M
08/05/2020 16:56

Sáng tạo văn học nghệ thuật vì sự phát triển bền vững của Thủ đô và đất nước

(LĐTĐ) Để gánh vác được sứ mệnh của mình, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội đã không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động sáng tạo văn học nghệ thuật nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của Thủ đô trong tình hình mới.

sang tao van hoc nghe thuat vi su phat trien ben vung cua thu do va dat nuoc

Sáng tác những tác phẩm văn học, nghệ thuật xứng tầm

Hà Nội có lợi thế là nơi hội tụ tài năng, tâm huyết, trí tuệ của đội ngũ văn nghệ sĩ cả nước. Trước sự hội nhập mạnh mẽ của đất nước, mà Thủ đô luôn ở vị trí trung tâm, là nguồn cảm hứng bất tận cho văn nghệ sĩ, những người luôn có sự mẫn cảm với thời cuộc.

Tham gia cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo vì Thủ đô Anh hùng, Thành phố hòa bình” do Công đoàn Viên chức Hà Nội phối hợp với Báo Lao động thủ đô tổ chức, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội đã có sáng kiến “Sáng tạo văn học nghệ thuật vì sự phát triển bền vững của Thủ đô và đất nước”, nhằm đưa ra các giải pháp quan trọng mang lại hiệu quả cao trong việc cải tiến mạnh mẽ phương thức hoạt động Hội, tăng cường các biện pháp xã hội hóa một cách hữu hiệu, đáp ứng yêu cầu phát triển của Thủ đô trong thời gian tới.

Ý tưởng sáng tạo còn nhằm phát huy mạnh mẽ tâm huyết và tiềm năng của hội viên, tạo ra nhiều tác phẩm có chất lượng; đổi mới cách thức đầu tư, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và theo chiều sâu; phấn đấu nâng cao công tác lý luận, phê bình văn học nghệ thuật nhằm thúc đẩy định hướng sáng tác; nghiên cứu và nỗ lực phấn đấu để các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của Hội phát huy cao nhất các nguồn động lực sáng tạo, nâng tầm trở thành nền tảng vững chắc cho một nền “kinh tế tri thức”, nền “công nghiệp Văn hóa” đang được triển khai và vận hành có hiệu quả trên thế giới…

sang tao van hoc nghe thuat vi su phat trien ben vung cua thu do va dat nuoc
Hội viên Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội luôn xác định mình là những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, văn nghệ của Đảng. (Ảnh: Hội LHVHNT Hà Nội)

Với vị trí của một Hội chính trị - xã hội - nghề nghiệp có quy mô hoạt động khá lớn và khá đa dạng, Hội luôn luôn giữ vững tính định hướng của Đảng trong lĩnh vực văn hóa văn nghệ, vươn tới các giá trị nhân văn trong hoạt động sáng tạo, gắn bó chặt chẽ với thực tiễn, quan tâm gìn giữ và xây dựng lối sống người Hà Nội, phong cách người Hà Nội thanh lịch, văn minh, phục vụ cho mục tiêu phát triển Thủ đô toàn diện và bền vững.

Để xây dựng thành phố sáng tạo và nét đẹp văn hóa của Thủ đô ngàn năm văn hiến, Hội đã thực hiện sáng kiến “Sáng tạo Văn học nghệ thuật vì sự phát triển bền vững của Thủ đô và đất nước” với nhiều hình thức hoạt động đa dạng, phong phú.

Cụ thể, Hội phát động phong trào thi đua tới từng hội viên nhằm thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua như: “Cuộc thi phát hiện và viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước Thành phố Hà Nội”; phát động cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật về học tập tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật để kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô; cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội…; Triển lãm nhiếp ảnh Thủ đô, Triển lãm mỹ thuật Thủ đô; tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật múa do Hội Nghệ sĩ Múa phối hợp với Trung tâm Văn hóa thông tin triển lãm và Hội Nhiếp ảnh Hà Nội...

Với những sáng kiến nhằm thúc đẩy văn hóa nghệ thuật Thủ đô, bên cạnh đề tài lịch sử và cách mạng, kháng chiến, những đề tài nóng hổi hơi thở của cuộc sống mới, với con người Hà Nội đương đại cũng được Hội quan tâm và thể hiện khá sắc nét, cập nhật. Văn học nghệ thuật Thủ đô đã từng bước mở rộng tầm nhìn, đề cập đến các vấn đề phức tạp, đa diện của Hà Nội và cả nước với tâm lý tự tin, dám chịu trách nhiệm trước công chúng và những đề xuất, lý giải của mình trước hiện thực. Bản lĩnh cá nhân của từng văn nghệ sĩ được nâng cao đáng kể, đó là điều đem lại sự phong phú và sức sống thực sự cho các tác phẩm.

Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội luôn xác định mình là những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, văn nghệ của Đảng, luôn mong muốn được phát huy và cống hiến tài năng của mình nhằm bảo vệ các giá trị văn hóa truyền thống của Thủ đô, góp phần xây dựng Thủ đô và đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

P.V

Nguồn :