Quận Nam Từ Liêm: Nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác dân số trong tình hình mới

(LĐTĐ) Sáng nay (8/7), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm phối hợp với Trung tâm Y tế quận tổ chức Mít tinh kỷ niệm ngày Dân số thế giới 11/7.
LĐLĐ quận Nam Từ Liêm: Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên Quận Nam Từ Liêm: Hoàn thành tổ chức Đại hội Thể dục Thể thao cấp cơ sở HĐND quận Nam Từ Liêm khai mạc Kỳ họp thứ 6 khóa III

Dự Hội nghị có các đồng chí: Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố; Nguyễn Minh Xuân, Phó Chi cục Trưởng, Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình Thành phố; Lâm Quang Thao, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Nam Từ Liêm; Trần Thanh Long, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch LĐLĐ quận Lê Thị Kim Điệp cho biết, Hội nghị mít tinh hôm nay là một trong những hoạt động cao điểm truyền thông đến các cấp, các ngành, chính quyền, các cấp công đoàn quận ý nghĩa của Ngày Dân số thế giới 11/7, vai trò của Dân số đối với sự phát triển của xã hội, đất nước; tuyên truyền rộng rãi về chủ đề Ngày dân số thế giới 11/7; phổ biến chủ trương, luật pháp, chính sách của Đảng, Nhà nước, những định hướng công tác Dân số và phát triển trong thời gian tới...

Quận Nam Từ Liêm: Nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác dân số trong tình hình mới
Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố và quận Nam Từ Liêm động viên đoàn xe cổ động.

Trên cơ sở đó, phát huy sức mạnh của các cấp chính quyền, các cấp công đoàn, của nhân dân, đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận, cùng tích cực thực hiện có hiệu quả công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Thông qua Hội nghị nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền, các cấp Công đoàn quận về vai trò, tầm quan trọng của công tác dân số và phát triển đối với sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước theo định hướng Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/11/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác Dân số trong tình hình mới.

Quận Nam Từ Liêm: Nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác dân số trong tình hình mới
Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp phát biểu khai mạc Hội nghị.

Đặc biệt, tăng cường sự tham gia đồng bộ, tích cực, trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức Công đoàn, đoàn viên, người lao động, nhân dân trên địa bàn quận và tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động vận động, truyền thông, giáo dục chuyến đổi hành vi về dân số và phát triển.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, cho biết, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình trên địa bàn quận luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Sở Y tế Hà Nội; sự quan tâm, hỗ trợ, chỉ đạo sát sao về chuyên môn Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình thành phố Hà Nội. Bên cạnh đó, Quận uỷ, Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện để công tác Dân số được triển khai đúng tiến độ và đạt kết quả cao.

Quận Nam Từ Liêm: Nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác dân số trong tình hình mới
Toàn cảnh Hội nghị.

"Sự phối hợp đồng bộ, có hiệu quả của các ban ngành đoàn thể quận, chính quyền các phường, sự quyết tâm và trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ làm công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình từ quận đến cơ sở, đặc biệt là đội ngũ cộng tác viên dân số nên trong nhiều năm qua, công tác Dân số của quận luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu được giao; duy trì vững chắc mức sinh thay thế; đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; nâng cao chất lượng dân số đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và sự phát triển nhanh, bền vững của Thủ đô và quận", Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm cho hay.

Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, công tác Dân số trên địa bàn quận cũng gặp không ít khó khăn như quy mô dân số lớn, mật độ dân số cao, biến động dân số nhiều, đặc biệt là chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh cao và xu hướng lựa chọn giới tính khi sinh ngày càng gia tăng. Việc quản lý nhân khẩu và vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tại các khu nhà chung cư - nhất là tại các chung cư cao cấp gặp rất nhiều khó khăn vì chưa có sự phối hợp chặt chẽ của Ban Quản lý tòa nhà và các hộ gia đình trong tòa nhà.

Quận Nam Từ Liêm: Nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác dân số trong tình hình mới
Đoàn cổ động tuyên truyền về Ngày Dân số thế giới 11/7.

Kỷ niệm ngày Dân số Thế giới năm nay, với chủ đề “Thế giới 8 tỷ người: Để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người, cần khai khác cơ hội và đảm bảo quyền, lựa chọn cho tất cả mọi người”, Hà Nội nói chung và quận Nam Từ Liêm nói riêng tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Mở rộng toàn diện nội dung truyền thông, giáo dục cả về quy mô, cơ cấu, phân bố và chất lượng dân số trong mối quan hệ hữu cơ với phát triển kinh tế - xã hội; duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tận dụng cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hoá dân số, phân bố dân số hợp lý và nâng cao chất lượng dân số.

