SEA Games 31: Hà Nội tăng cường thanh, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm

(LĐTĐ) Song song với nhiệm vụ đảm bảo công tác y tế phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), trên địa bàn Thành phố, đặc biệt tại các quận, huyện có đăng cai tổ chức các môn thi đấu đều tăng cường công tác an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các địa điểm ăn uống trên địa bàn.
Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại quận Tây Hồ Kiểm tra công tác y tế phục vụ SEA Games 31 tại khách sạn Daewoo và Lotte Hà Nội Nhân rộng mô hình “Chi hội thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm”

Đồng bộ nhiều giải pháp

Đơn cử, tại quận Bắc Từ Liêm vinh dự là nơi diễn ra môn thi đấu Pencak Silat tại SEA Games 31. Tại đây đã diễn ra cuộc tranh tài của hơn 200 vận động viên Pencak Silat đến từ 8 quốc gia với 16 nội dung thi đấu từ ngày 10-16/5. Ngay từ trước đó, quận đã lên phương án, kế hoạch, coi công tác bảo đảm ATTP là nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong tháng 5.

Trong đó, Ủy ban nhân dân quận đã thực hiện tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, cơ sở bán lẻ trên địa bàn quản lý sản xuất và quảng bá tiêu thụ các sản phẩm phục vụ SEA Games 31. Đồng thời, quận kiên quyết đóng cửa các cơ sở không đủ điều kiện, quy định. Ngoài ra, quận Bắc Từ Liêm cũng yêu cầu các phường thực hiện chỉnh trang tuyến phố văn minh, duy trì hoạt động thương mại tại các tuyến phố.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương cho biết: Để chuẩn bị cho SEA Games 31, Ủy ban nhân dân quận đã ban hành 6 kế hoạch, nhiều văn bản để triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, quảng bá hình ảnh, việc ra quân tổng vệ sinh môi trường, xử lý văn minh đô thị, ATTP…

SEA Games 31: Hà Nội tăng cường thanh kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm
Kiểm tra nhanh độ sạch của bát ăn tại một cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Trong những ngày diễn ra SEA Games 31 với môn thi đấu Pencak Silat, quận Bắc Từ Liêm đã tăng cường kiểm tra công tác ATTP, đảm bảo tuyệt đối an toàn, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Quận cũng thường xuyên cử cán bộ giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức và nâng cao nhận thức người dân về ngộ độc thực phẩm.

Bên cạnh đó, quận cũng đã thành lập các tổ cấp cứu và bảo đảm cơ số thuốc, trang thiết bị y tế để ứng cứu trong trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm, cũng như các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Ngoài ra, quận cũng phối hợp tổ chức giám sát kiểm thực 3 bước (trước khi nhập nguyên liệu thực phẩm, trước khi chế biến và trước khi ăn) tại các địa điểm ăn uống.

Đảm bảo công tác kiểm tra an toàn thực phẩm

Thời gian qua, công tác đảm bảo ATTP trong Tháng hành động vì ATTP năm 2022 cũng được quận Bắc Từ Liêm triển khai đồng bộ từ quận đến phường. Đặc biệt, công tác kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống thức ăn đưòng phố được tăng cường triển khai đồng loạt từ quận đến phường có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành hạn chế tối đa chồng chéo.

Đoàn kiểm tra đã xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm tạo sự chuyển tích cực trong việc tuân thủ quy định về ATTP của các cơ sở. Qua đó, nhiều cơ sở đã đầu tư trang thiết bị cho sản xuất kinh doanh thực phẩm, ý thức đảm bảo ATTP đã tốt hơn. Trên địa bàn quận không để xảy ra ngộ độc tập thể và vi phạm ATTP vụ việc lớn.

Tương tự, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 huyện Sóc Sơn đăng cai tổ chức môn Vovinam. Cùng với các điều kiện thi đấu, công tác bảo đảm ATTP được địa phương đặc biệt quan tâm. Theo thống kê, toàn huyện Sóc Sơn có 3.713 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Không có trung tâm thương mại, siêu thị, nhưng toàn huyện có 17 chợ đang hoạt động, đáp ứng nhu cầu về thực phẩm cho khoảng 76.000 hộ dân.

SEA Games 31: Hà Nội tăng cường thanh kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm
Đoàn liên ngành thành phố Hà Nội kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại một cơ sở trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Từ giữa tháng 4/2022 đến nay, huyện Sóc Sơn đã phát động tháng cao điểm bảo đảm ATTP theo Kế hoạch số 118/KH-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội; trọng tâm là bảo vệ sức khỏe người dân trong thời gian diễn ra SEA Games 31. Đặc biệt là khi huyện đăng cai tổ chức thi đấu môn Vovinam từ ngày 18 - 22/5/2022.

