M
04/08/2020 21:52

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội:

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đề nghị các Công đoàn cơ sở trực thuộc cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, giáo viên và người lao động tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các trường học, cơ sở giáo dục; đồng thời phối hợp tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, đảm bảo an toàn.

Hỗ trợ giáo viên là con liệt sĩ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Triển khai giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo" lần thứ 4
‘Gỡ vướng’ cho giáo viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Theo Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đã và đang diễn biến phức tạp. Tại Việt Nam, đã nhiều ngày liền xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng tại thành phố Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố, chưa xác định được nguồn lây và có nguy cơ lây nhiễm tại nhiều địa phương trong cả nước, nhất là tại các thành phố lớn và các tỉnh lân cận thành phố Đà Nẵng.

tang cuong phong chong dich benh covid 19 trong doan vien cong nhan vien chuc lao dong thu do
Riêng đối với những người trở về từ Đà Nẵng và các khu vực có dịch của các tỉnh thành khác từ ngày 8/7/2020 phải khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm nhanh theo quy định. (Ảnh minh họa: P.N)

Thực hiện Thông báo 262/TB-VPCP ngày 29/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19; sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tình hình mới và Công văn số 457/LÐLĐ ngày 30/7/2020 của Liên đoàn Lao động thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong đoàn viên, công nhân viên chức lao động Thủ đô; Ban Thường vụ Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đề nghị các Công đoàn cơ sở trực thuộc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Công điện khẩn số 05/CĐ-UBND ngày 26/7/2020 của Ủy ban nhân dân Thành phố và Thông báo kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 29/7/2020 của đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố về phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, bảo vệ tốt nhất tính mạng và sức khỏe của đoàn viên, người lao động.

Đồng thời, các Công đoàn cơ sở cần tập trung tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, công nhân viên chức lao động về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch và khuyến cáo đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng; hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn...

Riêng đối với những người trở về từ Đà Nẵng và các khu vực có dịch của các tỉnh thành khác từ ngày 8/7/2020 phải khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm nhanh theo quy định. Những trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở... phải đến ngay các bệnh viện để được cách ly, điều trị và xét nghiệm kịp thời. Những trường hợp đi về từ khu vực có dịch của Đà Nẵng và các khu vực có dịch của các tỉnh thành khác (theo Thông báo của Bộ Y tế) phải được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm. Những trường hợp khác phải tự theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở... phải đến ngay các bệnh viện để được cách ly, điều trị và xét nghiệm kịp thời.

Bên cạnh đó, các Công đoàn cơ sở phải chủ động thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong đơn vị như: Thường xuyên vệ sinh khử trùng môi trường làm việc; phát khẩu trang cho người lao động; đặt các bình nước rửa tay khô, trang bị đầy đủ xà phòng rửa tay tại các khu vệ sinh; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho người lao động; theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, người lao động, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan Y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong đơn vị.

Đặc biệt, các Công đoàn cơ sở cần làm tốt công tác truyền truyền, vận động cán bộ, giáo viên và người lao động tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid 19 trong các trường học, cơ sở giáo dục; lưu ý tăng cường các biện pháp vệ sinh khử khuẩn, đảm bảo môi trường thông thoáng, có đủ ánh sáng; đồng thời phối hợp tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, đảm bảo an toàn.

T.P

Nguồn :