M
31/10/2020 17:02

Rà soát lại các dự án thủy điện sau đợt lũ miền Trung

(LĐTĐ) Đây là chia sẻ của ông Đỗ Đức Quân – Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công thương tại tọa đàm “Thủy điện nhỏ và vấn đề lũ lụt”. Theo đó, sắp tới, Bộ Công Thương sẽ yêu cầu các tỉnh rà soát, đánh giá lại các dự án thủy điện trên địa bàn xem có vấn đề gì không sau đợt lũ lụt cực đoan vừa rồi để kế hoạch phát triển về sau.

Hướng về miền Trung! Chung tay cứu trợ người dân vùng lũ miền Trung Thủ tướng yêu cầu khẩn cấp ứng phó mưa lũ miền Trung

Nhiều ý kiến cho rằng, lũ lụt nặng nề và liên tiếp tại miền Trung vừa qua là do thời tiết cực đoan nhưng cũng có phần “trách nhiệm” của thủy điện nhỏ. Tuy nhiên, theo chia sẻ của các chuyên gia như PGS.TS Vũ Thanh Ca (Đại học Tài nguyên và Môi trường), chuyên gia thủy điện Nguyễn Tài Sơn… thì đổ lỗi hoàn toàn cho thủy điện gây lũ là chưa chính xác.

Rà soát lại các dự án thủy điện sau đợt lũ miền Trung

Các diễn giả tham dự tọa đàm về “Thủy điện nhỏ và vấn đề lũ lụt”. Ảnh: Đinh Luyện

PGS.TS. Vũ Thanh Ca cho biết, Việt Nam là quốc gia phát triển thủy điện rất ít, không có tên trên bản đồ thế giới về phát triển thủy điện. Ngoài ra nghiên cứu hồ chứa thuỷ điện tại châu Âu cho thấy không có bất cứ thông tin nào nói rằng hồ thủy điện làm tăng lũ lụt.

Với chuyên gia thủy điện Nguyễn Tài Sơn, người từng tham gia xây dựng khoảng 30 thủy điện lớn nhỏ cho biết, thủy điện là nguồn năng lượng tái tạo quý giá và sạch nhất trong các nguồn năng lượng. Cần khuyến khích khai thách thủy điện nhỏ do tác động đến môi trường nhỏ.

Ông Đỗ Đức Quân – Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công thương chia sẻ, từ 2016 đến nay, các dự án có liên quan đến rừng tự nhiên, Bộ Công thương sẽ không cho vào thực hiện quy hoạch. Sắp tới, Bộ Công Thương sẽ yêu cầu các tỉnh rà soát, đánh giá lại các dự án thủy điện trên địa bàn xem có vấn đề gì không sau đợt lũ lụt cực đoan vừa rồi để kế hoạch phát triển về sau.

Tại tọa đàm, các chuyên gia và khách mời đều thống nhất mấu chốt vấn đề đặt ra là cần quản lý chặt việc xây dựng, vận hành các dự án thủy điện, đặc biệt trong xả lũ hồ thủy điện. Khi phát triển bất kỳ một dự án thuỷ điện nào cũng cần hết sức thận trọng trong thiết kế thi công, đánh giá tác động môi trường.

Đinh Luyện

Nguồn :