Quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), quận Hai Bà Trưng đã long trọng tổ chức buổi lễ gặp mặt, tri ân và tặng quà các đồng chí cán bộ Mặt trận, cán bộ, đoàn viên, hội viên tiêu biểu là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với cách mạng.
Quận Hai Bà Trưng: Chăm sóc sức khỏe cho đối tượng chính sách Các cấp Công đoàn quận Hai Bà Trưng: Đẩy mạnh các phong trào thi đua LĐLĐ quận Hai Bà Trưng tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Ninh Công Vinh - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận Hai Bà Trưng nhấn mạnh, ngày Thương binh Liệt sỹ là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và toàn xã hội bày tỏ lòng biết ơn, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của mình đối với các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng.

Theo đó, phát huy truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội quận Hai Bà Trưng đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống cũng như các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân, chăm lo gia đình các đồng chí cán bộ, đoàn viên, hội viên là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng, vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các cấp với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

Quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ
Đồng chí Trần Quyết Thắng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hai Bà Trưng khẳng định, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” của quận đã trở thành phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân.

Năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam từ cấp quận tới cơ sở tiếp tục chủ trì, phối hợp với chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng kế hoạch triển khai nhiều hoạt động cao điểm kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ.

Trong đó có hoạt động tri ân, thăm hỏi, tặng quà 24 cán bộ Mặt trận là thương binh, gia đình liệt sỹ; tổ chức chỉnh trang, dâng hương và tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nhà bia tưởng niệm liệt sỹ hay những hoạt động ý nghĩa như phối hợp tổ chức khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, người có công.

Trích Quỹ “Vì người nghèo” quận và các nguồn hỗ trợ để thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận, hỗ trợ gia đình chính sách sữa chữa nhà với tổng số tiền trên 100 triệu đồng.

Hưởng ứng kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ, Hội Cựu chiến binh (CCB) quận đã phát động cuộc thi viết thơ, truyện với chủ đề “Vang mãi bản hùng ca”, với 20 tác phẩm tham gia dự thi, trao giải cho 4 tác giả có tác phẩm chất lượng. Đồng thời, vận động xây dựng quỹ Nghĩa tình đồng đội được 92 triệu đồng.

Quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ
Trao tặng Kỷ niệm chương cho các CCB của quận Hai Bà Trưng.

Ngoài ra, Hội Cựu chiến binh quận còn phối hợp với Bệnh việt mắt Sài Gòn tổ chức khám mắt miễn phí và tặng 80 suất quà cho CCB là thương binh mỗi suất 500.000đ. Tổng số tiền Hội Cựu chiến binh quận và các Hội cơ sở tặng quà tri ân CCB là thương binh nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sĩ trị giá 227 triệu đồng. Bên cạnh đó, các cấp Hội cơ sở còn phối hợp với các cơ quan và bệnh viện tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 1.799 CCB là thương binh với tổng kinh phí hơn 370 triệu đồng.

Cũng là một đơn vị đi đầu trong các hoạt động tri ân cán bộ, chiến sỹ thương, bệnh binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận đã chỉ đạo 23 cơ sở Hội đăng ký các công trình, phần việc cụ thể giúp đỡ các gia đình thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng trên địa bàn. Đồng thời, tổ chức các hoạt động về nguồn tại các di tích lịch sử kháng chiến, hỗ trợ xây, sửa 3 Nhà tình nghĩa với tổng số tiền 75.000.000 đồng.

Đặc biệt, các cơ sở Hội còn đảm nhận phụng dưỡng 3 mẹ liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn mỗi tháng từ 300-500 ngàn đồng và trao tặng 41 sổ tiết kiệm với tổng số tiền 20.500.000 đồng giúp đỡ gia đình thương binh, thân nhân liệt sỹ neo đơn và tặng 147 suất quà cho các gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ thuộc diện chính sách trị giá 44.100.000 đồng. Tổng số tiền các cấp Hội phụ nữ quận đã thực hiện các công trình, phần việc chăm lo những gia đình chính sách trên địa bàn trong năm 2022 là 155.200.000 đồng.

Quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ
Tổ chức khám sức khỏe cho các đối tượng chính sách.

Là lực lượng gìn giữ và tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận đã tổ chức nhiều đoàn viếng, thắp hương tưởng niệm anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang phía Nam Thành phố và tượng đài Hoàng Văn Thụ, nghĩa trang liệt sỹ xã An Hồng (Hải Phòng).

Tổ chức khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho 150 thành viên thuộc các gia đình chính sách tại xã An Hồng với tổng số tiền quà tặng trị giá 36 triệu đồng, đặc biệt hoạt động còn có sự tham gia của 30 y, bác sĩ thuộc Chi hội bác sĩ trẻ tình nguyện. Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên 18 phường còn triển khai tổ chức đồng loạt “Ngày Chủ nhật xanh” ra quân dọn dẹp, vệ sinh môi trường, chỉnh trang khuôn viên nhà bia, công trình tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ trên địa bàn.

