Quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), quận Hai Bà Trưng đã long trọng tổ chức buổi lễ gặp mặt, tri ân và tặng quà các đồng chí cán bộ Mặt trận, cán bộ, đoàn viên, hội viên tiêu biểu là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với cách mạng.
Quận Hai Bà Trưng: Chăm sóc sức khỏe cho đối tượng chính sách Các cấp Công đoàn quận Hai Bà Trưng: Đẩy mạnh các phong trào thi đua LĐLĐ quận Hai Bà Trưng tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Ninh Công Vinh - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận Hai Bà Trưng nhấn mạnh, ngày Thương binh Liệt sỹ là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và toàn xã hội bày tỏ lòng biết ơn, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của mình đối với các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng.

Theo đó, phát huy truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội quận Hai Bà Trưng đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống cũng như các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân, chăm lo gia đình các đồng chí cán bộ, đoàn viên, hội viên là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng, vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các cấp với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

Quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ
Đồng chí Trần Quyết Thắng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hai Bà Trưng khẳng định, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” của quận đã trở thành phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân.

Năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam từ cấp quận tới cơ sở tiếp tục chủ trì, phối hợp với chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng kế hoạch triển khai nhiều hoạt động cao điểm kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ.

Trong đó có hoạt động tri ân, thăm hỏi, tặng quà 24 cán bộ Mặt trận là thương binh, gia đình liệt sỹ; tổ chức chỉnh trang, dâng hương và tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nhà bia tưởng niệm liệt sỹ hay những hoạt động ý nghĩa như phối hợp tổ chức khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, người có công.

Trích Quỹ “Vì người nghèo” quận và các nguồn hỗ trợ để thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận, hỗ trợ gia đình chính sách sữa chữa nhà với tổng số tiền trên 100 triệu đồng.

Hưởng ứng kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ, Hội Cựu chiến binh (CCB) quận đã phát động cuộc thi viết thơ, truyện với chủ đề “Vang mãi bản hùng ca”, với 20 tác phẩm tham gia dự thi, trao giải cho 4 tác giả có tác phẩm chất lượng. Đồng thời, vận động xây dựng quỹ Nghĩa tình đồng đội được 92 triệu đồng.

Quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ
Trao tặng Kỷ niệm chương cho các CCB của quận Hai Bà Trưng.

Ngoài ra, Hội Cựu chiến binh quận còn phối hợp với Bệnh việt mắt Sài Gòn tổ chức khám mắt miễn phí và tặng 80 suất quà cho CCB là thương binh mỗi suất 500.000đ. Tổng số tiền Hội Cựu chiến binh quận và các Hội cơ sở tặng quà tri ân CCB là thương binh nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sĩ trị giá 227 triệu đồng. Bên cạnh đó, các cấp Hội cơ sở còn phối hợp với các cơ quan và bệnh viện tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 1.799 CCB là thương binh với tổng kinh phí hơn 370 triệu đồng.

Cũng là một đơn vị đi đầu trong các hoạt động tri ân cán bộ, chiến sỹ thương, bệnh binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận đã chỉ đạo 23 cơ sở Hội đăng ký các công trình, phần việc cụ thể giúp đỡ các gia đình thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng trên địa bàn. Đồng thời, tổ chức các hoạt động về nguồn tại các di tích lịch sử kháng chiến, hỗ trợ xây, sửa 3 Nhà tình nghĩa với tổng số tiền 75.000.000 đồng.

Đặc biệt, các cơ sở Hội còn đảm nhận phụng dưỡng 3 mẹ liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn mỗi tháng từ 300-500 ngàn đồng và trao tặng 41 sổ tiết kiệm với tổng số tiền 20.500.000 đồng giúp đỡ gia đình thương binh, thân nhân liệt sỹ neo đơn và tặng 147 suất quà cho các gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ thuộc diện chính sách trị giá 44.100.000 đồng. Tổng số tiền các cấp Hội phụ nữ quận đã thực hiện các công trình, phần việc chăm lo những gia đình chính sách trên địa bàn trong năm 2022 là 155.200.000 đồng.

Quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ
Tổ chức khám sức khỏe cho các đối tượng chính sách.

Là lực lượng gìn giữ và tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận đã tổ chức nhiều đoàn viếng, thắp hương tưởng niệm anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang phía Nam Thành phố và tượng đài Hoàng Văn Thụ, nghĩa trang liệt sỹ xã An Hồng (Hải Phòng).

