M
29/08/2020 12:33

Ra mắt ấn phẩm mỹ thuật "Song hành với nghệ thuật"

(LĐTĐ) Mỹ thuật hay nghệ thuật thị giác ở Việt Nam ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng và truyền thông trong nước. Sự ra đời của ấn phẩm "Song hành với nghệ thuật" của tác giả Đào Mai Trang là một minh chứng rõ nét, đáng để cùng đọc và suy ngẫm.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp đất nước, con người ASEAN qua ảnh
Triển lãm tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật Việt Nam
Nhiều tác phẩm độc đáo tại triển lãm ảnh Mỹ thuật trẻ lần thứ 5 năm 2020

"Song hành với nghệ thuật" là ấn phẩm gồm 43 bài viết chọn lọc của nhà báo Đào Mai Trang, người theo dõi đời sống sáng tác mỹ thuật hay nghệ thuật thị giác ở Việt Nam từ hơn 20 năm qua. Ấn phẩm được cấp giấy phép xuất bản của Nhà xuất bản Thế giới, xuất bản tháng 7/2020, in màu trên giấy mỹ thuật, khổ 23x16,7cm, dày 296 trang.

2757 songhanhvoinghethuat1 1
Ấn phẩm "Song hành với nghệ thuật" đã chính thức được phát hành.

Phần một của ấn phẩm gồm 29 bài trò chuyện, phỏng vấn với các nghệ sĩ, nhà nghiên cứu về nhiều vấn đề trong đời sống mỹ thuật/ nghệ thuật thị giác Việt Nam, thời gian cụ thể được giới hạn từ năm 2013 trở lại đây.

Trong đó, người đọc có thể gặp lại những tên tuổi và hình ảnh tác phẩm của nhiều thế hệ nghệ sĩ. Từ những nhà điêu khắc lão thành như Tạ Quang Bạo, đến một số gương mặt đáng chú ý thuộc thế hệ sau ông, như Bùi Hải Sơn, Nguyễn Nguyên Hà, Thái Nhật Minh. Hay những nghệ sĩ chỉ chuyên chú với gốm Việt như Nguyễn Trọng Đoan, Nguyễn Bảo Toàn.

2759 song haynh voyyi ngheyy thuayyt matca 28082020 13 1
Ấn phẩm gồm nhiều bài viết nghiên cứu về đời sống mỹ thuật Việt Nam.

Từ nhân vật bền bỉ, lặng lẽ với thể nghiệm của cá nhân từ thập niên 1970 như Vũ Dân Tân đến những nghệ sĩ đương đại của hôm nay như Nguyễn Huy An, Nguyễn Phương Linh, Bàng Nhất Linh; những cá nhân họa sĩ kiên định đi trên con đường riêng của mình như Đoàn Văn Nguyên, Đỗ Minh Tâm, Trần Nhật Thăng hay những sáng tạo riêng biệt rất đáng chú ý của Phan Hải Bằng, Vương Văn Thạo...

Phần hai của sách là 6 bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả về sáng tác của các họa sĩ: Lê Thanh Sơn, Vũ Bích Thủy, Đỗ Hiệp, Nguyễn Ngọc Đan, Mai Duy Minh, Bảo Vương.

Phần ba chứa đựng rất nhiều thông tin và luận điểm của cá nhân tác giả về chủ đề lớn trong đời sống mỹ thuật Việt Nam lâu nay. Đó là, thị trường mỹ thuật với các rắc rối, hệ lụy từ nạn tranh giả –tranh sao chép: nguồn gốc lịch sử và hiện trạng; tương lai của điêu khắc và nghệ thuật công cộng nhìn từ cách ứng xử của từ chính quyền đến cá nhân người dân...

Một thú vị là cả ba phần nội dung đều có sự liên nối với nhau, giúp bạn đọc dễ dàng tiếp cận với bối cảnh rộng lớn hơn của đời sống nghệ thuật đất nước nói riêng, đời sống văn hóa nói chung.

"Song hành với nghệ thuật" còn bao gồm 141 hình ảnh tác phẩm, không gian nghệ thuật ngoài trời, trong nhà, do nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hỗ trợ cung cấp, với chất lượng hình ảnh tốt. Qua đây, bạn đọc có thể hình dung rõ nét hơn về sự đa dạng, phong phú của đời sống nghệ thuật Việt Nam trong vòng 7 năm qua.

Tác giả Đào Mai Trang có hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực báo chí ở Việt Nam, trong đó hầu hết thời gian làm việc của chị là dành cho việc tìm hiểu và viết về mỹ thuật/ nghệ thuật thị giác. Chị hiện là biên tập viên chuyên mục Mỹ thuật - Kiến trúc, Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch).

Phương Bùi

Nguồn :