Sử dụng xe điện đúng cách đề phòng nguy cơ cháy nổ

Sử dụng xe điện (ô tô, xe gắn máy, xe đạp điện...) đang là xu hướng của thế giới, trong đó có Việt Nam. Vấn đề mà các cơ quan chức năng, chuyên gia khuyến cáo là phải biết sử dụng đúng cách để không xảy ra các sự cố cháy, nổ.
Cảnh báo cháy nổ ô tô trong thời tiết nắng nóng ở Thủ đô Nâng cao ý thức của người dân về phòng, chống cháy nổ

Theo cơ quan chức năng, xe điện sử dụng nhiều loại ắc quy, pin, phổ biến là loại Pin lithium ion; việc sạc điện cho ắc quy, pin theo nguyên lý: Nguồn điện xoay chiều 220V được chuyển sang một chiều qua bộ đổi điện và sạc điện cho ắc quy, pin. Bên cạnh những tiện ích của loại phương tiện này, có nhiều vấn đề được quan tâm, trong đó có nguy cơ cháy, nổ từ chính hệ thống điện của xe. Trong thời gian qua, trên thế giới và tại Việt Nam đã xảy ra nhiều vụ cháy xe điện, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Điển hình như vụ hỏa hoạn liên quan tới xe điện gây tử vong cùng thiệt hại rất lớn về tài sản đã xảy ra tại thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) vào ngày 13/7/2023.

Về vấn đề này, anh Đàm Quang Phong, kỹ thuật viên cơ sở kinh doanh Xe Xanh (đơn vị kinh doanh các loại xe điện ở Hà Nội) cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố cháy nổ xe đạp điện, xe máy điện, như do chất lượng sản phẩm (xe giá rẻ, kém chất lượng); sự cố từ bình ắc quy; không bảo hành, bảo dưỡng định kỳ cho phương tiện; tự ý lắp thêm phụ kiện, làm thay đổi kết cấu xe, tác động đến các dây điện; hệ thống điện đã cũ hay quá trình sạc điện thiếu an toàn…

“Trong số các nguyên nhân thì chủ yếu bắt nguồn từ bộ phận ắc-quy và hệ thống điện. Tuy nhiên, phần lớn người sử dụng lại chưa để ý tới bộ phận này của xe. Họ mua xe về và sử dụng tới lúc không đi được nữa thì mới mang tới cơ sở sửa chữa, chứ rất ít người mang xe đi bảo dưỡng định kỳ. Đó là chưa kể tới việc xe có chất lượng không tốt thì bình ắc quy và hệ thống điện cũng sẽ không đảm bảo an toàn, dễ gây chập cháy”, anh Phong thông tin thêm.

Theo nhận định của các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, việc sử dụng ắc quy, pin kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc đã bị sửa chữa, làm thay đổi thông số kỹ thuật của nhà sản xuất; lắp đặt thêm hoặc thay thế thiết bị tiêu thụ điện so với thiết kế hoặc chở quá tải sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng, giảm tuổi thọ ắc quy, pin, khi sạc điện sẽ gây hiện tượng ắc quy, pin bị phồng lên có thể gây nổ.

Bên cạnh đó, bộ đổi điện từ dòng điện xoay chiều sang một chiều và ngược lại cũng là nguyên nhân gây ra cháy nổ ở xe điện, do mối hàn... dẫn đến cháy. Hoặc việc thay thế, sửa chữa, sử dụng bộ sạc không bảo đảm đúng thông số kỹ thuật của nhà sản xuất, không bảo đảm chất lượng hoặc không đồng bộ với ắc quy, pin của phương tiện khi sạc có thể gây chập điện hoặc nổ ắc quy, pin.

Xe đạp điện, xe máy điện và những nguy cơ cháy nổ
Công nghệ xe điện đang trở thành xu thế tất yếu và hiện xe điện đang rất thịnh hành tại Việt Nam.

Thực tế, các vụ cháy xe điện khi đang sạc hoặc đang sử dụng vẫn xảy ra, chủ yếu do sử dụng và vận hành sai cách. Mặt khác, nhiều người có thói quen đi xe điện về chiều tối cắm sạc xong bỏ đó qua đêm là rất nguy hiểm.

Thông tin với phóng viên, kỹ sư Trần Mạnh Hải, chủ cơ sở kinh doanh xe máy điện ở quận Nam Từ Liêm, khuyến cáo, người tiêu dùng nên chọn mua những dòng xe có thương hiệu hoặc đã qua kiểm định an toàn; chọn những nơi bán xe điện uy tín, chất lượng để đảm bảo xe có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đạt các tiêu chuẩn theo quy định.

Theo anh Hải, khi mua một chiếc xe đạp điện hay xe máy điện thì sẽ có cuốn hướng dẫn sử dụng đi kèm, mọi người nên tuân thủ theo những chỉ dẫn của nhà sản xuất. Đơn cử khi sạc điện thì phải sạc vào thời điểm mà chúng ta có thể kiểm soát được. Tốt nhất là sạc vào ban ngày, còn nếu muốn sạc qua đêm thì phải sau 10h và tới 6h sáng là phải ngắt, vì ắc quy xe sạc tối đa 8 tiếng là đã đủ pin.

Vị trí cắm sạc cũng quan trọng, phải là chỗ dễ quan sát, khô ráo bởi nếu có sự cố thì sẽ nhanh chóng phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời. Khi cắm sạc phải cắm chắc chắn, tránh việc phóng tia lửa điện trong lúc sạc. Xe mới đi về dù yếu điện thì cũng không nên sạc ngay mà chờ khoảng 15 - 20 phút rồi mới cắm điện. Khi hệ thống báo pin chỉ còn 25 - 30% là lúc thích hợp nhất để sạc…

Để ngăn ngừa nguy cơ cháy, nổ trong quá trình sử dụng xe điện, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH khuyến cáo người dân trong quá trình sạc điện phải thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý ngay khi có sự cố; ngừng sạc điện trước khi ra khỏi nhà hoặc đi ngủ, tuyệt đối không sạc qua đêm và không có người lớn ở nhà.

