Quỹ Xã hội, bạn của những đoàn viên khó khăn

(LĐTĐ) Với tinh thần tương thân, tương ái, tích cực đóng góp cho Quỹ Xã hội Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội của các đoàn viên, các đơn vị, doanh nghiệp, thời gian qua, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã không ngừng đẩy mạnh hoạt động xã hội từ thiện, quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ các đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, qua đó ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn với đoàn viên, người lao động.
Vận động đoàn viên ủng hộ Quỹ Xã hội Công đoàn năm 2022 Triển khai kế hoạch hỗ trợ nhà Mái ấm Công đoàn năm 2021 Tiếp sức cho Quỹ Xã hội của tổ chức Công đoàn

Cảm ơn tổ chức Công đoàn

Sau thời gian dài sống trong ngôi nhà dột nát, xuống cấp trầm trọng, nhờ sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, giờ đây, gia đình chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết (công nhân Nhà máy gạch Ceramic Hồng Hà - Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Hồng Hà, thuộc Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội) đã có thể được vững tâm “an cư, lạc nghiệp” trong căn nhà mới khang trang, vững chãi.

Quỹ Xã hội, bạn của những đoàn viên khó khăn
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng trao kinh phí hỗ trợ xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Thạch Thất. Ảnh: Mai Quý

Chia sẻ với chúng tôi, chị Tuyết cho biết, hoàn cảnh của chị vô cùng khó khăn. Cả 2 vợ chồng đều làm công nhân với đồng lương hạn chế, trong khi đó vợ chồng chị còn có 3 con nhỏ đang độ tuổi ăn học. Ngôi nhà gia đình chị Tuyết ở là nhà cấp 4 lụp xụp được xây dựng từ năm 1985 của bố mẹ chồng để lại, đến nay đã xuống cấp trầm trọng, dột nát, lúc nào cũng trong tình trạng nơm nớp lo sợ bởi tường nhà đã nứt toác, gây nguy hiểm cho sinh hoạt.

Trước hoàn cảnh khó khăn của vợ chồng chị Tuyết, Công đoàn Công ty đã báo cáo với Công đoàn cấp trên đề xuất với LĐLĐ thành phố Hà Nội và được LĐLĐ Thành phố quyết định hỗ trợ gia đình 40 triệu đồng, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội cũng hỗ trợ 20 triệu đồng cho chị Tuyến xây nhà. Nhờ sự hỗ trợ thiết thực này, cùng sự giúp đỡ về nhân lực, vật lực của họ hàng, đồng nghiệp, bạn bè, đến nay, gia đình chị Tuyết đã xây dựng được mái nhà vững chắc với tổng kinh phí hơn 300 triệu đồng.

“Từ nay gia đình tôi đã có nơi ăn, chốn ở rộng rãi, không phải lo mưa nắng nữa. Nếu không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn tôi không biết đến bao giờ có được ngôi nhà khang trang như thế này… Tôi vô cùng biết ơn tổ chức Công đoàn”, chị Tuyết xúc động bày tỏ.

Cũng giống như chị Tuyết, không ít đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn thành phố đã được LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ kinh phí sửa chữa, xây dựng “Mái ấm Công đoàn” trong suốt nhiều năm qua, chẳng hạn như chị Nguyễn Thị Phương Lan (đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình). Trước đây, căn nhà cấp 4 của gia đình chị Lan chỉ vỏn vẹn 15m2, qua nhiều năm sử dụng, căn nhà bị xuống cấp nghiêm trọng, mái ngói dột nát, tường nhà nứt nẻ, bong tróc.

Cả gia đình 3 người luôn phải sinh hoạt trong không gian chật chội, trời mưa thì ẩm thấp, nước dột từ mái nhà xuống sàn, trời nắng nóng thì oi bức. Khó khăn chồng chất khó khăn khi cuối năm 2020, chị Lan phát hiện bị ung thư tuyến giáp, phải tiến hành phẫu thuật và dùng thuốc điều trị thường xuyên, gánh nặng kinh tế gia đình từ đó càng thêm nặng, mong muốn có một căn nhà mới của cả gia đình gần như bị dập tắt. May mắn thay, chị Lan đã được LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ kinh phí 30 triệu đồng, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội hỗ trợ 10 triệu đồng để chị Lan có thể sửa chữa ngôi nhà khang trang, vững chãi, yên tâm làm việc và chữa bệnh.

