Quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), quận Hai Bà Trưng đã long trọng tổ chức buổi lễ gặp mặt, tri ân và tặng quà các đồng chí cán bộ Mặt trận, cán bộ, đoàn viên, hội viên tiêu biểu là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với cách mạng.
Quận Hai Bà Trưng: Chăm sóc sức khỏe cho đối tượng chính sách Các cấp Công đoàn quận Hai Bà Trưng: Đẩy mạnh các phong trào thi đua LĐLĐ quận Hai Bà Trưng tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Ninh Công Vinh - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận Hai Bà Trưng nhấn mạnh, ngày Thương binh Liệt sỹ là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và toàn xã hội bày tỏ lòng biết ơn, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của mình đối với các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng.

Theo đó, phát huy truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội quận Hai Bà Trưng đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống cũng như các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân, chăm lo gia đình các đồng chí cán bộ, đoàn viên, hội viên là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng, vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các cấp với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

Quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ
Đồng chí Trần Quyết Thắng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hai Bà Trưng khẳng định, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” của quận đã trở thành phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân.

Năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam từ cấp quận tới cơ sở tiếp tục chủ trì, phối hợp với chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng kế hoạch triển khai nhiều hoạt động cao điểm kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ.

Trong đó có hoạt động tri ân, thăm hỏi, tặng quà 24 cán bộ Mặt trận là thương binh, gia đình liệt sỹ; tổ chức chỉnh trang, dâng hương và tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nhà bia tưởng niệm liệt sỹ hay những hoạt động ý nghĩa như phối hợp tổ chức khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, người có công.

Trích Quỹ “Vì người nghèo” quận và các nguồn hỗ trợ để thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận, hỗ trợ gia đình chính sách sữa chữa nhà với tổng số tiền trên 100 triệu đồng.

Hưởng ứng kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ, Hội Cựu chiến binh (CCB) quận đã phát động cuộc thi viết thơ, truyện với chủ đề “Vang mãi bản hùng ca”, với 20 tác phẩm tham gia dự thi, trao giải cho 4 tác giả có tác phẩm chất lượng. Đồng thời, vận động xây dựng quỹ Nghĩa tình đồng đội được 92 triệu đồng.

Quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ
Trao tặng Kỷ niệm chương cho các CCB của quận Hai Bà Trưng.

Ngoài ra, Hội Cựu chiến binh quận còn phối hợp với Bệnh việt mắt Sài Gòn tổ chức khám mắt miễn phí và tặng 80 suất quà cho CCB là thương binh mỗi suất 500.000đ. Tổng số tiền Hội Cựu chiến binh quận và các Hội cơ sở tặng quà tri ân CCB là thương binh nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sĩ trị giá 227 triệu đồng. Bên cạnh đó, các cấp Hội cơ sở còn phối hợp với các cơ quan và bệnh viện tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 1.799 CCB là thương binh với tổng kinh phí hơn 370 triệu đồng.

Cũng là một đơn vị đi đầu trong các hoạt động tri ân cán bộ, chiến sỹ thương, bệnh binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận đã chỉ đạo 23 cơ sở Hội đăng ký các công trình, phần việc cụ thể giúp đỡ các gia đình thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng trên địa bàn. Đồng thời, tổ chức các hoạt động về nguồn tại các di tích lịch sử kháng chiến, hỗ trợ xây, sửa 3 Nhà tình nghĩa với tổng số tiền 75.000.000 đồng.

Đặc biệt, các cơ sở Hội còn đảm nhận phụng dưỡng 3 mẹ liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn mỗi tháng từ 300-500 ngàn đồng và trao tặng 41 sổ tiết kiệm với tổng số tiền 20.500.000 đồng giúp đỡ gia đình thương binh, thân nhân liệt sỹ neo đơn và tặng 147 suất quà cho các gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ thuộc diện chính sách trị giá 44.100.000 đồng. Tổng số tiền các cấp Hội phụ nữ quận đã thực hiện các công trình, phần việc chăm lo những gia đình chính sách trên địa bàn trong năm 2022 là 155.200.000 đồng.

Quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ
Tổ chức khám sức khỏe cho các đối tượng chính sách.

Là lực lượng gìn giữ và tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận đã tổ chức nhiều đoàn viếng, thắp hương tưởng niệm anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang phía Nam Thành phố và tượng đài Hoàng Văn Thụ, nghĩa trang liệt sỹ xã An Hồng (Hải Phòng).

Tổ chức khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho 150 thành viên thuộc các gia đình chính sách tại xã An Hồng với tổng số tiền quà tặng trị giá 36 triệu đồng, đặc biệt hoạt động còn có sự tham gia của 30 y, bác sĩ thuộc Chi hội bác sĩ trẻ tình nguyện. Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên 18 phường còn triển khai tổ chức đồng loạt “Ngày Chủ nhật xanh” ra quân dọn dẹp, vệ sinh môi trường, chỉnh trang khuôn viên nhà bia, công trình tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ trên địa bàn.

