“Sống xanh” giữa lòng Thủ đô

Trong đời sống đô thị hiện đại, vườn hoa, công viên là các thiết chế văn hóa không thể thiếu với người dân. Tuy nhiên đã từng có một thời gian, các thiết chế văn hoá này của Hà Nội đối diện với tình trạng xuống cấp, bị bỏ hoang, gây lãng phí quỹ đất, người dân thì không có nơi vui chơi, giải trí. Giờ đây, bằng cách tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp bảo vệ, phục hồi và phát triển, diện mạo nhiều công viên, vườn hoa trên địa bàn Thành phố đã trở nên khang trang, sạch đẹp, trở thành địa điểm vui chơi, giải trí không thể thiếu của người dân và du khách.
Đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thành dự án Công viên Hà Đông Đưa ra khỏi quy hoạch các dự án công viên, vườn hoa không còn phù hợp Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án công viên lớn còn tồn tại, kéo dài

Từng thiếu đồng bộ…

Hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa đô thị của Hà Nội được hình thành và phát triển bắt đầu từ thời Pháp thuộc, chủ yếu là các vườn hoa ở khu vực quận Hoàn Kiếm và Ba Đình, lớn nhất thời đó là Công viên Bách Thảo. Chính quyền thời đó cũng tận dụng hài hòa những khoảng trống giữa các con đường và biến chúng thành một không gian xanh là vườn hoa như vườn hoa Con Cóc, vườn hoa Cổ Tân, vườn hoa Tôn Đản, vườn hoa Yecxanh...

Đến những năm 60 của thế kỷ XX, hai công viên đầu tiên được xây dựng trên nền bãi rác cũ là Công viên Thống Nhất và Công viên Thủ Lệ. Các công trình này không chỉ tạo thêm không gian xanh nghỉ ngơi, vui chơi, thắng cảnh cho người dân Thủ đô cho tới tận ngày nay mà còn là những lá phổi khổng lồ tạo ra môi trường vi khí hậu trong lành cho đô thị.

Tuy nhiên trong những năm cuối thế kỷ XX, việc thiếu kiểm soát trong quản lý đô thị và đặc biệt sự gia tăng dân số cơ học đã tạo nhiều áp lực nặng nề, nhất là về nhà ở, khiến cho những vườn hoa cây xanh, dải cây xanh đường phố, không gian xanh của các khu nhà, cũng như hệ thống mặt nước không những không phát triển mà còn bị thu hẹp, chiếm dụng cho các mục đích khác và bị ô nhiễm.

Mặc dù trong thời gian này, Thành phố vẫn tiến hành xây dựng mới một số công viên, vườn hoa, tiêu biểu trong đó như Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, Công viên Hòa Bình, vườn hoa 1/6, các vườn hoa, vườn dạo trong các khu đô thị mới… tuy nhiên, tỷ lệ đất cây xanh, công viên so với quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện vẫn đạt rất thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu. Đó là chưa kể dù là công viên mới nhưng nhiều hạng mục trong đó bị lấn chiếm hoặc nhanh chóng xuống cấp, chưa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân.

“Sống xanh” giữa lòng Thủ đô
Những năm qua, Hà Nội đã có nhiều nỗ lực nhằm nâng cấp, cải tạo và dành diện tích đất tự nhiên để xây dựng công viên, vườn hoa.

Từ thực tế này, nhằm đáp ứng mục tiêu duy trì, phát triển hệ thống công viên, cây xanh, mặt nước của Thành phố một cách bền vững, đáp ứng mục tiêu quy hoạch và tạo bản sắc đô thị, các chuyên gia đô thị đều cho rằng Thành phố cần tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp.

Theo KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam, quy hoạch không gian xanh phải được xem là một thành phần không thể thiếu trong quy hoạch hạ tầng kỹ thuật đô thị. Các giải pháp quy hoạch không gian xanh cần được xem xét kỹ hơn về các yếu tố thiên nhiên và làm rõ vai trò điểm nhấn để tạo bản sắc trong đô thị. Đặc biệt, công tác quy hoạch, bảo vệ và bảo tồn cây xanh, mặt nước cần có sự tham gia của cộng đồng. Vì đây là một hoạt động bảo vệ môi trường đô thị, cần phải xã hội hóa nhằm huy động mọi nguồn lực.

Đến bứt phá toàn diện

Trước thực trạng thiếu diện tích sử dụng và việc xuống cấp của hệ thống công viên, vườn hoa, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch nâng cấp, cải tạo, xây dựng mới vườn hoa, công viên cây xanh trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021 - 2025, đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ nâng cấp, cải tạo 45 công viên, vườn hoa hiện có, xây dựng sáu công viên mới. Triển khai kế hoạch của thành phố, đến nay, các quận đã hoàn thành cải tạo 62 công viên, vườn hoa - vượt 137,7% kế hoạch đề ra.

