Kiên quyết dừng hoạt động với cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Triển khai thực hiện Chỉ thị 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới, hầu hết các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn huyện Mê Linh đã tạo mã QR, thực hiện nghiêm quy định 5K theo đúng chỉ đạo của Thành phố cũng như của địa phương.
Không tạo mã QR địa điểm, một số cơ sở kinh doanh bị xử phạt [Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ

Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch

Là một trong những khu vực đông dân, có nhiều hộ kinh doanh dịch vụ, công tác phòng, chống dịch tại thị trấn Quang Minh (huyện Mê Linh) luôn được đặt lên hàng đầu. Theo ghi nhận của phóng viên, đa phần các loại hình kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thị trấn đã hoạt động trở lại, hầu hết các cửa hàng đều đã có mã QR, người dân nghiêm túc trong thực hiện 5K, không có tình trạng tụ tập đông người.

Kiên quyết dừng hoạt động với cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch
Chị Đỗ Thị Lương quét mã QR khai báo y tế tại siêu thị Vinmart trên địa bàn thị trấn Quang Minh.

Sinh sống tại huyện Đông Anh nhưng làm việc tại thị trấn Quang Minh, những ngày này, đi đến địa điểm nào có mã QR, chị Đỗ Thị Lương cũng quét mã để khai báo lịch trình di chuyển. Chia sẻ với phóng viên, chị Lương cho biết, trước đây, chị chưa biết đến phần mềm quét mã QR, sau khi được mọi người hướng dẫn tải phần mềm Bluezone, chị thấy việc quét mã QR rất dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện, không cần phải mất thời gian ghi giấy hoặc phải tiếp xúc gần với người khác.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thị trấn Quang Minh, ngay khi mở cửa hoạt động trở lại, các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ đã ký cam kết tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó có việc tạo mã QR và thực hiện 5K. Chị Nguyễn Thị Hà, chủ cửa hàng vàng bạc Hà Thành (thị trấn Quang Minh) cho biết, ngay khi hoạt động trở lại chị đã tạo mã QR dán tại các vị trí dễ quan sát. Không những vậy, dưới sự hướng dẫn chi tiết của lực lượng công an và tổ dân phố, chị cũng biết cách hướng dẫn khách tải phần mềm như Bluezone; Sổ sức khỏe điện tử… để quét mã QR khai báo y tế nếu khách hàng chưa biết cách quét mã QR bằng điện thoại.

Kiên quyết dừng hoạt động với cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch
Người dân tuân thủ thực hiện 5K khi tới các cơ sở kinh doanh.

Chia sẻ về công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thị trấn Quang Minh, ông Lê Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Quang Minh cho biết, thực hiện CT 22/CT-UBND và chỉ đạo của UBND huyện Mê Linh, Đảng ủy, UBND thị trấn Quang Minh đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tới từng cơ sở sản xuất kinh doanh cũng như người dân. Cùng với việc duy trì các chốt vùng xanh tại các tổ dân phố, thị trấn cũng tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh, người dân tạo và quét mã QR khai báo y tế.

Được biết, thị trấn Quang Minh đã triển khai thực hiện quét mã QR đến các cơ quan, cơ sở kinh doanh thiết yếu trước khi có Chỉ thị 22/CT-UBND. Tuy nhiên, sau khi Chỉ thị 22 được ban hành, UBND thị trấn đã đẩy mạnh việc tạo mã QR đến các hộ kinh doanh và người dân, yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết tuân thủ phòng, chống dịch khi mở cửa trở lại. Với đặc điểm các hộ kinh doanh nằm rải rác tại 10 tổ dân phố, UBND thị trấn đã chỉ đạo lực lượng công an, cảnh sát khu vực, Tổ trưởng Tổ dân phố, lực lượng bảo vệ tổ dân phố tới từng cơ sở kinh doanh hướng dẫn, tuyên truyền nhắc nhở các hộ kinh doanh và người dân thực hiện nghiêm quy định trên. Cùng với đó, thị trấn cũng thông báo, hướng dẫn rộng rãi trên đài truyền thanh yêu cầu người dân tuân thủ việc quét mã QR. Với những trường hợp không có điện thoại thông minh sẽ phải khai báo bằng sổ ghi chép để quản lý việc di chuyển trên địa bàn để phục vụ công tác điều tra, truy vết khi cần.