Tổ chức khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho 150 thành viên thuộc các gia đình chính sách tại xã An Hồng với tổng số tiền quà tặng trị giá 36 triệu đồng, đặc biệt hoạt động còn có sự tham gia của 30 y, bác sĩ thuộc Chi hội bác sĩ trẻ tình nguyện. Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên 18 phường còn triển khai tổ chức đồng loạt “Ngày Chủ nhật xanh” ra quân dọn dẹp, vệ sinh môi trường, chỉnh trang khuôn viên nhà bia, công trình tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ trên địa bàn.

Tại buổi lễ, đại diện cho thế hệ trẻ quận Hai Bà Trưng, đồng chí Võ Mai Anh, Phó Bí thư Quận Đoàn chia sẻ, chiến tranh đã qua đi, đất nước hòa bình, nhưng những đau thương mất mát mà chiến tranh để lại thì không gì bù đắp được ,do đó, tuổi trẻ quận Hai Bà Trưng luôn tưởng nhớ đến những người đã khuất, đã bị thương trong các cuộc kháng chiến bằng lòng biết ơn, sự kính trọng lớn lao.

Sự tưởng nhớ này đã được tuổi trẻ quận Hai Bà Trưng cụ thể hóa thành các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ các gia đình cựu thanh niên xung phong neo đơn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng sổ tiết kiệm cho Mẹ Việt Nam anh hùng; thăm và tặng quà trẻ em khuyết tật, trẻ em nhiễm chất độc da cam; phối hợp cùng các bệnh viện tổ chức khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho thương, bệnh binh trên địa bàn Quận; tổ chức các hoạt động về nguồn… trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” của thanh niên quận.

Xúc động trước những hy sinh to lớn của thế hệ đi trước, đồng chí Võ Mai Anh khẳng định, đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận luôn nỗ lực để xứng đáng với truyền thống các thế hệ cha anh đi trước, sẽ sống và lao động có trách nhiệm với công cuộc xây dựng, bảo vệ Thủ đô và đất nước, như anh hùng lực lượng vũ trang, liệt sỹ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm đã viết: “Hãy giữ vững tinh thần của người cộng sản, tinh thần trong suốt như pha lê, cứng rắn như kim cương và chói lọi muôn nghìn hào quang của lòng tin tưởng”.

Quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ
Trao giải cho các tác giả đoạt giải cao trong cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Công nhân viên chức lao động tri ân người có công với cách mạng”.

Cũng trong buổi gặp mặt ý nghĩa này, đồng chí Trần Quyết Thắng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hai Bà Trưng khẳng định, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” của quận Hai Bà Trưng đã trở thành phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, được các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức kinh tế - xã hội, các đơn vị lực lượng vũ trang, cùng toàn thể nhân dân tham gia hưởng ứng nhiệt tình, tạo nguồn lực cả về vật chất và tinh thần, góp phần cùng Đảng bộ và chính quyền quận chăm lo cho đời sống các gia đình chính sách và người có công với cách mạng ngày một tốt hơn.

Đồng chí Trần Quyết Thắng đề nghị các tổ chức chính trị - xã hội quận tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, là lực lượng tiên phong cùng Đảng bộ, chính quyền Quận phát động sâu rộng hơn nữa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, toàn dân chăm sóc người có công với nước, làm cho mỗi gia đình người có công “yên ổn về vật chất, vui vẻ về tinh thần và có dịp tham gia hoạt động ích lợi cho xã hội” như Bác Hồ kính yêu từng căn dặn.

Đồng thời, cần hết sức quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thương binh, bệnh binh, người có công, gia đình có công tiếp tục phát huy ý chí tự lực tự cường, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và tham gia các hoạt động xã hội, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng quận Hai Bà Trưng phát triển, văn minh, hiện đại.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao các giải thưởng trong cuộc vận động vẽ tranh với chủ đề “Công nhân, viên chức lao động tri ân người có công với cách mạng” và sáng tác thơ, truyện với chủ đề “Vang mãi bản hùng ca” nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022).

Phúc Chương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Chiều 5/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 12/2025. Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Vũ Minh Tuấn chủ trì hội nghị.
Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) vừa chính thức giới thiệu mẫu Hyundai Santa Fe Hybrid tới thị trường Việt Nam.
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.

