Quỹ Xã hội, bạn của những đoàn viên khó khăn

(LĐTĐ) Với tinh thần tương thân, tương ái, tích cực đóng góp cho Quỹ Xã hội Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội của các đoàn viên, các đơn vị, doanh nghiệp, thời gian qua, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã không ngừng đẩy mạnh hoạt động xã hội từ thiện, quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ các đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, qua đó ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn với đoàn viên, người lao động.
Vận động đoàn viên ủng hộ Quỹ Xã hội Công đoàn năm 2022 Triển khai kế hoạch hỗ trợ nhà Mái ấm Công đoàn năm 2021 Tiếp sức cho Quỹ Xã hội của tổ chức Công đoàn

Cảm ơn tổ chức Công đoàn

Sau thời gian dài sống trong ngôi nhà dột nát, xuống cấp trầm trọng, nhờ sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, giờ đây, gia đình chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết (công nhân Nhà máy gạch Ceramic Hồng Hà - Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Hồng Hà, thuộc Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội) đã có thể được vững tâm “an cư, lạc nghiệp” trong căn nhà mới khang trang, vững chãi.

Quỹ Xã hội, bạn của những đoàn viên khó khăn
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng trao kinh phí hỗ trợ xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Thạch Thất. Ảnh: Mai Quý

Chia sẻ với chúng tôi, chị Tuyết cho biết, hoàn cảnh của chị vô cùng khó khăn. Cả 2 vợ chồng đều làm công nhân với đồng lương hạn chế, trong khi đó vợ chồng chị còn có 3 con nhỏ đang độ tuổi ăn học. Ngôi nhà gia đình chị Tuyết ở là nhà cấp 4 lụp xụp được xây dựng từ năm 1985 của bố mẹ chồng để lại, đến nay đã xuống cấp trầm trọng, dột nát, lúc nào cũng trong tình trạng nơm nớp lo sợ bởi tường nhà đã nứt toác, gây nguy hiểm cho sinh hoạt.

Trước hoàn cảnh khó khăn của vợ chồng chị Tuyết, Công đoàn Công ty đã báo cáo với Công đoàn cấp trên đề xuất với LĐLĐ thành phố Hà Nội và được LĐLĐ Thành phố quyết định hỗ trợ gia đình 40 triệu đồng, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội cũng hỗ trợ 20 triệu đồng cho chị Tuyến xây nhà. Nhờ sự hỗ trợ thiết thực này, cùng sự giúp đỡ về nhân lực, vật lực của họ hàng, đồng nghiệp, bạn bè, đến nay, gia đình chị Tuyết đã xây dựng được mái nhà vững chắc với tổng kinh phí hơn 300 triệu đồng.

“Từ nay gia đình tôi đã có nơi ăn, chốn ở rộng rãi, không phải lo mưa nắng nữa. Nếu không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn tôi không biết đến bao giờ có được ngôi nhà khang trang như thế này… Tôi vô cùng biết ơn tổ chức Công đoàn”, chị Tuyết xúc động bày tỏ.

Cũng giống như chị Tuyết, không ít đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn thành phố đã được LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ kinh phí sửa chữa, xây dựng “Mái ấm Công đoàn” trong suốt nhiều năm qua, chẳng hạn như chị Nguyễn Thị Phương Lan (đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình). Trước đây, căn nhà cấp 4 của gia đình chị Lan chỉ vỏn vẹn 15m2, qua nhiều năm sử dụng, căn nhà bị xuống cấp nghiêm trọng, mái ngói dột nát, tường nhà nứt nẻ, bong tróc.

Cả gia đình 3 người luôn phải sinh hoạt trong không gian chật chội, trời mưa thì ẩm thấp, nước dột từ mái nhà xuống sàn, trời nắng nóng thì oi bức. Khó khăn chồng chất khó khăn khi cuối năm 2020, chị Lan phát hiện bị ung thư tuyến giáp, phải tiến hành phẫu thuật và dùng thuốc điều trị thường xuyên, gánh nặng kinh tế gia đình từ đó càng thêm nặng, mong muốn có một căn nhà mới của cả gia đình gần như bị dập tắt. May mắn thay, chị Lan đã được LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ kinh phí 30 triệu đồng, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội hỗ trợ 10 triệu đồng để chị Lan có thể sửa chữa ngôi nhà khang trang, vững chãi, yên tâm làm việc và chữa bệnh.