“Với sự vào cuộc quyết liệt của Đảng ủy, UBND thị trấn và sự đồng lòng của các hộ kinh doanh, người dân, qua hơn 1 tuần triển khai, hầu hết các hộ kinh doanh đều nghiêm túc chấp hành các quy định phòng, chống dịch, không có vi phạm xảy ra”, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Quang Minh Lê Văn Hưng cho hay.

Lập biên bản xử lý, dừng hoạt động với cơ sở vi phạm phòng, chống dịch

Khảo sát của phóng viên cho thấy, không chỉ có thị trấn Quang Minh triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch mà tại các xã, thị trấn còn lại trên địa bàn huyện, các hộ kinh doanh cũng đã ký cam kết phòng, chống dịch theo quy định, trong đó có việc thực hiện 5K và quét mã QR.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Lê Văn Khương cho biết, ngay khi Chủ tịch Thành phố ban hành Chỉ thị 22/CT-UBND, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc tổ chức lại sản xuất, kinh doanh cho các cơ sở. Theo đó, để mở cửa trở lại, các cơ sở kinh doanh phải xây dựng phương án thích ứng an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, các hộ kinh doanh phải tuân thủ nghiêm việc tạo mã QR, yêu cầu người mua hàng khai báo y tế khi đến mua bán, trao đổi.

Kiên quyết dừng hoạt động với cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch
Cửa hàng quần áo thời trang khi mở cửa trở lại đã tuân thủ việc dán mã QR.

Để đảm bảo các hộ kinh doanh tại 18 xã, thị trấn trên địa bàn thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch theo đúng tinh thần của Chỉ thị 22, UBND huyện Mê Linh đã thành lập 9 đoàn kiểm tra gồm các đồng chí lãnh đạo Hội đồng nhân dân, UBND để kiểm tra công tác phòng, chống dịch chung trên địa bàn. “Đối với những cơ sở kinh doanh, cửa hàng không tuân thủ nghiêm việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, Huyện sẽ lập biên bản xử lý và kiên quyết dừng hoạt động với cơ sở vi phạm”, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Lê Văn Khương nhấn mạnh.

Cùng với việc triển khai hỗ trợ tạo mã QR cho các cơ sở kinh doanh, huyện Mê Linh đang tích cực tuyên truyền việc tạo mã QR cho từng hộ gia đình. Theo đó, Huyện đoàn Mê Linh đã chủ động đăng ký phần việc thanh niên, thành lập đội hình hỗ trợ tạo mã QR thuận tiện đáp ứng nhu cầu của các hộ gia đình.

Theo Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan, hiện nay, Huyện đoàn đã đăng tải và triển khai các Infographic hướng dẫn về các xã, thị trấn, chỉ đạo đoàn cơ sở hướng dẫn cho bà con về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi tới các địa điểm trao đổi, mua bán. “Để tiến tới bao phủ mã QR cho các hộ gia đình, Huyện đoàn dự kiến tổ chức các đội hình thanh niên tại các xã, thị trấn tham gia hỗ trợ nhân dân tạo mã QR. Cụ thể, 100% các chi đoàn trên địa bàn dân cư cử tối thiểu 1 bí thư chi đoàn và 1 đoàn viên tham gia tạo mã, dán mã và hướng dẫn cho người dân cách quét mã QR tại thôn, tổ dân phố của mình để đảm bảo người dân đều biết cách sử dụng phần mềm quét mã QR”, Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan cho biết.

Với sự chủ động, sáng tạo trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, hi vọng rằng, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Mê Linh nói riêng và toàn Thành phố nói chung sẽ được thực hiện tốt, giữ vững được thành quả phòng, chống dịch sau hơn 2 tháng thực hiện giãn cách. Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến khó lường, do đó, mỗi người dân cần tự nêu cao ý thức phòng, chống dịch cho chính mình để bảo vệ chính mình, người thân và cộng đồng xã hội, hướng tới mục tiêu sống chung an toàn với dịch bệnh.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

(LĐTĐ) Ngày 25/10, đại diện Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã trao tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm đồng hành cùng địa phương trong ...
Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

(LĐTĐ) Chiều 26/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Boris Johnson.
Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

(LĐTĐ) Chiều 26/10 đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 24. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt ...
Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Tối 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 9 ...
Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều địa phương buộc phải sử dụng hình thức trực tuyến để tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh giữa học kỳ 1 ...
Apple chính thức phát hành iOS 15.1 hỗ trợ SharePlay