Tại buổi lễ, đại diện cho thế hệ trẻ quận Hai Bà Trưng, đồng chí Võ Mai Anh, Phó Bí thư Quận Đoàn chia sẻ, chiến tranh đã qua đi, đất nước hòa bình, nhưng những đau thương mất mát mà chiến tranh để lại thì không gì bù đắp được ,do đó, tuổi trẻ quận Hai Bà Trưng luôn tưởng nhớ đến những người đã khuất, đã bị thương trong các cuộc kháng chiến bằng lòng biết ơn, sự kính trọng lớn lao.

Sự tưởng nhớ này đã được tuổi trẻ quận Hai Bà Trưng cụ thể hóa thành các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ các gia đình cựu thanh niên xung phong neo đơn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng sổ tiết kiệm cho Mẹ Việt Nam anh hùng; thăm và tặng quà trẻ em khuyết tật, trẻ em nhiễm chất độc da cam; phối hợp cùng các bệnh viện tổ chức khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho thương, bệnh binh trên địa bàn Quận; tổ chức các hoạt động về nguồn… trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” của thanh niên quận.

Xúc động trước những hy sinh to lớn của thế hệ đi trước, đồng chí Võ Mai Anh khẳng định, đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận luôn nỗ lực để xứng đáng với truyền thống các thế hệ cha anh đi trước, sẽ sống và lao động có trách nhiệm với công cuộc xây dựng, bảo vệ Thủ đô và đất nước, như anh hùng lực lượng vũ trang, liệt sỹ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm đã viết: “Hãy giữ vững tinh thần của người cộng sản, tinh thần trong suốt như pha lê, cứng rắn như kim cương và chói lọi muôn nghìn hào quang của lòng tin tưởng”.

Quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ
Trao giải cho các tác giả đoạt giải cao trong cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Công nhân viên chức lao động tri ân người có công với cách mạng”.

Cũng trong buổi gặp mặt ý nghĩa này, đồng chí Trần Quyết Thắng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hai Bà Trưng khẳng định, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” của quận Hai Bà Trưng đã trở thành phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, được các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức kinh tế - xã hội, các đơn vị lực lượng vũ trang, cùng toàn thể nhân dân tham gia hưởng ứng nhiệt tình, tạo nguồn lực cả về vật chất và tinh thần, góp phần cùng Đảng bộ và chính quyền quận chăm lo cho đời sống các gia đình chính sách và người có công với cách mạng ngày một tốt hơn.

Đồng chí Trần Quyết Thắng đề nghị các tổ chức chính trị - xã hội quận tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, là lực lượng tiên phong cùng Đảng bộ, chính quyền Quận phát động sâu rộng hơn nữa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, toàn dân chăm sóc người có công với nước, làm cho mỗi gia đình người có công “yên ổn về vật chất, vui vẻ về tinh thần và có dịp tham gia hoạt động ích lợi cho xã hội” như Bác Hồ kính yêu từng căn dặn.

Đồng thời, cần hết sức quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thương binh, bệnh binh, người có công, gia đình có công tiếp tục phát huy ý chí tự lực tự cường, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và tham gia các hoạt động xã hội, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng quận Hai Bà Trưng phát triển, văn minh, hiện đại.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao các giải thưởng trong cuộc vận động vẽ tranh với chủ đề “Công nhân, viên chức lao động tri ân người có công với cách mạng” và sáng tác thơ, truyện với chủ đề “Vang mãi bản hùng ca” nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022).

Phúc Chương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chỉ số CPI tháng 5 giảm 0,13%

Chỉ số CPI tháng 5 giảm 0,13%

(LĐTĐ) Theo Cục Thống kê Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2024 trên địa bàn giảm 0,13% so với tháng trước, tăng 0,59% so với tháng 12/2023 và tăng 5,43% so với cùng kỳ năm trước.
Khởi tố Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển Tài nguyên đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường do nhận hối lộ

Khởi tố Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển Tài nguyên đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường do nhận hối lộ

Mở rộng điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Công ty Cao su Đồng Nai, Công ty Cao su Bà Rịa và các đơn vị liên quan", ngày 28/5/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với:
Đại biểu Quốc hội đề nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, cá nhân

Đại biểu Quốc hội đề nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, cá nhân

(LĐTĐ) Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và lạm phát dẫn đến thu nhập thực của doanh nghiệp và người dân bị sụt giảm. Đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ nới lỏng chính sách tài khóa bằng biện pháp giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.
Ra mắt Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên

Ra mắt Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên

(LĐTĐ) Ngày 28/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập phường Nghĩa Tân.
Huyện Thanh Trì: Quyết liệt kiểm tra xử lý vi phạm về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà trọ

Huyện Thanh Trì: Quyết liệt kiểm tra xử lý vi phạm về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà trọ

(LĐTĐ) Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) vừa tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với loại hình nhà trọ.
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An: Kiểm tra ban đầu, bếp ăn của công ty chưa đảm bảo vệ sinh

Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An: Kiểm tra ban đầu, bếp ăn của công ty chưa đảm bảo vệ sinh

