Quỹ trợ vốn đồng hành cùng đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Nhằm động viên, hỗ trợ đoàn viên, người lao động vay vốn có hoàn cảnh khó khăn trong Tháng Công nhân, vừa qua, Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ trợ vốn) đã tổ chức trao quà, động viên đoàn viên, công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn hiện đang vay vốn từ Quỹ trợ vốn.
Điểm tựa giúp đoàn viên thoát nghèo Xây dựng Quỹ trợ vốn ngày càng ổn định, phát triển Quỹ trợ vốn tặng quà cho đoàn viên khó khăn trong Tháng Công nhân

Kịp thời hỗ trợ, động viên người lao động

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô vay vốn, Quỹ trợ vốn còn tiếp tục duy trì các chương trình trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng cho đoàn viên, người lao động sử dụng vốn vay hiệu quả và tuân thủ các quy định khi tham gia vay vốn.

Quỹ trợ vốn đồng hành cùng  đoàn viên, người lao động
Giám đốc Quỹ trợ vốn Nguyễn Mạnh Cường trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động khó khăn đang tham gia vay vốn và sử dụng nguồn vốn có hiệu quả trong Tháng Công nhân năm 2022. Ảnh: Lương Hằng

Chị Đỗ Thị Thảo - đoàn viên Công đoàn Công ty Môi trường Đô thị Xuân Mai (trực thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội) có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Tổng thu nhập mỗi tháng của chị được khoảng 8 triệu đồng. Trong khi đó con chị Thảo bị bệnh u bạch huyết từ 1 năm nay. Chi phí chữa trị tốn kém. Mỗi tháng chị Thảo chi hết khoảng 5 triệu đồng tiền thuốc thang cho con. Cùng đó, cứ 6 tháng 1 lần, chị phải đưa con đi kiểm tra, chi phí cho mỗi lần khám cũng xấp xỉ 20 triệu đồng. Do đó, hằng ngày gia đình phải tằn tiện rau cháo qua ngày để dành dụm tiền lo cho con với mong ước con sẽ sớm ngày khỏi bệnh. Được biết, trước đây, do chăn nuôi thua lỗ nên chị Thảo đã vay 30 triệu đồng từ Quỹ trợ vốn để trả nợ và tiếp tục mua lợn chăn nuôi, phát triển kinh tế. Nguồn vốn vay tuy không lớn nhưng cũng đã giúp chị Thảo vượt qua khó khăn trong giai đoạn này.

Cũng giống như chị Thảo, chị Phạm Thị Hiền - công nhân gác chắn đường ngang đường sắt tại Công ty Cổ phần quản lý và Xây dựng đường bộ 1 Hà Tây (trực thuộc Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội) cũng gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Mỗi tháng, chị Hiền thu nhập khoảng hơn 4 triệu đồng. Có giai đoạn sức khỏe yếu nên chồng không giúp được nhiều, gánh nặng kinh tế đè nặng lên đôi vai nhỏ bé của chị. Với đồng lương ít ỏi, chị phải lo cho 2 con nhỏ và bố mẹ già. Ngoài thời gian làm việc ở trạm gác, chị còn nhận thêm việc phụ bưng bê cỗ bàn… để có thêm chi phí trang trải cho cuộc sống.

Đi làm đã nhiều năm nhưng không có tiền tích lũy, đồ đạc sinh hoạt cần thiết cũng không có nên vợ chồng chị Hiền đã quyết định vay tiền từ Quỹ trợ vốn để mua ti vi, tủ lạnh phục vụ cuộc sống gia đình. Chị Hiền cho biết, Quỹ trợ vốn có nhiều ưu điểm so với các loại vốn vay khác như lãi suất thấp, có thể trả theo từng tháng…Xúc động khi được Giám đốc Quỹ trợ vốn tới tận nơi làm việc trao quà hỗ trợ, chị Hiền chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vui và phấn khởi vì được Quỹ trợ vốn quan tâm, hỗ trợ tặng quà trong Tháng Công nhân”. Đây sẽ là động lực để tôi tiếp tục nỗ lực cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ổn định cuộc sống”.

