“Sống là cho đi, đâu chỉ nhận riêng mình”

(LĐTĐ) Với cách nghĩ, cách làm ấy, ngay từ những ngày đầu tiên khi ngành y tế tuyển tình nguyện viên tham gia tiêm thử nghiệm vắc xin Nanocovax phòng bệnh Covid-19, chị Trần Thị N (giáo viên trường Trung học cơ sở trên địa bàn Hà Nội) đã vượt qua nỗi lo lắng, sẵn sàng đăng ký tiêm thử nghiệm để phục vụ nghiên cứu, tìm ra vắc xin đặc trị dịch bệnh.
Tập trung cao độ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 Thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 với tinh thần quyết liệt Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh có sức chứa khoảng 200 bệnh nhân Covid-19

Là một trong số những người đầu tiên đăng ký tiêm thử nghiệm vắc xin Nanocovax phòng bệnh Covid-19, trải qua 2 mũi tiêm, hiện tại sức khỏe của chị Trần Thị N (giáo viên trường Trung học cơ sở trên địa bàn Hà Nội) bình thường, tinh thần thoải mái, chị không gặp phải phản ứng phụ nào sau các mũi tiêm.

“Sống là cho đi, đâu chỉ nhận riêng mình”
Chị Trần Thị N tham gia tiêm mũi 2 vắc xin ngừa Covid-19 có tên Nanocovax. (Ảnh: Ngọc Nga)

Chia sẻ về lý do đăng ký tham gia thử nghiệm, chị N cho biết chị đăng ký tham gia thử nghiệm vắc xin từ những ngày đầu tiên. Bản thân chị đã tham gia hoạt động đoàn rất nhiều năm nên tinh thần muốn cống hiến, sống cho cộng đồng đã ăn sâu vào máu. Lúc nào chị cũng mong muốn được cống hiến trọn vẹn từng phút giây, chia sẻ cho cộng đồng.

Mỗi buổi sáng khi nghe các bản tin tuyển tình nguyện viên của Bộ Y tế, Học viện Quân y, bản tin kêu gọi đó thúc giục chị N muốn làm một việc gì đó cho đất nước, đóng góp chút công sức nhỏ bé của bản thân cho ngành y học trong trận chiến chống dịch.

Với suy nghĩ để tìm ra được vắc xin là một cuộc cách mạng để chống được đại dịch toàn cầu, người tham gia thử nghiệm vắc xin cũng chính là chiến sĩ trong mặt trận đó, bởi lẽ đó chị rất muốn tham gia. Bên cạnh các bạn sinh viên tham gia tiêm thử nghiệm, trong khi vắc xin muốn thành công cần thử nghiệm trên nhiều độ tuổi để tăng tính đa dạng và khách quan. Khi vắc xin của nước ta được thành công thì giá thành sẽ rẻ hơn so với các loại vắc xin nhập về từ nước ngoài, khi đó người dân sẽ dễ tiếp cận với loại vắc xin này và khi đó phòng dịch sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

“Hơn 97 triệu dân đang mong chờ có vắc xin để ổn định cuộc sống nhưng nếu y học, đội ngũ y bác sĩ, các nhà nghiên cứu có miệt mài đến mấy mà không có tình nguyện viên tham gia thử nghiệm thì không thể có vắc xin. Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, ai cũng chỉ ngồi chờ vắc xin, không vượt qua được lo lắng, sợ hãi để tham gia thử nghiệm thì vắc xin không thể thành công.

Qua tìm hiểu, tôi biết công nghệ sản xuất vắc xin của Việt Nam an toàn. Để tạo ra được một sản phẩm vắc xin đến hôm nay là nỗ lực, cố gắng rất lớn của các nhà nghiên cứu, tôi có niềm tin vào bản thân, tin rằng vắc xin sẽ thành công trên cơ thể mình và đã xác định nếu có rủi ro tôi cũng chấp nhận”, chị N chia sẻ.

Khi biết chị đăng ký tham gia tiêm thử nghiệm vắc xin, người thân, bạn bè của chị ai nấy đều lo lắng, thậm chí khuyên chị không nên tham gia. Nhất là trong giai đoạn chị N tiêm thử nghiệm xuất hiện bản tin các tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vắc xin ở những nước khác bị tử vong càng khiến cho bạn bè, người thân của chị thêm lo lắng nhưng chị N tham gia tiêm thử nghiệm với một niềm tin mãnh liệt, vắc xin sẽ thành công trên cơ thể chị, do đó chị vẫn vững tin với quyết định của mình.

