M
17/05/2021 16:44

Quận Ba Đình: Khẩn trương thành lập "Tổ An toàn Covid-19" tại các doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, Liên đoàn Lao động quận Ba Đình yêu cầu các Công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp trực thuộc phối hợp cùng chính quyền cơ sở khẩn trương thành lập "Tổ An toàn Covid-19".

Ý tưởng truyền thông vì một Ba Đình năng động, sáng tạo và phát triển Đổi mới phương thức phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động quận Ba Đình

Theo đó, Liên đoàn Lao động quận Ba Đình đã hướng dẫn các Công đoàn cơ sở triển khai thành lập "Tổ An toàn Covid-19" trên tinh thần mỗi Tổ sản xuất hoặc bộ phận tương đương của các cơ sở sản xuất kinh doanh ít nhất phải thành lập một "Tổ An toàn Covid-19" hoạt động kiêm nhiệm. Trường hợp Tổ sản xuất có đông người lao động thì có thể thành lập nhiều "Tổ An toàn Covid-19" để triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ.

Thành viên của "Tổ An toàn Covid-19" phải là người lao động trực tiếp làm việc tại Tổ sản xuất, có am hiểu về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tự nguyện, gương mẫu, có uy tín đối với công nhân lao động. Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở phối hợp lựa chọn công nhân lao động có đủ điều kiện lập danh sách đề nghị Giám đốc, người sử dụng lao động các doanh nghiệp ban hành quyết định thành lập "Tổ An toàn Covid-19".

Quận Ba Đình: Khẩn trương thành lập "Tổ An toàn Covid-19" tại các doanh nghiệp
Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại quận Ba Đình luôn được quan tâm, chú trọng. (Ảnh minh họa)

"Tổ An toàn Covid-19" hoạt động dưới sự quản lý, hướng dẫn trực tiếp của Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, thông qua phân công nhiệm vụ và quy chế hoạt động do người sử dụng lao động ban hành. Số lượng thành viên mỗi "Tổ An toàn Covid-19" ít nhất 3 người, trong đó nếu doanh nghiệp đã thành lập Mạng lưới An toàn vệ sinh viên cơ sở thì các An toàn viên sẽ là lực lượng nòng cốt (Tổ trưởng).

"Tổ An toàn Covid-19" có nhiệm vụ tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân trong Tổ thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc; theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phát hiện nhắc nhở, kiến nghị người có trách nhiệm xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch theo quy định của chính quyền và quy chế của doanh nghiệp.

Cùng đó, "Tổ An toàn Covid-19" cũng có nhiệm vụ báo cáo kịp thời cho lãnh đạo quản lý, Công đoàn cơ sở và bộ phận y tế doanh nghiệp khi phát hiện trường hợp công nhân lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 (ho, sốt, đau họng, hội chứng cúm, biểu hiện viêm đường hô hấp…) để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời; hỗ trợ doanh nghiệp, cơ quan chức năng truy vết F1, F2 và các trường hợp khẩn cấp trong doanh nghiệp khi doanh nghiệp có người mắc bệnh hoặc phải cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; kiến nghị với người có trách nhiệm, cán bộ Công đoàn đảm bảo các biện pháp, phương tiện, vật tư trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Về quyền hạn, "Tổ An toàn Covid-19" được tập huấn, cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng dịch tại nơi làm việc; được dành một phần thời gian ít nhất 30 phút mỗi ngày vẫn được hưởng lương để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh; được quyền yêu cầu người lao động dừng làm việc, thực hiện ngay các biện pháp khai báo, cách ly khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động quận Ba Đình đề nghị, căn cứ vào tình hình thực tế, các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động xem xét có hình thức bồi dưỡng, hỗ trợ về vật chất, khen thưởng, động viên kịp thời để khuyến khích "Tổ An toàn Covid-19" tại doanh nghiệp hoạt động tích cực và có hiệu quả.

P.T

Nguồn :