Tận tâm với Y tế Thủ đô

(LĐTĐ) Ngành Y tế Thủ đô trong những năm qua đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, chất lượng dịch vụ y tế ngày càng được nâng cao. Khi dịch Covid-19 xuất hiện, những cán bộ, nhân viên ngành Y tế Thủ đô đã luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều tập thể, cá nhân đã làm việc tận tụy, trách nhiệm, không ngại hiểm nguy, vất vả, xung phong lên tuyến đầu chống dịch.
Quyết liệt giảm ca tử vong do Covid-19 Y tế Thủ đô hơn 6 thập kỷ vươn lên tầm cao mới Xứng tầm Y tế Thủ đô

Những năm qua, ngành Y tế Thủ đô đã có bước phát triển toàn diện, mạnh mẽ, mang lại sự hài lòng cho người bệnh. Trong đó, những tấm gương, tập thể tiêu biểu, dù công tác ở bất cứ vị trí nào đều tận tâm cống hiến tâm sức, trí tuệ vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân Thủ đô, nhất là trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Trong 9 cá nhân được thành phố Hà Nội đề nghị và trao tặng danh hiệu “Công dân ưu tú Thủ đô” năm 2021 vừa qua, có đến 2 người làm trong lĩnh vực y tế.

Điển hình, phải kể đến là PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Thầy thuốc Nhân dân, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nộị. Ông vinh dự được thành phố Hà Nội chọn là 1 trong 9 cá nhân được đề nghị và trao tặng danh hiệu “Công dân ưu tú Thủ đô” năm 2021 bởi những cống hiến trong 35 năm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân Thủ đô.

Tận tâm với Y tế Thủ đô
Dù đối mặt với nguy hiểm, họ vẫn âm thầm phục vụ vì trách nhiệm và cao hơn hết là y đức hướng tới bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Trong suốt quá trình công tác, trên cương vị Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, PGS.TS. Thầy thuốc nhân dân Hoàng Đức Hạnh đã cùng tập thể Ban Giám đốc Sở lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được Bộ Y tế, thành phố Hà Nội giao và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, trong công tác phòng, chống dịch bệnh, Hà Nội có đặc thù riêng do là Thủ đô của cả nước và cũng là Thành phố đông dân, là trung tâm văn hóa chính trị, kinh tế lớn. Vì vậy, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là việc phòng, chống dịch đối với Hà Nội là rất nhạy cảm và rất khó.

Ông cho rằng, công tác phòng, chống dịch rất khác với khám, chữa bệnh, người làm công tác phòng, chống dịch phải đến với người dân, xuống tận cơ sở. Bản thân ông cũng thường xuyên xuống tận hộ gia đình, tận ổ dịch để xem ổ dịch như thế nào, để từ đó đánh giá được tình hình và đưa ra biện pháp. Như với dịch sốt xuất huyết phải len vào từng ngóc ngách, leo lên trần nhà, bể nước, chui cả bể nước ngầm để xem có loăng quăng, bọ gậy…

Trong năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 5 cá nhân thuộc thành phố Hà Nội, đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần ngăn chặn, kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, 3 tập thể được tặng Bằng khen gồm: Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bắc Thăng Long; Khoa Vi sinh, Bệnh viện Thanh Nhàn; Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội.

Đồng thời, 5 cá nhân được tặng Bằng khen gồm: Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội; ông Khuất Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì; bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm; bà Trần Hồng Hà, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Tây Hồ; ông Đào Thiện Tiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Là người có nhiều kinh nghiệm trực tiếp tham gia chống nhiều đợt dịch bệnh khác nhau, do vậy, cuối năm 2019, ngay từ khi có thông tin về các ca bệnh viêm phổi lạ tại Vũ Hán (Trung Quốc), PGS.TS. Hoàng Đức Hạnh đã cùng tập thể Ban Giám đốc Sở Y tế tham mưu kịp thời Thành phố chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Kịp thời tham mưu xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 theo các cấp độ dịch, các biện pháp, giải pháp theo diễn biến tình hình phù hợp với thực tiễn của Thành phố, góp phần trong công tác bảo đảm sức khỏe cho nhân dân Thủ đô.