“Sự hỗ trợ của LĐLĐ Thành phố và Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội chính là nguồn động lực to lớn để vợ chồng tôi quyết tâm sửa chữa căn nhà của mình. Cuối tháng 6/2021, căn nhà được tháo dỡ và sửa chữa, sau hơn 1 tháng thi công, căn nhà đã hoàn thiện, có thêm gác xép làm không gian riêng cho con gái học tập, sinh hoạt. Mặc dù phải vay mượn ít nhiều và cuộc sống còn khó khăn, nhưng được ở trong căn nhà kiên cố, khang trang, cả gia đình tôi đều cảm thấy thoải mái. Và đây chính là “liều thuốc tinh thần” để cả gia đình cùng nỗ lực vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống”, chị Lan xúc động.

Còn hàng ngàn đoàn viên, người lao động khó khăn cần được giúp đỡ

Trên đây chỉ là hai trong số vô vàn những câu chuyện cảm động của các đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) Thủ đô đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời của tổ chức Công đoàn thông qua nguồn kinh phí của Quỹ Xã hội LĐLĐ Thành phố trong nhiều năm vừa qua.

Nói về hoạt động của Quỹ Xã hội LĐLĐ thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng cho biết, Quỹ Xã hội LĐLĐ thành phố Hà Nội do Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố thành lập từ năm 2006, hằng năm, đều nhận được sự ủng hộ của các cấp Công đoàn, đoàn viên, các đơn vị, doanh nghiệp.

16 năm qua, từ nguồn Quỹ xã hội, LĐLĐ Thành phố đã hỗ trợ đoàn viên, CNVCLĐ xây dựng, sửa chữa 701 nhà ở "Mái ấm Công đoàn", trợ giúp trên 42.000 lượt đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, trên 1.600 cháu con CNVCLĐ học giỏi, vượt khó.

Riêng trong năm 2021, Quỹ đã nhận được 4.792.848.027 đồng của đoàn viên Công đoàn, các doanh nghiệp, đơn vị ủng hộ. Trong đó có 3.697.392.000 đồng của đoàn viên Công đoàn ủng hộ, 695.000.000 đồng do các doanh nghiệp, đơn vị ủng hộ Chương trình “Chung tay cùng LĐLĐ Thành phố chăm lo đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, 240.730.000 các đơn vị ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 và 159. 726.027 đồng tiền lãi gửi ngân hàng.

Từ đây, LĐLĐ Thành phố đã kịp thời chi 4.872.164.800 đồng, trong đó chi 1.121.188.000 chi hỗ trợ đoàn viên Công đoàn Tết Nguyên đán; 1.670.000.000 đồng chi hỗ trợ 51 Mái ấm Công đoàn; 1.005.892.500 trợ cấp khó khăn đặc biệt cho đoàn viên Công đoàn; 563.516.800 đồng trao hỗ trợ đoàn viên Công đoàn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; 100.000.000 đồng trao 100 suất học bổng cho các cháu con CNVCLĐ học giỏi, vượt khó; 411.567.500 đồng hỗ trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Thành phố, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa Thành phố, Hội khuyến học Thành phố, Quỹ Vì người nghèo Thành phố, ủng hộ đoàn viên Công đoàn các tỉnh bị ảnh hưởng thiên tai, trao sổ tiết kiệm cho con đoàn viên Công đoàn…

“LĐLĐ thành phố Hà Nội ghi nhận sự đóng góp của các cấp Công đoàn, đoàn viên Công đoàn trong thời gian qua. Tuy nhiên, hiện hay trên địa bàn Thành phố vẫn còn trên hàng ngàn đoàn viên Công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, cần sự hỗ trợ của Quỹ xã hội LĐLĐ Thành phố”, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng nhấn mạnh.

Trước thực tế này, mới đây, đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đã ký ban hành văn bản số 134/LĐLĐ về việc vận động đoàn viên ủng hộ Quỹ Xã hội LĐLĐ Thành phố năm 2022, trong đó LĐLĐ Thành phố đề nghị LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ Thành phố tiếp tục triển khai thực hiện một số nội dung.

