Tăng cường cho vay vốn để giải quyết việc làm

Bộ Nội vụ đề xuất nâng mức vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì, mở rộng việc làm đối với cả người lao động và cơ sở sản xuất, kinh doanh, qua đó, góp phần thúc đẩy chính sách tạo việc làm, đơn giản thủ tục hành chính, giúp nhiều lao động tiếp cận chính sách hỗ trợ hiệu quả hơn.
7 tháng, trên 144.700 người lao động được giải quyết việc làm Hà Nội: 159.859 người lao động được giải quyết việc làm trong 8 tháng TP.HCM: Đa dạng các kênh giải quyết việc làm cho người lao động

Bộ Nội vụ đã trình Bộ Tư pháp thẩm định Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm 2025 về chính sách hỗ trợ tạo việc làm. Điểm mới đáng chú ý của Dự thảo Nghị định này là các chính sách hỗ trợ vay vốn để người lao động người lao động duy trì, tạo việc làm hay đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Điểm tựa tài chính của lao động yếu thế

Đánh giá về kết quả đạt được của chính sách hỗ trợ tạo việc làm thời gian qua, Bộ Nội vụ cho biết, nhìn chung, các quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm đã được ban hành tương đối đầy đủ và chặt chẽ, bảo đảm sự thống nhất của hệ thống pháp luật về việc làm, từ đó, tạo cơ sở pháp lý cho việc tổ chức thực hiện các chính sách cho vay giải quyết việc làm; chính sách việc làm công; hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động ở khu vực nông thôn, người lao động thanh niên và hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tính đến ngày 31/7/2025, tổng dư nợ chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm đạt 125.817 tỷ đồng, chiếm 32% tổng dư nợ các chương trình tín dụng đang triển khai tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Trong giai đoạn 2016-2020, cả nước hỗ trợ tạo, duy trì và mở rộng việc làm (tính riêng từ Quỹ quốc gia về việc làm và nguồn huy động của Ngân hàng Chính sách xã hội) cho 728.939 lao động.

Tăng cường cho vay vốn để giải quyết việc làm
Nguồn vốn vay giải quyết việc làm giúp nhiều người lao động có điều kiện phát triển sản xuât kinh doanh, tạo việc làm cho bản thân và cộng đồng. Ảnh minh hoạ.

Từ năm 2021 đến 6 tháng đầu năm 2025, đã có 3.163.535 lượt người lao động được hưởng chính sách hỗ trợ vốn vay. Thông qua nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm, nhiều lao động nông thôn, lao động nữ, lao động yếu thế đã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho bản thân và cộng đồng. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ cho biết, đã có những tồn tại, hạn chế và một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn triển khai chính sách, nhất là những hạn chế về mức vay, trình tự, thủ tục cho vay giải quyết việc làm.

Cụ thể, mức vay vốn còn thấp (tối đa 100 triệu đồng/người, 2 tỉ đồng/dự án cơ sở sản xuất - kinh doanh) chưa đáp ứng nhu cầu sản xuất - kinh doanh tạo việc làm, nhất là trong bối cảnh kinh tế có nhiều biến động, chi phí đầu vào tăng cao; thẩm quyền thẩm định hồ sơ vay vốn giao Ngân hàng Chính sách Xã hội nhưng thẩm quyền phê duyệt hồ sơ lại giao Ủy ban nhân dân cấp huyện (cũ) hoặc thủ trưởng cơ quan cấp tỉnh của tổ chức thực hiện chương trình dẫn đến thời gian thẩm định, phê duyệt hồ sơ vay vốn bị kéo dài.

Bên cạnh đó, Quỹ Quốc gia về việc làm chưa được bổ sung nguồn vốn để cho vay đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; hợp đồng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài ký giữa doanh nghiệp và người lao động thiếu thông tin về các khoản chi phí trước khi đi, khiến ngân hàng không đủ căn cứ để giải ngân vốn vay, gây khó khăn cho người lao động… Vì vậy, việc xây dựng Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm về chính sách hỗ trợ tạo việc làm là cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Và, dự thảo Nghị định lần này đã được điều chỉnh, bổ sung theo hướng khắc phục các thực trạng nêu trên.

Nâng mức vay, cải thiện thủ tục

Bộ Nội vụ khẳng định, quan điểm xây dựng Nghị định nhằm tạo điều kiện thuận lợi để mọi người lao động, trong đó có lao động không có quan hệ lao động, được tham gia và thụ hưởng các chính sách hỗ trợ tạo việc làm.

Theo đó, Bộ Nội vụ đề xuất, người lao động được cho vay tối đa 300 triệu đồng/người. Đối với doanh nghiệp doanh nghiệp nhỏ và vừa được cho vay mức tối đa 10 tỉ đồng và không quá 300 triệu đồng/người lao động; hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, mức vay tối đa là 5 tỉ đồng và không quá 300 triệu đồng/người được hỗ trợ tạo việc làm, duy trì, mở rộng việc làm. Trường hợp người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sẽ được hỗ trợ mức vay tối đa bằng 100% tổng chi phí phải trả trước khi đi theo hợp đồng ký kết giữa người lao động và doanh nghiệp dịch vụ, đơn vị sự nghiệp.