Theo Giám đốc Quỹ trợ vốn Nguyễn Mạnh Cường, hoạt động trao quà của Quỹ trợ vốn triển khai tới nay đã bước sang năm thứ 5. Đây là hoạt động trao quà hỗ trợ phát triển cộng đồng trong dịp Tháng Công nhân theo chỉ đạo chung của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội. Năm nay, Quỹ trợ vốn lựa chọn 33 đoàn viên đang tham gia vay vốn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để trao quà. Đặc biệt, từ nguồn vốn của Quỹ trợ vốn, đoàn viên tham gia vay vốn được nhận quà phải có hoạt động sản xuất mang lại thu nhập, thực hiện tốt nghĩa vụ trả gốc và lãi vay với Quỹ trợ vốn.

“Quỹ trợ vốn sẽ tiếp tục duy trì hoạt động này vào những năm tới để nâng cao chất lượng hoạt động công tác tín dụng của Quỹ trợ vốn và quan tâm nhiều hơn nữa đến đời sống của đoàn viên viên chức lao động nói chung và đoàn viên đang vay vốn của Quỹ trợ vốn”- Giám đốc Quỹ trợ vốn Nguyễn Mạnh Cường cho hay.

Đảm bảo hỗ trợ đúng người, cho vay đúng đối tượng

Để đảm bảo hỗ trợ đúng người, ngay khi nhận được thông tin hỗ trợ của Quỹ trợ vốn, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Cổ phần quản lý và Xây dựng đường bộ 1 Hà Tây đã rà soát và lựa chọn hoàn cảnh công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và sử dụng hiệu quả nguồn vốn để đề xuất hỗ trợ. Ông Nguyễn Hữu Phượng - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần quản lý và Xây dựng đường bộ 1 Hà Tây cho biết, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội, Công đoàn Công ty đã triển khai thực hiện tốt việc vay vốn từ Quỹ trợ vốn đến đoàn viên, người lao động.

Thời gian qua, Quỹ trợ vốn đã giúp hàng chục nghìn đoàn viên, người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, chương trình tín dụng ưu đãi đã trở thành điểm tựa vững chắc cho đoàn viên, người lao động.Theo đó, về sản phẩm cho vay, tổng số tiền đã giải ngân của Quỹ trợ vốn trong năm 2022 tính tới ngày 30/4/2022 là hơn 21 tỷ đồng (đạt 36,02% kế hoạch). Quỹ trợ vốn giải quyết cho 709 đoàn viên, công nhân viên chức lao động thuộc 48 Công đoàn cơ sở và 15 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở vay vốn (đạt 36,3% kế hoạch); giải quyết việc làm cho 989 lao động. Trong đó, vay vốn sản xuất kinh doanh cải thiện thu nhập: Số tiền đã giải ngân là hơn 15 tỷ đồng cho 506 người; vay mua sắm phương tiện sinh hoạt: số tiền đã giải ngân hơn 5,5 tỷ đồng cho 192 người; vay cải tạo, sửa chữa nhà (9 người) số tiền đã giải ngân 360 triệu đồng; vay hỗ trợ học nghề (2 người) số tiền đã giải ngân 60 triệu đồng.

Công nhân được vay vốn là những người khó khăn, có nhu cầu vay tiền để phát triển kinh tế gia đình, tranh thủ ngoài thời gian lao động tại đơn vị. Vốn được vay phát triển rất tốt, thời gian thanh toán, hoàn trả vốn vay đúng theo quy định, không có trường hợp nợ xấu.

Để nhận được hỗ trợ từ Quỹ trợ vốn trong Tháng Công nhân, công nhân được nhận hỗ trợ phải đáp ứng các điều kiện như: Có hoàn cảnh khó khăn; có tinh thần vượt lên khó khăn hoàn thành nhiệm vụ được giao; làm tốt công việc trong thời gian thực hiện nhiệm vụ của Công ty… Ông Phượng cũng bày tỏ mong muốn, thời gian tới, Quỹ trợ vốn tiếp tục tạo điều kiện để số lượng người vay được nhiều hơn và số tiền vay cao hơn để người lao động phát triển tốt hơn số vốn vay này.

