Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quét mã QR

(LĐTĐ) Để duy trì thành quả chống dịch và ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, thời gian qua, chính quyền các địa phương duy trì kiểm tra, giám sát việc thực hiện “5K”, quét mã QR tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, các đơn vị, doanh nghiệp... Đồng thời các địa phương đã chủ động, linh hoạt tuyên truyền giúp người dân nâng cao ý thức, hình thành thói quen phòng, chống dịch.
Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR Tuổi trẻ quận Tây Hồ triển khai đội hình lưu động hỗ trợ hộ kinh doanh tạo mã QR Kiên quyết dừng hoạt động với cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, những ngày gần đây số ca bệnh ngoài cộng đồng đang gia tăng, chính vì vậy, sự tuân thủ của các tầng lớp nhân dân và sự vào cuộc quyết liệt, có hiệu quả của hệ thống chính quyền đóng vai trò rất quan trọng. Trong đó, việc khai báo y tế, quét mã QR đang góp phần là một “lá chắn” không thể thiếu trên mặt trận phòng, chống dịch.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quét mã QR
Đoàn thanh niên phường Quảng An hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện quét mã QR

Bởi quét mã QR giúp phục vụ việc truy vết các “mốc dịch tễ” khi xuất hiện ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Mỗi người dân khi vào, ra các cơ quan, tổ chức, bệnh viện, địa điểm công cộng, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ… được ghi lại lịch sử di chuyển bằng cách quét mã QR.

Nếu người đó trở thành một ca nhiễm hoặc nghi nhiễm, cơ quan chức năng có thể nhanh chóng xác định người đó là ai, đã vào, ra những địa điểm nào để xác định nguy cơ lây nhiễm và khuyến cáo trong cộng đồng, khuyến cáo cho chủ địa điểm xuất hiện ca nhiễm, ca nghi nhiễm các biện pháp xử lý, kịp thời ngăn chặn sự lây lan dịch, bệnh.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, tính đến ngày 4/11, tổng số địa điểm quét mã QR là 671.875, tăng 375.628 địa điểm so với ngày 21/9 (296.247 địa điểm).

Theo khảo sát của phóng viên, phần lớn người dân, cơ sở kinh doanh đều có ý thức trong việc phòng, chống dịch. Thời gian qua, lực lượng công an, đoàn thanh niên... tại các quận, huyện đã vào cuộc tích cực trong việc hỗ trợ các điểm kinh doanh triển khai tạo, dán mã QR và cài đặt các ứng dụng quét mã theo quy định, hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông.

Bên cạnh đó để chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, các cơ quan, đơn vị, người dân nâng cao trách nhiệm, ý thức tự giác tuân thủ quy định khai báo y tế song song với việc tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn tạo và quét mã, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố phối hợp với lực lượng chức năng tại các địa phương duy trì các đoàn kiểm tra.

Qua công tác kiểm tra, Sở Thông tin và Truyền thông đánh giá cao công tác tổ chức, phối hợp thực hiện giữa các cấp chính quyền trong việc triển khai tạo mã QR trên địa bàn. UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn đã thực hiện tuyên truyền đến người dân, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ bằng nhiều hình thức (thông qua hệ thống loa phát thanh, cổng thông tin điện tử, trang Fanpage, Zalo, tờ rơi...).

Đáng chú ý, tại một số quận, huyện như Long Biên, Thanh Oai, Mê Linh, Thường Tín… công tác kiểm tra được chính quyền phường, xã quan tâm với sự tham gia của các lực lượng gồm công an, y tế, đoàn viên thanh niên. Điển hình tại quận Hoàn Kiếm, đoàn kiểm tra của quận vẫn thường xuyên duy trì kiểm tra đột xuất một số cửa hàng kinh doanh tại các phường trên địa bàn. Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm đã xử phạt một số cửa hàng chưa thực hiện nghiêm, không hướng dẫn khách quét mã QR với mức phạt mỗi cửa hàng 7,5 triệu đồng.