(LĐTĐ) Liên quan tới vụ hơn 70 công nhân làm việc tại Công ty TNHH MLB Tenergy (huyện Yên Thành, Nghệ An) ngộ độc thực phẩm tập thể sau bữa ăn trưa ngày 28/5, cơ quan chức năng đã báo cáo kết quả điều tra ban đầu.
Nghệ An: Thực hiện hiệu quả nguồn tín dụng chính sách theo Chỉ thị số 40-CT/TW

Nghệ An: Thực hiện hiệu quả nguồn tín dụng chính sách theo Chỉ thị số 40-CT/TW

(LĐTĐ) Sau 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW và gần 04 năm thực hiện Kết luận số 06-KL/TW về tín dụng chính sách đã chuyển tải kịp thời nguồn vốn tín dụng chính sách đến người nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần tích cực thực hiện các

Tin khác

Quận Thanh Xuân: Dự kiến hoàn thành 130 dự án đầu tư công trong năm 2024

Quận Thanh Xuân: Dự kiến hoàn thành 130 dự án đầu tư công trong năm 2024

(LĐTĐ) Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Thanh Xuân vừa giám sát chuyên đề việc thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn quận.
Báo chí Hà Nội phản ánh kịp thời, toàn diện các vấn đề thời sự, chính trị

Báo chí Hà Nội phản ánh kịp thời, toàn diện các vấn đề thời sự, chính trị

(LĐTĐ) Chiều 28/5, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Thành phố tổ chức Hội nghị giao ban triển khai nhiệm vụ công tác báo chí Thành phố tháng 6/2024.
Kỳ vọng vào một Hà Nội phát triển toàn diện

Kỳ vọng vào một Hà Nội phát triển toàn diện

(LĐTĐ) Người dân Thủ đô kỳ vọng, sau khi “Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị được ban hành và đi vào thực tế, các vướng mắc trong vấn đề về trọng dụng nhân tài, phát triển hạ tầng giao thông đô thị, quy hoạch và đầu tư công sẽ tiếp tục được quan tâm, tháo gỡ, tạo động lực cho Thủ đô phát triển toàn diện.
Trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh

Trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh

(LĐTĐ) Thực hiện Quyết định số 6643-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc tặng Huy hiệu Đảng, ngày 28/5, Đảng bộ Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Nguyễn Huy Khánh - Bí thư Đảng ủy Cơ quan, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội.
Đưa văn hóa thành nguồn lực nội sinh của Hà Nội

Đưa văn hóa thành nguồn lực nội sinh của Hà Nội

(LĐTĐ) Một trong những nội dung quan trọng của Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) là chính sách phát triển, phát huy giá trị văn hóa Hà Nội. Theo các chuyên gia, tới đây, thành phố Hà Nội cần có các chính sách phù hợp, ưu đãi để làm nổi bật hơn những đặc trưng văn hóa của Thủ đô; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, từ đó tạo ra nguồn lực nội sinh thúc đẩy sự phát triển của Hà Nội.
Tạo đột phá xây dựng đô thị thông minh

Tạo đột phá xây dựng đô thị thông minh

(LĐTĐ) Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065. Đây chính là căn cứ quan trọng để Hà Nội hoàn chỉnh hai đồ án quy hoạch, đồng bộ cùng Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Tăng cường kiểm tra, xử phạt các cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Tăng cường kiểm tra, xử phạt các cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

(LĐTĐ) Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024, các đoàn kiểm tra quận Bắc Từ Liêm đã xử phạt vi phạm hành chính 54 cơ sở sản xuất, kinh doanh, với 260 triệu đồng, tịch thu và tiêu hủy 1.880 kg thịt đông lạnh; qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong tuân thủ quy định về ATTP.
Sôi nổi Ngày hội đồng hành cùng thanh niên công nhân

Sôi nổi Ngày hội đồng hành cùng thanh niên công nhân

(LĐTĐ) Ngày 26/5, tại Khu Công nghiệp Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ), Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố tổ chức Ngày hội đồng hành cùng thanh niên công nhân. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2024. Hoạt động đã thu hút sự tham gia của hơn 500 thanh niên và gia đình công nhân trên địa bàn thành phố.
Quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Tầm nhìn, tư duy mới tạo ra cơ hội và giá trị mới

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Tầm nhìn, tư duy mới tạo ra cơ hội và giá trị mới

(LĐTĐ) Kết luận của Bộ Chính trị nêu rõ, Quy hoạch Thủ đô cần có "tầm nhìn mới - tư duy mới toàn cầu, tư duy Thủ đô và hành động Hà Nội", tạo ra "cơ hội mới - giá trị mới" trong phát triển Thủ đô "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại" cả trước mắt và lâu dài.
Tây Hồ đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt

Tây Hồ đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt

(LĐTĐ) Tính đến hết tháng 4, quận Tây Hồ có 19.423 người được hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội, trong đó, 10.538 người đã có thẻ ATM, đạt 54,26%; 8.895 người nhận tiền mặt, chiếm 45,7%. Trong tháng 5/2024, quận phấn đấu 100% số người được hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội chuyển đổi hình thức chi trả bằng tiền mặt sang không dùng tiền mặt.
Xem thêm
Phiên bản di động