Trước hết, LĐLĐ Thành phố đề nghị LĐLĐ các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ Thành phố tiếp tục tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Quỹ Xã hội LĐLĐ thành phố Hà Nội, động viên đoàn viên, CNVCLĐ phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau ổn định cuộc sống, yên tâm công tác. Đồng thời, LĐLĐ các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở vận động đoàn viên Công đoàn và tranh thủ sự hỗ trợ của chính quyền đồng cấp ủng hộ Quỹ Xã hội năm 2022.

Mức vận động tối thiểu 20.000 đồng/người/năm; tuỳ vào điều kiện thực tế của địa phương, ngành, đơn vị,.. Công đoàn cấp trên cơ sở huy động mức ủng hộ tối thiểu cho phù hợp. Số kinh phí thu được sẽ chuyển 50% về LĐLĐ Thành phố và 50% còn lại bổ sung vào Quỹ Xã hội của Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ Thành phố để tổ chức các hoạt động xã hội tại đơn vị. Thời gian thực hiện từ nay tới 30/9/2022.

Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng lưu ý, trong quá trình tổ chức thực hiện, các cấp Công đoàn báo cáo cấp ủy Đảng phối hợp với chính quyền cùng cấp về tổ chức thực hiện vận động đoàn viên Công đoàn đóng góp, ủng hộ Quỹ Xã hội năm 2022 đồng thời kịp thời nắm bắt, đề xuất các trường hợp đoàn viên Công đoàn đặc biệt khó khăn để Công đoàn các cấp và LĐLĐ Thành phố hỗ trợ theo Quy chế quản lý và sử dụng Quỹ./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Trân trọng đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp đối với các hoạt động an sinh xã hội

Hà Nội: Trân trọng đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp đối với các hoạt động an sinh xã hội

(LĐTĐ) Chiều nay (2/10), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố tổ chức gặp mặt một số tổ chức, doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn, vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và an sinh xã hội thành phố Hà Nội năm 2023.
Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023

Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023

(LĐTĐ) Ngày 2/10, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã diễn ra Lễ công bố Nhà tài trợ chính và Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023, do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Thương mại Thiết bị điện Thái Sơn Bắc tổ chức.
Asiad 19: Điền kinh Việt Nam chưa thể làm nên bất ngờ

Asiad 19: Điền kinh Việt Nam chưa thể làm nên bất ngờ

(LĐTĐ) Tối nay 2/10, nhà vô địch Asiad 2018 Bùi Thị Thu Thảo đã bước vào thi đấu ở chung kết nội dung nhảy xa. Đây chính là nội dung đã mang về cho Thảo chiếc Huy chương Vàng ở kỳ Đại hội tổ chức trên đất Indonesia hơn 5 năm về trước.
Lãnh đạo Mặt trận thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cán bộ lão thành cách mạng 102 tuổi

Lãnh đạo Mặt trận thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cán bộ lão thành cách mạng 102 tuổi

(LĐTĐ) Ngày 2/10, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đến thăm, tặng quà cụ Nguyễn Thế Hạng (số 17, phố Yên Bái 2, phường phố Huế, quận Hai Bà Trưng) nhân kỷ niệm 32 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2023).
Kurash mang về thêm 1 Huy chương Đồng, cầu mây vào bán kết tại Asiad 19

Kurash mang về thêm 1 Huy chương Đồng, cầu mây vào bán kết tại Asiad 19

(LĐTĐ) Trong ngày thi đấu hôm nay (2/10), môn kurash vừa mang về thêm một chiếc Huy chương Đồng cho Đoàn Thể thao Việt Nam tại Asiad 19. Trong khi đó chiều nay, đội tuyển cầu mây nữ cũng đã thắng Nhật Bản 2-0 để giành vé vào bán kết.
Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực quảng cáo trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội) đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, nhu cầu quảng bá sản phẩm, thương hiệu của các tổ chức, cá nhân kinh doanh ngày càng cao, đòi hỏi công tác quản lý hoạt động này ngày càng phải thực hiện sâu sát hơn, đặc biệt trong vấn đề xử lý vi phạm đối với hoạt động quảng cáo.
Mở rộng điều tra vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ

Mở rộng điều tra vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ

(LĐTĐ) Chiều 2/10, lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội cho biết, hiện Công an Thành phố đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra vụ án này; đồng thời Công an Thành phố đã đăng ký bổ sung đưa vụ án này vào diện Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo; việc điều tra, xử lý vụ án trên theo quan điểm không có vùng cấm.

