Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội Việt Nam - Lào

Ngày 25/8, tại tỉnh Quảng Nam, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và Cơ quan An sinh xã hội Quốc gia Lào đã có buổi làm việc nhằm đánh giá kết quả thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2016-2020 và trao đổi, thảo luận, định hướng các hoạt động hợp tác giai đoạn tiếp theo.
Quận Long Biên hỗ trợ 100% mức đóng BHXH tự nguyện cho hộ nghèo, cận nghèo: Bước đột phá về an sinh Hà Nội: Đảm bảo 100% học sinh tham gia BHYT năm học 2022-2023 Cảnh giác với việc giả danh cán bộ BHXH Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh và Tổng Giám đốc Cơ quan BHXH Lào Keo Chanthavixay chủ trì buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc có: Lãnh đạo Vụ Hợp tác Quốc tế (BHXH Việt Nam); đại diện BHXH thành phố Hà Nội, BHXH tỉnh Quảng Nam; các thành viên trong Đoàn công tác của Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào, Cơ quan An sinh xã hội Quốc gia Lào.

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội Việt Nam - Lào
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cho biết, từ năm 1998, BHXH Việt Nam đã thiết lập mối quan hệ với Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào và Cơ quan An sinh xã hội Quốc gia Lào. Qua đó, BHXH Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác với các đối tác Lào trong lĩnh vực an sinh xã hội. Hai cơ quan đã có nhiều hoạt động hợp tác chặt chẽ, đặc biệt việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác và Chương trình hành động cụ thể giai đoạn 2016-2020 chính là cơ sở, định hướng cho các hoạt động hợp tác của hai cơ quan ngày càng thực chất, hiệu quả.

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào; đồng thời bám sát các quan điểm, định hướng của Chính phủ về quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, BHXH Việt Nam sẵn sàng tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác sẵn có với Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào, Cơ quan An sinh xã hội Quốc gia Lào để tiếp tục thực hiện các hợp tác trong giai đoạn tới, nhằm tăng cường gắn kết thêm mối quan hệ bền chặt của hai cơ quan, cùng nhau phát triển trong việc thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội đảm bảo lợi ích tối ưu cho người dân và doanh nghiệp của hai quốc gia.

Cùng quan điểm với Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh, Tổng Giám đốc Cơ quan An sinh xã hội Quốc gia Lào Keo Chanthavixay đánh giá cao các kết quả công tác tổ chức, thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2016-2020 giữa BHXH Việt Nam với Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào của hai cơ quan thời gian qua. Đồng thời ông Keo Chanthavixay cũng thông tin về những sắp xếp, thay đổi của Cơ quan An sinh xã hội Quốc gia Lào vừa qua, cũng như những nhiệm vụ, định hướng mới của Cơ quan này thời gian tới; trong đó, tiếp tục nhấn mạnh đến việc tăng cường hợp tác với BHXH Việt Nam về thực hiện an sinh xã hội.

Tại buổi làm việc, đại diện Vụ Hợp tác quốc tế (BHXH Việt Nam) đã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2016-2020 giữa BHXH Việt Nam với Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào (do Cơ quan An sinh xã hội Quốc gia Lào thực hiện).

Theo đó, thời gian qua, hai bên đã thường xuyên tổ chức nhiều đoàn đi thăm và làm việc lẫn nhau ở cả cấp cao và cấp chuyên gia nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm và thảo luận về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Việt Nam và Lào. BHXH Việt Nam đã trao đổi với phía bạn kinh nghiệm triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, cơ cấu tổ chức của cơ quan BHXH và Hội đồng quản lý BHXH. Bên cạnh các hoạt động hợp tác song phương, hai cơ quan cũng tích cực trao đổi, hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác đa phương của Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA).

Sau 5 năm thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2016-2020, BHXH Việt Nam và Cơ quan An sinh xã hội Quốc gia Lào đã triển khai thực hiện 9 hoạt động hợp tác chính. Thông qua các hoạt động hợp tác, năng lực cán bộ, chất lượng thực hiện chính sách an sinh xã hội của hai cơ quan, vị thế quốc tế về an sinh xã hội của hai nước đã được nâng lên…

Bên cạnh kết quả đạt được, tại buổi làm việc, các đại biểu cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác hợp tác giữa hai cơ quan. Theo đó, trước năm 2020, đa số các hoạt động hợp tác được thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra, tuy nhiên vẫn còn trường hợp tổ chức thực hiện chậm so với kế hoạch, gây khó khăn cho việc triển khai các hoạt động tiếp theo. Hợp tác vẫn chỉ tập trung chủ yếu ở cấp Trung ương, chưa mở rộng hợp tác ở cấp địa phương…

Nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, tại buổi làm việc, lãnh đạo BHXH Việt Nam và Cơ quan An sinh xã hội Quốc gia Lào thống nhất tổ chức xem xét, đánh giá hiệu quả, chất lượng thực hiện Biên bản Ghi nhớ hợp tác giai đoạn trước và chuẩn bị các bước để ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa BHXH Việt Nam với Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào (do Cơ quan An sinh xã hội Quốc gia Lào thực hiện) giai đoạn 2022-2025.

