M
16/10/2020 21:06

Quận Long Biên: Đối thoại về chính sách pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Ngày 16/10, Ủy ban nhân dân - Liên đoàn Lao động và Bảo hiểm xã hội quận Long Biên chủ trì tổ chức Hội nghị đối thoại về pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội với lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, cán bộ công đoàn cơ sở và người lao động trên địa bàn quận.

Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở: Bắt đầu từ lợi ích đoàn viên Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động Liên đoàn Lao động quận Long Biên tọa đàm “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”

Tới dự, chỉ đạo buổi đối thoại có các đồng chí: Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố, Ngô Mạnh Điềm - Phó Bí thư thường trực Quận uỷ Long Biên, Nguyễn Quốc Long - Trưởng Ban Dân vận Quận ủy, Đinh Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận.

Quận Long Biên: Đối thoại về chính sách pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội
Đồng chí Đinh Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Long Biên phát biểu tại Hội nghị

Đây cũng là hoạt động hiện thức hóa các mục tiêu đã đề ra trong Chương trình phối hợp giữa Ủy ban nhân dân và Liên đoàn Lao động quận giai đoạn 2016-2020 và Kế hoạch về thực hiện Quy chế phối hợp giữa Liên đoàn Lao động quận Long Biên và Bảo hiểm xã hội quận Long Biên trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong công nhân, viên chức, lao động năm 2019.

Theo đó, chủ trì buổi đối thoại và trực tiếp giải đáp các thắc mắc từ phía đại diện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người lao động có các đồng chí: Đinh Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Long Biên; Phan Thị Thu Hằng - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận; Nguyễn Trường Giang - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận; Lê Thị Kim Thúy - Giám đốc Bảo hiểm xã hội quận và Lê Ánh Dương - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội quận.

Cùng tham dự giải đáp các vướng mắc từ doanh nghiệp, đơn vị, đoàn viên và người lao động còn có đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Nội vụ, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận.

Quận Long Biên: Đối thoại về chính sách pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội
Đại diện các phòng, ban của quận Long Biên giải đáp ý kiến từ người lao động

Tham gia buổi đối thoại có hơn 200 đại biểu đại diện các phòng, ban, ngành đoàn thể của quận; lãnh đạo doanh nghiệp, đơn vị; Hiệu trưởng các trường và Chủ tịch Công đoàn, đoàn viên công đoàn đại diện cho hơn 40 ngàn người lao động trên địa bàn quận Long Biên.

Hội nghị đối thoại về pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội là hoạt động thường niên, thiết thực hướng về cơ sở và người lao động, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn và giải đáp pháp luật lao động cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học; qua đó giúp các cơ sở và người lao động hiểu và thực hiện đúng chính sách pháp luật lao động, công đoàn và bảo hiểm xã hội.

Thông qua hoạt động này, lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận cũng như các ban, ngành, đoàn thể có điều kiện nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cơ sở, người lao động; cùng đưa ra hướng giải quyết, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện nay của các đơn vị, doanh nghiệp cũng như người lao động.

Tại buổi đối thoại, đã có 12 lượt ý kiến phát biểu tập trung vào các vấn đề: Chế độ nghỉ hưu đối với người lao động, nhân viên y tế và bảo hiểm y tế học đường, cách tính làm thêm giờ, ngoài giờ và chế độ, chính sách đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ…

Tiếp thu ý kiến của các đơn vị, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên Phan Thị Thu Hằng đề nghị đơn vị, doanh nghiệp, công đoàn cơ sở và người lao động trên địa bàn thường xuyên có sự trao đổi những ý kiến, vướng mắc kịp thời bằng hình thức gửi Công văn về Liên đoàn Lao động quận, để đơn vị là đầu mối tiếp nhận cùng phối hợp với các phòng, ngành trên địa bàn quận giải đáp cho cơ sở và người lao động.

Quận Long Biên: Đối thoại về chính sách pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội
Đại diện Công đoàn cơ sở nêu ý kiến, mong được giải đáp

Kết luận buổi đối thoại, đồng chí Đinh Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Long Biên đã trực tiếp giải đáp thêm với các đại biểu về những quy định của Ủy ban nhân dân quận trong việc thực hiện chỉ tiêu biên chế, chế độ đào tạo, bồi dưỡng và thực hiện các chế độ đi kèm như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... với giáo viên các trường trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Long Biên cũng khẳng định, sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, kiến nghị tại buổi đối thoại. Với những nội dung còn vướng thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân quận, quận sẽ xem xét điều chỉnh cho phù hợp trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của người lao động theo Luật và những văn bản Ủy ban nhân dân quận đã ban hành. Với những vướng mắc liên quan đến các phòng, ban, đơn vị trên địa bàn quận, đề nghị đại diện các đơn vị tích cực phối hợp, cùng tháo gỡ để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, nguyện vọng chính đáng của người lao động.

Bảo Duy

Nguồn :