M
31/01/2021 12:02

“Sống là cho đi, đâu chỉ nhận riêng mình”

(LĐTĐ) Với cách nghĩ, cách làm ấy, ngay từ những ngày đầu tiên khi ngành y tế tuyển tình nguyện viên tham gia tiêm thử nghiệm vắc xin Nanocovax phòng bệnh Covid-19, chị Trần Thị N (giáo viên trường Trung học cơ sở trên địa bàn Hà Nội) đã vượt qua nỗi lo lắng, sẵn sàng đăng ký tiêm thử nghiệm để phục vụ nghiên cứu, tìm ra vắc xin đặc trị dịch bệnh.

Tập trung cao độ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 Thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 với tinh thần quyết liệt Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh có sức chứa khoảng 200 bệnh nhân Covid-19

Là một trong số những người đầu tiên đăng ký tiêm thử nghiệm vắc xin Nanocovax phòng bệnh Covid-19, trải qua 2 mũi tiêm, hiện tại sức khỏe của chị Trần Thị N (giáo viên trường Trung học cơ sở trên địa bàn Hà Nội) bình thường, tinh thần thoải mái, chị không gặp phải phản ứng phụ nào sau các mũi tiêm.

“Sống là cho đi, đâu chỉ nhận riêng mình”
Chị Trần Thị N tham gia tiêm mũi 2 vắc xin ngừa Covid-19 có tên Nanocovax. (Ảnh: Ngọc Nga)

Chia sẻ về lý do đăng ký tham gia thử nghiệm, chị N cho biết chị đăng ký tham gia thử nghiệm vắc xin từ những ngày đầu tiên. Bản thân chị đã tham gia hoạt động đoàn rất nhiều năm nên tinh thần muốn cống hiến, sống cho cộng đồng đã ăn sâu vào máu. Lúc nào chị cũng mong muốn được cống hiến trọn vẹn từng phút giây, chia sẻ cho cộng đồng.

Mỗi buổi sáng khi nghe các bản tin tuyển tình nguyện viên của Bộ Y tế, Học viện Quân y, bản tin kêu gọi đó thúc giục chị N muốn làm một việc gì đó cho đất nước, đóng góp chút công sức nhỏ bé của bản thân cho ngành y học trong trận chiến chống dịch.

Với suy nghĩ để tìm ra được vắc xin là một cuộc cách mạng để chống được đại dịch toàn cầu, người tham gia thử nghiệm vắc xin cũng chính là chiến sĩ trong mặt trận đó, bởi lẽ đó chị rất muốn tham gia. Bên cạnh các bạn sinh viên tham gia tiêm thử nghiệm, trong khi vắc xin muốn thành công cần thử nghiệm trên nhiều độ tuổi để tăng tính đa dạng và khách quan. Khi vắc xin của nước ta được thành công thì giá thành sẽ rẻ hơn so với các loại vắc xin nhập về từ nước ngoài, khi đó người dân sẽ dễ tiếp cận với loại vắc xin này và khi đó phòng dịch sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

“Hơn 97 triệu dân đang mong chờ có vắc xin để ổn định cuộc sống nhưng nếu y học, đội ngũ y bác sĩ, các nhà nghiên cứu có miệt mài đến mấy mà không có tình nguyện viên tham gia thử nghiệm thì không thể có vắc xin. Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, ai cũng chỉ ngồi chờ vắc xin, không vượt qua được lo lắng, sợ hãi để tham gia thử nghiệm thì vắc xin không thể thành công.

Qua tìm hiểu, tôi biết công nghệ sản xuất vắc xin của Việt Nam an toàn. Để tạo ra được một sản phẩm vắc xin đến hôm nay là nỗ lực, cố gắng rất lớn của các nhà nghiên cứu, tôi có niềm tin vào bản thân, tin rằng vắc xin sẽ thành công trên cơ thể mình và đã xác định nếu có rủi ro tôi cũng chấp nhận”, chị N chia sẻ.

Khi biết chị đăng ký tham gia tiêm thử nghiệm vắc xin, người thân, bạn bè của chị ai nấy đều lo lắng, thậm chí khuyên chị không nên tham gia. Nhất là trong giai đoạn chị N tiêm thử nghiệm xuất hiện bản tin các tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vắc xin ở những nước khác bị tử vong càng khiến cho bạn bè, người thân của chị thêm lo lắng nhưng chị N tham gia tiêm thử nghiệm với một niềm tin mãnh liệt, vắc xin sẽ thành công trên cơ thể chị, do đó chị vẫn vững tin với quyết định của mình.

“Tôi có hoạt động trong một câu lạc bộ thiện nguyện, khi chia sẻ quyết định của mình mọi người trong câu lạc bộ cũng khuyên rất nhiều. Có người còn nói “chị ơi, mình sắp làm chương trình Tết cho các bệnh nhân rồi, còn hàng ngàn mảnh đời đang chờ chị mang Tết ấm đến cho họ, nếu chị có vấn đề gì thì họ biết làm sao. Nhưng tôi tin vào quyết định của mình, tin tưởng vào độ an toàn và hiệu quả của vắc xin, tôi muốn mọi người hãy tin vào niềm tin của tôi”, chị N cho hay.

Chính niềm tin mãnh liệt và sự quyết tâm của chị N, cộng thêm việc sức khoẻ của chị vẫn hoàn toàn bình thường sau mũi tiêm đầu tiên, nhiều bạn thành viên trong câu lạc bộ thiện nguyện của chị đã mạnh dạn đăng kí trở thành tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vắc xin vì họ cũng muốn được cống hiến công sức nhỏ bé cho đất nước. Chị N đã trực tiếp hướng dẫn và giúp họ gửi thông tin đăng kí trực tiếp tới Học viện Quân y, các thành viên trong câu lạc bộ ai nấy đều thấy vui vì họ cảm thấy mình đã được sống có ích.

Hành động nhân văn của chị N nói riêng và những tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vắc xin phòng dịch Covid-19 nói chung rất đáng trân trọng. Ở họ là tinh thần được cống hiến, là sự tin tưởng vào nền y học, vào trình độ, khả năng của các nhà khoa học Việt Nam và trên hết là vì một mục tiêu cao cả, được góp một phần đưa vắc xin đặc trị vào sử dụng để chấm dứt nỗi lo của cả dân tộc về dịch Covid-19.

Từ sự tình nguyện của chị N đã tiếp thêm sự tin tưởng, yên tâm hơn nữa cho các tình nguyện viên tiếp theo và giúp nhiều người tin vào y học Việt Nam. Kết quả còn ở phía trước nhưng cùng với đội ngũ y, bác sĩ, những “chiến binh” trên tuyến đầu chống dịch, những tình nguyện viên xứng đáng là những người dũng cảm nhất trên trận tuyến đấu tranh với dịch Covid-19.

Hiện nay vắc xin phòng Covid-19 Nanocovax đầu tiên của nước ta do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen sản xuất được đưa vào tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người, để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả, vắc xin phải trải qua các giai đoạn thử nghiệm, do đó trong tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, việc cần làm trước mắt mỗi người dân cần tuân thủ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ y tế: khẩu trang; khử khuẩn; khoảng cách; không tụ tập; khai báo y tế.

Nguyễn Hoa

Nguồn :