M
23/08/2020 09:28

Sáng 23/8, chưa ghi nhận ca mắc mới, người dân tiếp tục nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 23/8, Bộ Y tế cho biết chưa ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Trong số các bệnh nhân đang điều trị, hiện có 130 trường hợp đã âm tính từ 1-3 lần với SARS-CoV-2

Âm tính với Covid-19, hàng trăm công dân ở khu cách ly Pháp Vân – Tứ Hiệp được trở về nhà
Giữ khoảng cách 2m tại các siêu thị, cửa hàng: Cần sự tự giác trong cộng đồng
Cuộc chiến phòng chống virus Covid-19: Cần đẩy lùi tin giả, tin sai sự thật

Như vậy, tổng số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam hiện là 1.014 ca, trong đó có 672 ca lây nhiễm trong nước. Riêng số ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 532 ca.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hiện nước ta đã có 563 bệnh nhân được điều trị khỏi, 26 ca tử vong. Trong số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, 130 ca có kết quả âm tính từ 1-3 lần trở lên với virus SARS-CoV-2.

4605 2
Người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng, theo nhận định của các chuyên gia y tế hiện nay đã cơ bản khống chế được dịch. Tuy nhiên, chính quyền địa phương vẫn quán triệt tâm thế không lơ là, chủ quan, trrong những ngày tới vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 16 hiện hành và dứt khoát không ai được phép mang tâm lý "ngủ quên trên chiến thắng".

Tại Hải Dương, trong buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biêt, từ ngày 24/8, sẽ triển khai kế hoạch xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đợt 2 bằng kỹ thuật ELISA- xét nghiệm huyết thanh tìm kháng thể, đối với những người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7-20/7/2020, những người đến nhà hàng Thế giới bò tươi từ ngày 15/7-20/7/2020, những người dân trong ổ dịch 36 Ngô Quyền từ 10 tuổi trở lên.

Còn tại Hà Nội, trước đó, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cũng đã khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết; người có bệnh mãn tính không ra khỏi nhà; đeo khẩu trang, không tập trung đông người…

Theo đó, ông Quý chỉ đạo các đơn vị cần tăng cường kiểm tra nghiêm ngặt các quán bar, karaoke, vũ trường, không để tình trạng “ngoài đóng cửa, trong vẫn hát”. Các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn phải có các biện pháp phòng chống dịch; thành phố đã có hướng dẫn cụ thể với từng đơn vị.

“Nhà hàng ăn uống cần phải thực hiện nghiêm giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 1m, khuyến khích có vách ngăn; đo thân nhiệt cho khách, khử khuẩn; nhân viên phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ. Phải kiểm tra thực hiện nghiêm. Các cơ sở nhỏ lẻ không thực hiện thì cho dừng hoạt động. Bởi đây là nơi rất dễ có nguy cơ lây lan dịch bệnh từ các bài học thực tế”, ông Quý nhấn mạnh.

Việc chống dịch là việc cần phải có sự đồng lòng của toàn dân. Do đó, dù tín hiệu lạc quan, nhưng các chuyên gia dịch tễ đều khuyến cáo người dân cần tuân thủ nghiêm giãn cách và các biện pháp bảo vệ bản thân khi ra ngoài cộng đồng.

Trước diễn biến của dịch bệnh hiện nay, Bộ Y tế xây dựng khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình hình mới: Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn ; đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh; vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc; nếu có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị; nếu từ vùng có dịch bệnh trở về cần tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ.

Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng ncovi từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân; Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/.

K.T

Nguồn :