M
08/06/2021 12:20

Quận Đống Đa diễn tập các tình huống đảm bảo y tế, phòng, chống dịch cho kỳ thi vào lớp 10

(LĐTĐ) Sáng nay (8/6) tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Thái Thịnh, Ủy ban nhân dân quận Đống Đa tổ chức diễn tập các tình huống đảm bảo y tế, phòng, chống dịch cho kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông trên địa bàn quận.

Tăng cường vệ sinh môi trường để bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho kỳ thi tốt nghiệp
Quận Đống Đa diễn tập các tình huống đảm bảo y tế, phòng, chống dịch cho kỳ thi vào lớp 10
Diễn tập các tình huống tại cổng điểm thi.

Tại buổi diễn tập, Ban Tổ chức đã đưa ra 4 tình huống giả định: Tình huống thứ nhất, tại cổng điểm thi phát hiện thí sinh có thân nhiệt cao (ho, sốt, khó thở), có tiền sử đi từ hoặc đi qua quốc gia có dịch về hoặc tiếp xúc gần với trường hợp mắc, nghi mắc Covid-19. Tình huống thứ 2, tại cổng điểm thi phát hiện thí sinh sốt hoặc có một trong các dấu hiệu viêm đường hô hấp (ho, khó thở), không có tiền sử đi từ hoặc đi qua các quốc gia có dịch về hoặc tiếp xúc với những trường hợp mắc, nghi mắc Covid-19. Tình huống thứ 3, tại phòng thi phát hiện thí sinh sốt hoặc có một trong các dấu hiệu viêm đường hô hấp (ho, khó thở), có tiền sử đi từ hoặc đi qua quốc gia có dịch về hoặc tiếp xúc gần với trường hợp mắc, nghi mắc Covid-19. Tình huống thứ 4, tại phòng thi phát hiện thí sinh sốt hoặc có một trong các dấu hiệu viêm đường hô hấp (ho, khó thở), không có tiền sử đi từ hoặc đi qua quốc gia có dịch về hoặc tiếp xúc gần với trường hợp mắc, nghi mắc Covid-19.

Với các tình huống trên, Hội đồng thi tại điểm Trường Trung học cơ sở Thái Thịnh đã có những chỉ đạo cụ thể, kịp thời, triển khai các biện pháp nghiệp vụ trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Như với tình huống thứ nhất, thí sinh và người tiếp xúc phải đeo khẩu trang và sát khuẩn tay ngay, không để thí sinh đó tiếp xúc thêm với người khác; khai thác ngay tiền sử của thí sinh và gia đình. Nếu có đi từ hoặc đi qua các quốc gia có dịch về hoặc có tiếp xúc gần (trong vòng 2m) với trường hợp mắc, nghi mắc Covid-19, thì chuyển thí sinh đó đến ngay Phòng cách ly y tế của Điểm thi và thực hiện theo đúng quy định.

Quận Đống Đa diễn tập các tình huống đảm bảo y tế, phòng, chống dịch cho kỳ thi vào lớp 10
Diễn tập các tình huống xảy ra trong phòng thi.

Ngay khi phát hiện thí sinh có đi từ hoặc đi qua các quốc gia có dịch về hoặc có tiền sử tiếp xúc gần với trường hợp mắc, nghi vấn mắc Covid-19, cán bộ y tế của điểm thi báo ngay cho Trưởng điểm thi. Trưởng điểm thi báo ngay cho Trưởng trạm Y tế phường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Trưởng phòng giáo dục quận, Giám đốc Trung tâm Y tế quận để có hướng xử lý; Trưởng điểm thi yêu cầu thí sinh và cán bộ quản lý ở nguyên tại chỗ, không di chuyển; Lập danh sách thí sinh có tiếp xúc gần với thí sinh đang trong quá trình điều tra dịch tễ y tế trong ngày hôm đó; Điểm thi thông báo cho Đội phản ứng nhanh danh sách tiếp xúc gần đã được điều tra được; Phối hợp với Trung tâm Y tế quận vệ sinh môi trường, khử khuẩn hàng ngày theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội.

Qua buổi diễn tập có thể thấy các tình huống được cán bộ y tế, cán bộ trông thi thực hiện thuần thục. Từ khâu đảm bảo giãn cách, điều chỉnh giao thông, đo thân nhiệt, sát khuẩn, phân luồng lối đi cho tất cả các thí sinh, người phục vụ… đều được đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19. Thông qua buổi diễn tập đã nâng cao năng lực chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tổ chức phòng, chống dịch Covid-19 của các đơn vị liên quan.

Buổi diễn tập giúp Ban Chỉ đạo thi có cơ sở đánh giá khả năng, tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn chỉnh các phương án, kế hoạch, quy trình phòng, chống dịch Covid-19 để kịp thời xử lý tình huống nếu có xảy ra; đáp ứng có hiệu quả tình trạng khẩn cấp, khống chế dịch đến mức thấp nhất để kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông 2021-2022 diễn ra an toàn.

Kỳ thi này quận Đống Đa có 7 điểm thi với 160 phòng thi chính thức, 16 phòng thi dự phòng. Trung tâm Y tế quận sẽ tổ chức khử khuẩn tại tất cả các điểm tổ chức thi trước khi diễn ra kỳ thi một ngày và phun khử khuẩn ngay sau mỗi buổi thi. Các phòng thi đều được trang bị đầy đủ quạt trần, quạt treo trường đảm bảo phòng thi thông thoáng. Bố trí chỗ ngồi cho các thí sinh đảm bảo giãn cách an toàn, theo sơ đồ zic zắc. Đến nay, các đơn vị tổ chức xây dựng kịch bản, phương án xử trí khi phát hiện có trường hợp là cán bộ coi thi, nhân viên, học sinh có biểu hiện về sốt, ho, khó thở.

X.Sinh

Nguồn :