Đối với sáu công viên xây dựng mới, gồm: Công viên Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An, Công viên hồ điều hòa CV1, Công viên hồ điều hòa Khu đô thị tây nam Hà Nội, Công viên văn hóa, du lịch vui chơi giải trí Kim Quy, Công viên hồ Phùng Khoang và Công viên văn hóa, du lịch vui chơi giải trí Hà Đông, các sở, ngành và UBND các quận, huyện phối hợp với nhà đầu tư tập trung hướng dẫn, xử lý, đôn đốc, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Một số công viên đã hoàn thành nhiều hạng mục thi công, điển hình như Công viên hồ điều hòa CV1 đã cơ bản hoàn thành.

Ngoài ra, có 3 công viên quy mô lớn khác được bổ sung vào kế hoạch của thành phố, gồm Công viên thiên văn học - Khu đô thị Dương Nội, công viên Hữu nghị và Công viên, hồ điều hòa khu phía bắc và phần mở rộng phía nam nghĩa trang Mai Dịch. Trong đó Công viên thiên văn học, Công viên, hồ điều hòa khu phía bắc và phần mở rộng phía nam nghĩa trang Mai Dịch đã cơ bản hoàn thành, đưa vào khai thác phục vụ người dân. Như vậy, với 9 công viên mới đang được đầu tư xây dựng, người dân sẽ có thêm 320 ha không gian xanh trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, trên cơ sở đề xuất của UBND các quận, huyện Thành phố cũng đã hoàn thành xây dựng mới và đưa vào sử dụng 24 vườn hoa gồm vườn hoa ngõ 135 Núi Trúc, vườn hoa đầu ngõ 459 phố Đội Cấn và 5 điểm vườn hoa trong khu 7,2ha Vĩnh Phúc, vườn hoa, cây xanh phần diện tích đất xen kẹt giữa đường Thi Sách kéo dài và dự án 94 Lò Đúc... Đối với cải tạo, nâng cấp công viên, vườn hoa, Hà Nội đã hoàn thành đưa vào sử dụng 29 vườn hoa như vườn hoa Lê Trực, vườn hoa Vạn Xuân, vườn hoa Hoàng Diệu, vườn hoa Phan Đình Phùng, vườn hoa Trúc Bạch...

“Sống xanh” giữa lòng Thủ đô
Các "không gian xanh" đã trở nên quen thuộc, gần gũi và trở thành một phần không thể thiếu của người dân Hà Nội.

Trong thời gian tiếp theo, Sở Xây dựng Hà Nội đang tiếp tục đôn đốc các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai 182 công viên, vườn hoa, dự kiến hoàn thành trong năm 2025. Trong số này, quận Ba Đình có 3 vườn hoa, quận Hai Bà Trưng có 1 vườn hoa, quận Tây Hồ có 2 vườn hoa, quận Nam Từ Liêm có 2 vườn hoa, quận Long Biên có 1 công viên, 3 vườn hoa; huyện Đan Phượng có 29 vườn hoa, huyện Hoài Đức có 33 vườn hoa, huyện Đông Anh có 1 công viên và 107 vườn hoa.

Đáng chú ý, không chỉ đẩy mạnh các hoạt động cải tạo, xây mới công việc công tác quản lý các vườn hoa, công viên cũng đã được đổi mới rất nhiều, các không gian xanh đã trở nên gần gũi với người dân hơn bao giờ hết. Nếu như trước đây, các công viên ở Hà Nội bị bao quanh bởi hàng rào sắt, tạo cảm giác khép kín thì việc xóa bỏ các hàng rào, tạo thành không gian mở đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân. Đó là chưa kể sau khi hoàn thành hạng mục hạ tường rào, Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, Công viên Thống Nhất như được khoác lên một diện mạo mới, hiện đại hơn, khang trang hơn khang trang. Các vỉa hè quanh khu vực này đã được cải tạo, sửa chữa, bổ sung hệ thống chiếu sáng và trồng hoa tạo ra một không gian mở, kết nối công viên với khu vực xung quanh.

Chị Nguyễn Thị Hồng, phường Trung Tự - Kim Liên chia sẻ: “Từ khi bỏ đi hàng rào tôi cảm giác không gian rộng hơn, không bị gò bó như trước. Các hè phố được cải tạo, chỉnh trang cũng trở nên sạch hơn, hiện đại hơn, ai cũng thích, ai cũng muốn vào công viên để thư giãn, giải trí và tập thể thao”.