Thời gian tới, hai cơ quan sẽ cùng hoàn thiện Báo cáo đánh giá thực hiện Biên bản Ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2016-2020 và thống nhất phương hướng hợp tác, hoàn thiện Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2022-2025. BHXH Việt Nam và Cơ quan An sinh xã hội Quốc gia Lào sẽ tổ chức Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác song phương giai đoạn 2022-2025 bên lề Hội nghị Ban chấp hành ASSA lần thứ 39 - dự kiến được tổ chức tại Viêng Chăn (Lào) vào tháng 11/2022.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận về dự thảo nội dung Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2022-2025. Các lĩnh vực hợp tác được xác định gồm: Nâng cao năng lực cán bộ xây dựng trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực an sinh xã hội; nâng cao năng lực cán bộ trong thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực an sinh xã hội; nâng cao năng lực cán bộ trong đề xuất, tham mưu thực hiện các chính sách an sinh xã hội; chia sẻ các kinh nghiệm tốt trong xây dựng và thực hiện chính sách chế độ an sinh xã hội; tiếp tục mở rộng các lĩnh vực hợp tác phù hợp với khả năng và nhu cầu của mỗi bên.

Các hình thức hợp tác gồm: Các hoạt động kỹ thuật và nghiên cứu chung; nâng cao năng lực cán bộ thông qua các biện pháp như tổ chức: Tọa đàm, hội nghị, hội thảo, các khóa đào tạo ngắn hạn, trao đổi chuyên gia tham vấn, các đoàn học tập nghiên cứu khảo sát; trao đổi thông tin và kinh nghiệm thực hiện chính sách chế độ an sinh xã hội.

Thu Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

BHXH Hà Nội quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ an sinh năm 2026

BHXH Hà Nội quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ an sinh năm 2026

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội khẩn trương bắt tay vào công việc, bảo đảm giải quyết kịp thời chế độ, chính sách cho người dân; đồng thời phát động “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn hệ thống.
Hà Nội: Hoàn thành chi trả lương hưu gộp 2 tháng và quà Tết cho người dân

Hà Nội: Hoàn thành chi trả lương hưu gộp 2 tháng và quà Tết cho người dân

Nhằm bảo đảm an sinh xã hội và mang lại niềm vui cho người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đã cơ bản hoàn thành công tác chi trả gộp 2 tháng lương hưu (tháng 2 và tháng 3/2026) vào kỳ chi trả tháng 2, chi quà Tết của Thành phố cho người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động.
TP.HCM: Triển khai hướng dẫn của Bộ Công an về pháp luật hình sự trong lĩnh vực BHXH

TP.HCM: Triển khai hướng dẫn của Bộ Công an về pháp luật hình sự trong lĩnh vực BHXH

Ngày 3/2, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có hướng dẫn về việc triển khai hướng dẫn của Bộ Công an về kiến nghị khởi tố hành vi vi phạm trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
TP.HCM: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo Tết Nguyên đán 2026

TP.HCM: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo Tết Nguyên đán 2026

Dự kiến Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ dành hơn 2.123 tỷ đồng từ ngân sách Thành phố để tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Bính Ngọ năm 2026.
Triển khai miễn thị thực đặc biệt: Bước đi chiến lược thu hút nguồn lực quốc tế

Triển khai miễn thị thực đặc biệt: Bước đi chiến lược thu hút nguồn lực quốc tế

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 221/2025/NĐ-CP về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Việc ban hành Kế hoạch được xem là bước cụ thể hóa quan trọng nhằm đưa chính sách ưu đãi thị thực vào thực tiễn, tạo hành lang pháp lý thống nhất để thu hút nhân lực chất lượng cao, chuyên gia, nhà khoa học và nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam làm việc, nghiên cứu và hợp tác lâu dài.
Lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 2, tháng 3/2026 vào cùng một kỳ chi trả tháng 2/2026.
Quy định mới về hồ sơ, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Quy định mới về hồ sơ, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Luật Việc làm năm 2025 đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, đánh dấu bước điều chỉnh quan trọng trong hệ thống chính sách an sinh xã hội liên quan đến người lao động, trong đó có chế độ trợ cấp thất nghiệp. Một trong những nội dung được nhiều người quan tâm là quy định mới về hồ sơ, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, được cụ thể hóa tại Luật Việc làm 2025 và Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ.
Tiền lương, tài sản của cán bộ, công chức sẽ được quản lý online từ 1/7 tới

Tiền lương, tài sản của cán bộ, công chức sẽ được quản lý online từ 1/7 tới

Từ ngày 1/7 tới đây, gần 200 trường thông tin liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức trên cả nước sẽ được thu thập và quản lý tập trung trên Cơ sở dữ liệu quốc gia theo quy định tại Nghị định số 27/2026/NĐ-CP của Chính phủ.
Nâng mức trợ cấp hàng tháng cho thanh niên xung phong

Nâng mức trợ cấp hàng tháng cho thanh niên xung phong

Từ ngày 15/2/2026, hai nhóm thanh niên xung phong hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến sẽ được nâng mức hưởng mức trợ cấp hàng tháng, bằng 2 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội hiện hành, tương ứng 1.000.000 đồng/tháng.
Thống nhất dùng số định danh cá nhân làm mã hồ sơ điện tử cán bộ, công chức, viên chức

Thống nhất dùng số định danh cá nhân làm mã hồ sơ điện tử cán bộ, công chức, viên chức

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 27/2026/NĐ-CP ngày 19/1/2026 quy định về Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức, tạo nền tảng pháp lý quan trọng cho việc quản lý hồ sơ nhân sự khu vực công trên môi trường số. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2026.
Xem thêm
Phiên bản di động