“Sự hỗ trợ của LĐLĐ Thành phố và Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội chính là nguồn động lực to lớn để vợ chồng tôi quyết tâm sửa chữa căn nhà của mình. Cuối tháng 6/2021, căn nhà được tháo dỡ và sửa chữa, sau hơn 1 tháng thi công, căn nhà đã hoàn thiện, có thêm gác xép làm không gian riêng cho con gái học tập, sinh hoạt. Mặc dù phải vay mượn ít nhiều và cuộc sống còn khó khăn, nhưng được ở trong căn nhà kiên cố, khang trang, cả gia đình tôi đều cảm thấy thoải mái. Và đây chính là “liều thuốc tinh thần” để cả gia đình cùng nỗ lực vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống”, chị Lan xúc động.

Còn hàng ngàn đoàn viên, người lao động khó khăn cần được giúp đỡ

Trên đây chỉ là hai trong số vô vàn những câu chuyện cảm động của các đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) Thủ đô đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời của tổ chức Công đoàn thông qua nguồn kinh phí của Quỹ Xã hội LĐLĐ Thành phố trong nhiều năm vừa qua.

Nói về hoạt động của Quỹ Xã hội LĐLĐ thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng cho biết, Quỹ Xã hội LĐLĐ thành phố Hà Nội do Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố thành lập từ năm 2006, hằng năm, đều nhận được sự ủng hộ của các cấp Công đoàn, đoàn viên, các đơn vị, doanh nghiệp.

16 năm qua, từ nguồn Quỹ xã hội, LĐLĐ Thành phố đã hỗ trợ đoàn viên, CNVCLĐ xây dựng, sửa chữa 701 nhà ở "Mái ấm Công đoàn", trợ giúp trên 42.000 lượt đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, trên 1.600 cháu con CNVCLĐ học giỏi, vượt khó.

Riêng trong năm 2021, Quỹ đã nhận được 4.792.848.027 đồng của đoàn viên Công đoàn, các doanh nghiệp, đơn vị ủng hộ. Trong đó có 3.697.392.000 đồng của đoàn viên Công đoàn ủng hộ, 695.000.000 đồng do các doanh nghiệp, đơn vị ủng hộ Chương trình “Chung tay cùng LĐLĐ Thành phố chăm lo đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, 240.730.000 các đơn vị ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 và 159. 726.027 đồng tiền lãi gửi ngân hàng.

Từ đây, LĐLĐ Thành phố đã kịp thời chi 4.872.164.800 đồng, trong đó chi 1.121.188.000 chi hỗ trợ đoàn viên Công đoàn Tết Nguyên đán; 1.670.000.000 đồng chi hỗ trợ 51 Mái ấm Công đoàn; 1.005.892.500 trợ cấp khó khăn đặc biệt cho đoàn viên Công đoàn; 563.516.800 đồng trao hỗ trợ đoàn viên Công đoàn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; 100.000.000 đồng trao 100 suất học bổng cho các cháu con CNVCLĐ học giỏi, vượt khó; 411.567.500 đồng hỗ trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Thành phố, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa Thành phố, Hội khuyến học Thành phố, Quỹ Vì người nghèo Thành phố, ủng hộ đoàn viên Công đoàn các tỉnh bị ảnh hưởng thiên tai, trao sổ tiết kiệm cho con đoàn viên Công đoàn…

“LĐLĐ thành phố Hà Nội ghi nhận sự đóng góp của các cấp Công đoàn, đoàn viên Công đoàn trong thời gian qua. Tuy nhiên, hiện hay trên địa bàn Thành phố vẫn còn trên hàng ngàn đoàn viên Công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, cần sự hỗ trợ của Quỹ xã hội LĐLĐ Thành phố”, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng nhấn mạnh.

Trước thực tế này, mới đây, đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đã ký ban hành văn bản số 134/LĐLĐ về việc vận động đoàn viên ủng hộ Quỹ Xã hội LĐLĐ Thành phố năm 2022, trong đó LĐLĐ Thành phố đề nghị LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ Thành phố tiếp tục triển khai thực hiện một số nội dung.