Mức vay, thời gian vay cụ thể sẽ do Ngân hàng Chính sách Xã hội xem xét căn cứ vào nguồn vốn, khả năng trả nợ của đối tượng vay vốn để thỏa thuận với đối tượng vay vốn, nhưng thời hạn vay tối đa là 120 tháng. Riêng người lao động đi làm việc ở nước ngoài, thời hạn vay tối đa bằng thời hạn hợp đồng đưa đi làm việc (không bao gồm thời gian gia hạn hợp đồng).

Đặc biệt, ngoài hỗ trợ vốn vay, người lao động đi làm việc ở nước ngoài còn được hưởng các chính sách hỗ trợ chi phí học giáo dục định hướng; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề, ngoại ngữ trước khi đi theo chi phí thực tế. Đồng thời, người lao động còn được hỗ trợ lệ phí làm hộ chiếu, cấp phiếu lý lịch tư pháp, khám sức khỏe…

Là một lao động thất nghiệp đang mong muốn khởi nghiệp nhưng khó khăn về vốn, chị Nguyễn Thị Hồng Ánh (phường Bạch Mai, Hà Nội) tỏ ra vui mừng khi biết đến đề xuất này. “Đề xuất hỗ trợ cho người lao động vay vốn tạo, duy trì, mở rộng việc làm phù hợp với nguyện vọng của tôi nói riêng và người lao động nói chung, nhất là người lao động không có việc làm, đang muốn khởi nghiệp, buôn bán. Tuy nhiên, điều tôi cũng như nhiều người lao động quan tâm là cần đơn giản hóa thủ tục vay vốn, đồng thời kéo dài thời hạn vay để người lao động mạnh dạn xây dựng kế hoạch khả thi, phát triển nghề nghiệp bản thân đồng thời bảo đảm thời gian hoàn trả nợ vay”- chị Ánh bày tỏ.

Bà Phương Anh - Giám đốc một doanh nghiệp dệt may trên địa bàn xã Phú Cát, Hà Nội cũng phấn khởi với chính sách hỗ trợ cho vay vốn, tạo việc làm mà Bộ Nội vụ đề xuất. Theo bà Phương Anh, nếu chính sách được thông qua, các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ có điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi để mở rộng quy mô hoạt động, tạo thêm việc làm và giảm áp lực tài chính ngắn hạn. Tuy nhiên, theo bà Phương Anh, cơ chế vay tính theo từng lao động và yêu cầu bảo đảm tiền vay có thể trở thành rào cản đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã quy mô nhỏ hoặc mới thành lập, vốn chưa có tài sản bảo đảm.

"Thực tế, việc thiếu tài sản bảo đảm là vấn đề phổ biến. Đơn cử như doanh nghiệp của tôi mới được thành lập, đi vào hoạt động chưa lâu nên không có tài sản đảm bảo. Nếu đó là điều kiện cần và đủ thì chúng tôi sẽ không thể tiếp cận nguồn vốn này” - bà Phương Anh nói. Do vậy, bà Phương Anh cho rằng cần xây dựng cơ chế linh hoạt về yêu cầu bảo đảm vay và đơn giản hóa thủ tục vay vốn, như vậy, chính sách mới thực sự phát huy hiệu quả trong thực tiễn.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, các đại biểu đã thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Hôm nay (5/12), giá dầu thế giới tiếp đà tăng khi nguồn cung qua đường ống Druzhba vẫn ổn định, trong bối cảnh thị trường đánh giá triển vọng cung - cầu và tồn kho tại Mỹ. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 62,79 USD/thùng, tăng 0,19%, giá dầu WTI ở mốc 59,13 USD/thùng, tăng 0,31%.
Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12) trên thị trường tự do giao dịch quanh mốc 27.150 đồng/USD mua vào và bán ra tại 27.200 đồng/USD, giảm sâu tới 300 đồng chiều mua và 320 đồng chiều bán so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng giảm xuống dưới ngưỡng 154 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng rớt giá 600 - 800 nghìn đồng/lượng.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét.
Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng

Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng

Vừa lên sóng những tập đầu, “Phù sa ngọt” do Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội sản xuất đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm, nhận được nhiều phản hồi tích cực trên các nền tảng số của Đài nhờ mạch kể gần gũi, xúc động và giàu chất nhân văn.
Hà Nội: Khen thưởng HLV, VĐV xuất sắc tại giải Bi sắt vô địch thế giới năm 2025

Hà Nội: Khen thưởng HLV, VĐV xuất sắc tại giải Bi sắt vô địch thế giới năm 2025

Thành tích Huy chương Vàng là cột mốc lịch sử của đội tuyển Bi sắt Việt Nam, trong đó có sự đóng góp rất lớn của Bi sắt nữ Hà Nội tại Giải vô địch Thế giới năm 2025 vừa qua.