Có thể nói, bằng những giải pháp đồng bộ từ Thành phố đến địa phương, những không gian xanh đã trở nên quen thuộc, gần gũi và trở thành một phần không thể thiếu của người dân Hà Nội. Đây cũng chính là động lực để các cơ quan chức năng tiếp tục “tự tin” xây dựng và phát triển thêm nhiều hơn nữa các không gian xanh của Thành phố.

Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội kiến tạo tương lai bền vững từ nền tảng kinh tế và văn hóa

Hà Nội kiến tạo tương lai bền vững từ nền tảng kinh tế và văn hóa

Trong Chương trình Thời sự đặc biệt “Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương” do Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện tối 27/2, các chuyên gia đã đưa ra nhiều phân tích sâu sắc về ý nghĩa và tầm vóc chiến lược của Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
Từ kinh nghiệm các thành phố thông minh châu Á, gợi mở lối đi cho đô thị Hà Nội

Từ kinh nghiệm các thành phố thông minh châu Á, gợi mở lối đi cho đô thị Hà Nội

Trong hơn một thập niên qua, mô hình thành phố thông minh đã trở thành xu thế phát triển chủ đạo tại nhiều đô thị lớn. Việc ứng dụng công nghệ số, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật vào quản trị đô thị không chỉ nâng cao hiệu quả vận hành mà còn cải thiện rõ rệt chất lượng sống của người dân. Trong bối cảnh đó, hành trình xây dựng đô thị thông minh của Thủ đô đang đứng trước những cơ hội mang tính bước ngoặt.
Phường Tây Hồ: Gặp mặt, động viên công dân lên đường nhập ngũ

Phường Tây Hồ: Gặp mặt, động viên công dân lên đường nhập ngũ

Ngày 26/2, phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt quân nhân, chiến sĩ Công an nhân dân xuất ngũ; động viên công dân lên đường nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2026.
Hà Nội xây dựng hệ sinh thái an ninh trật tự số từ đột phá công nghệ

Hà Nội xây dựng hệ sinh thái an ninh trật tự số từ đột phá công nghệ

Từ nền tảng bản đồ số, Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội phát triển hệ sinh thái quản trị an ninh trật tự số với các cấu phần liên thông theo thời gian thực. Việc tích hợp trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, camera xã hội hóa... được kỳ vọng tạo bước chuyển căn bản, nâng cao tốc độ phản ứng, tối ưu nguồn lực và bảo đảm bình yên Thủ đô.
Hà Nội chính thức ra mắt Trung tâm đổi mới sáng tạo

Hà Nội chính thức ra mắt Trung tâm đổi mới sáng tạo

Chiều 26/2, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố thành lập Công ty Cổ phần Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội (Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội) và Gặp mặt các các đối tác công - tư, Quỹ đầu tư mạo hiểm.
Công nghệ - năng lực cạnh tranh mới của điểm đến

Công nghệ - năng lực cạnh tranh mới của điểm đến

Sở hữu kho tàng di sản, ẩm thực và không gian văn hóa phong phú, Hà Nội đang đứng trước cơ hội lớn để chuyển hóa các giá trị truyền thống thành động lực phát triển kinh tế sáng tạo. Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Uỷ viên Chuyên trách Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, việc ứng dụng công nghệ số, AI và các nền tảng tương tác không chỉ làm mới trải nghiệm du lịch mà còn mở ra hệ sinh thái đầu tư hấp dẫn, nơi văn hóa và công nghệ trở thành hai trụ cột song hành.
Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội: Hạt nhân kết nối nguồn lực khoa học, công nghệ

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội: Hạt nhân kết nối nguồn lực khoa học, công nghệ

PGS.TS Bùi Thị An nhà khoa học, Đại biểu Quốc hội - Ủy viên, Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội khoá XIII, cho rằng, nếu được thiết kế với cơ chế đủ mạnh, đủ linh hoạt và khác biệt, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội sẽ trở thành hạt nhân kết nối nguồn lực khoa học công nghệ với nhu cầu thực tiễn, tạo động lực tăng trưởng bền vững cho Thủ đô.
Để Hà Nội vươn mình trong kỷ nguyên số cần một “bộ não” điều phối đổi mới, sáng tạo

Để Hà Nội vươn mình trong kỷ nguyên số cần một “bộ não” điều phối đổi mới, sáng tạo

Một “bộ não” kiểu mới cho đô thị không phải là cơ quan thay thế sở ngành, mà là cơ chế giúp sở ngành làm nhanh hơn, làm cùng nhau và có thể đo kiểm được. Đây là lý do Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội ra đời.
Xem thêm
Phiên bản di động