Tận tâm với Y tế Thủ đô

(LĐTĐ) Ngành Y tế Thủ đô trong những năm qua đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, chất lượng dịch vụ y tế ngày càng được nâng cao. Khi dịch Covid-19 xuất hiện, những cán bộ, nhân viên ngành Y tế Thủ đô đã luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều tập thể, cá nhân đã làm việc tận tụy, trách nhiệm, không ngại hiểm nguy, vất vả, xung phong lên tuyến đầu chống dịch.
Quyết liệt giảm ca tử vong do Covid-19 Y tế Thủ đô hơn 6 thập kỷ vươn lên tầm cao mới Xứng tầm Y tế Thủ đô

Những năm qua, ngành Y tế Thủ đô đã có bước phát triển toàn diện, mạnh mẽ, mang lại sự hài lòng cho người bệnh. Trong đó, những tấm gương, tập thể tiêu biểu, dù công tác ở bất cứ vị trí nào đều tận tâm cống hiến tâm sức, trí tuệ vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân Thủ đô, nhất là trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Trong 9 cá nhân được thành phố Hà Nội đề nghị và trao tặng danh hiệu “Công dân ưu tú Thủ đô” năm 2021 vừa qua, có đến 2 người làm trong lĩnh vực y tế.

Điển hình, phải kể đến là PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Thầy thuốc Nhân dân, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nộị. Ông vinh dự được thành phố Hà Nội chọn là 1 trong 9 cá nhân được đề nghị và trao tặng danh hiệu “Công dân ưu tú Thủ đô” năm 2021 bởi những cống hiến trong 35 năm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân Thủ đô.

Tận tâm với Y tế Thủ đô
Dù đối mặt với nguy hiểm, họ vẫn âm thầm phục vụ vì trách nhiệm và cao hơn hết là y đức hướng tới bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Trong suốt quá trình công tác, trên cương vị Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, PGS.TS. Thầy thuốc nhân dân Hoàng Đức Hạnh đã cùng tập thể Ban Giám đốc Sở lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được Bộ Y tế, thành phố Hà Nội giao và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, trong công tác phòng, chống dịch bệnh, Hà Nội có đặc thù riêng do là Thủ đô của cả nước và cũng là Thành phố đông dân, là trung tâm văn hóa chính trị, kinh tế lớn. Vì vậy, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là việc phòng, chống dịch đối với Hà Nội là rất nhạy cảm và rất khó.

Ông cho rằng, công tác phòng, chống dịch rất khác với khám, chữa bệnh, người làm công tác phòng, chống dịch phải đến với người dân, xuống tận cơ sở. Bản thân ông cũng thường xuyên xuống tận hộ gia đình, tận ổ dịch để xem ổ dịch như thế nào, để từ đó đánh giá được tình hình và đưa ra biện pháp. Như với dịch sốt xuất huyết phải len vào từng ngóc ngách, leo lên trần nhà, bể nước, chui cả bể nước ngầm để xem có loăng quăng, bọ gậy…

Trong năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 5 cá nhân thuộc thành phố Hà Nội, đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần ngăn chặn, kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, 3 tập thể được tặng Bằng khen gồm: Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bắc Thăng Long; Khoa Vi sinh, Bệnh viện Thanh Nhàn; Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội.

Đồng thời, 5 cá nhân được tặng Bằng khen gồm: Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội; ông Khuất Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì; bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm; bà Trần Hồng Hà, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Tây Hồ; ông Đào Thiện Tiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Là người có nhiều kinh nghiệm trực tiếp tham gia chống nhiều đợt dịch bệnh khác nhau, do vậy, cuối năm 2019, ngay từ khi có thông tin về các ca bệnh viêm phổi lạ tại Vũ Hán (Trung Quốc), PGS.TS. Hoàng Đức Hạnh đã cùng tập thể Ban Giám đốc Sở Y tế tham mưu kịp thời Thành phố chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Kịp thời tham mưu xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 theo các cấp độ dịch, các biện pháp, giải pháp theo diễn biến tình hình phù hợp với thực tiễn của Thành phố, góp phần trong công tác bảo đảm sức khỏe cho nhân dân Thủ đô.

