Sẵn sàng tâm thế trở thành đô thị văn minh

(LĐTĐ) Ngay sau khi về đích “huyện nông thôn mới” vào năm 2016, huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng tiêu chí theo hướng gắn với phát triển đô thị; với mục tiêu các xã trở thành phường, huyện trở thành quận. Hiện tại, nhiều đề án, dự án được triển khai đạt hiệu quả thiết thực, tạo bước chuyển biến căn bản và nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân.
Hà Nội: 5 huyện cần hoàn thành nông thôn mới nâng cao trước khi lên quận Hà Nội: Ủy quyền cho 5 huyện lập đề án thành lập quận

Gắn tiêu chuẩn đô thị

An Khánh là một trong những xã có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất huyện Hoài Đức, đến nay đã hoàn thành đủ 15/15 tiêu chí phường. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã An Khánh Nguyễn Hữu Đích cho biết, trên địa bàn xã có 7 thôn, 5 tổ dân phố và 4 khu đô thị với khoảng 50.000 dân với nhiều khu đô thị phát triển.

Nhờ xác định rõ mục tiêu lên phường, từ rất sớm, An Khánh đã tập trung triển khai công tác quy hoạch, tạo thuận lợi cho việc đầu tư xây dựng, hoàn thiện tiêu chí. Cùng với tiêu chí phường, xã tập trung xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao. Hiện nay, xã tập trung đầu tư để Trường Mầm non An Khánh B đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, đưa An Khánh về đích NTM nâng cao trong năm 2022.

Sẵn sàng tâm thế trở thành đô thị văn minh
Ngay sau khi về đích “huyện nông thôn mới” vào năm 2016, Hoài Đức đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng tiêu chí theo hướng gắn với phát triển đô thị.

Còn tại xã Lại Yên, để tiếp tục duy trì, từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM gắn với các tiêu chí xây dựng xã thành phường và tiến lên NTM nâng cao, UBND xã đã thường xuyên tổ chức hội nghị giao ban công tác chỉ đạo, tổ chức theo định kỳ, cùng đó là tích cực tuyên truyền, vận động người dân chung tay xây dựng NTM. Về sản xuất nông nghiệp, Lại Yên là xã nằm trọn vẹn trong vùng quy hoạch phân khu đô thị của Thành phố, tuy nhiên trong khi Nhà nước chưa thu hồi đất, chính quyền vẫn tập trung chỉ đạo nhân dân tích cực sản xuất nhằm giải quyết việc làm cho số lao động lớn tuổi, tăng thu nhập cho nhân dân, góp phần đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm trên địa bàn.

Về công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, hiện trên địa bàn có 244 hộ sản xuất kinh doanh cá thể, có trên 40 công ty, doanh nghiệp, có 1 Quỹ tín dụng nhân dân và 1 Hợp tác xã nông nghiệp. Thu nhập bình quân đầu người năm 2010 của xã mới đạt 29 triệu đồng/năm thì năm 2021 đã là 65,9 triệu đồng/năm, xã không còn hộ nghèo, còn 47 hộ cận nghèo.

Giai đoạn 2016-2020 xã đã huy động được 485 tỉ đồng trong đó ngân sách huyện là 410 tỉ đồng, ngân sách xã là 11 tỉ, vốn ngoài ngân sách là 64 tỉ đồng cho xây dựng NTM. Kết quả đã xây mới 2 nhà văn hóa, nâng cấp, thảm nhựa được 6,9 km đường giao thông nông thôn, cải tạo, xây mới được 6,8km đường nội đồng; xây dựng mới 1 trường mầm non, cải tạo trường tiểu học và trung học cơ sở, xây mới trạm y tế, làm mới 4 vườn hoa, khu vui chơi công cộng... Nhờ đó mà mới đây Hội đồng thẩm định Thành phố đánh giá xã Lại Yên đạt 96,4/100 trong việc xây dựng NTM nâng cao và đã được trao chứng nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào tháng 10/2022 vừa qua.

