M
15/04/2020 17:14

Sẽ khảo sát tình hình dạy học từ xa

(LĐTĐ) Tới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tiến hành khảo sát tình hình dạy học từ xa để có thống kê cụ thể về mức độ tham gia, chất lượng dạy học cũng như những khó khăn vướng mắc; từ đó khuyến nghị các giải pháp cho từng cấp, đảm bảo việc dạy học từ xa đạt chất lượng, hiệu quả.

bo gddt se tien hanh khao sat tinh hinh day hoc tu xa Bộ GD&ĐT yêu cầu tăng cường đảm bảo an toàn các lớp học trực tuyến
bo gddt se tien hanh khao sat tinh hinh day hoc tu xa Thí điểm triển khai đồng bộ quy trình dạy học trực tuyến
bo gddt se tien hanh khao sat tinh hinh day hoc tu xa Học sinh, giáo viên được miễn phí data khi học trực tuyến

Thông tin tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ GD&ĐT vừa được tổ chức, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, thời gian qua, việc dạy học từ xa, qua internet, trên truyền hình đã được triển khai tích cực ở các địa phương, cơ sở giáo dục và Bộ GD&ĐT cũng đã có hướng dẫn với từng cấp học.

bo gddt se tien hanh khao sat tinh hinh day hoc tu xa
Thời gian qua, việc dạy học từ xa, qua internet, trên truyền hình đã được triển khai tích cực ở các cơ sở giáo dục. (Ảnh minh họa: V.S)

Để có thống kê cụ thể về mức độ tham gia, chất lượng dạy học, những khó khăn vướng mắc, Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành khảo sát tình hình dạy học từ xa; từ đó khuyến nghị các giải pháp cho từng cấp, đảm bảo chất lượng, hiệu quả việc dạy học từ xa.

Dự kiến ngay trong tuần này, Bộ GD&ĐT sẽ có một cuộc họp trực tuyến với một số địa phương thuộc vùng đặc thù, vùng khó khăn và một cuộc họp trực tuyến với các cơ sở giáo dục đại học về việc triển khai dạy học từ xa, qua internet, trên truyền hình để nắm bắt tình hình thực tế, có giải pháp hỗ trợ cho các địa phương, cơ sở giáo dục.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ nhanh chóng hoàn thiện quy chế dạy học trực tuyến, trong đó có các quy định về an toàn, an ninh, nhằm bảo vệ học sinh, giáo viên trong quá trình tham gia dạy và học. Đồng thời, xây dựng video clip hướng dẫn giáo viên dạy trực tuyến; tiếp tục tiến hành thẩm định các bài giảng do địa phương gửi về để phát sóng trên kênh truyền hình giáo dục quốc gia (VTV7).

Ngoài ra, để chuẩn bị cho những diễn biến mới về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng yêu cầu đơn vị chuyên môn chuẩn bị các kịch bản cho việc dạy và học trong giai đoạn tới, trong đó có tính tới phương án kết hợp giữa dạy học trực tiếp và trực tuyến khi học sinh có thể trở lại trường học.

Được biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, các địa phương đã tổ chức tuyển chọn giáo viên tiêu biểu tham gia xây dựng các bài giảng bám sát chương trình tinh giản và tổ chức dạy học trên truyền hình, qua internet. Bài giảng từ địa phương được Bộ GD&ĐT tổng hợp, thẩm định và chuyển tới kênh VTV7 phát sóng bắt đầu từ ngày 13/4/2020. Các đài truyền hình địa phương cũng đã tiếp sóng bài giảng của VTV7.

T.P

Nguồn :