Tương tự, trong 9 cá nhân được đề nghị và trao tặng danh hiệu “Công dân ưu tú Thủ đô” năm 2021 còn có GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Bà cũng đã có trên 30 năm công tác tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương với nhiều nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm mới của vi rút, tập trung vào dịch tễ học phân tử miễn dịch và phát triển vắc xin…

Với kinh nghiệm thành công trong nghiên cứu SARS-CoV (2003) và cúm gia cầm A/H5N1 (2004), GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai chỉ đạo trực tiếp nhóm nghiên cứu phân lập vi rút 2019-nCoV từ những mẫu bệnh phẩm dương tính đầu tiên (ngày 30/1/2020), đưa Việt Nam trở thành một trong 4 quốc gia đầu tiên phân lập thành công vi rút này vào năm 2020 (sau Trung Quốc, Australia và Singapore). Bà đã có nhiều đóng góp cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh, thành trong cả nước.

Ngoài những cá nhân trên, trong những năm vừa qua, ngành Y tế Thủ đô đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, chất lượng dịch vụ y tế ngày càng được nâng cao. Phong trào thi đua yêu nước đã trở thành nguồn động lực mạnh mẽ thúc đẩy các cán bộ, nhân viên y tế phát huy tài năng trí tuệ, sáng kiến, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng Thủ đô và đất nước. Trong đó, các bệnh viện như: Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang… luôn linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất, hoàn thành mục tiêu kép: Vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo công tác cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Báo Lao động Thủ đô long trọng kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên

Báo Lao động Thủ đô long trọng kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên

(LĐTĐ) Sáng 30/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, báo Lao động Thủ đô long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên ...
Chất lượng dịch vụ của VinBus được đánh giá vượt trội, xếp hạng 5 sao

Chất lượng dịch vụ của VinBus được đánh giá vượt trội, xếp hạng 5 sao

(LĐTĐ) Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Thành phố Hà Nội vừa công bố kết quả đánh giá chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng ...
Quản lý thị trường Hà Nội nhận khen thưởng đột xuất

Quản lý thị trường Hà Nội nhận khen thưởng đột xuất

(LĐTĐ) Ngày 29/3, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đã trao tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân có thành tích ...
Công ty tài chính góp phần "giải vây" người dân khỏi tín dụng đen

Công ty tài chính góp phần "giải vây" người dân khỏi tín dụng đen

(LĐTĐ) Dù thường bị hiểu nhầm và đánh đồng với tín dụng đen, các công ty tài chính đang đóng vai trò quan trọng trong việc đầy lùi các hình thức ...
Chống lại biến đổi khí hậu, vì mục tiêu phát triển bền vững

Chống lại biến đổi khí hậu, vì mục tiêu phát triển bền vững

(LĐTĐ) Ngày 29/3, Nestlé Việt Nam đồng hành cùng người tiêu dùng triển khai các chuyến đi trồng rừng tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, Khu Bảo tồn thiên nhiên Văn ...
Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững”

Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững”

(LĐTĐ) Hà Nội, ngày 29/03/2023 - Vingroup công bố vừa được The Asset Triple A Country Awards vinh danh là “Nhà Phát hành tốt nhất về tài chính bền vững” năm ...
Hàng trăm người tham gia hiến máu “Ngày thứ 7 sẻ chia” tại dự án The Terra - An Hưng

Hàng trăm người tham gia hiến máu “Ngày thứ 7 sẻ chia” tại dự án The Terra - An Hưng

(LĐTĐ) Ngày 25/3 vừa qua, Văn Phú - Invest đã phối hợp cùng Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo tại dự án The Terra ...