“Tôi có hoạt động trong một câu lạc bộ thiện nguyện, khi chia sẻ quyết định của mình mọi người trong câu lạc bộ cũng khuyên rất nhiều. Có người còn nói “chị ơi, mình sắp làm chương trình Tết cho các bệnh nhân rồi, còn hàng ngàn mảnh đời đang chờ chị mang Tết ấm đến cho họ, nếu chị có vấn đề gì thì họ biết làm sao. Nhưng tôi tin vào quyết định của mình, tin tưởng vào độ an toàn và hiệu quả của vắc xin, tôi muốn mọi người hãy tin vào niềm tin của tôi”, chị N cho hay.

Chính niềm tin mãnh liệt và sự quyết tâm của chị N, cộng thêm việc sức khoẻ của chị vẫn hoàn toàn bình thường sau mũi tiêm đầu tiên, nhiều bạn thành viên trong câu lạc bộ thiện nguyện của chị đã mạnh dạn đăng kí trở thành tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vắc xin vì họ cũng muốn được cống hiến công sức nhỏ bé cho đất nước. Chị N đã trực tiếp hướng dẫn và giúp họ gửi thông tin đăng kí trực tiếp tới Học viện Quân y, các thành viên trong câu lạc bộ ai nấy đều thấy vui vì họ cảm thấy mình đã được sống có ích.

Hành động nhân văn của chị N nói riêng và những tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vắc xin phòng dịch Covid-19 nói chung rất đáng trân trọng. Ở họ là tinh thần được cống hiến, là sự tin tưởng vào nền y học, vào trình độ, khả năng của các nhà khoa học Việt Nam và trên hết là vì một mục tiêu cao cả, được góp một phần đưa vắc xin đặc trị vào sử dụng để chấm dứt nỗi lo của cả dân tộc về dịch Covid-19.

Từ sự tình nguyện của chị N đã tiếp thêm sự tin tưởng, yên tâm hơn nữa cho các tình nguyện viên tiếp theo và giúp nhiều người tin vào y học Việt Nam. Kết quả còn ở phía trước nhưng cùng với đội ngũ y, bác sĩ, những “chiến binh” trên tuyến đầu chống dịch, những tình nguyện viên xứng đáng là những người dũng cảm nhất trên trận tuyến đấu tranh với dịch Covid-19.

Hiện nay vắc xin phòng Covid-19 Nanocovax đầu tiên của nước ta do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen sản xuất được đưa vào tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người, để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả, vắc xin phải trải qua các giai đoạn thử nghiệm, do đó trong tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, việc cần làm trước mắt mỗi người dân cần tuân thủ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ y tế: khẩu trang; khử khuẩn; khoảng cách; không tụ tập; khai báo y tế.
Nguyễn Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kế hoạch hóa gia đình góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống

Kế hoạch hóa gia đình góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống

(LĐTĐ) Hiện nay, dân số Việt Nam là khoảng 96 triệu người. Tỷ lệ tăng dân số từ trên 2%/năm 1993 đã giảm xuống còn 1,14%/năm giai đoạn từ 2009-2019. Tuy ...
Thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm cà phê chế biến sang thị trường nước ngoài

Thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm cà phê chế biến sang thị trường nước ngoài

(LĐTĐ) Nhằm tạo cơ hội để các doanh nghiệp chế biến cà phê xuất khẩu gặp gỡ, trao đổi với các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực chế biến cà ...
Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh: Không bất ngờ khi F0 gia tăng

Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh: Không bất ngờ khi F0 gia tăng

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh khóa X tiếp tục ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 4 với phần chất vấn Giám ...
Vì sao thành phố Hồ Chí Minh chưa dạy học trực tiếp với trẻ 5 tuổi và lớp 1?

Vì sao thành phố Hồ Chí Minh chưa dạy học trực tiếp với trẻ 5 tuổi và lớp 1?

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản về việc tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên ...
Thành phố Hồ Chí Minh cần hơn 1 triệu người tham gia BHXH, BHYT

Thành phố Hồ Chí Minh cần hơn 1 triệu người tham gia BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Từ nay đến cuối năm 2021, Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh phải phát triển thêm 300.000 người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, 65.000 ...
Bamboo Airways tiếp tục giữ ngôi vị bay đúng giờ nhất 11 tháng năm 2021

Bamboo Airways tiếp tục giữ ngôi vị bay đúng giờ nhất 11 tháng năm 2021

(LĐTĐ) Với tỷ lệ bay đúng giờ (OTP) đạt 96,8%, Bamboo Airways tiếp tục giữ vững ngôi vị dẫn đầu về tình hình khai thác chuyến bay đúng giờ 11 tháng ...
Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 2053/QĐ-TTg ngày 7/12/2021 thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền ...