Tương tự quận Tây Hồ thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ quan, đơn vị, cửa hàng, siêu thị, chợ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, công trường xây dựng, hành nghề y dược ngoài công lập... Tổng lũy tích số trường hợp vi phạm là 1.563 trường hợp với tổng số tiền phạt là 2.182,5 triệu đồng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, qua công tác kiểm tra, đoàn liên ngành cũng nhận thấy tỷ lệ quét mã QR trên địa bàn Thành phố còn thấp. Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các ngành, các cấp chính quyền quan tâm, tiếp tục yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở kinh doanh, dịch vụ... bắt buộc phải thực hiện tạo và kiểm soát người vào đơn vị bằng việc quét mã QR.

Đồng thời các địa phương tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng quét mã QR, xem xét việc đổi mới nội dung tuyên truyền, cách thức tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân. Đối với những trường hợp không quét được mã QR (do không sử dụng điện thoại thông minh, không mang căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế, không có mạng internet...) thì thực hiện ghi đầy đủ thông tin trong sổ theo dõi.

Trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố tiếp tục kiểm tra việc tổ chức và thực hiện quét mã QR tại cơ quan, công sở, các điểm công cộng, siêu thị, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn Thành phố.

N. hoa

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Israel: 5 công dân Mỹ bị thương trong vụ nổ súng tại Jerusalem

Israel: 5 công dân Mỹ bị thương trong vụ nổ súng tại Jerusalem

ĐSQ Mỹ tại Israel xác nhận vụ tấn công bằng súng nhằm vào một xe buýt ở thành cổ Jerusalem vào sáng 14/8 đã khiến 7 người bị thương, trong ...
Cẩn trọng “sập bẫy” học phí đại học, phụ huynh, thí sinh trở thành nạn nhân

Cẩn trọng “sập bẫy” học phí đại học, phụ huynh, thí sinh trở thành nạn nhân

Chọn trường xét tuyển đại học 2022, thí sinh cần rất thận trọng khi tìm hiểu thông tin về học phí bởi có nhiều “chiêu thức” để qua mắt khiến ...
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thiện Đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thiện Đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc

(LĐTĐ) Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan ...
Đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn đi vào chiều sâu, thực chất

Đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn đi vào chiều sâu, thực chất

(LĐTĐ) Chiều 14/8, tại trụ sở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã diễn ra buổi hội đàm và ký biên bản ghi nhớ quan hệ hợp tác ...
Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị đặc biệt

Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị đặc biệt

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý ...
Hà Nội: Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đầy đủ, kịp thời

Hà Nội: Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đầy đủ, kịp thời

(LĐTĐ) Triển khai thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Ủy ban nhân dân ...
Chậm chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Chậm chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Mặc dù hiện nay Trung ương đã chuyển tiền về cho tỉnh nhưng do các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương đang phải hoàn thành các thủ tục ...

Tin khác

Những “cánh tay nối dài” chung sức vì bình yên của Thủ đô

Những “cánh tay nối dài” chung sức vì bình yên của Thủ đô

(LĐTĐ) Thời gian qua, Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã thực sự phát huy hiệu quả. Cùng với sự vào cuộc của lực lượng Công an, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, hơn lúc nào hết việc phát huy vai trò tích cực, tính chủ động sáng tạo và sức mạnh của các tầng lớp nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc đòi hỏi phải nâng lên một tầm cao mới.
Transerco hướng đến nâng cao chất lượng dịch vụ và đoàn phương tiện

Transerco hướng đến nâng cao chất lượng dịch vụ và đoàn phương tiện

(LĐTĐ) Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco) thông tin, để chào mừng các ngày Lễ lớn của Thủ đô và đất nước; hưởng ứng Năm An toàn giao thông Quốc gia 2022, Transerco sẽ triển khai cao điểm các hoạt động thi đua. Đặc biệt, đây cũng là dịp Transerco hướng đến việc nâng cao chất lượng toàn diện các mặt về chất lượng dịch vụ, chất lượng đoàn phương tiện, tiết kiệm chi phí, phát triển ngành nghề, tối đa hóa hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Huyện Mê Linh vượt chỉ tiêu thu ngân sách từ đấu giá quyền sử dụng đất

