Người dân miền Tây bắt đầu quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc
Nghệ An từng bước tạo sinh kế cho lao động hồi hương Mở cửa hầm đường bộ Hải Vân cho người dân đi xe máy về quê Ấm lòng những phần quà tiếp sức trên đường về quê |
Chiều 11/10, Theo ghi nhận tại chốt kiểm soát của Trạm Cảnh sát giao thông thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh trên QL1A, đoạn giáp ranh với tỉnh Long An, lượng xe vào thành phố Hồ Chí Minh đông hơn so với những ngày trước, đa phần là những lao động quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc, hoặc đến thành phố Hồ Chí Minh tìm việc làm.
![]() |
Người lao động ở miền Tây bắt đầu đến thành phố Hồ Chí Minh đi làm, tìm việc. |
Để qua được chốt kiểm soát, người lưu thông bắt buộc phải xuất trình được giấy test Covid-19 âm tính, phiếu đã tiêm ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc-xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng. Sau khi trình đầy đủ giấy tờ cần thiết, người dân sẽ di chuyển đến khu vực hướng dẫn khai báo di chuyển nội địa.
![]() |
Giấy tờ bắt buộc phải xuất trình là giấy test Covid-19 âm tính, phiếu đã tiêm ngừa Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng. |
![]() |
Người dân lỉnh kỉnh đồ đạc di chuyển đến thành phố Hồ Chí Minh. |
![]() |
Trường hợp không xuất trình được giấy tờ theo quy định, người dân buộc phải quay đầu. |
Hầu hết người dân di chuyển bằng xe máy mang theo rất nhiều đồ để quay lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc, số nhiều trường hợp cho biết là lần đầu đến thành phố Hồ Chí Minh để tìm việc làm vì ở quê cũng thất nghiệp nhiều tháng nay do dịch.
Chị Loan (quê Long An) chia sẻ, chị và con trai xếp đồ cùng nhau lên thành phố Hồ Chí Minh tìm việc làm vì ở quê cũng giãn cách nhiều tháng nay khiến chị thất nghiệp.
“Con trai tôi nghỉ học rồi, hai mẹ con lên đây đi làm, mẹ ở đâu con ở đó”, chị Loan nói.
Tương tự, chị Thái Linh (quê Hậu Giang) cho biết, chị cùng em gái xuất phát lúc 10h sáng di chuyển lên thành phố Hồ Chí Minh để tìm việc làm vì thất nghiệp nhiều tháng nay.
“Ở quê tôi cũng làm công nhân, nhưng vừa đi làm vài hôm thì thất nghiệp tới nay cũng 4 tháng. Tôi lại có con nhỏ ở nhà nên không thể chờ đợi được nữa, thấy thành phố Hồ Chí Minh đang thiếu lao động nên tôi với em gái lên thử tìm việc làm, cũng sợ dịch lắm nhưng biết sao bây giờ”,chị Linh bộc bạch.
![]() |
Người dân khai báo di chuyển nội địa để vào lại thành phố. |
![]() |
Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân di chuyển bằng điện thoại thông minh. |
Từ ngày 13 - 20/10, xe khách liên tỉnh sẽ được chạy thí điểm với tối thiểu 5% và tối đa 30% số chuyến trong ngày, hành khách ngồi giãn cách. Với hành khách từ địa phương nguy cơ thấp và bình thường đến địa phương có nguy cơ tương đương, hoạt động vận tải được tổ chức bình thường. Tại chốt kiểm soát, các cán bộ tham gia hoạt động kiểm tra các giấy tờ của người dân ghi nhận nhiều trường hợp người dân chưa nắm rõ các thủ tục khi di chuyển giữa thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh nên xảy ra trường hợp thiếu giấy tờ buộc phải “quay xe”.
Hành khách đi từ địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, liều cuối được tiêm ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh trong 6 tháng; có kết quả xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm nhanh âm tính trong 72 giờ. Trường hợp người không đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định thì phải có xét nghiệm PCR âm tính hoặc xét nghiệm nhanh âm tính.
Nếu đi từ địa phương có nguy cơ và bình thường mới đến địa phương có nguy cơ cao hơn, hành khách phải có kết quả xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm nhanh âm tính trong 72 giờ trước khi lên ô tô; thực hiện biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế; không lên xe khi ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Cần xử lý dứt điểm công trình sai phép, xây dựng trên đất nông nghiệp

Mái ấm Công đoàn - Điểm tựa hạnh phúc cho cô giáo đơn thân

Một người lớn tử vong do sởi

LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Biểu dương 40 cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa

Việt Nam sẽ cùng Hoa Kỳ tiến hành đàm phán về một thỏa thuận thương mại đối ứng

Khởi động Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X: Sẵn sàng cho mùa giải bùng nổ

Sinh lời trên tài khoản MSB: Lợi suất hấp dẫn, chuyển nhượng linh hoạt
Tin khác

Cung cấp kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ trong việc quản lý tài chính
Đời sống 10/04/2025 12:25

Hà Nội phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2025 vào ngày 18/4
Đời sống 09/04/2025 21:51

Thu nhập bình quân của người lao động tăng ở hầu hết các ngành kinh tế
Đời sống 09/04/2025 15:40

Đảm bảo sinh kế cho người lao động sau thiên tai
Đời sống 04/04/2025 16:41

Đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong điều kiện thiên tai
Đời sống 31/03/2025 21:13

Có phiền toái khi thuê người thân xây nhà, trông coi công trình?
Đời sống 28/03/2025 06:41

Tháng 4, người lao động có 2 kỳ nghỉ lễ
Đời sống 23/03/2025 16:54

Hà Nội: Thành lập Ban Tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2025
Đời sống 22/03/2025 06:27

Thận trọng khi đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc
Đời sống 15/03/2025 12:27

Công nhân mong mỏi được tăng lương
Đời sống 10/03/2025 16:32