Song song với đó, nâng cao nhận thức, thực hành về bình đẳng giới. Đẩy mạnh truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Tạo chuyển biến rõ nét ở những vùng có tỷ số giới tính khi sinh cao. Truyền thông, vận động khơi dậy phong trào trong mọi người dân thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao, có lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực người Hà Nội. Đa dạng hóa các hình thức, phương pháp truyền thông giáo dục phù hợp với các nhóm đối tượng.

Ngoài ra, tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng, hiệu quả của việc tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn; tầm soát, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh. Vận động mọi thanh niên, đặc biệt là những người có nguy cơ cao trước khi kết hôn thực hiện việc tư vấn và khám sức khoẻ trước hôn nhân; phụ nữ mang thai thực hiện việc tầm soát, chẩn đoán, điều trị trước sinh; để mọi trẻ sinh ra đều được tầm soát, chẩn đoán, điều trị sơ sinh. Nâng cao nhận thức về tác hại, hệ lụy, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về cấm tảo hôn, kết hôn cận huyết thống...

Đặc biệt, tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo về công tác dân số. Tổ chức học tập, quán triệt và phổ biến nội dung Nghị quyết số 21 đến các sở, ban, ngành, địa phương, tổ chức Đảng các cấp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức và tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội về chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển, giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số trong mối quan hệ hữu cơ với phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Nâng cao chất lượng dân số; đưa tỷ số giới tính khi sinh dần về mức cân bằng tự nhiên; tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng; thích ứng với già hóa dân số; phân bố dân số hợp lý, góp phần phát triển Thủ đô Hà Nội, quận Nam Từ Liêm nhanh và bền vững...

Tại Hội nghị, đồng chí Lưu Mai Huyền - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Mỹ Đình 1, và đồng chí Đào Thị Bích Việt - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Tập đoàn CEO, đại diện cho các Công đoàn cơ sở của quận cũng đã lên phát biểu ý kiến hưởng ứng.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chung tay đảm bảo chất lượng bữa ăn cho học sinh

Chung tay đảm bảo chất lượng bữa ăn cho học sinh

(LĐTĐ) Việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học luôn là vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm của dư luận, là mối lo chung của cơ quan chức năng, nhà trường, gia đình cũng như toàn xã hội. Song song với nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nói chung và mỗi nhà trường nói riêng, vấn đề an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu.
Để chống ngập khu vực nội đô: Cần “khơi thông” các dự án thoát nước

Để chống ngập khu vực nội đô: Cần “khơi thông” các dự án thoát nước

(LĐTĐ) Lưu lượng mưa quá lớn, tốc độ đô thị hóa nhanh, lại hệ thống thoát nước một số nơi chậm tiến độ khiến Thành phố ngập lụt diện rộng trong những trận mưa vừa qua. Vấn đề đặt ra, cần đẩy nhanh tốc đô thi công các dự án thoát nước.
Đau đáu “giữ hồn” nghề tò he Xuân La

Đau đáu “giữ hồn” nghề tò he Xuân La

(LĐTĐ) Làng Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) từ lâu nổi tiếng với nghề truyền thống nặn tò he. Thế nhưng, giữa những biến thiên của thời cuộc, tò he đã từng có giai đoạn tưởng chừng mai một. May mắn thay, nơi đất nghề vẫn còn những nghệ nhân thuỷ chung, họ âm thầm gìn giữ và từng bước làm hồi sinh tò he.
Để trí thức là “binh chủng” đưa đất nước hùng cường

Để trí thức là “binh chủng” đưa đất nước hùng cường

(LĐTĐ) "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia", cùng với giai cấp công nhân, nông dân (gọi chung liên minh công - nông), đội ngũ trí thức được Đảng xác định là tầng lớp quan trọng trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Đặc biệt, thời kỳ mới, khi kinh tế tri thức mà đỉnh cao là khoa học công nghệ chi phối toàn cầu, sự cạnh tranh giữa các quốc gia ngày càng lớn, muốn cụ thể hóa mục tiêu đất nước hùng cường như Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra, vai trò của đội ngũ trí thức ngày càng quan trọng.
Chú trọng công tác vận động, tuyên truyền giáo dục