Huyện Mê Linh vượt chỉ tiêu thu ngân sách từ đấu giá quyền sử dụng đất

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác đấu giá quyền sử dụng đất luôn được huyện Mê Linh quan tâm thực hiện. Qua đó, góp phần khai thác hiệu quả quỹ đất, tăng nguồn thu cho ngân sách, tạo nguồn vốn để phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị và thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới.
Nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho hội viên, phụ nữ

Nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho hội viên, phụ nữ

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ các quận, huyện đã triển khai nhiều mô hình an toàn thực phẩm tại các cơ sở Hội. Các mô hình đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần làm thay đổi nhận thức của hội viên và cộng đồng trong sản xuất, tiêu dùng thực phẩm an toàn.
Trồng sen trên đất lúa, nông dân ngoại thành Hà Nội thu lợi lớn

Trồng sen trên đất lúa, nông dân ngoại thành Hà Nội thu lợi lớn

(LĐTĐ) Với khao khát làm giàu trên vùng đất chiêm trũng, mô hình trồng sen tại xã Hồng Dương (huyện Thanh Oai) đã mang đến cho nông dân thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Đồng thời mang lại cho miền quê này một sức sống mới, diện mạo trù phú và thúc đẩy du lịch địa phương.
Quận Hoàn Kiếm tìm giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy

Quận Hoàn Kiếm tìm giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy

(LĐTĐ) Sáng 12/8, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về “Giải pháp tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy trong các khu chung cư cũ, số nhà đông hộ, các cơ sở sản xuất kinh doanh có điều kiện trên địa bàn quận”. Đồng chí Đinh Hồng Phong, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; đồng chí Phạm Tuấn Long, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận dự hội nghị.
Hà Nội: Sẽ phê bình, nhắc nhở địa phương không hoàn thành công tác tiêm vắc xin Covid-19

Hà Nội: Sẽ phê bình, nhắc nhở địa phương không hoàn thành công tác tiêm vắc xin Covid-19

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh việc hoàn thành công tác tiêm vắc xin Covid-19 cũng như bảo đảm an toàn phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng hiện nay, gắn với trách nhiệm mà các địa phương phải tập trung triển khai thực hiện. Địa phương nào làm tốt sẽ được biểu dương, khen thưởng. Nếu địa phương nào làm không tốt sẽ bị phê bình, nhắc nhở để rút kinh nghiệm.
Huyện Mê Linh: Khẳng định giá trị sản phẩm từ chương trình OCOP

Huyện Mê Linh: Khẳng định giá trị sản phẩm từ chương trình OCOP

(LĐTĐ) Những năm qua, chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã được triển khai rộng rãi tới các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cùng với các quận, huyện khác, các sản phẩm nông nghiệp được phân hạng OCOP đã và đang mang lại thu nhập cao cho những người làm nông nghiệp tại huyện Mê Linh.
Hà Nội: Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho 236 cán bộ chủ chốt

Hà Nội: Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho 236 cán bộ chủ chốt

(LĐTĐ) Ngày 11/8, tại Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức dành cho cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý năm 2022 (lớp thứ 2). Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự và phát biểu chỉ đạo.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Triển khai đồng bộ giải pháp để doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiếp cận nguồn vốn

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Triển khai đồng bộ giải pháp để doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiếp cận nguồn vốn

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ hiệu quả người dân, doanh nghiệp. Trong những tháng cuối năm 2022, Thành phố sẽ tiếp tục bố trí 1.000 tỷ đồng từ ngân sách để ủy thác qua Ngân hàng Chính sách, nâng tổng nguồn ngân sách Thành phố ủy thác là 6.600 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động