Tại buổi lễ, đại diện cho thế hệ trẻ quận Hai Bà Trưng, đồng chí Võ Mai Anh, Phó Bí thư Quận Đoàn chia sẻ, chiến tranh đã qua đi, đất nước hòa bình, nhưng những đau thương mất mát mà chiến tranh để lại thì không gì bù đắp được ,do đó, tuổi trẻ quận Hai Bà Trưng luôn tưởng nhớ đến những người đã khuất, đã bị thương trong các cuộc kháng chiến bằng lòng biết ơn, sự kính trọng lớn lao.

Sự tưởng nhớ này đã được tuổi trẻ quận Hai Bà Trưng cụ thể hóa thành các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ các gia đình cựu thanh niên xung phong neo đơn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng sổ tiết kiệm cho Mẹ Việt Nam anh hùng; thăm và tặng quà trẻ em khuyết tật, trẻ em nhiễm chất độc da cam; phối hợp cùng các bệnh viện tổ chức khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho thương, bệnh binh trên địa bàn Quận; tổ chức các hoạt động về nguồn… trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” của thanh niên quận.

Xúc động trước những hy sinh to lớn của thế hệ đi trước, đồng chí Võ Mai Anh khẳng định, đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận luôn nỗ lực để xứng đáng với truyền thống các thế hệ cha anh đi trước, sẽ sống và lao động có trách nhiệm với công cuộc xây dựng, bảo vệ Thủ đô và đất nước, như anh hùng lực lượng vũ trang, liệt sỹ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm đã viết: “Hãy giữ vững tinh thần của người cộng sản, tinh thần trong suốt như pha lê, cứng rắn như kim cương và chói lọi muôn nghìn hào quang của lòng tin tưởng”.

Quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ
Trao giải cho các tác giả đoạt giải cao trong cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Công nhân viên chức lao động tri ân người có công với cách mạng”.

Cũng trong buổi gặp mặt ý nghĩa này, đồng chí Trần Quyết Thắng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hai Bà Trưng khẳng định, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” của quận Hai Bà Trưng đã trở thành phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, được các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức kinh tế - xã hội, các đơn vị lực lượng vũ trang, cùng toàn thể nhân dân tham gia hưởng ứng nhiệt tình, tạo nguồn lực cả về vật chất và tinh thần, góp phần cùng Đảng bộ và chính quyền quận chăm lo cho đời sống các gia đình chính sách và người có công với cách mạng ngày một tốt hơn.

Đồng chí Trần Quyết Thắng đề nghị các tổ chức chính trị - xã hội quận tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, là lực lượng tiên phong cùng Đảng bộ, chính quyền Quận phát động sâu rộng hơn nữa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, toàn dân chăm sóc người có công với nước, làm cho mỗi gia đình người có công “yên ổn về vật chất, vui vẻ về tinh thần và có dịp tham gia hoạt động ích lợi cho xã hội” như Bác Hồ kính yêu từng căn dặn.

Đồng thời, cần hết sức quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thương binh, bệnh binh, người có công, gia đình có công tiếp tục phát huy ý chí tự lực tự cường, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và tham gia các hoạt động xã hội, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng quận Hai Bà Trưng phát triển, văn minh, hiện đại.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao các giải thưởng trong cuộc vận động vẽ tranh với chủ đề “Công nhân, viên chức lao động tri ân người có công với cách mạng” và sáng tác thơ, truyện với chủ đề “Vang mãi bản hùng ca” nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022).

Phúc Chương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường

(LĐTĐ) Theo dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), việc định giá đất phải bảo đảm các nguyên tắc thị trường; tuân thủ đúng phương pháp, trình tự, thủ tục định giá đất; bảo đảm khách quan, công khai, minh bạch; bảo đảm tính độc lập trong các khâu xác định giá đất, thẩm định giá đất, quyết định giá đất.
Tối nay (9/6), trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân lần thứ nhất

Tối nay (9/6), trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân lần thứ nhất

(LĐTĐ) Vào 20h10 tối nay 9/6, Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ nhất sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lần thứ XIV

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lần thứ XIV

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ qua, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã bám sát chỉ đạo của Đảng ủy, định hướng hoạt động của Liên đoàn Lao động Thành phố và mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ của Đại hội XIII Công đoàn ngành đề ra; nỗ lực phấn đấu, vượt qua những khó khăn, thử thách, chủ động, sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động.
Người lao động mất nhiều quyền lợi khi rút BHXH một lần

Người lao động mất nhiều quyền lợi khi rút BHXH một lần

(LĐTĐ) Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, người lao động lựa chọn rút BHXH một lần để có được khoản chi tiêu, trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, khi lựa chọn cách này, các quyền lợi của người lao động cũng bị hạn chế rất nhiều so với hưởng lương hưu. Đồng nghĩa khi về già người lao động không có lương hưu và mất nhiều quyền lợi an sinh khác.
Ngày hội lớn của đoàn viên Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội

Ngày hội lớn của đoàn viên Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng nay (9/6), Đại hội Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 được long trọng tổ chức với sự tham dự của 154 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của gần 7.000 đoàn viên Công đoàn ngành. Đại hội được truyền trực tuyến trên Báo Lao động Thủ đô điện tử laodongthudo.vn.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Đại hội Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội lần thứ VI

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Đại hội Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội lần thứ VI

(LĐTĐ) Sáng nay (9/6), tại Hội trường Thành ủy Hà Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028, với phương châm hành động: “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”. Đại hội được truyền trực tuyến trên báo Lao động Thủ đô điện tử laodongthudo.vn.
Duyệt chương trình Đại hội Công đoàn huyện Gia Lâm lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Duyệt chương trình Đại hội Công đoàn huyện Gia Lâm lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(LĐTĐ) Chiều 8/6, Đoàn công tác Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ huyện Gia Lâm duyệt chương trình Đại hội Công đoàn huyện Gia Lâm lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Tin khác

Phát huy quy chế dân chủ trong giải phóng mặt bằng, quản lý trật tự xây dựng

Phát huy quy chế dân chủ trong giải phóng mặt bằng, quản lý trật tự xây dựng

(LĐTĐ) Chiều 8/6, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ tổ chức hội thảo sửa đổi, bổ sung quy chế thực hiện dân chủ trong công tác giải phóng mặt bằng và quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận.
Giao lưu trực tuyến về Chương trình bình chọn “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích”

Giao lưu trực tuyến về Chương trình bình chọn “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích”

(LĐTĐ) Chiều nay (8/6), Báo Hànộimới tổ chức Giao lưu trực tuyến “Nâng cao hiệu quả tuyên truyền qua Chương trình bình chọn "Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích”.
Phản biện xã hội về chính sách ưu đãi tiền thuê đất trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa

Phản biện xã hội về chính sách ưu đãi tiền thuê đất trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa

(LĐTĐ) Sáng 8/6, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương chủ trì Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Quyết định của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố về chính sách ưu đãi tiền thuê đất trong các lĩnh vực: Giáo dục - Đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, môi trường, giám định tư pháp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Hướng đi nào để bảo tồn tranh dân gian Hàng Trống?

Hướng đi nào để bảo tồn tranh dân gian Hàng Trống?

(LĐTĐ) Tranh Hàng Trống một trong những dòng tranh dân gian tiêu biểu của Việt Nam được làm chủ yếu tại phố Hàng Nón, Hàng Trống của Hà Nội xưa. Trước sự mai một, nguy cơ thất truyền và những thách thức, khó khăn của các dòng tranh dân gian trong đời sống đương đại hiện nay, để bảo tồn tranh Hàng Trống cần một hướng đi mới.
Diễn tập khu vực phòng thủ quận Thanh Xuân năm 2023

Diễn tập khu vực phòng thủ quận Thanh Xuân năm 2023

(LĐTĐ) Diễn tập khu vực phòng thủ quận Thanh Xuân năm 2023 với đề mục: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng, tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ.
Hội đồng nhân dân quận Tây Hồ thông qua 4 Nghị quyết về đầu tư công

Hội đồng nhân dân quận Tây Hồ thông qua 4 Nghị quyết về đầu tư công

(LĐTĐ) Ngày 7/6, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Tây Hồ khóa VI nhiệm kỳ 2021 - 2026, tổ chức kỳ họp thứ 10 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phổ biến, giáo dục pháp luật

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phổ biến, giáo dục pháp luật

(LĐTĐ) Ngày 7/6, Bộ Tư pháp phối hợp Sở Tư pháp Hà Nội tổ chức tọa đàm triển khai công tác phổ biến giáo dục pháp luật và tình hình thực hiện Đề án tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 - 2027 trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Kỳ cuối: Bài học quý từ thực tiễn

Kỳ cuối: Bài học quý từ thực tiễn

(LĐTĐ) Từ những hội nghi tiếp xúc cử tri sôi nổi, thẳng thắn, hiệu quả, kinh nghiệm chính là chọn ra được vấn đề mà cử tri đặc biệt quan tâm, trả lời đúng, trúng trọng tâm. Đồng thời, phải tiến hành giám sát thường xuyên việc thực hiện giải quyết kiến nghị của cử tri sau các hội nghị tiếp xúc, sao cho đảm bảo đúng tiến độ.
Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới 2023

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới 2023

(LĐTĐ) Sáng nay (6/6), tại chùa Kỳ Vũ, phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới (5/6).
Kỳ 2: Lắng nghe, kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân

Kỳ 2: Lắng nghe, kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân

(LĐTĐ) Sát dân, làm tốt công tác dân vận để tạo ra sự đồng thuận của nhân dân, nhưng đồng thời cũng phải lắng nghe ý kiến của nhân dân để kịp thời giải quyết hoặc kiến nghị giải quyết các vấn đề dân sinh mà nhân dân đề nghị.
Xem thêm
Phiên bản di động