Không được tự ý điều chỉnh thông số kỹ thuật của phương tiện, thiết bị khác so với yêu cầu kỹ thuật của phương tiện; khi thay thế các thiết bị, linh kiện, ắc quy, pin, bộ sạc… cần lựa chọn đúng chủng loại ắc quy, pin phù hợp, đồng bộ với các thông số quy định của sạc điện, động cơ và bộ điều khiển, không sử dụng loại không rõ nguồn gốc; không tự ý thay đổi kết cấu xe, không lắp thêm phụ kiện hay thiết bị tác động đến hệ thống dây dẫn và nguồn điện của xe (thiết bị không tương thích, chênh lệch nguồn điện có thể làm ắc quy, pin phát nổ). Thực hiện chế độ kiểm tra, bảo dưỡng theo quy định của nhà sản xuất...

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Hà Nội: Kịp thời khống chế cháy lớn tại Nhà máy Bia rạng sáng 1/12

Hà Nội: Kịp thời khống chế cháy lớn tại Nhà máy Bia rạng sáng 1/12

Rạng sáng ngày 1/12, một vụ cháy lớn đã bất ngờ bùng phát tại khu vực tầng 2 của Nhà máy Bia Hà Nội (số 183, Hoàng Hoa Thám, Hà Nội). Trước nguy cơ cháy lan nghiêm trọng sang các xưởng lân cận và khu dân cư, Công an thành phố Hà Nội đã khẩn trương điều động gần 50 chiến sĩ cùng 7 xe chữa cháy. Nhờ triển khai đồng bộ nhiều mũi tấn công và chiến thuật chống cháy lan hiệu quả, đám cháy đã được khống chế thành công sau hơn một giờ nỗ lực, bảo đảm an toàn cho khu vực xung quanh và hạn chế tối đa thiệt hại.
Tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã

Tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 6114/UBND-NC ngày 17/11/2025 về việc tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã trên địa bàn Thành phố.
Triển khai nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cấp xã

Triển khai nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cấp xã

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 6114/UBND-NC về việc tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) của UBND cấp xã trên địa bàn Thành phố.
Tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

Tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

Từ các xã, phường, phong trào “Toàn dân phòng cháy, chữa cháy” đang lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Với sự vào cuộc chủ động và quyết liệt của chính quyền cơ sở cùng ý thức người dân được nâng cao đang góp phần giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.
Công an điều tra vụ cháy nhà trong ngõ ở Tây Mỗ khiến 1 người cao tuổi tử vong

Công an điều tra vụ cháy nhà trong ngõ ở Tây Mỗ khiến 1 người cao tuổi tử vong

Giám đốc Công an Thành phố đã chỉ đạo điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn tại ngõ 78 phố Quang Tiến, phường Tây Mỗ, Hà Nội sáng 28/10 khiến một người cao tuổi tử vong.
Cháy nhà dân tại ngõ 180 Kim Hoa

Cháy nhà dân tại ngõ 180 Kim Hoa

Sáng nay (11/10) vào lúc 5 giờ 36 phút, tại địa chỉ số 9, hẻm 12 ngách 17 ngõ 180 Kim Hoa, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, thành phố Hà Nội đã xảy ra 1 vụ cháy nhà dân.
Hà Nội: Cháy chung cư mini, nhiều người mắc kẹt được giải cứu an toàn

Hà Nội: Cháy chung cư mini, nhiều người mắc kẹt được giải cứu an toàn

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 15 và khu vực số 31 - Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với lực lượng, chính quyền và Công an phường Thanh Liệt hướng dẫn thoát nạn nhiều người dân trong vụ cháy.
Chuyển đổi số PCCC tại Hà Nội: Tận dụng "thời gian vàng" cứu hỏa

Chuyển đổi số PCCC tại Hà Nội: Tận dụng "thời gian vàng" cứu hỏa

Công an thành phố Hà Nội chính thức vận hành Trung tâm Thông tin chỉ huy hệ thống truyền tin, báo sự cố phòng cháy, chữa cháy. Việc đưa Trung tâm vào hoạt động sẽ tạo đột phá trong việc tiếp nhận, xử lý tin báo cháy, nổ 24/7, bảo đảm thông tin sự cố được kết nối, xác minh, phân loại nhanh chóng, chính xác, qua đó tận dụng tối đa "thời gian vàng" để bảo vệ an toàn cho người dân và tài sản
Lan tỏa phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy

Lan tỏa phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy

Thời gian qua, nhiều địa phương tại Hà Nội đã đồng loạt tổ chức tập huấn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) cho hàng nghìn lượt cán bộ, chủ cơ sở và hộ dân. Hoạt động giúp nâng cao ý thức, kỹ năng ứng phó sự cố, lan tỏa phong trào toàn dân tham gia PCCC từ cơ sở.
Cháy nhà ở Tây Hồ: Cảnh sát dập lửa cứu 1 người thoát nạn

Cháy nhà ở Tây Hồ: Cảnh sát dập lửa cứu 1 người thoát nạn

Tối 22/9, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà dân ở ngõ 175 đường Lạc Long Quân, phường Tây Hồ, Hà Nội. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã kịp thời có mặt, khống chế hoàn toàn đám cháy, trấn an tinh thần và hướng dẫn một người dân thoát ra vị trí an toàn.
Xem thêm
Phiên bản di động