Tin khác

Đại hội Công đoàn Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở Phú Nghĩa nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở Phú Nghĩa nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 4/12, Công đoàn Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) cơ sở Phú Nghĩa tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tới dự và tặng hoa chúc mừng Đại hội có đồng chí Nguyễn Thị Làn - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn xã Phú Nghĩa; ông Nguyễn Hữu Thành - Giám đốc Quỹ TDND cơ sở Phú Nghĩa cùng toàn thể đoàn viên Công đoàn Quỹ.
Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tổ chức thành công Đại hội lần thứ  XIX, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 4/12, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đống Đa đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Công đoàn phường Phúc Lợi bồi dưỡng nghiệp vụ tài chính cho Chủ tịch, kế toán Công đoàn cơ sở

Công đoàn phường Phúc Lợi bồi dưỡng nghiệp vụ tài chính cho Chủ tịch, kế toán Công đoàn cơ sở

Ngày 4/12, Công đoàn phường Phúc Lợi tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các Công đoàn cơ sở trên địa bàn phường. Hội nghị nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở.
Lan tỏa tri thức, chăm lo sức khỏe phụ nữ trong thời đại mới

Lan tỏa tri thức, chăm lo sức khỏe phụ nữ trong thời đại mới

Ngày 4/12, tại Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, không gian sinh hoạt của Câu lạc bộ Nữ khoa học quý IV/2025 trở nên sôi nổi và ấm áp khi đông đảo nữ cán bộ, giảng viên đến từ các Viện nghiên cứu, trường Đại học, Cao đẳng cùng hội viên Câu lạc bộ Nữ khoa học LĐLĐ Thành phố tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề về dự phòng và tầm soát phát hiện sớm các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ.
Xây dựng môi trường giáo dục hạnh phúc từ vai trò Công đoàn

Xây dựng môi trường giáo dục hạnh phúc từ vai trò Công đoàn

Trong năm 2023 - 2025 Công đoàn Trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy đã ghi dấu bằng nhiều đổi mới thiết thực, hướng mạnh vào chăm lo quyền lợi, nâng cao đời sống và bồi dưỡng năng lực cho 243 đoàn viên. Với cách làm bài bản, sáng tạo, Công đoàn nhà trường trở thành điểm tựa vững chắc, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, nhân văn và giàu tính đổi mới.
TRỰC TUYẾN: Đại hội Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

TRỰC TUYẾN: Đại hội Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 4/12, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tổ chức Đại hội lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện mang ý nghĩa chính trị quan trọng, đánh dấu bước chuyển mới trong hoạt động công đoàn của Bệnh viện. Đại hội thể hiện quyết tâm đổi mới, nâng cao hiệu quả đại diện và chăm lo quyền lợi đoàn viên, người lao động. Đây cũng là dịp xác định mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm nhằm tạo đột phá trong chất lượng hoạt động Công đoàn Bệnh viện trong nhiệm kỳ mới.
Trường mầm non Hàng Đào nâng cao chất lượng hoạt động, chăm lo thiết thực cho đoàn viên

Trường mầm non Hàng Đào nâng cao chất lượng hoạt động, chăm lo thiết thực cho đoàn viên

Đại hội Công đoàn Trường mầm non Hàng Đào lần thứ III, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra thành công, đánh dấu bước chuyển mình quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Nguyễn Thị Tạo - Chủ tịch Công đoàn phường Kiến Hưng cùng toàn thể đoàn viên công đoàn nhà trường.
Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đức Giang: Gắn kết - Đổi mới - Đồng hành nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đức Giang: Gắn kết - Đổi mới - Đồng hành nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Công đoàn phường Tương Mai vững tin bước vào nhiệm kỳ mới

Công đoàn phường Tương Mai vững tin bước vào nhiệm kỳ mới

Vừa được thành lập và bước vào nhiệm kỳ đầu tiên, Công đoàn phường Tương Mai xác định nhiệm vụ trọng tâm là chăm lo thiết thực cho đoàn viên, người lao động và xây dựng tổ chức vững mạnh từ cơ sở. Từ rà soát, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn đến kiện toàn tổ chức, Công đoàn phường đang cho thấy quyết tâm đồng hành cùng người lao động, tạo nền tảng để hoàn thành tốt mục tiêu nhiệm kỳ 2025-2030.
Công đoàn phường Ba Đình tổ chức tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Công đoàn phường Ba Đình tổ chức tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số, Công đoàn phường Ba Đình đã tổ chức buổi tuyên truyền, tư vấn về giới và thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn. Chương trình nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác dân số trong tình hình mới.
Xem thêm
Phiên bản di động