Theo ông Nguyễn Ngọc Đức, Chủ tịch UBND xã Lại Yên, việc xây dựng xã NTM nâng cao phải trên cơ sở kế thừa, giữ gìn, phát huy và phát triển bền vững những giá trị, bản sắc văn hóa của địa phương, bảo tồn, nâng cấp những di tích lịch sử đã được công nhận, đây là tiền đề để phát triển, nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng NTM. Đối với những tiêu chí đã đạt hàng năm cần bổ sung, nâng cấp, rà soát để đầu tư đảm bảo đạt. Thực hiện mạnh mẽ xã hội hóa để huy động các nguồn lực trong cộng đồng dân cư, người địa phương đi làm ăn xa quê thành đạt và cộng đồng doanh nghiệp tâm huyết với địa phương nằm tạo thêm nguồn vốn. Mục tiêu trong thời gian tới của Lại Yên sẽ là tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM nâng cao, hướng đến xây dựng xã NTM kiểu mẫu, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn đơn vị hành chính thành phường trước năm 2024.

Được biết, không chỉ riêng xã An Khánh và xã Lại Yên từ thực tiễn cơ sở, huyện Hoài Đức đã đối chiếu, so sánh các tiêu chí NTM nâng cao và tiêu chí đô thị, qua đó xây dựng kế hoạch “Thực hiện hoàn thành xây dựng NTM kiểu mẫu, NTM nâng cao năm 2022 gắn với thực hiện hoàn thành các tiêu chí xã thành phường, huyện thành quận theo Đề án xây dựng huyện Hoài Đức thành quận”.

Tìm nét đặc sắc riêng

Theo tìm hiểu, bộ tiêu chí xã NTM nâng cao của Hà Nội vẫn có 19 tiêu chí nhưng số chỉ tiêu cần thực hiện cao hơn Bộ tiêu chí quốc gia. Ví dụ, với tiêu chí số 2 về giao thông, mục 2.2 Bộ tiêu chí quốc gia quy định: “Đường thôn, bản, ấp và đường liên thôn, bản, ấp được cứng hóa”, Hà Nội yêu cầu: “Đường thôn, bản, ấp và đường liên thôn, bản, ấp được nhựa hóa hoặc bê tông hóa”. Hay với tiêu chí số 5 về trường học, Bộ tiêu chí quốc gia quy định: “Tỷ lệ trường học các cấp đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất mức độ 1 và có ít nhất 1 trường đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất mức độ 2”, Hà Nội đặt mục tiêu cao hơn: “Tỷ lệ trường học các cấp trên địa bàn xã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 trở lên, trong đó có 1 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2”.

Nói như vậy để thấy, Hoài Đức hiện đang phải giải cùng lúc 2 bài toán, xây dựng NTM nâng cao và đáp ứng các tiêu chí lên quận. Hiện nay, Hoài Đức đã đạt 22/27 tiêu chí quận; có 3/19 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Huyện phấn đấu đến hết năm 2022 có thêm 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu và đạt 24/27 tiêu chí quận. Trong số 27 tiêu chí quận đối với cấp huyện, Hoài Đức còn một số tiêu chí thực hiện khó khăn, như: Tiêu chí xử lý nước thải đô thị, tiêu chí cân đối thu - chi ngân sách... Với những tiêu chí này, huyện Hoài Đức đã có giải pháp như đề nghị Thành phố đẩy nhanh xây dựng các dự án nước thải tập trung; chủ động kêu gọi thu hút đầu tư, hình thành các dự án cụm công nghiệp mới để tăng nguồn thu…

Ngoài ra, huyện Hoài Đức cũng xác định phát huy triệt để những lợi thế của vùng ven bãi sông Đáy và vùng ven đô nơi có nhiều ngành nghề truyền thống và các trục đường giao thông lớn chạy qua như QL32, Đại lộ Thăng Long… nơi hội tụ các điều kiện để phát triển tổng hợp các lĩnh vực kinh tế sản xuất. Trong đó, ngoài nông nghiệp hàng hóa vùng bãi kết hợp du lịch sinh thái, Hoài Đức còn phát triển thương mại, dịch vụ, các khu đô thị, cơ cấu kinh tế bao gồm công nghiệp, thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, nông nghiệp. Riêng về thủ công nghiệp, hiện nay, toàn huyện Hoài Đức có 51/53 làng có nghề; có 12/51 làng được công nhận làng nghề truyền thống. Điển hình là các làng nghề truyền thống nổi tiếng: Điêu khắc sơn tạc tượng Sơn Đồng, bánh kẹo, dệt kim La Phù; chế biến nông sản Minh Khai, Dương Liễu, Cát Quế, La Phù, Ngự Câu… Sản phẩm từ các làng nghề được tiêu thụ trên toàn quốc và xuất khẩu sang một số nước trên thế giới.

