M
07/05/2021 14:09

Doanh nghiệp trong khu công nghiệp phải coi việc phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các Công ty đầu tư, kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp và Tổng Giám đốc, Giám đốc các doanh nghiệp trong khu công nghiệp tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Nhiều doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Thăng Long cho công nhân nghỉ tạm thời để phòng, chống dịch Hà Nội: Cần rà soát và tăng cường hơn nữa trách nhiệm quản lý tại Khu công nghiệp trong phòng, chống dịch Ban Quản lý và Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội ký kết chương trình phối hợp công tác

Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, tại 2 doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh đã xuất hiện 2 ca nhiễm Covid-19; tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh đã xuất hiện một số ca nhiễm Covid-19 đối với nhân viên y tế, người nhà và bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, tiềm ẩn nguy cơ rất cao lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

phat mien phi 30000 khau trang vai khang khuan cho cong nhan lao dong
Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp phải xác định việc phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, ưu tiên hàng đầu

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội, Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 05/5/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố về tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời với nhiệm vụ duy trì sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp phải xác định việc phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, đảm bảo kiểm soát hiệu quả, không để dịch lây lan trong các khu công nghiệp và ra diện rộng trên địa bàn Thành phố.

Bên cạnh đó, cần tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, gắn trách nhiệm người đứng đầu doanh nghiệp với việc thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”.

Các doanh nghiệp cần duy trì thường xuyên tự đánh giá, kiểm tra chặt chẽ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc ban hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động” và Quyết định số 3888/QĐ-BYT ngày 08/9/2020 của Bộ Y tế về việc phê duyệt Sổ tay “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới”.

Đồng thời, chủ động rà soát, chuẩn bị các nguồn lực, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ công tác phòng, chống dịch theo phương châm bốn tại chỗ theo quy định. Doanh nghiệp chỉ được duy trì hoạt động sản xuất khi đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội yêu cầu người sử dụng lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thường xuyên kiểm tra và nhắc nhớ người lao động thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K trong phòng, chống dịch, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện, hoạt động có tập trung đông người, trên các phương tiện đưa đón cán bộ và người lao động. Thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bắt buộc người lao động phải khai báo y tế đầy đủ để giúp cơ quan chức năng phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm..., xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo hoặc khai báo không trung thực.

Các doanh nghiệp không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin, không để đình trệ công việc sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt Kế hoạch số 226/KH-BQL ngày 16/02/2021 của Ban Quản lý để chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch.

Mai Quý

Nguồn :