Quận Hoàn Kiếm: Chú trọng an toàn, vệ sinh lao động và chăm lo tốt nhất cho người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (7/5), Ủy ban nhân dân (UBND), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2023.
Quận Hoàn Kiếm phải là địa phương đi đầu trong xây dựng và phát triển Thủ đô 1.200 vận động viên tham gia Hội khoẻ quận Hoàn Kiếm năm 2023 TRỰC TUYẾN: Chính sách mới về lao động, chế độ tiền lương và bảo hiểm xã hội

Các đồng chí: Phạm Bá Vĩnh, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; Nguyễn Quốc Khánh, Phó Bí thư Thường trực Quận Ủy Hoàn Kiếm; Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm; Lê Hoàng Thủy Vân, Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tham dự buổi lễ.

Đặc biệt tham dự buổi lễ phát động còn có hơn 500 đại biểu là cán bộ, chiến sĩ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, quân đội, nhân dân, công nhân, viên chức, lao động, lực lượng bảo vệ dân phố các phường trên địa bàn quận.

Quận Hoàn Kiếm: Chú trọng an toàn, vệ sinh lao động và chăm lo tốt nhất cho người lao động
Đồng chí Phạm Bá Vĩnh, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Tại lễ phát động, báo cáo về công tác ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2023 trên địa bàn quận và phát động hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn cho biết: Các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ được Quận ủy, UBND, LĐLĐ quận rất quan tâm. Các thành viên Ban chỉ đạo quận đã chủ động tham mưu, triển khai tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công, góp phần quan trọng ổn định tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận.

Trong đó, công tác thông tin, tuyên truyền có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức, như đăng tải các tin bài, phát tờ rơi có nội dung tuyên truyền công tác ATVSLĐ, góp phần đưa công tác ATVSLĐ không những ở khu vực sản xuất kinh doanh có nguy cơ cháy nổ cao mà còn tới cả các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, địa bàn dân cư và tới các hộ gia đình.

Người lao động, người sử dụng lao động được nâng cao nhận thức và chấp hành đầy đủ các quy định về ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ, từ đó góp phần xây dựng môi trường sản xuất tăng trưởng, hiệu quả, an toàn và bền vững. UBND quận cũng đã chỉ đạo Trung tâm Y tế quận phối hợp với LĐLĐ quận tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở trên địa bàn quận; hướng dẫn các đơn vị tổ chức đo kiểm tra môi trường lao động và hướng dẫn xử lý ban đầu khi bị nhiễm độc về vệ sinh lao động theo danh mục quy định.

Quận Hoàn Kiếm: Chú trọng an toàn, vệ sinh lao động và chăm lo tốt nhất cho người lao động
Đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2023

Các đơn vị đã chú trọng đầu tư kinh phí, bố trí con người, tổ chức bộ máy để thực hiện công tác ATVSLĐ hiệu quả. Qua đó đã phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những sự cố cháy, nổ, mất an toàn do thiết bị sản xuất gây ra.

“Qua công tác kiểm tra thực tế, các thành viên Ban chỉ đạo quận ghi nhận ý thức chấp hành pháp luật về ATVSLĐ của người sử dụng lao động đã có chuyển biến rõ rệt. Phần lớn các đơn vị đã cập nhật và thực hiện những văn bản và quy định mới về ATVSLĐ; tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ…”, đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn khẳng định.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế. Đó là, một số đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp và người lao động chưa quan tâm, chưa nhận thức đúng vai trò, lợi ích của công tác An toàn lao động; nhiều chủ sử dụng lao động chưa ủng hộ, tạo điều kiện về thời gian và vật chất cho người lao động được tìm hiểu và tập huấn về ATVSLĐ; chưa đầu tư kinh phí cho công tác ATVSLĐ tại cơ sở.

Quận Hoàn Kiếm: Chú trọng an toàn, vệ sinh lao động và chăm lo tốt nhất cho người lao động
Đồng chí Phạm Bá Vĩnh, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội và đồng chí Lê Hoàng Thủy Vân, Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao quà cho người lao động

Cùng với đó, công tác khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động chưa được quan tâm đúng mức. Cá biệt có những đơn vị, doanh nghiệp chưa thực hiện đúng các quy định của pháp luật về tổ chức y tế tại cơ sở; không tham gia Bảo hiểm xã hội ảnh hưởng tới việc thực hiện chế độ chính sách và chế độ Bảo hiểm y tế đối với người lao động …

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận đa số là các trụ sở, văn phòng đại diện còn người lao động trực tiếp, công nhân sản xuất, nhà xưởng, kho bãi của những đơn vị này lại nằm ngoài địa bàn quận, cũng là nguyên nhân gây khó khăn cho công tác kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSLĐ.

Cũng tại Lễ phát động, phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục hạn chế, UBND và LĐLĐ quận Hoàn Kiếm phát động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2023 với các nội dung:

Tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa, nội dung của Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ, về truyền thống của giai cấp Công nhân Việt Nam và tinh thần bất diệt của ngày Quốc tế lao động 1/5.

Tăng cường xây dựng văn hóa an toàn lao động và các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại nơi làm việc.

