M
31/01/2021 18:43

Quận Đống Đa tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm hơn 1.200 người về từ Hải Dương

(LĐTĐ) Ngày 31/1/2021, Trung Tâm Y tế quận đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa và Trường trung học phổ thông Hoàng Cầu tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 1.200 người gồm toàn bộ đoàn cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh tham gia trải nghiệm tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh ngày 26-27/1. Trong lịch trình, đoàn đến tham quan đền thờ Chu Văn An ở thành phố Chí Linh, Hải Dương.

Quận Đống Đa khẩn trương rà soát và lấy mẫu xét nghiệm tất cả những trường hợp đi về từ vùng có dịch Quận Đống Đa tuyên truyền đến từng hộ dân không lơ là trong phòng chống dịch Covid-19

Thực hiện chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân quận, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân 21 phường khẩn trương rà soát và lấy mẫu để xét nghiệm tất cả những trường hợp đi từ vùng có dịch của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương về Hà Nội từ ngày 14/1/2021 đến nay.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong sáng nay tại Trường trung học phổ thông Hoàng Cầu (phường Ô Chợ Dừa), hàng chục cán bộ nhân viên y tế được huy động để làm xét nghiệm. Toàn bộ học sinh Trường trung học phổ thông Hoàng Cầu cùng người nhà và một số trường hợp liên quan đã được các cán bộ Trung tâm Y tế quận Đống Đa thực hiện lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu đến CDC Hà Nội.

Quận Đống Đa lấy mẫu xét nghiệm hơn 1200 người về từ Hải Dương
Sân trường được bố trí làm khu vực chờ 29 lớp của cả 3 khối phải chia đôi, tiến hành 3 ca làm xét nghiệm để đảm bảo giãn cách.

Ngay tại cổng ra vào, các nhân viên y tế quận Đống Đa túc trực để nhắc nhở học sinh phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và hướng dẫn các em tới địa điểm làm xét nghiệm. Các trường hợp đến xét nghiệm đã chủ động đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách, xếp hàng theo đúng quy định để chờ đến lượt.

Để việc xét nghiệm không bị dồn dập, bảo đảm an toàn và hiệu quả, sân trường được bố trí làm khu vực chờ, 29 lớp của cả 3 khối phải chia đôi, tiến hành 3 ca làm xét nghiệm để đảm bảo giãn cách. Giáo viên từng lớp hướng dẫn học sinh điền thông tin khai báo y tế, sau đó di chuyển ra sân theo lần lượt theo loa gọi chờ tới lượt lấy mẫu. Danh sách người đến xét nghiệm sẽ được các nhân viên y tế phường thống kê, sau đó chuyển cho các nhân viên làm xét nghiệm.

Quận Đống Đa lấy mẫu xét nghiệm hơn 1200 người về từ Hải Dương
Danh sách người đến xét nghiệm sẽ được các nhân viên y tế phường thống kê, sau đó chuyển cho các nhân viên làm xét nghiệm.

Được biết, ngày 26-27/1, nhà trường tới thành phố Hạ Long tham quan, trên đường đi có rẽ vào đền thờ Chu Văn An ở thành phố Chí Linh, Hải Dương để dâng hương. Sau khi có thông báo về tình hình dịch bệnh, nhà trường đã dọn dẹp, khử trùng toàn bộ trường, cho học sinh nghỉ học từ ngày 30/1 theo quyết định của Ủy ban nhân dân quận Đống Đa. Ban Giám hiệu nhà trường đã xây dựng phương án dạy trực tuyến để duy trì việc học tập của học sinh, đảm bảo chất lượng chuyên môn.

Bà Lưu Thị Lập, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hoàng Cầu (phường Ô Chợ Dừa) cho biết: "Theo thông báo, trưa ngày 1/2 sẽ có kết quả xét nghiệm của toàn bộ cán bộ, nhân viên, học sinh từng tham gia đợt trải nghiệm ở thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh). Mặc dù qua rà soát cho thấy, nhóm trải nghiệm của trường không đi vào 31 điểm cần khai báo y tế. Tuy nhiên, trường vẫn thực hiện nghiêm túc các qui định phòng dịch. Đến thời điểm này, sức khỏe của những người trong đoàn vẫn ổn định, không có biểu hiện bất thường".

Quận Đống Đa lấy mẫu xét nghiệm hơn 1200 người về từ Hải Dương
Học sinh khi khám xong sẽ được yêu cầu tự cách ly 14 ngày tại nhà. Các trường hợp có biểu hiện sốt, ho... sẽ được đưa vào phòng cách ly tạm thời của trường.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế quận Đống Đa, tính đến 13 giờ 30 ngày 31/1, đơn vị này đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho 1.933 trường hợp gồm học sinh, giáo viên, phụ huynh, lái xe, hướng dẫn viên của hai trường (Trường trung học phổ thông Hoàng Cầu và Trường trung học phổ thông Phan Huy Chú) liên quan đến chuyến đi trải nghiệm tại Quảng Ninh và Hải Dương.

Trước đó, trong chiều 30/1, toàn bộ học sinh Trường trung học phổ thông Phan Huy Chú (phường Láng Hạ) cùng người nhà và một số trường hợp liên quan đã được các cán bộ Trung tâm Y tế quận Đống Đa thực hiện lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu đến CDC Hà Nội để xét nghiệm. Đây là những trường hợp được xác định trở về từ vùng có dịch của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương về Hà Nội từ ngày 14/1/2021 đến nay. Tính đến 18 giờ ngày 30/1, Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã tổ chức lấy được 779 mẫu xét nghiệm RT-PCR.

Uỷ ban nhân dân quận Đống Đa yêu cầu Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận chủ động phối hợp với 21 phường thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trong nước, đặc biệt là các tỉnh/thành phố và các quận/huyện có dịch chủ động giám sát các trường hợp về từ vùng có dịch, xác minh, thần tốc truy vết các trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh để khoanh vùng xử lý, lấy mẫu xét nghiệm ngay, xét nghiệm xong trước ngày 1/2/2021.

Minh Phương

Nguồn :