Trưởng phòng Y tế huyện Sóc Sơn Lưu Thị Hồng Sen cho biết, thực hiện kế hoạch bảo đảm ATTP phục vụ SEA Games 31 và Tháng hành động vì ATTP của thành phố Hà Nội, địa phương đã thành lập 33 đoàn liên ngành (7 đoàn cấp huyện, 26 đoàn cấp xã, thị trấn). Từ giữa tháng 4/2022 đến nay, các đoàn thực hiện công tác giám sát về ATTP nông lâm sản và thủy sản.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua đa dạng các hình thức, huyện Sóc Sơn chủ trương xử lý nghiêm các trường hợp có vi phạm. Theo đó, chỉ trong một tháng qua, các đoàn liên ngành đã kiểm tra 323 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phát hiện và xử phạt 37 trường hợp với tổng số tiền gần 47 triệu đồng.

Cùng với Bắc Từ Liêm, Sóc Sơn, quận Nam Từ Liêm tập trung chỉ đạo quyết liệt kiểm soát an toàn thực phẩm dịp SEA Games 31. Đặc biệt, quận Nam Từ Liêm là địa bàn trọng tâm tổ chức các hoạt động xung quanh SEA Games 31. Vì thế, vấn đề an toàn thực phẩm được Quận tập trung chỉ đạo quyết liệt, với mục tiêu bảo đảm sức khoẻ các vận động viên, du khách và người dân.

Theo thống kê, toàn quận có 3 trung tâm thương mại, 4 siêu thị, 9 chợ truyền thống, cùng với đó là 3.390 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; trong đó có 332 cơ sở thuộc Thành phố quản lý. Thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022, quận đã thành lập tổng số 14 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tuyến quận, phường; tăng cường các hoạt động kiểm tra bảo đảm ATTP tại khu vực, địa điểm tổ chức SEA Games 31 thuộc các phường: Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Phú Đô, Mễ Trì và Cầu Diễn.

Từ cuối tháng 4/2022 đến nay, 14 đoàn đã kiểm tra 272 cơ sở sản xuất, kinh doanh, tập trung vào nhóm ngành dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Cơ quan chức năng của quận đã xử phạt 19 cơ sở có vi phạm với tổng số tiền 44,5 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là không mặc trang phục bảo hộ khi tham gia chế biến thực phẩm; không có giấy xác nhận kiến thức ATTP; vi phạm về quy định vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm…

Quận đã lấy tổng số 849 mẫu xét nghiệm thực phẩm, trong đó có 708 mẫu tinh bột; ngoài ra là các mẫu về foocmon, hàn the, phẩm màu, methanol… Kết quả, có 114 mẫu không đạt các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định (chiếm 13,5% tổng số mẫu được lấy xét nghiệm). Các mẫu không đạt tiêu chuẩn đã được xử lý theo đúng quy định.

Xác định rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc bảo đảm ATTP vào thành công chung của SEA Games 31. Chính vì vậy, công tác ATTP đang được địa phương tập trung cao độ, nhất là giai đoạn từ ngày 15 - 25/5/2022. Thời gian tới, các quận, huyện trên địa bàn Thành phố sẽ tiếp tục tăng cường giám sát chất lượng thực phẩm tại các nhà hàng, cơ sở sản xuất, kinh doanh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, chuẩn bị đẩy đủ lực lượng, trang thiết bị cần thiết để sẵn sàng điều tra, xử lý khi có sự cố về ATTP xảy ra trên địa bàn.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát động Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2022

Phát động Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2022

(LĐTĐ) Theo Kế hoạch tổ chức “Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2022” từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, các tác phẩm ...
Chất sống nghỉ dưỡng đậm phong cách Nhật tại căn hộ R1.01 - The Zenpark

Chất sống nghỉ dưỡng đậm phong cách Nhật tại căn hộ R1.01 - The Zenpark

(LĐTĐ) Với các cư dân tòa R1.01 - The Zenpark (Vinhomes Ocean Park), mỗi ngày đều là một kỳ nghỉ dưỡng trọn vẹn và đa phong cách, vừa an nhiên, tĩnh ...
TP.HCM: Thông tin mới về 3 ca nhiễm biến chủng mới Omicron BA.4 và BA.5

TP.HCM: Thông tin mới về 3 ca nhiễm biến chủng mới Omicron BA.4 và BA.5

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), 2 bệnh nhân nhiễm biến chủng mới Omicron BA.4 là 2 chị em sống cùng nhà ở ...
Mưa lớn khiến nhiều tuyến phố Hà Nội ngập sâu, ùn tắc

Mưa lớn khiến nhiều tuyến phố Hà Nội ngập sâu, ùn tắc

(LĐTĐ) Chiều tối 5/7, khu vực nội thành Hà Nội đã có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, khiến một số tuyến phố ngập cục bộ, giao thông ...
Lễ hội mua sắm Đỏ 2022: Sắc đỏ ưu đãi ngập tràn Vincom

Lễ hội mua sắm Đỏ 2022: Sắc đỏ ưu đãi ngập tràn Vincom

(LĐTĐ) Ngày 2/7, Vincom Red Sale - Lễ hội mua sắm hè được mong chờ nhất trong năm 2022 đã chính thức bắt đầu. Tại toàn bộ trung tâm thương mại ...
Kiên quyết không để xảy ra “điểm nóng” về buôn lậu

Kiên quyết không để xảy ra “điểm nóng” về buôn lậu

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội luôn xác định rõ các trọng điểm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn quản lý và tổ ...
Tăng cường quản lý, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thương mại điện tử

Tăng cường quản lý, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thương mại điện tử

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc ...

