M
24/11/2020 17:26

Quyết liệt xử lý ô tô dừng, đỗ sai quy định

(LĐTĐ) Càng về cuối năm, tình trạng ùn tắc giao thông tại các quận nội thành Hà Nội càng gia tăng. Một trong những nguyên nhân gây ùn tắc là tình trạng xe ô tô dừng, đỗ sai quy định ở những tuyến phố chính, đặc biệt vào giờ cao điểm.

Kiên quyết xử lý ô tô vi phạm

Có mặt ở phố Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cùng Tổ kiểm tra liên ngành của quận Hoàn Kiếm (gồm Công an, Thanh tra Giao thông vận tải, Phòng Quản lý đô thị), chúng tôi ghi nhận có khá nhiều xe ô tô dừng, đỗ sai quy định. Nhiều xe dừng, đỗ trái phép trên tuyến đường này để đưa người nhà vào Bệnh viện Việt - Đức, Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Răng Hàm Mặt.

Quyết liệt xử lý ô tô dừng, đỗ sai quy định
Tổ kiểm tra liên ngành lập biên bản xe dừng, đỗ sai quy định.

Một số chủ xe cho biết, do không tìm được chỗ gửi xe nên đành đỗ xe dưới lòng đường để đưa người thân vào viện rồi quay ra. Xe ô tô BKS 34A-339…đỗ ngay dưới lòng đường phố Tràng Thi, sau khi Tổ kiểm tra liên ngành của quận Hoàn Kiếm phát hiện, rất lâu sau đó chủ xe mới từ Bệnh viện Răng Hàm Mặt đi ra. Chủ xe cho biết, anh vừa đỗ xe để vào viện, vừa quay ra thì bị xử phạt vi phạm vì dừng, đỗ sai quy định. Nhiều chủ xe đỗ ở tuyến đường này đều nêu lý do đỗ tạm vì khó tìm điểm đỗ.

Tại phố Quán Sứ, dọc tuyến đường có nhiều xe ô tô dừng, đỗ sai quy định. Trung tá Dương Bảo Thạch, Đội phó Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự, Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, xe ô tô dừng, đỗ sai quy định ở đây hầu như ở ngoại tỉnh, được quán nước nhận trông giữ trái phép. Khi Tổ liên ngành tới kiểm tra, đã phát hiện 4 phương tiện đỗ trái phép dưới lòng đường, được một số quán nước trông giữ trái phép. Tổ kiểm tra đã lập biên bản xử phạt.

Trên nhiều tuyến phố của Hà Nội, tình trạng dừng, đỗ sai quy định diễn ra khá nhiều. Ông Đặng Tiến Văn Nam, Đội Thanh tra Giao thông vận tải quận Hoàn Kiếm cho biết, Ban chỉ đạo 197 quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo cho 11 tổ liên ngành của 18 phường tăng cường kiểm tra, xử lý giải tỏa vi phạm trật tự giao thông từ nay đến ngày 31/12 phục vụ Noel và Tết dương lịch. Tổ kiểm tra liên ngành xử lý các phương tiện dừng, đỗ vi phạm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến phố, đồng thời kiểm tra trông giữ phương tiện, giải tỏa lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh buôn bán, vệ sinh môi trường.

Từ ngày 3/11 đến nay, Tổ kiểm tra liên ngành quận Hoàn Kiếm đã phát hiện và xử lý hàng chục trường hợp xe ô tô dừng, đỗ sai quy định và lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, trông giữ xe đạp, xe máy. Điển hình, phát hiện và xử lý 4 điểm lấn chiếm vỉa hè (mỗi điểm 2,5 triệu đồng) để kinh doanh, trông giữ phương tiện tại các tuyến phố Hàm Long, Phùng Hưng và Hàng Mã.

Qua kiểm tra, phát hiện Công ty TNHH một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội trên đường Quán Sứ hoạt động quá diện tích. Tổ kiểm tra đã ra quyết định xử phạt 2,5 triệu đồng đối với ông Nguyễn Văn Hồng do ông này chiếm dụng lòng đường để trông giữ xe ô tô ké vào điểm đỗ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội; đồng thời xử lý một số phương tiện đậu đỗ không do Công ty trông giữ. Cách đây 1 tháng, điểm đỗ này cũng đã bị xử lý 2 lần do hoạt động quá diện tích với tổng tiền phạt là 12,5 triệu đồng.

Theo Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội, từ đầu năm đến nay, các Đội Thanh tra Giao thông vận tải quận, huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt các tổ chức, cá nhân vi phạm trông giữ phương tiện không phép, sai phép; các phương tiện dừng, đỗ xe không đúng quy định gây ùn tắc giao thông, tập trung xử phạt vi phạm tại 12 quận nội thành. Phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý, giải tỏa các vi phạm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Trong 10 tháng đầu năm 2020, đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính 3.686 trường hợp, phạt tiền 6.311.650.000 đồng, tạm giữ 24 phương tiện, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 75 trường hợp.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội cũng cho biết, trong thời gian qua, lực lượng cảnh sát giao thông đã triển khai quyết liệt, hiệu quả các chuyên đề, kế hoạch kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố. Những chuyên đề, kế hoạch trên đã góp phần nâng cao hơn ý thức người tham gia giao thông. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận không nhỏ người dân vi phạm, tái phạm và thậm chí phớt lờ những quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đánh giá những thuận lợi và khó khăn trong công tác tuần tra, xử lý vi phạm, các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ùn tắc và tai nạn giao thông, chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội khẳng định: Cảnh sát giao thông Hà Nội tiếp tục xốc lại công tác xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100/CP của Chính phủ. Bên cạnh đó, tăng cường lực lượng phân luồng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, chống ùn tắc trong những khung giờ cao điểm, trên các tuyến đường huyết mạch, cổng bệnh viện lớn. Cùng với đó, Phòng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra xử lý nghiêm những vi phạm về dừng đỗ. “Lái xe khi ra khỏi nhà phải có tư duy, suy nghĩ đi xe để ở đâu, chứ không phải muốn dừng, đỗ, để đâu cũng được, gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông chung của địa bàn. Từ đó mới có trách nhiệm hơn với phương tiện, người tham gia giao thông trên đường. Những trường hợp vi phạm sẽ bị cảnh sát giao thông kiên quyết xử lý nghiêm”, chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông cho biết./.

H. Phong

Nguồn :