Tương tự, trong 9 cá nhân được đề nghị và trao tặng danh hiệu “Công dân ưu tú Thủ đô” năm 2021 còn có GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Bà cũng đã có trên 30 năm công tác tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương với nhiều nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm mới của vi rút, tập trung vào dịch tễ học phân tử miễn dịch và phát triển vắc xin…

Với kinh nghiệm thành công trong nghiên cứu SARS-CoV (2003) và cúm gia cầm A/H5N1 (2004), GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai chỉ đạo trực tiếp nhóm nghiên cứu phân lập vi rút 2019-nCoV từ những mẫu bệnh phẩm dương tính đầu tiên (ngày 30/1/2020), đưa Việt Nam trở thành một trong 4 quốc gia đầu tiên phân lập thành công vi rút này vào năm 2020 (sau Trung Quốc, Australia và Singapore). Bà đã có nhiều đóng góp cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh, thành trong cả nước.

Ngoài những cá nhân trên, trong những năm vừa qua, ngành Y tế Thủ đô đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, chất lượng dịch vụ y tế ngày càng được nâng cao. Phong trào thi đua yêu nước đã trở thành nguồn động lực mạnh mẽ thúc đẩy các cán bộ, nhân viên y tế phát huy tài năng trí tuệ, sáng kiến, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng Thủ đô và đất nước. Trong đó, các bệnh viện như: Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang… luôn linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất, hoàn thành mục tiêu kép: Vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo công tác cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mới có 95 nhà đầu tư yêu cầu bồi thường ở vụ án Trịnh Văn Quyết

Mới có 95 nhà đầu tư yêu cầu bồi thường ở vụ án Trịnh Văn Quyết

(LĐTĐ) Cơ quan điều tra xác định bị can Trịnh Văn Quyết lừa đảo chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của hơn 30.000 nhà đầu tư, nhưng hiện chỉ có 95 người đòi bồi thường với giá trị mua ban đầu gần 1.4 tỷ đồng.
Xabi Alonso giúp Leverkusen vô địch Bundesliga sớm 5 vòng đấu

Xabi Alonso giúp Leverkusen vô địch Bundesliga sớm 5 vòng đấu

(LĐTĐ) Bayer Leverkusen đối đầu Werder Bremen tại vòng 29 Bundesliga đêm 14/4 (theo giờ Việt Nam). Với chiến thắng tưng bừng 5-0, huấn luyện viên Xabi Alonso và Leverkusen vô địch Bundesliga 2023 - 2024 sớm 5 vòng đấu.
Thời tiết ngày 15/4: Hà Nội trời nắng, nhiệt độ cao nhất 33 độ C

Thời tiết ngày 15/4: Hà Nội trời nắng, nhiệt độ cao nhất 33 độ C

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/4, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng. Nhiệt độ cao nhất là 33 độ C.
Hơn 7.300 lao động được trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Hơn 7.300 lao động được trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

(LĐTĐ) Trong năm 2023, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã giải quyết hưởng mới trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo hai hình thức hằng tháng, và một lần cho hơn 7.300 người.
Arsenal "đừng ngã" đêm nay

Arsenal "đừng ngã" đêm nay

(LĐTĐ) Việc Man City giành chiến thắng đêm qua để tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng giải Ngoại hạng Anh tạo sức ép quá lớn đối với Arsenal trong trận tiếp Aston Villa đang xếp thứ 4. Nếu muốn lên đỉnh bảng, buộc pháo thủ không chỉ phải thắng mà thắng nhiều bàn.
Doanh thu bán sản phẩm du lịch trong 4 ngày Hội chợ VITM Hà Nội 2024 đạt trên 180 tỷ đồng

Doanh thu bán sản phẩm du lịch trong 4 ngày Hội chợ VITM Hà Nội 2024 đạt trên 180 tỷ đồng

(LĐTĐ) Chiều 14/4, sau 4 ngày diễn ra nhiều sự kiện, hoạt động xúc tiến du lịch, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024 đã bế mạc.
Từ việc gạo ST25 nghi vấn bị "nhái" và vấn đề bảo vệ uy tín thương hiệu

Từ việc gạo ST25 nghi vấn bị "nhái" và vấn đề bảo vệ uy tín thương hiệu

(LĐTĐ) Vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa phát hiện và xử lý một số cơ sở kinh doanh gạo có dấu hiệu giả thương hiệu Gạo ST25; thực trạng này một lần nữa báo động thực trạng giả mạo thương hiệu thông qua nhãn mác, bao bì… Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, đây không chỉ là vấn đề giả mạo thương hiệu mà xa hơn nó còn là vấn đề uy tín của thương hiệu gạo quốc gia.

