M
16/08/2020 17:07

Sự hồi sinh kỳ diệu của bệnh nhân mắc Covid-19 nhờ những "thiên thần áo trắng"

(LĐTĐ) Hôm nay (16/8), Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã làm lễ công bố khỏi bệnh cho bệnh nhân 582 và bệnh nhân 615. Đặc biệt, bệnh nhân 582 là trường hợp bệnh nhân nặng, phải hồi sức tích cực trong hơn 2 tuần. 

Làm sao để đầu tư vừa an toàn vừa sinh lời và linh hoạt giữa mùa dịch?
Giao dịch online, nhận nhiều ưu đãi từ HDBank
Thêm 20 ca mắc mới và một ca Covid-19 tử vong

Theo các bác sĩ, nam bệnh nhân 582, 55 tuổi, trú tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Bệnh nhân có các bệnh lý nền là tăng huyết áp, suy tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ. Để điều trị cho bệnh nhân, các bác sĩ phải thực hiện ECMO (tim phổi nhân tạo) và thay huyết tương.

Sau quá trình điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân đã cai được ECMO từ ngày 5/8 và chuyển sang Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để thực hiện thay huyết tương và tiếp tục điều trị Covid-19. Bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm 4 lần âm tính với SARS-CoV-2 vào các ngày 4/8, 9/8, 12/8, 14/8.

2019 2
Bệnh nhân 582 tặng hoa và gửi lời cám ơn các bác sĩ.

Với việc điều trị thành công cho nhiều ca bệnh nặng, trong đó có bệnh nhân 582 càng chứng minh khả năng, vị thế của đội ngũ y, bác sĩ Việt Nam không thua kém những đồng nghiệp ở các nước có nền y học hiện đại trên thế giới. Các bác sĩ xứng đáng với tên gọi những "thiên thần áo trắng".

Bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Chợ Rẫy) người đã điều trị trực tíêp cho bệnh nhân 582 khẳng định bệnh nhân đã được điều trị khỏi Covid-19. Tuy nhiên, bệnh nhân cần giai đoạn phục hồi chức năng và trở lại bình thường trong khoảng 1 tuần nữa khi tình trạng ổn định hơn.

Phát biểu tại buổi công bố khỏi bệnh của các bệnh nhân mắc Covid-19, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng đánh giá cao sự nỗ lực của các y bác sĩ để cứu sống và giúp bệnh nhân phục hồi. Đây là những tín hiệu tích cực để giúp các bác sĩ và mọi người dân lạc quan hơn trong cuộc chiến phòng, chống Covid-19.

Cũng trong sáng nay, bệnh nhân 615 (nữ, 27 tuổi, trú quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) được công bố chữa khỏi tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Bệnh nhân được xe y tế chở về nhà và tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà trong 14 ngày theo quy định.

Nguyễn Minh

Nguồn :