hướng dẫn Công đoàn cơ sở triển khai đến người lao động mẫu phiếu lấy ý kiến về bữa ăn ca nên đến nay, 95% doanh nghiệp đã đảm bảo bữa ăn ca từ 18.000 đồng - 25.000 đồng.

Trong 5 năm qua, hoạt động chăm lo, động viên đoàn viên, người lao động đã được quan tâm, triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa. Công đoàn KKT Đông Nam và các Công đoàn cơ sở đã chú trọng, tập trung nguồn lực, hướng về đoàn viên, người lao động, thường xuyên tổ chức các hoạt động sôi nổi, thiết thực, hiệu quả.

Các hội thi như “Vũ điệu nhịp sống mới”; “Tuổi trẻ thanh lịch”, các chương trình giao lưu văn nghệ đã mang lại những “bữa ăn tinh thần” cho người lao động, để lại nhiều dấu ấn. Công đoàn KKT đã phối hợp với Ban quản lý KKT Đông Nam đã tổ chức thành công 2 giải thể thao truyền thống, thu hút hàng nghìn vận động viên, cổ động viên tham gia, cổ vũ, tạo hiệu ứng tốt và lan tỏa sự đoàn kết, giao lưu trong toàn KKT, KCN.

Tăng cường công tác phối hợp, khắc phục những hạn chế

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã lắng nghe 9 lượt ý kiến quan trọng của LĐLĐ tỉnh và Ban Quản lý KKT về nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn trong thời gian tới.

Tăng cường phối hợp vì sự ổn định, phát triển bền vững
Trưởng Ban Quản lý KKT Đông Nam Nguyễn Tiến Trị phát biểu tại buổi làm việc

Trong đó, ông Đinh Văn Phong - Trưởng Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động đánh giá, công tác phối hợp giữa công đoàn và chuyên môn được thực hiện khá toàn diện. Đơn cử như chủ động phối hợp trong việc giải quyết các vướng mắc cho người lao động, dự báo được việc công nhân ngừng việc tập thể vào dịp Tết Nguyên đán để chủ động liên hệ, có mặt kịp thời tại doanh nghiệp để giải quyết sự việc. Nhờ đó đã giải quyết được việc ngừng việc tập thể của người lao động tại các doanh nghiệp như BSE, Công ty CP Nhựa châu Âu,…

Còn ông Phan Nguyễn Quốc Khánh - Chánh Văn phòng Ban Quản lý KKT Đông Nam cho rằng, quy mô của KKT Đông Nam sẽ tăng gấp 5 lần trong thời gian tới, các doanh nghiệp, dự án đầu tư đi vào hoạt động sẽ tăng nhanh, trong khi đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách mỏng sẽ ảnh hưởng đến việc bao quát, nắm bắt tình hình đoàn viên, người lao động, vận động thành lập đoàn viên và triển khai các hoạt động công đoàn.

Ông Khánh cũng nêu thực trạng, trong KKT, khu công nghiệp, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì quan tâm, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, các chế độ chính sách cho người lao động. Trong khi, nhiều doanh nghiệp trong nước lại chưa tuân thủ nghiêm túc, đối phó. Từ đó, đề nghị Ban Quản lý KKT và Công đoàn KKT cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các doanh nghiệp.

Các ý kiến của LĐLĐ tỉnh tập trung vào công tác triển khai các phòng trào thi đua, thành lập Công đoàn cơ sở, an toàn vệ sinh lao động, tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức cho người lao động.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An Kha Văn Tám cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện, đồng hành của Ban Quản lý KKT trong các hoạt động của tổ chức Công đoàn. Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, thời gian tới KKT Đông Nam sẽ đổi thay mạnh mẽ, trong đó có sự mở rộng lớn về diện tích, quy mô, số lượng doanh nghiệp,... Điều này đặt ra nhiều thách thức trong hoạt động của tổ chức Công đoàn.

Để đáp ứng yêu cầu mới đặt ra từ thực tiễn, Công đoàn KKT Đông Nam cần xác định rõ mục tiêu đề ra để xây dựng phương pháp điều hành, tiếp cận, xử lý vấn đề nảy sinh một cách có chiều sâu. Trong đó chú trọng đổi mới liên quan đến con người, bộ máy và phát huy vai trò của lực lượng cán bộ công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp.

Tăng cường phối hợp vì sự ổn định, phát triển bền vững
Ban Quản lý KKT Đông Nam và Công đoàn KKT Đông Nam ký kết quy chế phối hợp

Trưởng Ban Quản lý KKT Đông Nam Nguyễn Tiến Trị ghi nhận những đóng góp quan trọng, ý nghĩa của Công đoàn KKT vào sự ổn định, phát triển và thu hút đầu tư hiệu quả tại KKT và các khu công nghiệp.

“Trong thời gian tới, Ban Quản lý KKT Đông Nam sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với LĐLĐ tỉnh Nghệ An. Ban sẽ phát huy vai trò trong công tác quản lý nhà nước, phối hợp với Công đoàn KKT trong việc vận động thành lập Công đoàn cơ sở, đảm bảo quan hệ lao động hài hoà, ổn định và chăm lo cho người lao động”, ông Nguyễn Tiến Trị khẳng định.

Tại buổi làm việc, Ban Quản lý KKT Đông Nam và Công đoàn KKT Đông Nam đã ký kết quy chế phối hợp với 9 nội dung trọng tâm.

Mai Liễu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phát huy tinh thần "tương thân tương ái", "Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước", Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Liệt đã tổ chức vận động quyên góp nhằm sẻ chia với đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân phường Yên Sở về đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa quản lý dữ liệu dân cư, sáng 22/11, Đoàn Thanh niên Công an phường Yên Sở đã phối hợp với Đoàn Thanh niên phường và Đoàn Thanh niên Trường Đại học Phương Đông tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp triển khai cao điểm 60 ngày đêm “Làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe cơ giới”.
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Ngày 21/11, Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 446 đại biểu chính thức. Đại hội có phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, khát vọng, phát triển”, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội quyết tâm cao phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, phụ nữ Hà Nội đoàn kết, trí tuệ, khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới...
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Sáng 16/11, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Nghĩa đã phối hợp cùng Trung đoàn 692, Sư đoàn 301 tổ chức ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” trên địa bàn xã.
Xem thêm
Phiên bản di động