Tin khác

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về người dân vùng lũ

Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về người dân vùng lũ

Với tinh thần "tương thân, tương ái", những ngày vừa qua, Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội đã tổ chức một số hoạt động thiện nguyện hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với người dân tỉnh Đắk Lắk bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Hà Nội kỳ vọng các startup đóng góp giải pháp cho môi trường và giao thông thông minh

Hà Nội kỳ vọng các startup đóng góp giải pháp cho môi trường và giao thông thông minh

Trong nỗ lực tìm kiếm các giải pháp đột phá, Hà Nội đặc biệt kỳ vọng vào sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (startup), nhất là trong lĩnh vực môi trường và giao thông thông minh.
Đảng bộ phường Tây Hồ họp Hội nghị lần thứ IV: Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Đảng bộ phường Tây Hồ họp Hội nghị lần thứ IV: Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 4/12/2025, Đảng bộ phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị lần thứ IV Ban Chấp hành Đảng bộ phường khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Hoàng Sơn - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội.
Chuyên gia hiến kế: “Làm sao để biến Hoà Lạc thành Silicon Valley của Việt Nam?”

Chuyên gia hiến kế: “Làm sao để biến Hoà Lạc thành Silicon Valley của Việt Nam?”

Những góc nhìn từ các nhà quản lý, chuyên gia công nghệ, doanh nghiệp đều cho rằng, muốn Khu công nghệ cao Hòa Lạc bứt phá thì phải có hệ sinh thái đầy đủ, quy hoạch, giao thông và hạ tầng xã hội đồng bộ. Và quan trọng hơn cả, cần một mô hình vận hành để xây dựng Hòa Lạc không chỉ là khu công nghệ cao, mà trở thành đô thị khoa học, đủ sức hút để giữ chân nhân tài và nuôi dưỡng đổi mới sáng tạo ở quy mô quốc gia.
Hà Nội tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về lĩnh vực bảo hiểm cho các xã, phường

Hà Nội tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về lĩnh vực bảo hiểm cho các xã, phường

Sáng 3/12, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố Hà Nội (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ BHXH, BHYT cho các xã, phường, cơ quan, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Ngọc Huyến - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị.
Hà Nội và Viêng Chăn tiếp tục hợp tác chặt chẽ, bền vững

Hà Nội và Viêng Chăn tiếp tục hợp tác chặt chẽ, bền vững

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, chiều ngày 2/12/2025, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có cuộc Hội đàm với đồng chí Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô Viêng Chăn.
Bước tiến lớn hướng tới một Hà Nội văn minh, hiện đại

Bước tiến lớn hướng tới một Hà Nội văn minh, hiện đại

Việc hoàn thành khoan 4 ga ngầm đầu tiên của Dự án Tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong nỗ lực xây dựng hệ thống giao thông công cộng hiện đại của Thủ đô. Trong bối cảnh Hà Nội đang quyết liệt cải thiện hạ tầng, giảm ùn tắc và nâng chất lượng sống, kết quả này cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của Thành phố trong quá trình phát triển một đô thị văn minh, xanh và đáng sống hơn. Đây cũng là tiền đề để Hà Nội tiến nhanh tới mục tiêu hình thành mạng lưới đường sắt đô thị làm trục giao thông chủ lực trong tương lai.
Hà Nội tăng tốc triển khai chính sách khoa học - công nghệ

Hà Nội tăng tốc triển khai chính sách khoa học - công nghệ

Thủ đô đang bước vào một giai đoạn có ý nghĩa đặc biệt đối với khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Việc mới đây Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội thông qua 6 Nghị quyết chuyên đề đã mở ra một khuôn khổ pháp lý đồng bộ, tạo nền tảng để hình thành các cơ chế ưu tiên cho nghiên cứu, ứng dụng và khởi nghiệp sáng tạo.
Phường Cửa Nam lắp đặt hệ thống Wifi miễn phí phục vụ người dân

Phường Cửa Nam lắp đặt hệ thống Wifi miễn phí phục vụ người dân

Mạng Wifi miễn phí mang tên “CuaNamFreeWifi” được phường Cửa Nam triển khai tại năm địa điểm có lưu lượng người dân và du khách lớn, gồm: Nhà hát Lớn Hà Nội, Vườn hoa 19/8, Phố sách Hà Nội, Biệt thự 46 Hàng Bài và Di tích Nhà tù Hỏa Lò. Hệ thống sử dụng nền tảng kết nối mở, cho phép người dùng truy cập dễ dàng mà không cần mật khẩu.
Xem thêm
Phiên bản di động