Tin khác

Khai mạc giải bóng đá công nhân, viên chức ngành Xây dựng Hà Nội

Khai mạc giải bóng đá công nhân, viên chức ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 2/10, tại sân bóng đá Thành Phát (Hà Nội), Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức lễ khai mạc “Giải bóng đá truyền thống công nhân, viên chức ngành xây dựng Hà Nội 2023”.
Thiết thực chăm lo con đoàn viên nhân dịp Tết Trung thu

Thiết thực chăm lo con đoàn viên nhân dịp Tết Trung thu

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu năm 2023, Công đoàn Cơ quan Văn phòng Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức trao quà, khen thưởng các con đoàn viên có thành tích học tập xuất sắc năm học 2022 - 2023 và tổ chức Tết Trung thu cho con cán bộ đoàn viên tại Nhà hát kịch Việt Nam.
Lãnh đạo huyện Hoài Đức đối thoại với CNVCLĐ và doanh nghiệp

Lãnh đạo huyện Hoài Đức đối thoại với CNVCLĐ và doanh nghiệp

(LĐTĐ) Sáng 29/9, Ủy ban nhân dân (UBND) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo UBND huyện với công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) và doanh nghiệp trên địa bàn huyện năm 2023. Trong không khí thẳng thắn, cởi mở, nhiều vướng mắc của CNVCLĐ đã được lãnh đạo huyện giải đáp trực tiếp tại hội nghị.
Công đoàn Thủ đô tổ chức Tết Trung thu cho con công nhân

Công đoàn Thủ đô tổ chức Tết Trung thu cho con công nhân

(LĐTĐ) Ngày 28/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Công đoàn các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội và Trường Mầm non Kim Chung A tổ chức Chương trình “Vui hội trăng rằm” và tặng quà cho con công nhân lao động Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
LĐLĐ quận Long Biên: Tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa chăm lo cho đoàn viên công đoàn

LĐLĐ quận Long Biên: Tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa chăm lo cho đoàn viên công đoàn

(LĐTĐ) Với mục tiêu “Hướng các hoạt động về cơ sở”, thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động, ngày 27/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức chuỗi các hoạt động ý nghĩa “Chăm lo cho đoàn viên công đoàn”.
Nâng cao kiến thức về pháp luật lao động cho đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

Nâng cao kiến thức về pháp luật lao động cho đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng Đại hội lần thứ XVII Công đoàn thành phố Hà Nội và hướng tới Đại hội lần thứ XIII Công đoàn Việt Nam, sáng nay (27/9), báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Long Biên tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, Công đoàn và bảo hiểm xã hội”.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Giải đáp vướng mắc về pháp luật lao động, Công đoàn, bảo hiểm xã hội

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Giải đáp vướng mắc về pháp luật lao động, Công đoàn, bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), gần 300 đoàn viên công đoàn và người lao động thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã tham gia Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, Công đoàn và bảo hiểm xã hội”.
Con công nhân, viên chức, lao động quận Đống Đa vui Tết Trung thu

Con công nhân, viên chức, lao động quận Đống Đa vui Tết Trung thu

(LĐTĐ) Tối ngày 25/9, tại Trường Tiểu học Nam Thành Công, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã tổ chức Chương trình “Vui Tết Trung thu - Yêu thương toả sáng”, cho các cháu là con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong toàn quận.
Tổng Liên đoàn lấy ý kiến về chương trình chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho người lao động

Tổng Liên đoàn lấy ý kiến về chương trình chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến vào 2 dự thảo Kế hoạch của Tổng Liên đoàn: Triển khai Chương trình Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024 - 2025 và thực hiện Chương trình chăm sóc và nâng cao sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp giai đoạn 2024 - 2030 trong các cấp Công đoàn.
Những món quà từ Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam trao gửi đến người lao động Thủ đô

Những món quà từ Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam trao gửi đến người lao động Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 25/9, lãnh đạo Công đoàn Viên chức Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động