Người lao động cần chủ động, tích cực, tự giác thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cải thiện điều kiện lao động...

Quận Hoàn Kiếm: Chú trọng an toàn, vệ sinh lao động và chăm lo tốt nhất cho người lao động
Đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Bí thư Thường trực Quận Ủy và đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm trao khen thưởng các đơn vị có thành tích trong công tác ATVSLĐ

Cùng với đó, các cấp ủy và người đứng đầu chính quyền, doanh nghiệp định kỳ gặp gỡ, lắng nghe và đối thoại với công nhân, giải quyết kịp thời những vấn đề công nhân quan tâm.

Ngoài ra các cơ quan chức năng của quận tăng cường quản lý Nhà nước, hoạt động thanh tra, kiểm tra về an toàn lao động, đặc biệt trong các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao, trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, phố nghề. Kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời và công khai các doanh nghiệp, cá nhân vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng; biểu dương khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Tại lễ phát động, lãnh đạo Công ty CP Đồng Xuân, và UBND phường Hàng Trống đại diện cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận đã phát biểu hưởng ứng các nội dung do UBND và LĐLĐ quận phát động. Theo đó các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận quyết tâm thực hiện các biện pháp đảm bảo ATVSLĐ; không ngừng cải thiện điều kiện làm việc của người lao động và triển khai nhiều hoạt động chăm lo thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Quận Hoàn Kiếm: Chú trọng an toàn, vệ sinh lao động và chăm lo tốt nhất cho người lao động
Toàn cảnh lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2023

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Phạm Bá Vĩnh, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố, ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ cũng như các phong trào thi đua do các cấp Công đoàn quận Hoàn Kiếm tổ chức trong những năm qua.

Đồng chí Phạm Bá Vĩnh khẳng định, hàng năm, trên cơ sở định hướng chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ quận đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các cấp Công đoàn tổ chức các hoạt động nhân Tháng Công nhân, và Tháng hành động về ATVSLĐ với những việc làm thiết thực, cụ thể. Từ việc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, tập huấn về công tác ATVSLĐ, phóng chống cháy nổ đến phối hợp liên ngành trong kiểm tra thực hiện Bộ Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật ATVSLĐ; hỗ trợ mái ấm Công đoàn, trợ cấp cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động...

Để hoạt động Tháng Công nhân năm 2023 và Tháng hành động về ATVSLĐ của quận thực sự đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực, thu hút động đảo lực lượng đoàn viên, CNVCLĐ tham gia, đồng chí Phạm Bá Vĩnh yêu cầu hoạt động của LĐLĐ quận tiếp tục hướng về cơ sở, chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở, trang bị kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn cơ sở, nhất là sau đại hội có nhiều đồng chí cán bộ công đoàn mới tham gia lần đầu. Cùng với đó đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, phấn đấu hoàn thành sớm nhất chỉ tiêu thành phố giao.

Tại Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2023, UBND quận Hoàn Kiếm đã trao khen thưởng cho 6 đơn vị có thành tích trong công tác ATVSLĐ năm 2022. LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao quà cho 11 người lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 1 triệu đồng/ người.
Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đội tuyển bắn cung Việt Nam tích cực luyện tập trước giờ khai mạc Olympic Paris 2024

Đội tuyển bắn cung Việt Nam tích cực luyện tập trước giờ khai mạc Olympic Paris 2024

(LĐTĐ) Sau hành trình bay kéo dài 12 tiếng, các cán bộ Đoàn Thể thao Việt Nam do Trưởng đoàn Đặng Hà Việt dẫn đầu đã có mặt tại sân bay Charles de gaulle, thủ đô Paris, Pháp lúc gần 8h (giờ địa phương) ngày 24/7.
LĐLĐ quận Cầu Giấy gắn biển công trình “Vườn hoa cây xanh”

LĐLĐ quận Cầu Giấy gắn biển công trình “Vườn hoa cây xanh”

(LĐTĐ) Vừa qua, chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024); hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã tổ chức gắn biển công trình “Vườn hoa cây xanh” tại Trường Mầm non Bình Minh.
Công đoàn các nước, các tổ chức quốc tế bày tỏ tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Công đoàn các nước, các tổ chức quốc tế bày tỏ tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Các tổ chức quốc tế đã gửi điện, thư chia buồn đến Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bày tỏ tình cảm, niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội thăm, tặng quà gia đình chính sách

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội thăm, tặng quà gia đình chính sách

(LĐTĐ) Chiều 24/7, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã thăm, động viên, tặng quà các gia đình chính sách đang sinh sống trên địa bàn phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).
Công an Hà Nội triển khai phương án bảo đảm an ninh, trật tự Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Công an Hà Nội triển khai phương án bảo đảm an ninh, trật tự Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, chiều 24/7, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai phương án bảo đảm an ninh, trật tự Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị.
Quận Ba Đình: Nhiều hoạt động thiết thực tri ân người có công