Apple chính thức phát hành iOS 15.1 hỗ trợ SharePlay

Apple vừa phát hành iOS 15.1 và iPadOS 15.1 cho các thiết bị tương thích với một trong những tính năng nổi bật nhất là SharePlay.
Arsenal 2-0 Leeds Utd: Người hùng trên ghế dự bị

Arsenal 2-0 Leeds Utd: Người hùng trên ghế dự bị

(LĐTĐ) Đang gặp bế tắc trong việc tìm kiếm mảnh lưới đối phương, thì sự thay đổi người bất đắc dĩ của huấn luyện viên Mikel Arteta đã bất ngờ mang ...

Tin khác

Nghiên cứu, tháo gỡ những vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, xác định giá đất

Nghiên cứu, tháo gỡ những vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, xác định giá đất

(LĐTĐ) Chiều 26/10, Đoàn giám sát số 1 của Ban Thường vụ Thành uỷ, do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến làm trưởng đoàn, đã làm việc với Sở Tài chính về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU và Chỉ thị số 09-CT/TU của Thành ủy Hà Nội.
Gian hàng đổi chai nhựa, vỏ lon... lấy rau, củ, quả tại Hà Nội

Gian hàng đổi chai nhựa, vỏ lon... lấy rau, củ, quả tại Hà Nội

(LĐTĐ) Nhiều ngày qua, trên một số tuyến phố của Hà Nội xuất hiện những điểm bán hàng đổi phế liệu lấy thực phẩm. Tại đây, khi người dân mang phế liệu đến sẽ được quy đổi thành tiền, gian hàng sẽ trả bằng sản phẩm nông sản.
Đa dạng các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Đa dạng các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Tây Hồ đã chủ động triển khai các phong trào hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp; qua đó tạo cơ hội cho các hội viên vươn lên, phát triển kinh tế bền vững, phù hợp với tình hình mới vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.
Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Hà Nội hiện là địa phương đi đầu cả nước trong triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) với 1.054 sản phẩm được đánh giá, phân hạng và cấp sao trong giai đoạn 2018-2020. Đáng nói, trong số đó có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ phát triển tốt, góp phần nâng cao giá trị của sản phẩm OCOP.
Huyện Thanh Trì cần có kế hoạch cụ thể để phục hồi tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội

Huyện Thanh Trì cần có kế hoạch cụ thể để phục hồi tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội

(LĐTĐ) Làm việc với lãnh đạo huyện Thanh Trì, ngày 25/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, cần tiếp tục phát huy tốt vai trò của hệ thống chính trị ở cơ sở, thực hiện nguyên tắc "4 tại chỗ" và đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức tự bảo vệ của người dân.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội kiểm tra việc thiết lập Trạm y tế lưu động

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội kiểm tra việc thiết lập Trạm y tế lưu động

(LĐTĐ) Sáng 25/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đi thăm, kiểm tra việc thiết lập, tổ chức hoạt động và diễn tập vận hành Trạm y tế lưu động tại thôn Yên Xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì.
Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ: Phát huy hiệu quả từ mô hình liên gia tự quản

Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ: Phát huy hiệu quả từ mô hình liên gia tự quản

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Quận ủy Tây Hồ về việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, phường Tứ Liên đã nhanh chóng thành lập mô hình liên gia tự quản. Đây là mô hình được xây dựng và triển khai thực hiện linh hoạt phù hợp với điều kiện của phường. Bước đầu mô hình này mang lại hiệu quả thiết thực và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của nhân dân trên địa bàn.
Tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

(LĐTĐ) Sáng 23/10, Văn phòng Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết công tác Văn phòng cấp ủy 9 tháng, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 và các nhiệm vụ trọng tâm đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự và phát biểu chỉ đạo.
Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

(LĐTĐ) Ngày 22/10, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho cơ sở kinh doanh có điều kiện và hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
Làng nghề truyền thống chuyển mình sau đại dịch

Làng nghề truyền thống chuyển mình sau đại dịch

(LĐTĐ) Suốt thời gian dài, dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến mọi hoạt động, sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung và huyện Phú Xuyên nói riêng. Là mảnh đất được mệnh danh “đất trăm nghề”, các làng nghề truyền thống ở Phú Xuyên đang chuyển mình sau đại dịch.
Xem thêm
Phiên bản di động