Khẳng định hoạt động trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng của Quỹ trợ vốn là hoạt động thiết thực, ông Đào Văn Tiến- Chủ tịch Công đoàn Công ty Môi trường Đô thị Xuân Mai cho biết, Công đoàn Công ty cũng đã lựa chọn công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và đang sử dụng tốt nguồn vốn vay để nhận sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng từ Quỹ trợ vốn. “Được Quỹ trợ vốn về trao quà hỗ trợ, công nhân lao động khó khăn của Công ty rất phấn khởi, vui mừng. Tôi mong muốn Quỹ trợ vốn sẽ tiếp tục lan tỏa hoạt động ý nghĩa này để có nhiều hơn nữa công nhân lao động khó khăn trên địa bàn Thành phố được hỗ trợ.”- ông Tiến chia sẻ.

Ông Ngô Minh Hoàn - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, những năm qua, Quỹ trợ vốn đã quan tâm đến đối tượng là công nhân người lao động trực tiếp của Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội. Mặc dù số tiền hỗ trợ không lớn nhưng thể hiện sự quan tâm của Quỹ trợ vốn, khích lệ người lao động tham gia vay vốn, trả lãi, gốc đúng hạn.“Tôi nghĩ rằng đây là việc làm có ý nghĩa với công nhân lao động, tôi mong rằng Quỹ trợ vốn sẽ quan tâm hơn nữa tới công nhân viên chức lao động của ngành cũng như các quận, huyện, ngành khác để ngày càng có nhiều đoàn viên được hưởng ưu đãi từ Quỹ trợ vốn”- ông Hoàn nói.

Cũng theo chia sẻ của Giám đốc Quỹ trợ vốn Nguyễn Mạnh Cường, thời gian tới, Quỹ trợ vốn sẽ tập trung cải tiến công tác tín dụng với mục đích hướng về đoàn viên, người lao động, đặc biệt là công nhân lao động sản xuất trực tiếp tại các doanh nghiệp. Đồng thời, tiếp tục cải tiến thủ tục cho vay đơn giản nhưng đảm bảo chặt chẽ, tránh việc thất thoát nguồn vốn; cùng đó nâng cao hơn nữa công tác kiểm tra sau vay để nguồn vốn của quỹ triển khai cho vay tới các hộ gia đình phải được sử dụng đúng mục đích, cho vay đúng đối tượng, phát huy hiệu quả kinh tế./.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tin bão mới nhất: Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12

Tin bão mới nhất: Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km ...
Kỳ họp thứ 5 HĐND quận Hoàn Kiếm khóa XX: Chất vấn nhiều nội dung quan trọng

Kỳ họp thứ 5 HĐND quận Hoàn Kiếm khóa XX: Chất vấn nhiều nội dung quan trọng

(LĐTĐ) Ngày 1/7, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Hoàn Kiếm bước sang ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 5 khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với nội ...
Giải cứu thành công một người đàn ông có ý định tự tử

Giải cứu thành công một người đàn ông có ý định tự tử

(LĐTĐ) Mới đây, Công an quận Bắc Từ Liêm kịp thời phát hiện và giải cứu thành công một người đàn ông đang có ý định tự tử tại tầng mái ...
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội lý giải nguyên nhân gần 900 nhân viên y tế xin nghỉ việc

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội lý giải nguyên nhân gần 900 nhân viên y tế xin nghỉ việc

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chiều ngày 1/7, lãnh đạo Sở Y tế và Công an thành phố Hà Nội đã ...
Hà Nội: Đưa vào hoạt động nhà máy điện rác trong tháng 10/2022 để khắc phục ùn ứ rác thải

Hà Nội: Đưa vào hoạt động nhà máy điện rác trong tháng 10/2022 để khắc phục ùn ứ rác thải

(LĐTĐ) Tại Hội nghị họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý II/2022 chiều 1/7 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, trả ...
Công bố Quyết định bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội

Công bố Quyết định bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 1/7, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội chủ trì Lễ Công bố và trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công ...
Hà Nội: Các hội quần chúng góp phần tạo đồng thuận xã hội

Hà Nội: Các hội quần chúng góp phần tạo đồng thuận xã hội

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội có 3.711 hội có tính chất hội quần chúng được tổ chức từ Thành phố đến cơ sở, hoạt động đa dạng, phong phú, trên nhiều ...