Trước hết, LĐLĐ Thành phố đề nghị LĐLĐ các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ Thành phố tiếp tục tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Quỹ Xã hội LĐLĐ thành phố Hà Nội, động viên đoàn viên, CNVCLĐ phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau ổn định cuộc sống, yên tâm công tác. Đồng thời, LĐLĐ các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở vận động đoàn viên Công đoàn và tranh thủ sự hỗ trợ của chính quyền đồng cấp ủng hộ Quỹ Xã hội năm 2022.

Mức vận động tối thiểu 20.000 đồng/người/năm; tuỳ vào điều kiện thực tế của địa phương, ngành, đơn vị,.. Công đoàn cấp trên cơ sở huy động mức ủng hộ tối thiểu cho phù hợp. Số kinh phí thu được sẽ chuyển 50% về LĐLĐ Thành phố và 50% còn lại bổ sung vào Quỹ Xã hội của Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ Thành phố để tổ chức các hoạt động xã hội tại đơn vị. Thời gian thực hiện từ nay tới 30/9/2022.

Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng lưu ý, trong quá trình tổ chức thực hiện, các cấp Công đoàn báo cáo cấp ủy Đảng phối hợp với chính quyền cùng cấp về tổ chức thực hiện vận động đoàn viên Công đoàn đóng góp, ủng hộ Quỹ Xã hội năm 2022 đồng thời kịp thời nắm bắt, đề xuất các trường hợp đoàn viên Công đoàn đặc biệt khó khăn để Công đoàn các cấp và LĐLĐ Thành phố hỗ trợ theo Quy chế quản lý và sử dụng Quỹ./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Làm rõ hơn các vấn đề về nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh

Làm rõ hơn các vấn đề về nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh

(LĐTĐ) Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị làm rõ hơn các vấn đề về chính sách của nhà nước, nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh, xã hội ...
Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao

Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao

(LĐTĐ) Từ ngày 6 - 8/10 tại thành phố Thái Nguyên sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II năm 2022 với chủ đề ...
Hải Phòng: Giám đốc doanh nghiệp gửi lời xin lỗi về hình ảnh phản cảm trong bảng tin

Hải Phòng: Giám đốc doanh nghiệp gửi lời xin lỗi về hình ảnh phản cảm trong bảng tin

(LĐTĐ) Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng vừa làm việc với lãnh đạo và đại diện người lao động Công ty TNHH Liyama Seiki Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP, ...
Thạch Thất: Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng cao

Thạch Thất: Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng cao

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế của huyện Thạch Thất (Hà Nội) có bước tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Các lĩnh vực ...
Xây dựng tuyến phố ẩm thực nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần

Xây dựng tuyến phố ẩm thực nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần

(LĐTĐ) Mới đây, các hộ gia đình trên phố ẩm thực Tống Duy Tân - ngõ Cấm Chỉ (phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã được giới thiệu về ...
Đà Nẵng: Người dân và chính quyền khắc phục hậu quả bão số 4 để ổn định cuộc sống

Đà Nẵng: Người dân và chính quyền khắc phục hậu quả bão số 4 để ổn định cuộc sống

(LĐTĐ) Sau khi cơn bão số 4 đi qua, ngày 28/9, người dân và chính quyền thành phố Đà Nẵng đồng loạt dọn vệ sinh, khắc phục hậu quả của bão ...
Điểm tựa của đoàn viên lúc khó khăn

Điểm tựa của đoàn viên lúc khó khăn

Nhờ nguồn vốn vay của Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn), ...