Rõ ràng, với tinh thần đoàn kết và nỗ lực vượt khó, tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hoài Đức sẽ tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng trên con đường xây dựng Hoài Đức trở thành một trong những khu vực đô thị phát triển toàn diện, sớm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Hoài Đức trở thành quận của Thủ đô Hà Nội./.

Hoài Đức là 1 trong 5 địa phương được Thành ủy Hà Nội đưa vào nghị quyết trong nhiệm kỳ 2021-2025 sẽ phát triển lên quận. Để thực hiện, huyện có nhiều điều kiện thuận lợi, trong đó được thành phố đặc biệt quan tâm về cơ chế, chính sách và nguồn lực. Do thực hiện các tiêu chí quận mà người dân được thụ hưởng những công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội ngày một tốt hơn.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội Nhà báo thành phố Hà Nội: Phát động thi đua chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Hội Nhà báo thành phố Hà Nội: Phát động thi đua chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng 14/6, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, thông qua phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân hội viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiệp vụ, xây dựng Hội năm 2023; trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Báo chí Việt Nam và Thẻ hội viên.
Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phú Xuyên có hoàn cảnh khó khăn

Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phú Xuyên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) LĐLĐ huyện Phú Xuyên phối hợp với Công đoàn Trường Mầm non Tri Trung tổ chức bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho chị Vũ Thị Hồng Mỵ.
Cách làm hay trong cải cách hành chính

Cách làm hay trong cải cách hành chính

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ công, tạo thuận lợi cho người dân khi đến giải quyết các thủ tục hành chính, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ) đã triển khai 3 mô hình giúp rút ngắn thời gian, tạo sự thuận lợi cho người dân, qua đó được người dân ghi nhận, đánh giá cao.
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Hỗ trợ 77 đoàn viên vay hơn 3 tỷ đồng phát triển kinh tế

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Hỗ trợ 77 đoàn viên vay hơn 3 tỷ đồng phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, tổ chức giải ngân vay vốn cho 77 đoàn viên thuộc 6 Công đoàn cơ sở với tổng số tiền 3,08 tỷ đồng.
TRỰC TUYẾN: Chuyên đề "Những điểm mới về tiền lương, BHXH và An toàn, vệ sinh lao động"

TRỰC TUYẾN: Chuyên đề "Những điểm mới về tiền lương, BHXH và An toàn, vệ sinh lao động"

(LĐTĐ) Sáng nay (14/6), tại Hội trường Quận ủy Cầu Giấy, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề “Những điểm mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn, vệ sinh lao động”.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Truyền thông chính sách về tiền lương và bảo hiểm xã hội

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Truyền thông chính sách về tiền lương và bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Sáng nay (14/6), gần 300 đoàn viên Công đoàn và người lao động (NLĐ) quận Cầu Giấy đã tham gia buổi Đối thoại - Giao lưu trực tuyến - Truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề “Những điểm mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn vệ sinh lao động”. Chương trình do Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức.
Thành phố Hồ Chí Minh: Sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2024 tăng 5,5%

Thành phố Hồ Chí Minh: Sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2024 tăng 5,5%

(LĐTĐ) Lĩnh vực công nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã có bước tăng trưởng trở lại, đặc biệt hoạt động xuất nhập khẩu có những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ. Điều này cho thấy, nhu cầu thị trường thế giới có dấu hiệu phục hồi.