Tin khác

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội biểu dương, khen thưởng 175 gia đình tiêu biểu

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội biểu dương, khen thưởng 175 gia đình tiêu biểu

(LĐTĐ) Sáng 30/6, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Biểu dương “Gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô tiêu biểu” năm 2022; Khen thưởng cho con cán bộ CNVCLĐ vượt khó học giỏi năm học 2021- 2022. Tại Hội nghị đã có 175 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu ngành y được biểu dương, khen thưởng.
Nghiệp đoàn Lái xe ô tô Công nghệ Hà Nội: Tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 3, nhiệm kỳ 2022 -2028

Nghiệp đoàn Lái xe ô tô Công nghệ Hà Nội: Tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 3, nhiệm kỳ 2022 -2028

(LĐTĐ) Ngày 29/6 tại Hà Nội, Nghiệp đoàn Lái xe ô tô Công nghệ Hà Nội tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Nghiệp đoàn lần thứ 3, nhiệm kỳ 2022 -2028, trao Quyết định kết nạp đoàn viên và Quyết định các Tổ trưởng Công đoàn thuộc Nghiệp đoàn.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Trong đó LĐLĐ quận đặc biệt chú trọng hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT). Qua đó, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp.
Hậu phương “ấm”  để công việc “thông”

Hậu phương “ấm” để công việc “thông”

(LĐTĐ) Từ danh hiệu “Gia đình công nhân, viên chức, lao động Thủ đô tiêu biểu” được tổ chức Công đoàn Thủ đô tôn vinh, mỗi “tế bào của xã hội” có thêm niềm tự hào khi gia đình mình đang hằng ngày vun đắp cho những giá trị cốt lõi của cuộc sống, xây dựng nên nền tảng tốt đẹp cho xã hội trong tương lai.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Biểu dương 157 tập thể, cá nhân "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" và 90 “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Biểu dương 157 tập thể, cá nhân "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" và 90 “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

(LĐTĐ) Chiều nay (28/6), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Công đoàn 6 tháng đầu năm 2022; biểu dương phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và “Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” năm 2022.
Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2022

Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2022

(LĐTĐ) Nhằm phát huy quyền dân chủ trực tiếp của người lao động (NLĐ), tạo điều kiện để NLĐ được biết, tham gia ý kiến, quyết định và giám sát các vấn đề liên quan đến quyền lợi của mình; vừa qua, Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam đã tổ chức Hội nghị NLĐ năm 2022, đây là dịp để tập thể NLĐ và Ban lãnh đạo đơn vị điểm lại những kết quả đạt được trong hoạt động sản xuất, kinh doanh…
Tăng cường đối thoại, thương lượng, kịp thời giải quyết phát sinh do điều chỉnh thời gian làm thêm

Tăng cường đối thoại, thương lượng, kịp thời giải quyết phát sinh do điều chỉnh thời gian làm thêm

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị Công đoàn cơ sở tổ chức đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh do việc điều chỉnh thời gian làm thêm giờ, góp phần đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, ổn định an ninh, chính trị tại địa phương.
Huyện Mê Linh: Làm tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

Huyện Mê Linh: Làm tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã thực hiện tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS), xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, qua đó, hoàn thành vượt chỉ tiêu giao của LĐLĐ thành phố và Huyện ủy Mê Linh trong năm 2022.
Cùng người lao động vượt qua khó khăn, thách thức

Cùng người lao động vượt qua khó khăn, thách thức

(LĐTĐ) Mặc dù dịch Covid-19 đã được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh đã trở lại trạng thái bình thường nhưng ngành du lịch vẫn đối mặt với nhiều khó khăn thách thức mới. 6 tháng đầu năm 2022, Công đoàn Tổng Công ty Du lịch đã nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động (NLĐ) vượt qua mọi khó khăn, từng bước đi sâu vào các nội dung thiết thực.
Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì hoàn thiện nhiều chỉ tiêu trong 6 tháng đầu năm

Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì hoàn thiện nhiều chỉ tiêu trong 6 tháng đầu năm

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các cấp công đoàn huyện thực hiện các chỉ tiêu đã đặt ra trong kế hoạch năm 2022 và đạt được nhiều kết quả khả quan. Trong đó, nổi bật là các hoạt động chăm lo cho người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động