Quận Ba Đình: Nhiều hoạt động thiết thực tri ân người có công

(LĐTĐ) Đã thành thông lệ, hàng năm, cứ đến dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, quận Ba Đình đều quan tâm thực hiện tốt các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; qua đó góp phần tuyên tuyền, giáo dục cho các tầng lớp nhân dân về truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, khơi dậy lòng tự hào, từ đó xác định tốt trách nhiệm, ra sức thi đua học tập và rèn luyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch Quốc hội Cu-ba sang dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch Quốc hội Cu-ba sang dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Ngày 24/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cu-ba do Chủ tịch Quốc hội Ết-tê-ban La-xô Ết-nan-đết dẫn đầu sang chia buồn và tham dự Lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tin khác

LĐLĐ quận Cầu Giấy gắn biển công trình “Vườn hoa cây xanh”

LĐLĐ quận Cầu Giấy gắn biển công trình “Vườn hoa cây xanh”

(LĐTĐ) Vừa qua, chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024); hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã tổ chức gắn biển công trình “Vườn hoa cây xanh” tại Trường Mầm non Bình Minh.
Phong trào công nhân và hoạt động công đoàn thời kỳ kháng chiến chống Mỹ (1954 - 1975)

Phong trào công nhân và hoạt động công đoàn thời kỳ kháng chiến chống Mỹ (1954 - 1975)

Thắng lợi của công cuộc khôi phục kinh tế, cải tạo xã hội chủ nghĩa và bước đầu phát triển kinh tế, văn hóa đã tạo ra những tiền đề quan trọng góp phần xây dựng và đưa miền Bắc tiến dần lên chủ nghĩa xã hội, đồng thời đấu tranh thực hiện thống nhất nước nhà. Thành quả đó có đóng góp quan trọng của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam.
Thi thợ giỏi, luyện tay nghề để tăng năng suất lao động

Thi thợ giỏi, luyện tay nghề để tăng năng suất lao động

(LĐTĐ) Được coi là nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn, những năm qua, phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và LĐLĐ thành phố Hà Nội khởi xướng và phát động đã phát triển rộng khắp trong công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn Thủ đô. Qua đó, không chỉ khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua yêu nước, mà còn góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, xây dựng đội ngũ công nhân lao động (CNLĐ) có trình độ tay nghề cao.
Công đoàn khối Giáo dục huyện Mỹ Đức: Đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động

Công đoàn khối Giáo dục huyện Mỹ Đức: Đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động

(LĐTĐ) Trong năm học vừa qua, Công đoàn khối Giáo dục huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; tham gia xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh…
Trường Trung học cơ sở Phú Túc: Chú trọng các phong trào thi đua yêu nước

Trường Trung học cơ sở Phú Túc: Chú trọng các phong trào thi đua yêu nước

(LĐTĐ) Trong năm học vừa qua, Công đoàn Trường THCS Phú Túc (xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đã phối hợp tốt với chính quyền luôn đảm bảo thực hiện đúng mọi chế độ chính sách đối với cán bộ, nhà giáo và người lao động. Đặc biệt, chú trọng các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm thiết thực đền ơn, đáp nghĩa

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm thiết thực đền ơn, đáp nghĩa

(LĐTĐ) Thông qua việc tới thăm, trao những phần quà thiết thực tới Mẹ Việt Nam Anh hùng và các đoàn viên Công đoàn là thương binh, con liệt sĩ, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm đã thể hiện tình cảm tri ân, đền ơn, đáp nghĩa với thế hệ cha anh đi trước, đồng thời vun bồi, làm sáng rõ thêm đạo lý uống nước, nhớ nguồn tốt đẹp của dân tộc.
Cầu Giấy: Thêm một Công đoàn cơ sở được ra mắt

Cầu Giấy: Thêm một Công đoàn cơ sở được ra mắt

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã chỉ đạo Trường Mầm non Bình Minh tổ chức Lễ ra mắt Ban Chấp hành Công đoàn lâm thời và kết nạp 35 đoàn viên công đoàn.
Chuyển đổi số để chăm lo tốt hơn

Chuyển đổi số để chăm lo tốt hơn

(LĐTĐ) Không nằm ngoài xu thế chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đang nỗ lực tạo chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện, đột phá dựa trên nền tảng công nghệ số. Để chuyển đổi số đạt hiệu quả, nguồn lực con người đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, mỗi đoàn viên, người lao động cần sử dụng thành thạo công nghệ thông tin cũng như có những nhận thức đúng đắn về chuyển đổi số.
Công đoàn chung tay xây dựng nông thôn mới

Công đoàn chung tay xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM), những năm qua, Công đoàn cấp xã trên địa bàn Thủ đô đã tích cực hưởng ứng bằng những việc làm cụ thể. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương, đời sống người dân ấm no, sung túc.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Hướng về cơ sở, lấy người lao động làm trung tâm

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Hướng về cơ sở, lấy người lao động làm trung tâm

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm đã thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; qua đó khẳng định vai trò vị thế của tổ chức Công đoàn cũng như sự tin yêu, gắn bó của đoàn viên, người lao động với tổ chức Công đoàn.
Xem thêm
Phiên bản di động