Tin khác

Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

(LĐTĐ) Sự kiện diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức vào ngày 13 và 14/4/2024 với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu thế giới về gây mê hồi sức.
Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc giải quyết sự cố y khoa thai nhi tử vong

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc giải quyết sự cố y khoa thai nhi tử vong

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc liên quan đến sự cố ý khoa tử vong thai nhi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (Hà Nội).
Bác sĩ nước ngoài học hỏi kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp “Dr Luong” tại Việt Nam

Bác sĩ nước ngoài học hỏi kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp “Dr Luong” tại Việt Nam

Vừa qua, ba học viên người nước ngoài đến từ các nước Anzerbaijan và Ấn Độ đã đăng ký tham gia khóa học kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp “Dr Luong” tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.
Tự ý bỏ thuốc điều trị, bé trai 5 tuổi mắc hội chứng thận hư nguy kịch

Tự ý bỏ thuốc điều trị, bé trai 5 tuổi mắc hội chứng thận hư nguy kịch

(LĐTĐ) Sau 2 tuần tự ý ngừng sử dụng thuốc chống đông, bé trai mắc hội chứng thận hư kháng steroid bị rơi vào biến chứng nguy kịch với huyết khối toàn bộ tĩnh mạch.
Cứu sản phụ chảy máu ồ ạt do tai biến sản khoa nguy hiểm

Cứu sản phụ chảy máu ồ ạt do tai biến sản khoa nguy hiểm

(LĐTĐ) Sản phụ 36 tuổi chảy máu ồ ạt, huyết áp giảm, nhịp tim nhanh, sốc, được chẩn đoán tắc mạch ối, tỷ lệ tử vong lên đến 90%.
Cụ bà phải khâu gần 70 mũi do bị chó hàng xóm tấn công

Cụ bà phải khâu gần 70 mũi do bị chó hàng xóm tấn công

(LĐTĐ) Ngày 9/4, Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình và thần kinh cột sống, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận bệnh nhân nữ, 68 tuổi (Đông Anh, Hà Nội) bị chó nhà hàng xóm tấn công.
Chương Mỹ: Thả cá diệt bọ gậy, chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết

Chương Mỹ: Thả cá diệt bọ gậy, chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Từ đầu năm tới nay, trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã có 31 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 21 ca so với cùng kỳ năm ngoái. Huyện đã chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch, nhất là ở các xã có nhiều ca mắc trong năm 2023 như: Thụy Hương, Phụng Châu, Hoàng Diệu, Lam Điền và Thị trấn Chúc Sơn.
Nỗ lực chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Nỗ lực chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Ngày 10/4, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số năm 2023 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2024. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 1.200 điểm cầu trên cả nước.
Prudential và Vinmec ký kết hợp tác chiến lược, cung cấp giải pháp y tế tốt hơn cho khách hàng

Prudential và Vinmec ký kết hợp tác chiến lược, cung cấp giải pháp y tế tốt hơn cho khách hàng

(LĐTĐ) Theo thỏa thuận vừa ký kết, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam và Hệ thống Y tế Vinmec sẽ triển khai các chương trình hợp tác chiến lược với mục tiêu mang đến những sản phẩm, dịch vụ tốt và lợi ích thiết thực dành cho khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ.
Hà Nội ghi nhận hơn 400 ca mắc tay chân miệng trong 3 tháng đầu năm

Hà Nội ghi nhận hơn 400 ca mắc tay chân miệng trong 3 tháng đầu năm

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến ngày 4/4, thành phố Hà Nội ghi nhận 424 ca mắc tay chân miệng, số ca mắc tăng so với cùng kỳ năm 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động