Chú trọng công tác vận động, tuyên truyền giáo dục

(LĐTĐ) Hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội luôn được nâng cao về chất lượng. Công đoàn đã chủ động đổi mới nội dung, hình thức hoạt động theo phương châm hướng mạnh về cơ sở, trong đó đặc biệt chú trọng công tác vận động, tuyên truyền giáo dục góp phần xây dựng đội ngũ CNVCLĐ ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá Thủ đô và đất nước.
Giá vàng trong nước vẫn “chợ riêng”

Giá vàng trong nước vẫn “chợ riêng”

(LĐTĐ) Trước sự chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới khá lớn, một số chuyên gia cho rằng, sẽ rủi ro cho nhà đầu tư khi giá vàng Việt Nam cứ mãi “một mình một chợ”.
LĐLĐ huyện Mỹ Đức phối hợp với Bảo hiểm xã hội chăm lo tốt nhất cho người lao động

LĐLĐ huyện Mỹ Đức phối hợp với Bảo hiểm xã hội chăm lo tốt nhất cho người lao động

(LĐTĐ) Những năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã phối hợp tốt với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức làm tốt công tác chăm lo, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Tin khác

Chú trọng xây dựng đội ngũ công nhân nòng cốt về an ninh trật tự

Chú trọng xây dựng đội ngũ công nhân nòng cốt về an ninh trật tự

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai đã đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền tới cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tại cơ quan, đơn vị trực thuộc, thực hiện hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Nâng cao kiến thức, kỹ năng về An toàn vệ sinh lao động cho Công đoàn cơ sở

Nâng cao kiến thức, kỹ năng về An toàn vệ sinh lao động cho Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Tập huấn an toàn vệ sinh lao động là một trong những phương thức giúp nâng cao nhận thức cho cán bộ Công đoàn, cán bộ An toàn vệ sinh viên ở cơ sở về đảm bảo an toàn, vệ sinh trong lao động, từ đó có thể giảm thiểu các rủi ro, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho doanh nghiệp, cơ sở.
LĐLĐ quận Đống Đa: Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ

LĐLĐ quận Đống Đa: Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ

(LĐTĐ) Công tác tuyên truyền vận động, giáo dục truyền thống trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Đống Đa luôn được gắn với việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động.
Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

(LĐTĐ) Chiều 29/9, tại Khu đô thị Vùng 4 Hải quân, Cam Ranh (Khánh Hòa) đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, giai đoạn 2023 - 2028.
Triển khai hiệu quả chương trình phối hợp giữa LĐLĐ và phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Sóc Sơn

Triển khai hiệu quả chương trình phối hợp giữa LĐLĐ và phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Sáng ngày 29/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức hội nghị Tổng kết phong trào Công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn khối giáo dục năm học 2022 - 2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023 - 2024.
Công đoàn phối hợp với chính quyền thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở

Công đoàn phối hợp với chính quyền thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở

(LĐTĐ) Trong 5 năm qua, Ban Chấp hành Công đoàn xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đã chủ động vận động cán bộ, công chức, đoàn viên thực hiện cải cách thủ tục hành chính, phối hợp với chính quyền đồng cấp thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.
Thiết thực các hoạt động chăm lo cho con công nhân

Thiết thực các hoạt động chăm lo cho con công nhân

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu năm 2023, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo cho con công nhân lao động.
Phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu truyền thống lịch sử trong CNVCLĐ

Phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu truyền thống lịch sử trong CNVCLĐ

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”.
Nâng cao chất lượng giáo dục thông qua các phong trào thi đua

Nâng cao chất lượng giáo dục thông qua các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Xác định thi đua là động lực để người lao động không ngừng sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ, thời gian qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Công đoàn khối các trường học quận Bắc Từ Liêm đã đẩy mạnh, triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV), qua đó đạt được nhiều kết quả tích cực.
TP.HCM: Đem Trung thu đến với con công nhân, người lao động khó khăn

TP.HCM: Đem Trung thu đến với con công nhân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tối 27/9, tại Nhà Thiếu nhi thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Công đoàn Viên chức TP.HCM tổ chức Chương trình Trung thu yêu thương năm 2023 cho con công nhân lao động, trẻ em mồ côi, khuyết tật trên địa bàn TP.HCM.
Xem thêm
Phiên bản di động