Tin khác

38 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang nghi bị ngộ độc thực phẩm đã xuất viện

38 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang nghi bị ngộ độc thực phẩm đã xuất viện

(LĐTĐ) Chiều 29/3, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, toàn bộ bệnh nhi của Trường Tiểu học Kim Giang trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm đã được xuất viện.
TP.HCM: Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền"

TP.HCM: Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền"

(LĐTĐ) Thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa phát hiện Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu (quận 5) và Phòng khám Đa khoa Nam Việt (quận 10) có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh.
Để trẻ em không mắc bệnh lao: Tiêm vắc xin là cách phòng tốt nhất

Để trẻ em không mắc bệnh lao: Tiêm vắc xin là cách phòng tốt nhất

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, hiện nhiều trẻ em mắc lao nhưng không được phát hiện kịp thời. Trong khi, nguy cơ biến chứng của bệnh lao không được điều trị kịp thời sẽ để lại hậu quả nặng nề về sức khoẻ cho trẻ sau này như lao màng não, lao xương khớp, có thể để lại di chứng,… thậm chí gây ra tử vong.
Tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Bộ Y tế cho biết, hiện nay, bệnh truyền nhiễm trên toàn cầu được dự báo diễn biến khó lường. Covid-19 hiện vẫn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát với các biến thể mới.
Kịp thời đưa ngư dân gặp nạn từ Trường Sa về đất liền điều trị

Kịp thời đưa ngư dân gặp nạn từ Trường Sa về đất liền điều trị

(LĐTĐ) Khoảng 1h sáng 25/3, máy bay trực thăng EC225 mang số hiệu VN-8622 chở Tổ Cấp cứu đường không Bệnh viện Quân y 175, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) kịp thời đưa bệnh nhân bị giảm áp do lặn sâu từ thị trấn Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) về đất liền điều trị.
TP.HCM: Cụ bà 65 tuổi nguy kịch vì xương vịt đâm xuyên thành thực quản

TP.HCM: Cụ bà 65 tuổi nguy kịch vì xương vịt đâm xuyên thành thực quản

(LĐTĐ) Bệnh viện Nhân dân Gia Định, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa lấy một mẩu xương vịt với kích thước lớn 20x3mm, cạnh sắc nhọn 2 đầu đâm xuyên 2 thành thực quản của một cụ bà 65 tuổi.
Trung tâm Xét nghiệm Medlatec Việt Nam: Góp phần nâng cao chất lượng khám, sàng lọc bệnh cho người dân

Trung tâm Xét nghiệm Medlatec Việt Nam: Góp phần nâng cao chất lượng khám, sàng lọc bệnh cho người dân

(LĐTĐ) Với mong muốn đáp ứng tốt nhất nhu cầu người dân về khám chữa bệnh công nghệ cao, bên cạnh phục vụ khách hàng ở những cơ sở hiện có, Medlatec Group chính thức ra mắt cơ sở y tế công nghệ cao Phòng khám Đa khoa Medlatec và Trung tâm Xét nghiệm Medlatec Việt Nam.
Tôn vinh giá trị cao quý, nhân văn của nghề công tác xã hội

Tôn vinh giá trị cao quý, nhân văn của nghề công tác xã hội

(LĐTĐ) Chiều ngày 24/3, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam năm 2023 và 6 năm ngày thành lập Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.
Bộ Y tế cam kết giải quyết 7.000 hồ sơ cấp phép trang thiết bị y tế tồn đọng

Bộ Y tế cam kết giải quyết 7.000 hồ sơ cấp phép trang thiết bị y tế tồn đọng

(LĐTĐ) Liên quan đến việc khoảng 7.000 hồ sơ cấp phép trang thiết bị y tế đang tồn đọng, nhiều hồ sơ đã nộp từ rất lâu chưa được xét, đại diện Bộ Y tế khẳng định sẽ giải quyết vấn đề này.
TP.HCM: Chủ động phòng ngừa cúm A (H1N1) trong trường học

TP.HCM: Chủ động phòng ngừa cúm A (H1N1) trong trường học

(LĐTĐ) Để phòng ngừa các bệnh liên quan đến hô hấp trong trường học, ngành y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) khuyến cáo, khi có trường hợp học sinh nghỉ nhiều ngày liên tiếp mà không rõ lý do, giáo viên chủ nhiệm và nhà trường phải chủ động liên hệ phụ huynh để xác định có phải bị bệnh truyền nhiễm.
Xem thêm
Phiên bản di động