M
15/05/2021 20:48

Liên đoàn Lao động Thành phố và Ban Quản lý các Khu công nghiệp, chế xuất Hà Nội:

Quyết liệt chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các Khu công nghiệp, chế xuất

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch Covid-19 phức tạp, nhằm ngăn chặn dịch lây lan trong các Khu công nghiệp chế xuất Hà Nội, cuối ngày 15/5, mặc dù là ngày nghỉ, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã ban hành văn bản liên tịch quyết liệt chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với các doanh nghiệp và công đoàn cơ sở thuộc các Khu công nghiệp, chế xuất Hà Nội.

Rà soát, lập danh sách đoàn viên, công nhân lao động thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Công nhân, viên chức, lao động các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội với Ngày hội của toàn dân Doanh nghiệp trong khu công nghiệp phải coi việc phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu

Cụ thể, đối với các doanh nghiệp trong các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, người đứng đầu các doanh nghiệp chủ trì phối hợp với công đoàn cơ sở khẩn trương triển khai, thực hiện một số nội dung như: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của doanh nghiệp do người sử dụng lao động hoặc người được ủy quyền làm Trưởng ban Chỉ đạo; Chủ tịch Công đoàn cơ sở là Phó ban Chỉ đạo. Tham gia Ban Chỉ đạo có các thành phần là: Cán bộ y tế, cán bộ nhân sự và một số người có liên quan.

Quyết liệt chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các Khu công nghiệp, chế xuất
Chú trọng công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp. (Ảnh minh họa: N.H)

Các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định “5K” và các quy định pháp luật của nhà nước, cơ quan y tế. Khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, lắp đặt buồng khử khuẩn tự động tại cổng ra vào doanh nghiệp, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và duy trì ổn định sản xuất kinh doanh. Xây dựng kịch bản ứng phó ở từng cấp độ, khi doanh nghiệp có F3, F2, F1, F0 và tình huống bị phong tỏa; tránh bị động, bất ngờ.

Công đoàn cơ sở phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động tuyên truyền, vận động công nhân lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định “5K” như: không di chuyển ra khỏi nơi cư trú; hạn chế tiếp xúc; thực hiện khai báo, cách ly trung thực. Cùng với đó, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở các khu vực tập trung đông người như: bếp ăn, căng tin; cổng ra vào; kiểm soát chặt chẽ công nhân lao động trước khi vào ca làm việc.

Báo cáo kịp thời với cơ quan y tế địa phương khi phát hiện trường hợp công nhân lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 để xem xét thực hiện biện pháp cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời. Sử dụng hiệu quả mạng xã hội để thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người lao động về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Các doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19” theo Văn bản chỉ đạo số 217/LĐLĐ ngày 14/5/2021 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và báo cáo danh sách “Tổ An toàn Covid-19” bằng văn bản hoặc qua Email, Zalo về công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội và Phòng Quản lý Doanh nghiệp của Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội trước ngày 20/5/2021. Sau thời gian trên những doanh nghiệp không gửi báo cáo sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật, nếu xảy ra hậu quả dịch bệnh tại doanh nghiệp.

Đối với các công ty quản lý hạ tầng ở các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội yêu cầu thành lập Ban chỉ đạo để tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các doanh nghiệp thuộc địa bàn, phạm vi quản lý. Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc truy vết người nghi nhiễm Covid-19 và có các biện pháp quản lý để bảo đảm an toàn công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong khu công nghiệp của mình quản lý.

Phối hợp với đồn công an khu vực để quản lý chặt chẽ người lao động nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp và Chế xuất. Nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm về nhập cảnh trái phép, làm việc không có giấy phép lao động thì báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền xử lý. Các công ty chịu trách nhiệm trước Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội và các cơ quan Nhà nước về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Khi có thông tin về trường hợp ca nghi mắc Covid-19 trong Khu Công nghiệp và Chế xuất hoặc có tình huống phát sinh xảy ra, doanh nghiệp báo cáo về Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội (qua công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội) và Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội (qua Phòng Quản lý Doanh nghiệp) để được hướng dẫn giải quyết.

Lương Hằng

Nguồn :