M
27/08/2020 11:13

Quan tâm, nâng cao sức khỏe người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, bên cạnh việc triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, tạo không khí lao động sản xuất sôi nổi trong các đơn vị, doanh nghiệp, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội còn tổ chức nhiều hoạt động nhân văn, ý nghĩa. Khám và tư vấn sức khỏe miễn phí cho công nhân viên chức lao động là ví dụ. Qua hoạt động này, người lao động – vốn quý của doanh nghiệp được trang bị thêm những kiến thức bổ ích về phòng bệnh, từ đó tạo nền tảng để công nhân viên chức lao động yên tâm công tác…

Bảo vệ sức khỏe người lao động: Ưu tiên của doanh nghiệp mùa dịch Covid-19
Công đoàn chủ động tuyên truyền về dịch nCoV, bảo vệ sức khỏe người lao động
Vì sức khỏe người lao động
0106 img 2110
Hoạt động khám sức khỏe và phát hiện sớm ung thư gan, viêm gan B miễn phí… là chương trình ý nghĩa được Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức thường niên. Ảnh: Đinh Luyện

Chương trình ý nghĩa

Thiết thực vì lợi ích đoàn viên công đoàn, thời gian qua, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội đã tổ chức nhiều đợt khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho công nhân lao động thuộc ngành. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa, mang tới cơ hội chăm sóc sức khỏe quý giá cho người lao động.

Ông Ngô Minh Hoàn, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, xác định bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người lao động là yếu tố quan trọng để thúc đẩy phát triển sản xuất, bởi vậy năm nay, Công đoàn ngành phối hợp với Viện y học Phòng không Không quân tổ chức khám, xét nghiệm, phát hiện ung thư trực tràng và xét nghiệm chức năng gan cho 1.300 công nhân viên chức lao động thuộc các đơn vị trong ngành.

Theo ghi nhận, tại địa điểm khám thuộc các đơn vị mặc dù mới gần 7h sáng song đã có hàng chục công nhân lao động tập trung về để hoàn tất các thủ tục khám, tầm soát về sức khỏe. Anh Phạm Văn Sáng thuộc Công ty Cổ phần Công trình Giao thông 2 Hà Nội cho biết, đặc thù công việc là đơn vị quản lý và sửa chữa đường bộ, đội ngũ người lao động thường trực tiếp tiếp xúc với môi trường độc hại nên hoạt động khám và phát hiện sớm ung thư trực tràng cũng như viêm gan B miễn phí do Công đoàn ngành triển khai có ý nghĩa hết sức thiết thực với người lao động.

“Ngoài tầm soát, phát hiện sớm ung thư trực tràng, viêm gan B miễn phí do Công đoàn ngành tổ chức, ở công ty, công tác kiểm tra khám sức khỏe tổng quát cho công nhân viên chức lao động cũng thường xuyên tổ chức 1 lần/năm. Tất cả những hoạt động này đều thể hiện sự quan tâm đến người lao động, để chúng tôi yên tâm công tác” – anh Sáng chia sẻ.

Nói về ý nghĩa và tầm quan trọng của hoạt động chăm sóc sức khỏe người lao động do Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Hữu Phượng, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ I Hà Tây cho biết, đơn vị hiện quản lý 293 đoàn viên. Hằng năm công ty đều tổ chức cho cán bộ công nhân viên khám sức khỏe định kỳ. Công ty thường xuyên tổ chức các hoạt động như nghỉ mát, văn nghệ, phát quần áo bảo hộ…

Ngoài sự quan tâm của công ty, thời gian qua Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội cũng thường xuyên chỉ đạo, bám sát cơ sở, tổ chức các hoạt động chăm lo đến đời sống vật chất và cả tinh thần cho người lao động. Minh chứng dễ thấy là hoạt động tầm soát phát hiện ung thư trực tràng và chức năng gan.

Theo ông Nguyễn Hữu Phượng, không riêng gì người lao động thuộc Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ I Hà Tây mà tất thảy người lao động tại các các doanh nghiệp đều mong muốn thời gian tới Công đoàn ngành tiếp tục triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa tương tự để đông đảo công nhân lao động được thụ hưởng các quyền lợi, nâng cao cả về sức khỏe vật chất và tinh thần.