Tin khác

TP.HCM: Thông tin mới về 3 ca nhiễm biến chủng mới Omicron BA.4 và BA.5

TP.HCM: Thông tin mới về 3 ca nhiễm biến chủng mới Omicron BA.4 và BA.5

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), 2 bệnh nhân nhiễm biến chủng mới Omicron BA.4 là 2 chị em sống cùng nhà ở Thủ Đức, trường hợp còn lại nhiễm biến chủng BA.5 sống tại Củ Chi.
TP.HCM phát hiện 3 ca nhiễm biến chủng BA.4, BA.5 của Omicron

TP.HCM phát hiện 3 ca nhiễm biến chủng BA.4, BA.5 của Omicron

(LĐTĐ) Sau khi phát hiện 3 ca nhiễm chủng mới của Omircon là BA.4 và BA.5, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) Nguyễn Văn Nên yêu cầu không được lơ là, mất cảnh giác trong bất cứ trường hợp nào.
Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết tại miền Bắc

Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết tại miền Bắc

(LĐTĐ) Theo dự báo của các chuyên gia y tế, tháng 8 sẽ là cao điểm của dịch sốt xuất huyết ở phía Bắc, do vậy người dân cần chủ động phòng bệnh.
TP.HCM: Dịch sốt xuất huyết tiếp tục báo động, ghi nhận thêm 1 ca tử vong

TP.HCM: Dịch sốt xuất huyết tiếp tục báo động, ghi nhận thêm 1 ca tử vong

(LĐTĐ) Chiều 4/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố vẫn tiếp tục báo động. Trong tuần qua, TP.HCM có thêm 1 ca tử vong.
TP.HCM ban hành hướng dẫn xử lý sức khỏe bệnh nhân sau mắc Covid-19

TP.HCM ban hành hướng dẫn xử lý sức khỏe bệnh nhân sau mắc Covid-19

(LĐTĐ) Trong thời gian chờ Bộ Y tế ban hành các Hướng dẫn chẩn đoán, chăm sóc, điều trị người bệnh giai đoạn "hậu Covid-19", Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng “Hướng dẫn tạm thời về xử trí các vấn đề sức khỏe sau mắc Covid-19”.
Ngủ gật khi xem tivi có thể gây… tử vong sớm, béo phì

Ngủ gật khi xem tivi có thể gây… tử vong sớm, béo phì

Ngủ gật trên ghế sofa lúc xem tivi là thói quen của rất nhiều người, song nó không hề vô hại như ta vẫn tưởng.
Hạnh phúc viên mãn cho những gia đình vô sinh, hiếm muộn

Hạnh phúc viên mãn cho những gia đình vô sinh, hiếm muộn

(LĐTĐ) Vừa qua, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã “Công bố và trao quyết định 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) miễn phí 100%” cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, có hoàn cảnh khó khăn. Đây là năm thứ 4 liên tiếp Bệnh viện triển khai chương trình ý nghĩa và nhân văn này. Trong các ca được TTTON miễn phí từ năm 2019 đến nay, 85% các gia đình đã có tin vui và sinh con khỏe mạnh, các gia đình còn lại đang chờ chuyển phôi cũng như nhận được sự hỗ trợ tối đa từ Bệnh viện.
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội lý giải nguyên nhân gần 900 nhân viên y tế xin nghỉ việc

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội lý giải nguyên nhân gần 900 nhân viên y tế xin nghỉ việc

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chiều ngày 1/7, lãnh đạo Sở Y tế và Công an thành phố Hà Nội đã giải đáp những vấn đề được dư luận quan tâm liên quan đến thông tin gần 900 nhân viên y tế xin nghỉ việc; những cá nhân của CDC Hà Nội liên quan đến vụ án Việt Á.
Dồn sức "chặn đứng" dịch sốt xuất huyết bùng phát tại các tỉnh phía Nam

Dồn sức "chặn đứng" dịch sốt xuất huyết bùng phát tại các tỉnh phía Nam

(LĐTĐ) Mặc dù mùa mưa chỉ mới bắt đầu nhưng nhiều địa bàn khu vực phía Nam, trong đó có thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã gia tăng số ca mắc và tử vong do dịch sốt xuất huyết (SXH). Chính quyền các tỉnh đang quyết liệt, khẩn trương tìm giải pháp dập dịch, ngăn chặn sự bùng phát dịch SXH.
TP.HCM: 76% số ca nhiễm HIV mới ghi nhận ở nhóm quan hệ đồng tính nam

TP.HCM: 76% số ca nhiễm HIV mới ghi nhận ở nhóm quan hệ đồng tính nam

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), nhóm nam quan hệ tình dục đồng tính (MSM) nhiễm HIV chiếm tỷ lệ lớn, có đến 76% số ca nhiễm HIV mới được ghi nhận trong năm 2021 là MSM.
Xem thêm
Phiên bản di động