Tin khác

Hà Nội: Dập tắt nhanh đám cháy trong phòng ngủ lúc rạng sáng ở ngõ Trại Cá

Hà Nội: Dập tắt nhanh đám cháy trong phòng ngủ lúc rạng sáng ở ngõ Trại Cá

(LĐTĐ) Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) - Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã nhanh chóng phối hợp cùng người dân, tổ liên gia an toàn PCCC, điểm chữa cháy công cộng xử lý dập tắt đám cháy, an toàn.
Dự báo thời tiết ngày 14/6: Khu vực Hà Nội tiếp tục nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày 14/6: Khu vực Hà Nội tiếp tục nắng nóng gay gắt

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa cảnh báo, nắng nóng ở khu vực Hà Nội có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Đề nghị xem xét trách nhiệm nhà thầu thi công tại dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa

Đề nghị xem xét trách nhiệm nhà thầu thi công tại dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa

(LĐTĐ) Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM, chủ đầu tư) khẩn trương xem xét trách nhiệm của nhà thầu thi công và các đơn vị có liên quan trong việc chậm trễ thi công dẫn đến phải điều chỉnh dự án.
Cảnh báo nguy cơ cháy ô tô ngày nắng nóng

Cảnh báo nguy cơ cháy ô tô ngày nắng nóng

(LĐTĐ) Chiều 13/6, xảy ra vụ cháy xe ô tô taxi trên đường Láng (Hà Nội). Sau khi phát hiện có khói bốc ra từ nắp ca-pô, tài xế và người dân đã sử dụng bình cứu hỏa cầm tay để dập lửa. Sau khoảng 30 phút, đám cháy được dập tắt. Vụ cháy không gây thiệt hại về người, nhưng chiếc xe đã bị hư hại nghiêm trọng.
Đề xuất Chính phủ quy định điều kiện, thời điểm thu phí sử dụng đường cao tốc

Đề xuất Chính phủ quy định điều kiện, thời điểm thu phí sử dụng đường cao tốc

(LĐTĐ) Liên quan đến thu phí sử dụng đường cao tốc, dự thảo Luật Đường bộ đề nghị giao Chính phủ quy định chi tiết về điều kiện, thời điểm thực hiện việc thu phí sử dụng đường cao tốc.
TP.HCM: Chấn chỉnh xe ô tô 2 tầng, thoáng nóc dừng đỗ sai quy định

TP.HCM: Chấn chỉnh xe ô tô 2 tầng, thoáng nóc dừng đỗ sai quy định

(LĐTĐ) Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) giao đơn vị trực thuộc là Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật yêu cầu Công ty TNHH Ảnh Việt (Hop - Hop off Việt Nam) di dời, ngưng việc bán vé và đón trả khách tại khu vực nhà chờ xe buýt trước địa chỉ 92 - 96 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1.
Ảnh: Lực lượng chức năng "ra quân" kiểm tra nồng độ cồn trong đêm

Ảnh: Lực lượng chức năng "ra quân" kiểm tra nồng độ cồn trong đêm

(LĐTĐ) Trong đêm và rạng sáng 13/6, các tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã triển khai lực lượng trên các tuyến đường trọng điểm, lập chốt xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn. Đây là lời cảnh tỉnh cho các "bợm nhậu" cho rằng đêm khuya, uống xong cứ thoải mái lái xe mà chẳng có lực lượng chức năng túc trực "đo" nồng độ cồn.
Nhanh chóng dập tắt đám cháy khu nhà xưởng trên đất dự án ở Cầu Giấy

Nhanh chóng dập tắt đám cháy khu nhà xưởng trên đất dự án ở Cầu Giấy

(LĐTĐ) Vụ cháy xảy ra vào khoảng 9h30 sáng 13/6, tại khu vực nhà xưởng trên đất dự án thuộc phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Nhận được tin báo, lực lượng PCCC đã có mặt kịp thời khống chế đám cháy.
Để xe buýt Thủ đô ngày càng thuận tiện

Để xe buýt Thủ đô ngày càng thuận tiện

(LĐTĐ) Phát triển hệ thống giao thông công cộng từ lâu được xem là một trong những giải pháp khả thi, bền vững để từng bước kéo giảm ùn tắc giao thông. Tại Hà Nội, xe buýt ngày càng hiện đại và đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân, tạo nên bộ mặt giao thông đô thị văn minh.
Thời tiết ngày 13/6/2024: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết ngày 13/6/2024: Hà Nội nắng nóng gay gắt

(LĐTĐ) Dự báo ngày 13/6, khu vực Hà Nội nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Xem thêm
Phiên bản di động