Tin khác

Công ty TNHH TOTO Việt Nam: Gắn kết doanh nghiệp và người lao động nhờ hoạt động chăm lo

Công ty TNHH TOTO Việt Nam: Gắn kết doanh nghiệp và người lao động nhờ hoạt động chăm lo

(LĐTĐ) Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, song suốt nhiều năm qua, Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) TOTO Việt Nam luôn giữ được mối quan hệ lao động bình ổn, hài hòa, tiến bộ, tạo nền tảng để Công ty không ngừng phát triển. Với những kết quả đó, Công ty TNHH TOTO Việt Nam được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2022.
Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với LĐLĐ tỉnh Bình Dương

Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với LĐLĐ tỉnh Bình Dương

(LĐTĐ) Tỉnh Bình Dương hiện có 29 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp với trên 1,2 triệu người lao động. Tính đến cuối tháng 6/2022, toàn tỉnh có 4.066 Công đoàn cơ sở (CĐCS) với 811.169 đoàn viên công đoàn.
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh làm việc với các cấp công đoàn tỉnh Đồng Nai

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh làm việc với các cấp công đoàn tỉnh Đồng Nai

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Đoàn khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Phan Văn Anh làm Trưởng đoàn đã làm việc với các cấp công đoàn tỉnh Đồng Nai nhằm đánh giá thực hiện Luật Công đoàn năm 2012.
Khen thưởng nhiều tập thế, cá nhân ngành Giáo dục quận Hoàng Mai

Khen thưởng nhiều tập thế, cá nhân ngành Giáo dục quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); Sơ kết chương trình phố hợp giữa LĐLĐ và Phòng Giáo dục Đào tạo quận năm học 2021-2022; triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.
Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhiều sáng kiến, sáng tạo

Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhiều sáng kiến, sáng tạo

(LĐTĐ) Với những nỗ lực của bản thân và tạo điều kiện của lãnh đạo doanh nghiệp, năm 2022, anh Nguyễn Hoài Giao được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội biểu dương là 1 trong 10 gương mặt “Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu Thủ đô" năm 2022.
Nữ Chủ tịch Công đoàn tận tâm, trách nhiệm, hết mình với người lao động

Nữ Chủ tịch Công đoàn tận tâm, trách nhiệm, hết mình với người lao động

(LĐTĐ) Là Giám đốc Trung tâm Khách hàng ưu tiên, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng TMCP Quốc Dân (trực thuộc LĐLĐ quận Hoàn Kiếm) chị Ngô Minh Thái Vân đã tham mưu, đề xuất với Ban lãnh đạo Ngân hàng nhiều chế độ, chính sách nhằm nâng cao đời sống cho cán bộ, nhân viên. Tháng 10 tới đây, chị Vân vinh dự là 1 trong 10 Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực nhà nước tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội biểu dương, khen thưởng.
Vốn Công đoàn cải thiện cuộc sống

Vốn Công đoàn cải thiện cuộc sống

(LĐTĐ) Trong bối cảnh việc tiếp nhận tài chính vi mô còn hạn chế, việc vay vốn của các tổ chức tín dụng đối với những đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn còn chưa thật sự thuận lợi thì vốn vay từ Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (Quỹ trợ vốn) chính là một trong những kênh hỗ trợ góp phần cải thiện đời sống cho họ.
Chú trọng bảo vệ quyền lợi cho người lao động

Chú trọng bảo vệ quyền lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn Trung tâm Y tế (TTYT) quận Cầu Giấy, Hà Nội luôn thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo đời sống cho cán bộ, viên chức, người lao động bên cạnh các hoạt động chuyên môn.
Phát huy vai trò là điểm tựa của người lao động

Phát huy vai trò là điểm tựa của người lao động

Thời gian qua, Ban Thường vụ Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa, Hà Nội đã chỉ đạo có hiệu quả phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn đã đạt được nhiều kết quả tiêu biểu trên các lĩnh vực. Qua đó khích lệ công nhân lao động yên tâm lao động, sản xuất…
Hội thi thợ giỏi: Nâng cao kỹ năng nghề cho công nhân lao động

Hội thi thợ giỏi: Nâng cao kỹ năng nghề cho công nhân lao động

Hội thi Thợ giỏi ngành Công Thương Hà Nội năm 2022 thu hút sự tham gia của 50 thí sinh, đại diện cho gần 11.000 công nhân lao động đến từ 84 Công đoàn cơ sở trực thuộc ngành Công Thương Hà Nội. Các thí sinh tham gia và dự thi với 7 nội dung nghề là: Hàn điện; hàn tig; hàn CO2; tiện vạn năng; tiện CNC; điện công nghiệp; vẽ thiết kế trên máy tính.
Xem thêm
Phiên bản di động