Hướng về người lao động

Được biết, thời gian qua Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội luôn sâu sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động để từ đó kịp thời đề xuất, kiến nghị với doanh nghiệp điều chỉnh nhằm đảm bảo quyền lợi. Nhiều vấn đề về môi trường lao động, thực hiện quy định về đảm bảo sức khỏe được công nhân và công đoàn kiến nghị đã được doanh nghiệp điều chỉnh phù hợp.

0127 dsc 9512
Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho công nhân lao động.

Không những vậy, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội còn phát huy vai trò giám sát chặt chẽ việc doanh nghiệp thực hiện quy định về khám sức khỏe, bệnh nghề nghiệp định kỳ cho công nhân; chăm lo lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Nhiều hoạt động chăm lo, tạo sân chơi vui khỏe sau ngày lao động cũng được công đoàn tổ chức, tạo hứng khởi cho người lao động.

Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 đã gây ra ảnh hưởng nhiều với người lao động. Với Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội dù còn nhiều khó khăn song Công đoàn ngành cùng các đơn vị cơ sở trực thuộc luôn nỗ lực hết sức để chung tay, động viên kịp thời người lao động. Chia sẻ và ghi nhận quanh nỗ lực chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 của Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội, ông Vương Danh Tưởng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Giao thông Hà Nội cho biết, giao thông vận tải là một trong những nhóm ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp và sâu rộng nhất bởi dịch. Bởi vậy, những phần quà, những sự động viên và hỗ trợ kịp thời của Công đoàn ngành thể hiện tình cảm, tính nhân văn lớn. Góp sức cùng người lao động vượt khó khăn, thêm niềm tin vào cuộc sống.

Theo tìm hiểu, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội đã vào cuộc tích cực, tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động, tuyên truyền, kiểm tra công tác phòng chống dịch... Cụ thể, Công đoàn ngành đã yêu cầu các đơn vị cơ sở phối hợp, tăng cường công tác tuyên truyền cách phòng chống dịch Covid-19 qua nhiều hình thức, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền qua các trang mạng xã hội của cơ quan, đơn vị và tổ chức Công đoàn.

Ban Thường vụ Công đoàn ngành cũng tổ chức, hướng dẫn và yêu cầu các Công đoàn cơ sở phối hợp với cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thành phố và Sở Giao thông vận tải Hà Nội về phòng chống, ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh…

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch Công đoàn ngành cũng đề nghị các đơn vị cơ sở cần giữ thái độ bình tĩnh, tập trung. Đặc biệt, tuyệt đối không được chủ quan trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong công tác tuyên truyền cần chú ý cập nhật kịp thời các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Thành phố, Liên đoàn lao động Thành phố và Sở Giao thông vận tải Hà Nội trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trở lại câu chuyện khám sức khỏe định kỳ cho công nhân viên chức lao động, Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội Tạ Thị Mỹ Thanh cho biết: Đây là năm thứ 4 Công đoàn ngành duy trì hoạt động này. Tại các địa điểm khám, công nhân viên chức lao động được các bác sỹ chuyên khoa đầu ngành, tư vấn, tuyên truyền kiến thức về bệnh ung thư, nguyên nhân triệu chứng của các bệnh này và hướng dẫn một số biện pháp phòng chống bệnh…

Sau khi được tuyên truyền những kiến thức cơ bản về các bệnh trực tràng, viêm gan, ung thư gan, công nhân viên chức lao động tiếp tục được khám, tư vấn, làm xét nghiệm tế bào sàng lọc ung thư, khám sàng lọc ung thư trực tràng và chức năng gan…

“Nhờ sự tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo đơn vị, Công đoàn cơ sở nên chúng tôi đã triển khai hiệu quả hoạt động ý nghĩa này. Năm ngoái chúng tôi đã tổ chức khám được cho 1.000 công nhân viên chức lao động. Năm nay, chúng tôi chia làm nhiều đợt khám. Đợt 1, công tác khám được triển khai ở một số đơn vị như Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông Đô thị Hà Nội, Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ I Hà Tây… khám cho trên 500 công nhân viên chức lao động.

Đợt 2 và 3 sẽ tiếp tục tổ chức khám ở khối các cơ quan thuộc khối hành chính sự nghiệp như Văn phòng Sở, Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông... Qua hoạt động này, người lao động có điều kiện biết sức khỏe bản thân, sẽ có cách phòng tránh, để an tâm công tác” – bà Tạ Thị Mỹ Thanh chia sẻ./.

Đinh Luyện

Nguồn :