Tin khác

Lặng thầm gieo yêu thương

Lặng thầm gieo yêu thương

(LĐTĐ) Suốt những năm qua, chị Cấn Thị Hoa (thôn 2, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội) đã cùng với gia đình tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Gia đình chị đã và đang lặng thầm gieo yêu thương và lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội.
Để Thủ đô thực sự  là “thành phố sáng tạo”

Để Thủ đô thực sự là “thành phố sáng tạo”

(LĐTĐ) Đến nay, tròn 2 năm Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới “Các Thành phố sáng tạo của UNESCO” ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo. Thành phố đã và đang có những chương trình, kế hoạch dài hạn để thúc đẩy mạnh mẽ việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng “Thành phố sáng tạo”- Một động lực mới, thương hiệu mới được cộng đồng quốc tế ghi nhận.
Người dân làng đào Nhật Tân nhộn nhịp tuốt lá chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần 2022

Người dân làng đào Nhật Tân nhộn nhịp tuốt lá chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022. Thời điểm này, người dân trồng đào Nhật Tân đang nhộn nhịp, gấp rút thực hiện việc tuốt lá đào để hoa nở đúng dịp. Bên cạnh đó, các hộ dân trồng mai, quất… cũng đang thực hiện những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị đưa ra thị trường.
Khi người trẻ quyết giữ nghề truyền thống

Khi người trẻ quyết giữ nghề truyền thống

(LĐTĐ) Là người con sinh ra và lớn lên tại làng nghề truyền thống Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội), với cô gái trẻ Phạm Cẩm Linh, gốm sứ như thấm sâu vào da thịt. Bởi thế sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính, Trường Đại học Ngoại Thương (Hà Nội), Linh nhanh chóng trở về và áp dụng những công nghệ mới đưa vào quá trình sản xuất và thương mại. Qua đó, nâng cao giá trị sản phẩm gốm sứ truyền thống của gia đình và gốm sứ Bát Tràng lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu thời đại và hội nhập quốc tế.
Lan tỏa mô hình “Nhà sạch, ngõ sạch” trong hội viên phụ nữ

Lan tỏa mô hình “Nhà sạch, ngõ sạch” trong hội viên phụ nữ

(LĐTĐ) Nhằm góp sức làm đẹp phố phường trong mỗi khu dân cư, thời gian qua các Chi hội của Hội Liên hiệp phụ nữ phường Bưởi (quận Tây Hồ) đã và đang duy trì các đoạn đường tự quản, biến điểm chân rác thành những tuyến đường hoa... Song song với những mô hình này, mô hình điểm “Nhà sạch, ngõ sạch” tại Chi hội phụ nữ số 11 đã bước đầu tạo ra nhiều chuyển biến tích cực, giúp thay đổi nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.
Vẻ đẹp Hà Nội qua lăng kính của những họa sĩ trẻ

Vẻ đẹp Hà Nội qua lăng kính của những họa sĩ trẻ

(LĐTĐ) Hình ảnh phố cổ Hà Nội mang một diện mạo mới với các gam màu tím, cam, xanh... được thể hiện một cách vô cùng độc đáo bằng đôi bàn tay và trí tưởng tượng sáng tạo của nhiều họa sĩ trẻ. Dù là ở trên bất kỳ chất liệu nào, các tác phẩm ấy đã đem đến cho những người thưởng thức hội họa có dịp nhớ về một Hà Nội cổ kính và đầy hoài niệm.
Kỳ 2: Nỗ lực vượt thách thức

Kỳ 2: Nỗ lực vượt thách thức

(LĐTĐ) Trước những thách thức của dịch Covid-19, những người làm công tác quản lý di sản của Thủ đô đã nỗ lực đổi mới, tổ chức nhiều hình thức để bảo tồn, phát huy giá trị các di sản.
Kỳ 1: Cái nôi của di sản

Kỳ 1: Cái nôi của di sản

(LĐTĐ) Không chỉ là trung tâm chính trị, kinh tế, khoa học, giáo dục quan trọng của cả nước, Hà Nội còn là trung tâm văn hóa lớn được bồi đắp qua hàng nghìn năm lịch sử với hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đa dạng, phong phú và đặc sắc.
Nghề “thổi hồn” vào gỗ

Nghề “thổi hồn” vào gỗ

(LĐTĐ) Trải qua lịch sử hàng nghìn năm nhưng ngày nay những người thợ tại làng mộc Thượng Mạo (phường Phú Lương, quận Hà Đông) vẫn không ngừng truyền dạy cho nhau những kiến thức nghề để bảo tồn, gìn giữ và tiếp tục phát huy giá trị truyền thống của làng nghề. Bên cạnh đó, làng mộc ngày nay đang phải đối mặt với những khó khăn, việc phát triển làng nghề một cách bền vững là điều trăn trở của rất nhiều người dân nơi đây.
Đại hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thanh Trì lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021-2026

Đại hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thanh Trì lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021-2026

(LĐTĐ) Chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sáng nay (23/11), Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thanh Trì trang trọng tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021-2026.
Xem thêm
Phiên bản di động