M
10/05/2021 09:13

Tấm gương sáng của nhiều thế hệ học trò

(LĐTĐ) Là một Đảng viên gương mẫu, không ngừng nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, trong những năm qua cô giáo Phùng Thị Yên, nguyên hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn Phú Minh, Phú Xuyên, Hà Nội, luôn khắc sâu lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Người thầy giáo tốt là người vẻ vang nhất. Dù tên tuổi không có trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh…”.

Cô giáo Trần Tú Quyên: Người Chủ tịch Công đoàn nhiệt huyết Chuyện về Chủ tịch công đoàn trường Mầm non Phương Trung I

Đến với vùng quê Phú Minh, Phú Xuyên, có thể thấy vùng đất giàu truyền thống cách mạng năm xưa đang đổi thay từng ngày. Để có được những thành quả đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành… và phải kể đến những thầy cô giáo, những người mang trên vai sứ mệnh trồng người.

Cô Phùng Thị Yên là một giáo viên năng nổ nhiệt tình, khiêm nhường, mẫu mực, có trách nhiệm luôn hết lòng vì học sinh, được mọi người nể phục. Cô luôn ý thức rằng nâng cao chất lượng giáo dục thì giáo viên cần phải có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc và yêu thương học sinh như con, cô luôn chú trọng công tác giáo dục thế hệ trẻ.

Ra trường năm 1971, cô Yên được phân công giảng dạy tại trường Phúc Tiến, Phú Xuyên. Đến năm 1974 cô được trở về giảng dạy chính trên mảnh đất nơi cô đã sinh ra và lớn lên - quê hương Phú Minh. Trong suốt những năm công tác, với lòng yêu nghề mến trẻ và sự sáng tạo trong giảng dạy, cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Tấm gương sáng của nhiều thế hệ học trò
Cô Phùng Thị Yên - nguyên hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn Phú Minh

Với sự miệt mài phấn đấu không ngừng đó, cô Yên đã được lãnh đạo cấp trên tin tưởng, đồng nghiệp yêu mến, phụ huynh kính trọng. Đến năm 1992, cô được bổ nhiệm làm hiệu phó, rồi hiệu trưởng.

Trên cương vị lãnh đạo, cô luôn là người mạnh mẽ, quyết đoán và khéo léo nên xây dựng được tập thể nhà trường có nề nếp, có kỷ cương, chất lượng và luôn là lá cờ đầu trong mọi hoạt động của huyện Phú Xuyên trước sự ngưỡng mộ của nhiều trường trong huyện.

Sau gần 40 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, cô Yên trở về với gia đình và địa phương cô luôn được chính quyền địa phương tin tưởng, nhân dân tín nhiệm mời cô tham gia hoạt động các phong trào của địa phương.

Cho đến bây giờ cô vẫn giữ vai trò là bí thư chi bộ tiểu khu Phú Thịnh và là đại biểu Hội đồng nhân dân thị trấn Phú Minh. Nhiều năm liền cô được tặng giấy khen của Ủy ban nhân dân thành phố là người cao tuổi tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở…

Tấm gương sáng của nhiều thế hệ học trò
Bằng khen Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tây (cũ) trao tặng cho cô Phùng Thị Yên

Không chỉ làm tốt công tác xã hội, trong gia đình cô Yên còn là một người vợ đảm đang, người mẹ tốt, người con dâu hiếu thảo. Về hưu chưa được bao lâu thì gia đình cô đã xảy ra một biến cố lớn đó là chồng cô mắc căn bệnh hiểm nghèo mà y học chưa tìm được cách chữa trị. Trong thời gian đó, cô ngày đêm bên chồng, chăm sóc tận tình, chu đáo không quản khó khăn, mệt nhọc.

Giờ đây, cô Yên đã gần 70 tuổi, nhưng với lòng đam mê tận tụy, với công viêc của một cán bộ đảng viên được Ban Chấp hành Trung ương tặng danh hiệu cao quý 35 năm tuổi Đảng, cô vẫn tiếp tục tham gia các hoạt động nhằm phát triển công tác giáo dục và công tác xây dựng Đảng tại địa phương…

Cô Phùng Thị Yên là như thế. Vẫn con người ấy, giản dị, vẫn nụ cười hiền hậu ấm áp, vẫn ngày đêm âm thầm cống hiến. Cảm ơn cô vì đã truyền năng lượng sống, là tấm gương sáng cho nhiều thế hệ học trò.

Nguyễn Thị Thảo

Nguồn :